Chuyên gia huấn luyện bật mí bí mật không ngờ tại sao chó cắn chủ

Với những đặc tính mưu trí, tình cảm, vẻ đẹp, đồng cảm và giúp được nhiều việc làm cho loài người, con chó là con vật được con người yêu quý nhất, nhiều trường hợp được coi như thành viên trong mái ấm gia đình, là người bạn tốt nhất của con người .Tuy nhiên, trong thực tiễn có không ít trường hợp nuôi chó dẫn đến thảm kịch bị chó cắn gây thương tích thậm chí còn thiệt mạng như trường hợp chó Ngao Tạng cắn chết người ở TP.HN mới gần đây .Chuyên gia huấn luyện bật mí bí mật không ngờ tại sao chó cắn chủ - 1

Qua tổng kết, các chuyên gia về chó hàng đầu trên thế giới đều chỉ ra rằng 100% trường hợp tai nạn như vậy xảy ra đều do lỗi của con người. Các lỗi đó được chỉ ra như sau:

Bạn đang đọc: Chuyên gia huấn luyện bật mí bí mật không ngờ tại sao chó cắn chủ

Thiếu kiến thức tối thiểu về tâm sinh lý chó

– Chó là con vật có hệ thần kinh hạng sang, biết buồn, vui, giận hờn, ghen tỵ … như con người nên tất cả chúng ta không hề đối xử với chó như lợn, gà. Chúng ta cần phải đối xử với chó gần như với một con người thực sự : yêu quý, chăm sóc, dạy dỗ đúng cách, tráng lệ và khoa học. Đặc biệt, quy trình dạy dỗ chó phải đồng điệu, không được nửa vời và nhất là phải có uy với nó .- Về dinh dưỡng, chó là động vật hoang dã ăn thịt, không ăn đạm thực vật, ít ăn rau, ăn nhạt hơn người và luôn cần nước sạch. Chú ý, chó đang tuổi lớn thức ăn phải đủ can xi và vitamin thiết yếu, lượng thức ăn phải tăng dần cho đến khi chó hết tuổi lớn. Mặt khác, chủ không nên cho chó ăn thịt sống vừa không hợp vệ sinh, vừa tăng thêm tính hung tàn của chó .- Chó chịu rét tốt hơn chịu nóng. Mùa hè chó hô hấp rất mạnh. Chuồng chó cần thoáng đãng nhưng phải bảo vệ không để nắng nóng bức chiếu vào hay gió lạnh lùa qua .- Chó rất cần được hoạt động tương thích, không nên nhốt trong cũi hoặc xích cổ liên tục .- Chó cũng cần được thân mật, tương tác với chủ. Hàng vạn năm nay chó nhà tiến hoá từ chó sói là vì nó luôn luôn được sống, đi dạo và thao tác cùng với con người. Vì vậy, chó đặc biệt quan trọng thích được đi dạo vui chơi, nhất là đi dạo với chủ. Những con chó ham chơi là những con chó có thần kinh năng động và rất mưu trí .Chuyên gia huấn luyện bật mí bí mật không ngờ tại sao chó cắn chủ - 2

– Chó có tính sở hữu rất cao. Biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ, kể cả sở hữu chủ (thể hiện ở sự trung thành). Nếu chủ không biết đặc điểm này sẽ không thể nuôi dạy con chó của mình tốt được.

– Ở những nước tăng trưởng, những con chó không xác lập làm giống thường bị thiến, nhất là so với những giống chó dữ. Đây là việc làm rất khoa học, chó khoẻ mạnh hơn, bảo đảm an toàn hơn và không bị áp lực đè nén sinh lý bức xúc gây mất trấn áp .

Chọn sai giống

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà rất nhiều người mắc phải. Trong hơn 400 giống chó mà con người lai tạo ra, chúng khác nhau không chỉ về hình thức mà chúng còn khác nhau về nhiều đặc tính : thần kinh, sức mạnh, thói quen, năng lượng thao tác, năng lực thích nghi thiên nhiên và môi trường …Các giống chó có những ưu điểm và khuyết điểm không giống nhau. Nhiều giống chó được lai tạo để triển khai một việc làm, một mục tiêu nhất định của con người nên nó cũng yên cầu được nuôi dưỡng, hoạt động và sinh hoạt trong những thiên nhiên và môi trường tương thích tâm sinh lý riêng của chúng .Thực tế ở Nước Ta, rất nhiều người chỉ nuôi giống chó mà mình thích, không chăm sóc đến việc nó có thích nghi, tương thích với điều kiện kèm theo, môi trường tự nhiên và khoảng trống sống của chủ hay không .Ví dụ, con chó yên cầu phải được hoạt động cường độ cao như những loại chó săn lớn, chó thao tác, chó dữ ( Phú Quốc, Xoáy Thái, Doberman, Greadane, Malinois, Béc giê Đức, Ngao Tạng … ) lại ở nhà chật hẹp, đông người, nhiều trẻ con hiếu động … thì rất nguy khốn .Ở những nước tăng trưởng, muốn nuôi chó người ta thường hỏi tư vấn chuyên nghiệp xem nên nuôi giống chó nào, nuôi thế nào cho tốt nhất … Thậm chí, 1 số ít nơi còn có những pháp luật về khoảng trống tối thiểu cho 1 số ít giống chó mà nếu người chủ không triển khai được sẽ bị phạt nặng và không được nuôi .

Chọn sai tuổi

Nuôi một con chó từ nhỏ đương nhiên cũng có 1 số ít khó khăn vất vả nhưng sẽ là vô cùng thiết yếu, vô cùng đúng đắn nếu đó là những con chó giống dữ. Nuôi từ nhỏ ta sẽ thuận tiện tạo được mối quan hệ thân mật thân thiện vì lúc đó, tính hung tàn của chó chưa tăng trưởng. Chó sẽ có thói quen phục tùng chủ và mái ấm gia đình, chủ và chó hiểu nhau hơn, chủ dễ dạy dỗ, giáo dục chó hơn .Nếu mua con chó đã lớn tuổi ( 1 năm trở lên ) và là giống chó dữ sẽ rất nguy hại. Nó sẽ khó bị chủ mới khuất phục, nghe theo. Thậm chí, con chó đó có yếu tố về sức khoẻ, về thần kinh không khắc phục được nên mới bị chủ cũ bán đi khi đã lớn .Chuyên gia huấn luyện bật mí bí mật không ngờ tại sao chó cắn chủ - 5

Dạy sai cách

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

Người chủ chiều chó gần như vô điều kiện kèm theo hoặc quá nghiêm khắc và thô bạo so với chó đều nhận được những hậu quả xấu đi. Nhiều trường hợp do giáo dục sai cách khiến chó hiểu sai vị trí của nó trong mái ấm gia đình, không tôn trọng chủ là nguyên do dẫn đến việc cắn chủ sau này .

Không đủ điều kiện nuôi

Người nuôi không có kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng tối thiểu để hiểu và nuôi dạy chó con chó của mình ; không đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính để nuôi dưỡng chăm nom chó ; không có đủ hạ tầng tối thiểu để nuôi dưỡng chó ; nuôi chó luộm thuộm, mất vệ sinh. Đặc biệt là người nuôi không có thời hạn để thân thiện chăm nom chó. Nếu không đủ điều kiện kèm theo như vậy mà vẫn nuôi chó thì khó có con chó nào hoàn toàn có thể yêu quý tuyệt đối trung thành với chủ với chủ, nhất là so với những giống chó dữ .

Để tránh hiện tượng chó cắn chủ, người nuôi chó cần lưu ý một số khuyến cáo sau đây:

– Nếu nuôi chó tại mái ấm gia đình, nên nuôi chó từ nhỏ. Hết sức hạn chế nuôi chó đã trưởng thành, nhất là những giống chó dữ .- Không nên nuôi nhiều chó dữ trong mái ấm gia đình nếu không phải là kinh doanh thương mại chuyên nghiệp .- Nuôi dạy chó đúng cách : Hết mực yêu thương nhưng cũng rất là nghiêm khắc, cho con chó thấy nó được yêu quý, nhưng cũng không được phép làm những việc sai lầm, phải tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của chủ. Chủ luôn luôn là chủ, chó chỉ là “ cấp dưới ” .- Tuyệt đối không được cho phép chó dọa hoặc cắn chủ ngay từ nhỏ. Muốn vậy, mệnh lệnh của chủ phải rõ ràng, trang nghiêm, đồng nhất ( trước sau như một, không hề lúc thế này, lúc thế khác … ). Chủ chó phải tạo được uy quyền tuyệt đối trước con chó của mình .- Những giống chó dữ phải cho đi học ở những TT giảng dạy có uy tín. Ở quốc tế, đây là điều bắt buộc .- Phải có những kỹ năng và kiến thức trấn áp được những giống chó dữ, tuân theo những pháp luật nêu ở trên .- Cần thiết phải sử dụng một số ít giải pháp để khống chế ( rọ mõm, dây cương cổ dề kỷ luật, vòng cổ xung điện … ). Hoặc như ở Mỹ, hầu hết những con chó không làm giống đều bị thiến, chó sẽ khỏe hơn, bảo đảm an toàn hơn mà cũng không giảm độ mưu trí như nhiều người đồn thổi .- Một số con chó có tính khí côn đồ, hung ác, dạy bảo không được thì phải nhất quyết thải loại, không hề để xảy ra những tai nạn đáng tiếc đáng tiếc .- Tuyệt đối không được khuyến khích chó cắn bừa bãi, vô cớ, tạo cho chó những thói quen xấu nguy khốn .- Trường hợp mua về những con chó đã trưởng thành phải khám phá kỹ : Tại sao họ bán ? Tính năng công dụng, những yếu tố tích cực cũng như xấu đi của giống chó này ; Mục đích nuôi chó của mình ; Điều kiện nuôi dưỡng, quản trị chó có đủ hay không …Từ khi quốc gia Open, nhiều giống chó quý được nhập khẩu thuận tiện vào Nước Ta góp thêm phần vào nâng cao tính phong phú, chất lượng đàn chó, nhiều trường hợp góp phần nhất định vào công tác làm việc An ninh – Quốc phòng, cung ứng những nhu yếu sử dụng và vui chơi của xã hội .Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể phát huy được tốt mặt tích cực, hạn chế xấu đi yên cầu người nuôi phải có những kỹ năng và kiến thức và điều kiện kèm theo nuôi dưỡng, quản trị, dạy dỗ … thiết yếu. Có những sai lầm đáng tiếc lớn mà khó hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa thì tuyệt đối tránh .Xin mời bạn đọc tìm hiểu thêm thêm ở website : huanluyenchopds.com

Video: Cận cảnh những chú chó nghìn USD thi thể hình, đọ độ thân thiện

>>> Đọc thêm: Chơi đuổi bắt trong sân, bé trai bị chó nhà hàng xóm cắn thương tâm

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan