Viêm da hoại tử ở chó | Trùm Boss

Viêm da hoại tử bề mặt ở chó

Viêm da hoại tử mặt phẳng đặc trưng bởi sự suy giảm và chết đi của tế bào da. Mức glucagon cao trong máu gây kích thích sản xuất đường huyết để phân phối với lượng đường trong máu thấp – và thiếu vắng axit amin, kẽm và axit béo thiết yếu có ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến viêm da hoại tử mặt phẳng, cả trực tiếp lẫn gián tiếp .
Viêm da hoại tử mặt phẳng không thông dụng ở chó và hiếm gặp ở mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá thêm về cách bệnh này tác động ảnh hưởng đến mèo, hãy truy vấn trang này nhé .

Triệu chứng và các dạng bệnh

Bệnh này thường ảnh hưởng đến mõm, móng chân, bàn chân, mắt và cơ quan sinh dục của chó, gây ra các triệu chứng sau:

Bạn đang đọc: Viêm da hoại tử ở chó | Trùm Boss

Advertisement
  • Ghẻ lở
  • Mẩn đỏ
  • Trầy xước da
  • Lở loét da
  • Đau khi đi bộ
  • Nứt da và bàn chân
  • Tăng sừng (da trở nên dày và cứng)

Nguyên nhân

Viêm da hoại tử mặt phẳng thường đi kèm với mất cân đối dinh dưỡng do thiếu axit amin hoặc thiếu những axit béo thiết yếu và thiếu kẽm ở chó ; hoặc chuyển hóa không bình thường do mức glucagon huyết thanh cao, rối loạn tính năng gan, hoặc tích hợp những thực trạng trên .
Bệnh hiếm khi do có khối u tuyến tụy tiết ra glucagon, hoặc sử dụng thuốc phenobtobital và phenytoin dài hạn để điều trị co giật .
Ngoài ra, viêm da hoại tử mặt phẳng thường là một triệu chứng bên ngoài của bệnh gan tiến triển, bệnh gan và bệnh đái tháo đường .

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó, bao gồm xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và điện phân. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe của chó, các triệu chứng khởi phát và các trường hợp có thể dẫn đến bệnh này.

Một số xét nghiệm máu hoàn toàn có thể cho những hiệu quả không bình thường, ví dụ điển hình như axit mật trong máu cao, mức glucagon huyết tương cao, axit amin thấp và insulin cao. Mức độ Sulfobromophthalein natri ( BSP, bài tiết trong mật ) cũng hoàn toàn có thể tăng lên mức không bình thường trong máu .
Chụp X quang và siêu âm thường không có ích trong việc chẩn đoán glucagon. Tuy nhiên, siêu âm hoàn toàn có thể bật mý bệnh gan tiến triển. Sinh thiết da ( mẫu mô ) rất quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán đúng, nhưng chỉ có tổn thương sớm mới có ích trong việc kiểm tra .

Điều trị

Bác sĩ thú y sẽ điều trị các bệnh tiềm ẩn gây ra viêm da hoạt tử trước, và sẽ kê đơn thuốc thích hợp để điều trị các triệu chứng của chó. Hầu hết chó có thể được điều trị ngoại trú, nhưng trong một số trường hợp, việc chăm sóc tại bệnh viện là cần thiết. Chó mắc bệnh gan nên được điều trị bằng các phương pháp chăm sóc hỗ trợ.

Advertisement

Chó có khối u glucagon hoàn toàn có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật, nhưng những khối u thường sẽ lan nhanh, trước khi triển khai can thiệp phẫu thuật. Hầu hết những trường hợp này đều tương quan đến bệnh gan mãn tính, không hề chữa trị được .

Chăm sóc

Hầu hết những chú chó mắc bệnh này cũng sẽ mắc một bệnh nghiêm trọng với tiên lượng xấu. Có thể sử dụng sữa tắm loại đặc biệt quan trọng giúp vô hiệu lớp sừng khiến chó cảm thấy tự do hơn .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan