Berberin với bệnh đường tiêu hóa của vật nuôi

Berberin là hoạt chất màu vàng chiết xuất từ một số cây như: Hoàng đằng, vàng đắng, hoàng bá, hoàng liên … thuộc nhóm kháng khuẩn. Theo dược điển Việt Nam, nó có tác dụng trị tiêu chảy, lỵ amip, lỵ trực khuẩn, viêm ruột, tiêu hóa kém. Trong cuộc chiến của ngành chăn nuôi với các dịch bệnh đường tiêu hóa. Khi bị nhiễm khuẩn, vật nuôi sẽ bị tiêu chảy với các triệu chứng:

  • – Ỉa chảy: phân màu trắng hoặc vàng, lẫn bọt khí
  • – Gầy yếu dần, đi lại khó khăn, lông xù, da khô.
  • – Đối với lợn con thường bỏ bú
  • – Bệnh nuôi sẽ dần dần còi cọc đi, nếu không được điều trị kịp thời vật nuôi chuyển sang bị mạn tính và chết. 

Các bệnh đường tiêu hóa xảy ra ở vật nuôi khi đang ở độ tuổi còn nhỏ với mức độ tiếp tục hơn. Mức độ lây lan cũng rất nhanh ( nếu không ngăn ngừa kịp thời thì chỉ vài ngày là sẽ lan ra cả đàn ). Tiêu chảy ở những con vật lớn ( lợn thịt, gà thịt ) thì ít gặp hơn nhưng sẽ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế tài chính .

Việc sử dụng Berberin bổ sung vào thức ăn cho gia súc gia cầm sẽ góp phần không nhỏ giúp phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh đường tiêu hóa gây ra bởi: E.coli, Salmonella, Streptococcus, Staphylococcus. 

Cơ chế hoạt động của Berberin cũng tương tự như các loại kháng sinh khác:

  • Ức chế quá trình tổng hợp vỏ của vi khuẩn
  • Làm mất chức năng của màng tế bào
  • Ức chế quá trình tổng hợp protein
  • Ức chế quá trình tổng hợp acid nucleic

Berberin khi trộn cùng thức ăn của vật nuôi nó giúp tiêu diệt vi khuẩn hoặc kìm chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu, đặc biệt là các vi khuẩn liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột mà không làm ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Berberin trong ngành thức ăn chăn nuôi

  • – Việc ức chế quá trình tổng hợp vỏ vi khuẩn của Berberin sẽ giúp hạn chế sự nhân đôi (sự sinh sản) của vi khuẩn gây bệnh.
  • – Hiện tượng làm mất chức năng của màng tế bào làm cho các phân tử có khối lượng lớn và các ion thoát ra ngoài.
  • – Ức chế quá trình tổng hợp protein và acid nucleic của Berberin làm ngăn cản quá trình sao chép mã, ngăn cản quá trình nhân đôi của tế mào. 

Tóm lại: Berberin giúp tiêu diệt và ngăn cản sự tăng trưởng,, phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa ở vật nuôi, đặc biệt nhạy với các vi khuẩn E.coli, Salmonella, Streptococcus, Staphylococcus. 

Bên cạnh đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: ngừng sử dụng Berberintừ 3-7 ngày thì không còn lượng tồn dư kháng sinh trong thịt của vật nuôi, đảm bảo tan toàn cho người sử dụng.

  • Tìm hiểu thêm thông tin về nguyên liệu Berberin
Rate this post

Bài viết liên quan