Chó Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao?

Tiêu chảy là bệnh khá phổ cập ở cún yêu. Nếu vận dụng đúng giải pháp chữa trị, bệnh tiêu chảy sẽ thuận tiện được xử lý và không xảy ra biến chứng, hoàn toàn có thể khỏi nếu những bé được chăm nom đúng cách tại nhà .

Nguyên nhân tiêu chảy giúp ta tìm được cách điều trị phù hợp nhất

Chứng tiêu chảy ở chó con có thể đến từ nhiều nguyên nhân tuỳ theo 2 mức độ bệnh:

  • Tiêu chảy nhẹ : Trong quy trình chăm nom chó con có những hành vi tưởng như rất thông thường nhưng lại vô tình khiến những bé bị tiêu chảy. Chẳng hạn như việc đổi khác thức ăn bất ngờ đột ngột, 1 số ít bé khá nhạy cảm, không thích nghi được. Hoặc 1 số ít bé không quen đi xe, bị nhốt trong lồng hay mang tới những chỗ lạ hoàn toàn có thể bị stress và tiêu chảy. Bên cạnh đó những loại thức ăn thừa, bị hỏng hay quá nhiều mỡ, hoặc có khi là cho ăn quá nhiều cũng là một nguyên do .
  • Tiêu chảy nặng: Tiêu chảy có thể là một biểu hiện của một số bệnh lý nghiêm trọng như bệnh Care, Parvovirus, viêm gan Hepatitis, các bệnh do ký sinh trùng: sán, giun – giun đũa, giun tóc, giun móc, các bệnh do vi khuẩn như E.coli, Leptospita, Salmonella

Do các bé chó con dưới 8 tháng tuổi dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn hẳn nên khi thấy các biểu hiện như: sốt xuất huyết, tiêu chảy kết hợp ói, bỏ ăn, hôn mê, phờ phạc, đi ngoài ra máu, phân đen,… thì bé đang bị tiêu chảy nặng và có khả năng cao mắc các bệnh nghiêm trọng kể trên.

Advertisement

Xử lý khi chó bị tiêu chảy

Đầu tiên, trong thời điểm tạm thời ngưng cho cún con ăn trong 24 tiếng. Thức ăn trong ruột gây co bóp thành ruột để đẩy thức ăn theo đường ruột. Khi cún bị tiêu chảy, quy trình co bóp sẽ xảy ra mạnh hơn, do đó thức ăn sẽ bị đẩy nhanh hơn ở dạng phân lỏng. Kiêng cho cún ăn trong vòng 12 – 24 tiếng sẽ giúp xoa dịu và thông thường hóa hoạt động giải trí của đường ruột đang trong trạng thái nhạy cảm. Sau khi hết thời hạn kiêng ăn thứ nhất nên cho bé ăn lại bằng chính sách ăn nhạt, dễ tiêu hóa. Có thể cho cún ăn cháo với một chút ít thịt gà nấu nhừ, khoai tây nghiền, cơm trắng nấu mềm, đặc biệt quan trọng tránh ăn những loại thịt đỏ, thức ăn làm từ sữa và chứa nhiều chất béo. Nên cho ăn chia thành nhiều bữa trong ngày với khẩu phần nhỏ để dạ dày hoàn toàn có thể hấp thu được hết. Duy trì chính sách ăn này khoảng chừng 3 – 5 ngày tiếp theo trước khi cho ăn thông thường trở lại .
Download app pety

Điều trị tại phòng khám thú y

Vấn đề nguy khốn nhất khi chó bị tiêu chảy là thực trạng mất nước, trường hợp mất nước nhẹ, không bị ói hoàn toàn có thể cấp nước bằng cách pha dung dịch điện giải C-Electrolytes cho uống. Nếu chó không uống được thì cho vào ống tiêm bơm vào má với công thức 1 – 2 ml / kg thể trọng / giờ tùy vào thực trạng mất nước. Còn nếu tiêu chảy đi kèm với ói mửa thì không nên cấp nước bằng đường uống vì sẽ càng kích thích ói nhiều hơn. Cách tốt nhất là tiêm truyền bằng một trong những đường : tiêm dưới da, tiêm xoang bụng, truyền tĩnh mạch. Trong trường hợp này bạn nên mời bác sĩ thú y hoặc đưa bé tới phòng khám thú y gần nhất để được tương hỗ .
Nếu chó con bị tiêu chảy thường thì thì hoàn toàn có thể sử dụng chính sách nhà hàng để kiểm soát và điều chỉnh chứ không nhất thiết phải dùng thuốc. Hoặc bạn hoàn toàn có thể bổ trợ Probiotic, một loại vi trùng có lợi cho tiêu hóa. Trộn vào thức ăn 1 lần / ngày để giúp sản sinh nhiều lợi khuẩn giúp bé mau phục sinh sau khi bị tiêu chảy. Lưu ý mua đúng loại Probiotic cho chó, tránh mua loại dành cho người vì lợi khuẩn trong ruột chó khác với người. Bên cạnh đó tuyệt đối không cho bé uống những loại thuốc tiêu chảy dành cho người bởi rất hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng khác.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan