Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó và cách điều trị

Chó bị động kinh là điều không ai mong ước ở tổng thể những người nuôi thú cưng. Và cũng vô cùng suôn sẻ là tỷ suất chó mắc bệnh động kinh ở chó là rất ít. Chỉ từ 0,5 – 5 % theo thông tin bài viết mà Thú Cảnh sẽ san sẻ dưới đây. Chúng ta cùng nhau khám phá nhé .Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó và cách điều trị

1 Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó

1.1 Bệnh động kinh ở chó là gì?

Động kinh ở chó là một triệu chứng của một rối loạn tính năng thần kinh tiềm ẩn xảy ra trong não. Chúng thường tương ứng với sự phóng điện không bình thường của những tế bào thần kinh nằm trên một khu vực nhiều hơn hoặc ít hơn của vỏ não .Các triệu chứng khác nhau tùy theo vị trí và diện tích quy hoạnh của vùng não bị ảnh hưởng tác động. Biểu hiện dễ thấy là những triệu chứng thần kinh. Ở chó, tỷ suất mắc bệnh động kinh ở chó hoàn toàn có thể từ 0,5 % đến 5,7 %. Đến nay, yếu tố này vẫn chưa được làm rõ .

anh cho alaska151

Advertisement

Vì vậy, có nhiều quan điểm ​ ​ cho rằng chó mắc bệnh động kinh hầu hết là do di truyền. Do đó, nhiều lúc bệnh động kinh ở chó là vô căn hoặc không xác lập được nguyên do. Vì vậy, trên quan điểm lâm sàng, trong trường hợp động kinh thực sự, chúng tôi chỉ điều trị những triệu chứng .

1.2 Tuổi chó có nguy cơ mắc bệnh động kinh

Động kinh ở chó được định nghĩa là những tín hiệu thoáng qua do hoạt động giải trí thần kinh đồng nhất không bình thường hoặc quá mức trong não gây ra. Động kinh đề cập đến tối thiểu hai cơn co giật cách nhau không quá 24 giờ .

anh cho alaska94

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở chó thuần chủng cao hơn đáng kể so với chó lai. Chó đực thường bị tác động ảnh hưởng hơn chó cái. Phần lớn những con chó bị động kinh có cơn động kinh tiên phong từ 1 đến 5 tuổi. Động kinh thường xảy ra nhất khi con chó đang nghỉ ngơi hoặc ngủ. Thường vào đêm hôm hoặc sáng sớm .

Advertisement

2 Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở chó

Có nhiều nguyên do khác nhau gây ra bệnh động kinh ở chó. Từ những hiểu biết về nguyên do dẫn đến bệnh động kinh và tìm ra năng lực điều trị. Từ những nguyên do đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể có những cách phòng tránh bệnh động kinh ở chó .Tuy nhiên, có những nguyên do cơ cấu tổ chức không hề ngăn ngừa được. Nguyên nhân hoàn toàn có thể phòng ngừa được là do nhiều loại bệnh gây ra .Dị tật não bẩm sinh .Động vật được sinh ra với sự thiếu vắng enzym Phenylalamine Hydroxylase. Nếu không có enzym này, Axit Phenyllalamine sẽ không hề bị phân hủy và hoàn toàn có thể gây tổn thương não. Axit này được tìm thấy trong protein động vật hoang dã .

 • U não, sán lá não, tai biến mạch máu não, tắc động mạch não …
 • Bị thương gần sinh. Chó bị động kinh thường bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh.
 • Nhiễm trùng (áp xe não, viêm màng não, viêm não …)
 • Chó bị động kinh do các bệnh nội khoa: suy tim, suy thận, urê cao, ngộ độc các loại.
 • Do rối loạn chuyển hóa: hạ đường huyết, hạ calci huyết, thiếu Pyridoxin (B6), rối loạn nước và điện giải.
 • Đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua.

anh cho alaska57

Tuy nhiên, trong 1 số ít hội chứng di truyền của một số ít giống chó nhất định, bệnh động kinh chỉ biểu lộ như một triệu chứng của rối loạn tính năng thần kinh .

3 loại động kinh ở chó

Có ba loại động kinh ở chó, thường được những nhà nghiên cứu phân loại là động kinh cục bộ, toàn thể và thứ phát .Bệnh động kinh tổng quát Canine ở chó ảnh hưởng tác động đến cả hai bên não và hàng loạt khung hình. Các cơn co giật hoàn toàn có thể giống như giật hoặc co giật ở cả tứ chi và khiến chó ngất xỉu .Chứng động kinh một phần canine chỉ ảnh hưởng tác động đến một phần nhỏ của não. Và hoàn toàn có thể bộc lộ theo 1 số ít cách khác nhau, nhưng thường sẽ tiến triển thành bệnh động kinh ở chó toàn thể trong suốt cuộc sống của con chó. Khi chó lên cơn co giật, co giật một phần, chỉ bị ảnh hưởng tác động một chi, một bên khung hình hoặc chỉ mặt .

4 Một số giống chó có bệnh động kinh ở chó di truyền

Bệnh động kinh di truyền hoàn toàn có thể được tìm thấy ở một số ít giống chó nhất định. Những giống chó này nên được kiểm tra bệnh động kinh ở chó và chẩn đoán trước khi chúng được dự tính làm giống. Các giống dễ bị động kinh gồm có :

Advertisement
 • Chó Beagle
 • Chó Keeshond
 • Chó chăn cừu Tervuren
 • Con chó vàng
 • Chó Labrador
 • Con chó Vizsla
 • Chó săn

Các đặc thù tương quan đến chứng động kinh di truyền thường bộc lộ từ 10 tháng đến 3 tuổi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp được phát hiện sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là 5 năm .

 • Các triệu chứng khi chó bị động kinh
 • Chó bị động kinh thường có những dấu hiệu sau:
 • Đột nhiên miệng há to, khạc ra như cổ họng hoặc mắc nghẹn.
 • Sau đó lăn ra, chân tay bắt đầu co giật, sùi bọt mép.
 • Thường đại tiện tại chỗ.
 • Sau khi co giật là đi đứng không vững, bước đi không vững, xoay người …

Một số con chó hoàn toàn có thể trông đờ đẫn, loạng choạng hoặc hoảng sợ. Hoặc nhìn chằm chằm vào khoảng trống trước khi lên cơn động kinh. Sau đó, trở nên mất phương hướng hoặc mù trong thời điểm tạm thời .

6 Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi bị co giật?

6.1 Sơ cứu chó bị động kinh

Đầu tiên, bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh. Nếu con chó của bạn ở gần thứ gì đó có thể làm nó bị thương, hãy cố gắng đẩy nó ra xa bằng mọi cách.

Hãy cẩn trọng tránh xa miệng và đầu của con chó, nó hoàn toàn có thể cắn bạn. Đừng cho bất kể thứ gì vào miệng nó. Chó không hề bị nghẹn lưỡi như con người .Nếu cơn co giật lê dài hơn vài phút, chó của bạn hoàn toàn có thể bị nóng. Bật quạt cho chó và đặt nước lạnh lên bàn chân để làm mát. Nói chuyện với con chó của bạn một cách nhẹ nhàng để làm nó bình tĩnh lại. Sau đó gọi bác sĩ thú y cho đến khi hết co giật .

6.2 Đưa chó đến bác sĩ thú y

Nếu con chó của bạn bị co giật lê dài hơn 5 phút hoặc có nhiều cơn co giật liên tục, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt .Cơn co giật càng lê dài, thân nhiệt của chó sẽ càng cao và hoàn toàn có thể bị khó thở. Điều này hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn tổn thương não. Bác sĩ thú y hoàn toàn có thể cho chó của bạn IV Valium để ngăn ngừa co giật .

Advertisement

anh cho alaska33

7 Chẩn đoán chó mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh vô căn được chẩn đoán bằng cách loại trừ những thực trạng mắc phải khác cũng hoàn toàn có thể Open cùng với cơn động kinh. Cơ sở tài liệu để chẩn đoán bệnh động kinh ở chó tối thiểu gồm có :

 • Xét nghiệm máu
 • Phân tích sinh hóa.
 • Phân tích nước tiểu rất hữu ích để loại trừ các bệnh hệ thống tiềm ẩn khác ngoài não.
 • Tia X.
 • Phân tích dịch não tủy có thể hỗ trợ chẩn đoán và loại trừ bệnh viêm.

Dựa vào hiệu quả trên, hoàn toàn có thể tìm ra những căn bệnh tiềm ẩn trong khung hình chó. Đó là một trong những nguyên do gây ra chứng co giật ở chó. Đồng thời, nếu tìm được nguyên do đúng mực, bác sĩ thú y sẽ có giải pháp điều trị cho thú cưng một cách tương thích nhất .

8 Điều trị cho chó bị động kinh

Hầu hết những chiêu thức điều trị cho chó bị động kinh là điều trị ngoại trú. Lưu ý rằng hầu hết những con chó dùng thuốc chống động kinh dài hạn có khuynh hướng tăng cân. Vì vậy, hãy theo dõi kỹ cân nặng của chó và hỏi quan điểm ​ ​ bác sĩ thú y để có kế hoạch ăn kiêng nếu thiết yếu .Trong một số ít trường hợp, một số ít thủ tục y tế gồm có phẫu thuật để vô hiệu những khối u hoàn toàn có thể góp thêm phần gây ra động kinh. Một số loại thuốc corticosteroid, thuốc chống động kinh và thuốc chống co giật cũng hoàn toàn có thể giúp giảm tần suất co giật. Loại thuốc được cho sẽ nhờ vào vào loại co giật mà con chó mắc phải. Nó cũng phải dựa trên những thực trạng sức khỏe thể chất tiềm ẩn khác của con chó. Ví dụ, bệnh tật .

9 Chăm sóc chó bị động kinh

9.1 Giám sát quá trình điều trị cho chó

Điều trị sớm và chăm nom thích hợp là rất quan trọng so với sức khỏe thể chất của con chó của bạn. Chó non có nhiều rủi ro tiềm ẩn mắc những dạng động kinh nghiêm trọng hơn. Bao gồm cả bệnh động kinh nguyên do và di truyền .

anh cho alaska2

Advertisement

Đảm bảo bạn đưa chó đến bác sĩ thú y sớm nếu bạn hoài nghi chó có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh động kinh. Hoặc bất kể loại bệnh nào khác. Bác sĩ thú y hoàn toàn có thể xác lập chiêu thức điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn .Nếu con chó của bạn đang bị động kinh, hãy đi điều trị lâu bền hơn. Điều thiết yếu là phải theo dõi nồng độ điều trị của thuốc trong máu .

9.2 Thay đổi chế độ ăn của chó cho phù hợp

Ví dụ, những con chó được điều trị bằng Phenobarbital phải được theo dõi hồ sơ hóa học máu và huyết thanh của chúng sau khi khởi đầu điều trị trong tuần thứ 2 và 4. Sau đó sẽ nhìn nhận nồng độ thuốc này sau 6-12 năm. tháng. Sau đó thực thi biến hóa nồng độ huyết thanh cho tương thích .Theo dõi cẩn trọng những con chó già bị suy thận đang được điều trị bằng kali bromua. Bác sĩ thú y của bạn hoàn toàn có thể đề xuất biến hóa chính sách ẩm thực ăn uống cho những con chó này. Đảm bảo thức ăn cho chó đủ dinh dưỡng và duy trì sức khỏe thể chất tốt nhất cho chó của bạn .

10 Ngăn ngừa bệnh động kinh ở chó

Bệnh động kinh vô căn là do không bình thường về gen. Vì vậy, rất khó để ngăn ngừa điều này. Chú ý đến những giống chó có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh động kinh ở chó kể trên. Đối với 1 số ít giống chó dự tính nuôi, hãy kiểm tra sức khỏe thể chất của chúng thật tốt. Đảm bảo chó bố và chó mẹ đều khỏe mạnh. Không ảnh hưởng tác động đến thế hệ sau .

Tránh điều trị cho chó bằng Potassium Bromide. Vì nó có thể dẫn đến co giật. Nếu con chó của bạn đang dùng thuốc để kiểm soát chứng động kinh, đừng đột ngột ngừng dùng thuốc. Vì điều này có thể làm trầm trọng thêm và khiến chó bắt đầu lên cơn co giật.

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

anh cho alaska66

Hiện nay, một trong những giải pháp khả thi nhất là tiêm phòng không thiếu những loại vắc xin phòng bệnh, tiêm thuốc chống ve, tẩy giun cũng như cách chăm nom vật nuôi đúng cách sẽ giúp chó con có sức đề kháng và khỏe mạnh hơn. .

Dưới đây là tất cả các thông tin về bệnh động kinh ở chó. Hi vọng qua đây bạn có thể biết cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh động kinh cho chú chó cưng của mình. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi về Fanpage của Thú Cảnh để được tư vấn và hỗ trợ. Thú Cảnh chúc bạn và chú chó của bạn luôn khỏe mạnh

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan