Hiện tượng phản ứng sau tiêm phòng ở đàn gia súc, gia cầm

1. Về nguyên nhân

Có một số nguyên do đa phần như sau :
Có thể do con vật đó đang mang trùng của chính loại vắc xin sử dụng ( còn gọi là con vật đang nung bệnh ) như vậy khi đưa vắc xin vào khung hình con vật đang mang trùng sẽ rất rễ gây hiện tượng kỳ lạ phản ứng sau khi tiêm .

Có thể khi tiêm phòng con vật đang bị ốm nhưng chưa biểu hiện các triệu chứng điển hình nên vẫn tiến hành tiêm phòng cho con vật, trường hợp này con vật hay bị phản ứng.

Advertisement

Một số trừng hợp trên khung hình con vật đang mang vết thương chưa lành, như thiến hoạn, giải quyết và xử lý ngoại khoa … khi đưa vắc xin vào khung hình cũng rất rễ gây hiện tượng kỳ lạ phản ứng .

Ảnh minh họa

Do tác động ảnh hưởng cơ học như trong quy trình bắt giữ, cố định và thắt chặt gia súc để tiêm phòng, nhiều con vật do sợ hãi trở nên hung ác chạy nhảy lung tung, nếu đưa vắc xin vào thời gian đó cũng gây nên phản ứng, riêng biệt còn có hiện tuợng con vật bị sốc choáng chết ngay sau khi tiêm. Một số nơi khi tổ chức triển khai tiêm phòng ở thời gian nắng, nóng con vật mang ở xa tới, nếu không để con vật nghỉ ngơi trở lại thông thường mới tiêm cũng rất rễ gây hiện tuợng phản ứng .
Chế độ chăm nom nuôi dưỡng sau tiêm phòng cũng là một trong những nguyên do thường gặp dẫn đến hiện tượng kỳ lạ phản ứng, về nguyên tắc khi gia súc tiêm phòng xong phải để gia súc nghỉ ngơi và có chính sách chăm nom tốt hơn thông thường nếu không cũng sẽ gây hiện tượng kỳ lạ phản ứng .
Một số yếu tố khác như việc dữ gìn và bảo vệ vắc xin, kỹ thuật tiêm phòng cũng hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến con vật gây hiện tuợng phản ứng .

2. Những biểu hiện triệu chứng chung

Advertisement

Có 2 dạng biểu hiện;

Phản ứng cục bộ : Thấy chỗ tiêm, vùng xung quanh nơi tiêm sưng tẩy, đỏ. Con vật thấy căng thẳng mệt mỏi hơn thông thường, nếu là vị trí tiêm ở chân thấy con vật đi lại khó khăn vất vả hơn .
Phản ứng body toàn thân : con vật hoàn toàn có thể biểu lộ như triệu chứng bệnh, ủ rũ, stress ăn ít hoặc bỏ ăn, không muốn đi lại, có con rơi vào trạng thái sốt, khó thở .

3. Những biện pháp can thiệp

Trước hết cần khám phá nguyên do gây hiện tượng kỳ lạ phản ứng để có giải pháp can thiệp đúng và kịp thời, thường thì có hai trường hợp xảy ra đó là phản ứng cục bộ và phản ứng body toàn thân .
Trường hợp phản ứng nhẹ, phản ứng cục bộ thấy nơi tiêm sưng nóng đỏ đau, con vật có bộc lộ stress hơn thông thường thì chỉ cần cho con vật nghỉ ngơi, nhà hàng tốt hơn, con vật sẽ tự qua khỏi và trở lại thông thường sau thời hạn ngắn vài giờ sau tiêm hoặc trong 1 – 2 ngày .
Trường hợp con vật bị phản ứng body toàn thân : Thấy có hiện tượng kỳ lạ bỏ ăn, sốt cao, không đi lại được, trên khung hình hoàn toàn có thể có những triệu chứng khác Open thì can thiệp bằng cách :
+ Dùng thuốc trợ sức trợ lực để tiêm cho con vật như : VitaminB1, Bcomlex, Caphêin, Long não …

Advertisement

+ Trường hợp không thấy đỡ có thể dùng kháng sinh để điều trị như con vật bị bệnh. Khi đã dùng kháng sinh để điều trị bệnh thì khả năng miễn dịch của vắc xin tiêm phòng thường bị mất, do vậy sau khi con vật khỏi bệnh trở lại bình thưòng thì tiếp tục tiêm phòng cho con vật.

Riêng so với việc tiêm phòng dại cho đàn chó mèo, nếu thấy con vật bị phản ứng cần kiểm tra kỹ nhất là những triệu chứng về bệnh dại như điên cuồng, chảy nhiều rớt, dãi, nếu nghi ngời là bệnh dại thì nên diệt bỏ để bảo vệ tính mạng con người cho con người và gia súc khác .
Hiện tượng phản ứng sau tiêm phòng thực tiễn cũng là hiện tượng kỳ lạ phòng vệ của khung hình bản thân con vật, do vậy sau mỗi đợt tiêm phòng thường không tránh khỏi trường hợp phản ứng. Vậy nên người chăn nuôi sau khi tiêm phòng cần chú ý quan tâm theo dõi quản trị con vật, nếu thây hiện tuợng phản ứng thì cần báo ngay cho cán bộ thú y để có giải pháp can thiệp giải quyết và xử lý kịp thời .

Nguồn: Sở NN & PTNT Hà Nội

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan