VIÊM MÀNG NÃO Ở CHÓ

Viêm màng não do vi khuẩn và các nhiễm trùng hệ thần kinh khác ở chó

Giống như ở người, mạng lưới hệ thống màng bao trùm mạng lưới hệ thống thần kinh TW của con chó được gọi là màng não. Nếu mạng lưới hệ thống này trở nên viêm, nó được gọi là viêm màng não. Trong khi đó, viêm màng não là viêm vùng màng não và tủy sống .

 

Advertisement

Bạn đang đọc: VIÊM MÀNG NÃO Ở CHÓ

Viêm màng não thường dẫn đến viêm thứ phát của não và / hoặc tủy sống, dẫn đến những biến chứng thần kinh khác nhau. Sự viêm dài ngày cũng hoàn toàn có thể làm ùn tắc dòng chảy của dịch não tủy ( CSF ) – chất bảo vệ và dưỡng chất lưu thông quanh não và tủy sống – dẫn đến sự tích tụ CSF trong não và do đó những biến chứng nghiêm trọng như co giật và nhồi máu .

          Các triệu chứng và các loại

Các triệu chứng thần kinh thường tương quan đến viêm màng não như hoạt động khiếm khuyết, trạng thái ý thức đổi khác và động kinh hoàn toàn có thể trở nên thâm thúy và tân tiến. Các triệu chứng khác thường thấy ở những con chó bị một trong những bệnh này gồm có :

          Nguyên nhân

Advertisement

Nguyên nhân thông dụng nhất của viêm màng não là nhiễm khuẩn ở não hoặc tủy sống có nguồn gốc từ nơi khác trong khung hình. Thường xảy ra do viêm tai, mắt, hoặc hốc mũi do viêm não giữa kỳ. Và viêm màng não thường tiến triển sau viêm phế quản và viêm xương khớp. Đối với chó con và chó có hệ miễn dịch bị suy giảm, những bệnh này thường đi đến não và tủy sống qua máu .

          Chẩn đoán

Bạn sẽ cần đưa ra một lịch sử dân tộc tổng lực về sức khoẻ của con chó, gồm có sự Open và thực chất của những triệu chứng. Bác sĩ thú y sau đó sẽ thực thi kiểm tra sức khoẻ hoàn hảo và một số ít xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như số lượng máu hoàn hảo, quy mô hóa sinh hóa máu, và xét nghiệm nước tiểu để giúp xác lập và cô lập những loại nhiễm trùng .

Ví dụ, hồ sơ sinh hóa hoàn toàn có thể chỉ ra sự tương quan giữa gan và thận, trong khi xét nghiệm máu hoàn toàn có thể bật mý số lượng tế bào bạch cầu ngày càng tăng, đây là tín hiệu của sự lây nhiễm liên tục. Xét nghiệm nước tiểu cũng hoàn toàn có thể bật mý mủ và vi trùng trong nước tiểu của con chó, một tín hiệu nhiễm trùng đường tiểu .

Các công cụ khác thường được sử dụng để xác lập những tác nhân lây nhiễm gồm có chụp cộng hưởng từ ( MRI ), siêu âm bụng, chụp X-quang ngực và bụng, và những mẫu từ da, mắt, xả mũi, và đờm .

Advertisement

Tuy nhiên, một trong những xét nghiệm chẩn đoán quan trọng nhất là nghiên cứu và phân tích dịch não tủy ( hoặc dịch não tủy ). Một mẫu CSF của chó bạn sẽ được tích lũy và gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy và nhìn nhận thêm .

 

Điều trị

Trong trường hợp nặng của viêm màng não, chó sẽ được nhập viện để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng hơn. Một khi những sinh vật gây bệnh được xác lập, bác sĩ thú y của bạn sẽ sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch để tối đa hóa hiệu suất cao của chúng. Thuốc chống động kinh và corticosteroid cũng hoàn toàn có thể được kê toa để trấn áp cơn động kinh và giảm viêm khớp. Những con chó bị mất nước nghiêm trọng, trong khi đó, sẽ được điều trị bằng chất lỏng ngay lập tức .

Sống và quản trị

Advertisement

Điều trị nhanh và tích cực là điều quan trọng cho một hiệu quả thành công xuất sắc, mặc dầu hiệu suất cao của nó rất khác nhau và tiên lượng toàn diện và tổng thể không thuận tiện. Thật không may, nhiều con chó chết vì những loại nhiễm trùng này khi nó đến hệ thần kinh TW mặc dầu đã được điều trị .

Tuy nhiên, nếu điều trị thành công xuất sắc hoàn toàn có thể mất hơn bốn tuần để toàn bộ những triệu chứng giảm. Các hoạt động giải trí của con chó nên được hạn chế trong thời hạn này và cho đến khi nó được không thay đổi .

 

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Phòng ngừa

Cần chú ý quan tâm những yếu tố về tai, mũi và nhiễm trùng mũi của bạn ngay lập tức để tránh lây lan những bệnh này sang hệ thần kinh .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan