Kinh nghiệm vàng khi triệt sản cho chó mèo

1. Triệt sản chó mèo là gì ? 2. Tại sao chó mèo cần triệt sản ? 3. Khi nào nên triệt sản chó mèo ? 4. Những quan tâm trước khi triệt sản 5. Sau khi triệt sản cho chó mèo cần làm gì ?Ngoài việc chăm nom sức khỏe thể chất cho chó mèo thì việc triệt sản là một trong những mối chăm sóc số 1. Thế nhưng kiến thức và kỹ năng về triệt sản cho chó mèo khoa học và đúng đắn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng King pet mày mò chủ đề này qua bài viết sau đây nhé !

1. Triệt sản chó mèo là gì?

Triệt sản là hình thức cắt bỏ tinh hoàn ở giống đực hoặc buồng trứng ở giống cái. Hiện nay, với sự tăng trưởng vượt trang thiết bị đạt chuẩn thì việc triệt sản chó mèo cũng không phải là yếu tố khó xử lý. Người nuôi chó mèo cũng không cần phải quá lo ngại rằng triệt sản sẽ làm đau thú cưng của mình .

Advertisement

Triệt sản cho chó mèo là việc làm thiết yếu

2. Tại sao chó mèo cần triệt sản?

Nhiều người vẫn ý niệm rằng triệt sản là không thiết yếu hoặc vô nhân đạo. Thế nhưng trong thực tiễn đã chứng minh điều ngược lại rằng không trấn áp số lượng chó mèo được sinh sản mới thực sự là điều xấu. Hiện nay số lượng chó mèo hoang, không có chủ hoặc sinh ra bị bỏ rơi là vô số kể. Chúng sẽ trở thành mồi nhậu ngon trên những bàn nhậu khi không được nuôi và chăm nom .
Triệt sản ở chó mèo đực còn giúp chúng hạn chế những bệnh lây qua đường sinh dục và giữ vệ sinh nhà cửa. Bạn biết đấy, chó mèo đực có thói quen ghi lại chủ quyền lãnh thổ của chúng bằng nước tiểu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế việc đó ở chó mèo sau khi đã được triệt sản .
Đồng thời, trong quy trình động dục, chó mèo thường hay gào thét, kêu la hoặc bỏ nhà đi để tìm bạn tình, điều này không chỉ gây phiền phức tới hàng xóm mà còn tăng năng lực chó mèo bị bắt trộm. Sau khi đã triệt sản cho chó mèo thì bạn không phải lo ngại yếu tố này nữa .

Advertisement

3. Khi nào nên triệt sản chó mèo?

Ở chó, thời gian tuyệt vời để triệt sản là 6-9 tháng tuổi. Tuy nhiên, với chó đực thì hoàn toàn có thể sớm hơn ( khi đã được 2 tháng tuổi ) còn chó cái thì hãy đợi đến khi em ấy đã có buồng trứng đã nhé, thường thì sẽ là sau 6 tháng tuổi đấy. Sau 9 tháng tuổi, chó đã trưởng thành nên khung hình hoàn toàn có thể Open nhiều mô mỡ hơn nên nếu triệt sản sau thời hạn này hoàn toàn có thể gây những biến chứng sau phẫu thuật .

Chú ý thời gian hài hòa và hợp lý để triệt sản chó mèo
Ở mèo, bạn nên cho những bé mèo đực triệt sản khi bé đã được 2 tháng tuổi và 6 tháng tuổi ở mèo cái. Nhưng hãy bảo vệ rằng thời gian triệt sản sẽ trước lần động dục tiên phong. Vì bạn biết đấy, sau khi đã động dục thì khung hình của mèo sẽ có sự biến hóa rõ ràng về hoocmon, khi đó đường sinh dục đang sung huyết và nhạy cảm, dễ bị mất máu. Cần chắc như đinh rằng chúng không mang thai khi triệt sản nhé. Không nên triệt sản khi mèo đang động dục ( gào đực ) vì đường sinh dục sung huyết, dễ mất máu. Phải chắc như đinh mèo không mang thai khi đưa đi triệt sản .

4. Những lưu ý trước khi triệt sản

Advertisement

Cần tìm các địa chỉ, phòng khám thú y đáng tin cậy để triệt sản, tránh tự mua thuốc về triệt hoặc tự triệt sản cho các bé chó, mèo đực. Vì thiếu dụng cụ, thuốc giảm đau, thuốc cầm máu, thuốc khử trùng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trước khi triệt sản, hãy tiêm ngừa và sổ giun rất đầy đủ để bảo vệ sức khỏe thể chất cho những bé. Tuy nhiên, chỉ triệt sản sau 2 tuần kể từ mũi tiêm phòng vắc xin gần nhất. Hãy nhớ, trước khi đưa chó mèo đến bác sĩ, hãy cho bé ngừng ăn từ 6 – 8 tiếng nữa nhé .

Đảm bảo sức khỏe thể chất không thay đổi trước khi triệt sản

5. Sau khi triệt sản cho chó mèo cần làm gì?

Advertisement

Đừng vội đưa những bé rời khỏi thú y ngay mà hãy đợi sau khi tỉnh dậy xem chúng có biểu lộ không bình thường nào không. Rất nhiều bé sẽ bị sốc do khung hình quá yếu, khi đó nếu đã đưa về nhà thì bạn sẽ mất thời hạn đưa những bé quay lại gặp bác sĩ. Chưa kể nếu phát hiện muộn thì còn hoàn toàn có thể gây nguy hại nữa .
Sau khi những chó mèo đã không thay đổi và được đưa về nhà, hãy để chúng nằm ở nơi yên tĩnh, thoáng mãi trong thời hạn chờ thuốc mê mất trọn vẹn công dụng. Sẽ có những bộc lộ không bình thường như đi đứng loạng choạng, thiếu tỉnh táo, khuôn mặt đỡ đẫn … thì đừng quá lo ngại nhé vì đây chỉ là công dụng của thuốc mê mà thôi .

Cho bé nghỉ ngơi sau khi triệt sản

Sau khi triệt sản, cơ thể sẽ rất mệt và không muốn ăn uống, trong trường hợp này bạn cũng đừng ép bé ăn nhé. Điều bạn cần làm là giúp bé giữ vệ sinh vết mổ, tránh tiếp xúc với vết bẩn, đất cát gây nhiễm trùng.

24 h sau khi triệt sản, nếu quan sát thấy chó mèo của bạn có những tín hiệu không bình thường như chảy máu nhiều, miệng vết thương hở, bung chỉ … thì hãy lập tức đưa đến bác sĩ thú y để băng bó lại .
Điều sau cuối là hãy ghi nhớ và triển khai đúng lời dặn dò của bác sĩ sau triệt sản như tiêm thuốc, uống thuốc, chính sách ăn, vệ sinh vết thương đúng cách để tránh nhiễm trùng nhé .
Trên đây là những quan tâm rất là quan trọng mà bạn cần nắm vững nếu bạn nuôi chó mèo. Một người chủ có tâm là một người chủ đồng cảm thú cưng của mình và đưa chúng đi triệt sản nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe thể chất của chúng và phúc lợi xã hội .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan