Chó lạ đến nhà xông đất đầu năm là tốt hay xấu?

Theo tục lệ xông đất đầu năm, người ta thường chọn những người có tính tình vui tươi, làm ăn khấm khá, sức vóc khỏe mạnh, mái ấm gia đình hòa thuận để tới nhà sau giao thừa để xông đất với hy vọng mái ấm gia đình năm mới sẽ gặp được nhiều suôn sẻ thịnh vượng như chính người tới xông đất. Tuy nhiên, không ít gia chủ lâm vào thực trạng có chó xông đất đầu năm, chưa biết là tốt hay xấu nhưng cũng rất khó xử và lo ngại liệu chúng sẽ đem tới những gì cho mái ấm gia đình mình trong năm mới .

Chó đến nhà xông đất đầu năm tốt hay xấu?

Người xưa có câu : “ Mèo vạ thì khó, chó vạ thì sang ” ý chỉ năm mới đến nếu mèo đến xông nhà thì tức là năm đó gia chủ gặp điều không như mong muốn, nhưng ngược lại nếu cho bước vào nhà thì tức là cả năm sung túc gặp nhiều điều thuận tiện .Sở dĩ có ý niệm này là bởi chó là loài vật trung thành với chủ với chủ, luôn biết quấn quít chủ và chịu đựng được bần hàn cùng chủ mà không hề bỏ đi. Chó còn là con vật giữ nhà, tượng trưng cho vị “ thần giữ của ” của cả mái ấm gia đình, giúp gia chủ cả năm được trông giữ tiền tài, không bị thất thoát .

Mặt khác, mèo là con vật thích rong chơi, chỉ quanh quẩn lúc chủ có ăn thì ở lại, lúc chủ nghèo không có cơm ngon thì bỏ đi. Mèo là giống loài theo quan niệm xưa thể hiện sự mất mát tiền tài cho gia chủ, là dấu hiệu của điềm xui mà người ta cần xua đuổi. Mèo đến đâu là đem theo những vận khí xấu, trong khi đó chó luôn là loài vật mang tới vận khí tốt cho chủ nhân.

Advertisement

Mèo đến thì khó, chó đến thì sang

Mèo đến thì khó, chó đến thì sang

Thực chất chó hoang hay mèo hoang đến nhà trong thời khắc giao thừa không phải điều gì quá xa lạ, bởi vì ngày trước khi còn được đốt pháo, các loài vật này khá nhạy cảm với những tiếng động lớn, chúng thường hoảng sợ khi người dân đốt pháo và chạy trốn tìm nơi ẩn náu. Vì vậy mà mới có chuyện chó lạ hay mèo lạ đột nhiên chạy vào nhà đêm giao thừa.

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Dân gian từ xưa cho rằng mèo đến thì khó, chó đến nhà thì sang bởi lẽ thời xưa, chỉ những nhà giàu mới lát gạch nền nhà, có thịt ngon để ăn, mà chó thì mũi rất thính nên sẽ tìm đến những nhà khá giả vào dịp đầu năm. trái lại, nhà nghèo chỉ có nền đất, nhiều chuột bọ làm tổ nên loài mèo hoang sẽ tìm đến. Bởi vậy mới nói rằng, chó tìm đến nhà sẽ là vận tài phú đáng mong đợi cho gia chủ trong năm mới .Ngoài ra, còn một cách lý giải khác dựa trên tiếng kêu của chó và mèo. Mèo kêu “ meo meo ” theo người dân là ám chỉ “ nghèo nghèo ”, gia chủ cả năm làm ăn sẽ không hề khấm khá lên được. Chó sủa “ gâu gâu ” dân gian dịch là “ giàu giàu ”, hoặc theo tiếng Trung là “ vượng ”, đều có ý nghĩa thịnh vượng, phong phú suốt cả năm. Vì thế mà trong thời gian năm mới, chó đến xông nhà thì được gia chủ tiếp đón tốt đẹp, cho ăn và cho ở. Còn mèo nếu đến nhà ngày đầu năm sẽ bị gia chủ đuổi đánh không cho ở lại .

Người xưa cho rằng chó đến nhà là dấu hiệu của tài lộc, thịnh vượng, may mắn

Người xưa cho rằng chó đến nhà là tín hiệu của tài lộc, thịnh vượng, suôn sẻ

Làm gì khi chó chạy vào nhà xông đất đầu năm?

Dù là chó hay mèo, nếu là vật nuôi của nhà hàng xóm thì nên đuổi chúng đi để chúng không quậy phá trong nhà gây khó xử ngày đầu năm. Còn nếu như là chó hoang, hoàn toàn có thể để chúng nằm lại trong nhà một lúc rồi để tự chúng rời đi. Gia chủ cũng nên để mắt đến những con chó lạ đùng một cái chạy vào nhà này để chúng không quậy phá trong ngày đầu năm mới hay gây thương tích giật mình cho những thành viên mái ấm gia đình mình .Chó đến xông đất hay mèo chạy vào nhà ngày đầu năm cũng không phải điều gì quá lớn khiến chủ nhà phải lo ngại, vì ngày đầu năm, hãy để cho những hy vọng tốt đẹp nhất trong năm mới giúp cho tết thật yên vui, niềm hạnh phúc và đáng mong đợi .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan