Chuyện kỳ bí về loài

Các nhà khoa học bất lực khi giải mã siêu khuyển

Có một thời hạn, tình nhân chó trên cả nước cảm thấy hụt hẫng sau khi rộ lời đồn thổi chó Phú Quốc đã tuyệt chủng. Thậm chí, nhiều người từ miền Bắc đã lặn lội cả tuần trời, đánh vật trên những chuyến xe hơi và tàu thủy để ra hòn đảo ngọc kiểm chứng tin đồn thổi. Khi thấy giống chó này vẫn còn nguyên vẹn, họ thở phào nhẹ nhõm và mang một chú chó về làm quà tặng. Hiện nay, ở Phú Quốc đã có nhiều trại nuôi ” khuyển vương ” .
Thậm chí, loài sói lửa miền Tây còn được đưa vào list bảo tồn nguồn gen như một loại động vật hoang dã quý và hiếm. Một điểm đáng mừng nữa, trước đây, loài chó này chỉ sinh sống được trên hòn đảo ngọc. Tuy nhiên, đến nay, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã là mảnh đất mà chúng hoàn toàn có thể sinh sôi được. Cách đây không lâu, người dân TP.HN, Huế đã mừng cuống khi nuôi và cho sinh sản thành công xuất sắc giống chó xoáy này .

Miền nam - Bó tay trước những bí ẩn về loài 'khuyển vương' ở Phú Quốc

Advertisement

Bạn đang đọc: Chuyện kỳ bí về loài

Hai chú chó Đốm và Vện trong cuộc thi VKA dog show 2009 tại Paris .
Từ trước đến nay, nhiều nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế đã chú tâm điều tra và nghiên cứu về loài chó kỳ lạ này. Đến thời gian hiện tại, chó xoáy Phú Quốc được cho là còn nắm giữ nhiều điều huyền bí nhất. Hai nhà nghiên cứu và điều tra người Mỹ là Merle Wood và Merle Hidingger đã ” say ” loài siêu khuyển nên bỏ rất nhiều công sức của con người đi tìm gia phả cho chó Phú Quốc. Tuy nhiên, dù đã có nhiều khu công trình điều tra và nghiên cứu nhưng họ vẫn không hề lý giải được những đặc tính ” dị biệt ” của loài chó này .
Trong nhiều tài liệu điều tra và nghiên cứu, hai nhà khoa học này cho rằng, những cái xoáy sống lưng của chó Phú Quốc được ghi nhận là chỉ phát hiện duy nhất ở giống chó xoáy miền Đông Thailand và giống chó xoáy châu Phi. Vì vậy, những cái xoáy sống lưng của loài siêu khuyển lúc bấy giờ chắc như đinh bắt nguồn từ giống chó Xứ sở nụ cười Thái Lan. Có thể, 400 năm trước những ngư phủ người Thái đã vô tình trở thành những nhà lai tạo giống .

Sói lửa miền Tây và hành trình giật giải Á hậu cuộc thi chó đẹp quốc tế

Nói chuyện với chúng tôi, ông Ba Thành kể, năm 2009, ông và người dân Phú Quốc cảm thấy rất vui mừng khi nghe báo đài đưa tin chó xoáy Phú Quốc được vinh danh trong cuộc thi chó đẹp quốc tế. Đó là một con ” khuyển vương ” tên Đốm. Với nét hoang dã, ngang tàng, Đốm trở thành chú chó Phú Quốc đoạt giải giải quán quân tiên phong của Nước Ta, được Thương Hội những người nuôi chó giống Nước Ta ( VKA ) cấp giấy ghi nhận ” vô địch Nước Ta “. Bên cạnh đó, Đốm còn đoạt giải nhì chó đẹp vương quốc ( toàn bộ những giống chó ) trong cuộc thi VKA dog show 2009 tại Paris. Được biết, chủ của chú chó Đốm đã bỏ ra gần 30 triệu đồng về những khoản y tế, kiểm dịch, thủ tục ĐK, vé máy bay để đưa chúng qua Paris. Xuất ngoại tranh tài, sói lửa miền Tây vẫn tỏ ra thư thả, không tỏ ra thấp thỏm trước những loài chó khổng lồ khác. Nhìn Đốm, bất kể tình nhân chó trên quốc tế đều bị hút hồn .
Nói chuyện về yếu tố này, ông Ba Thành bảo, ngày trước, có rất nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế đến đây nghiên cứu và điều tra ” bảo vật ” trên hòn đảo ngọc. Khi người dân Phú Quốc nghe được thông tin hai nhà khoa học Mỹ cho rằng siêu khuyển bắt nguồn từ Vương Quốc của nụ cười cảm thấy rất bức xúc và bất bình .
Các cụ rất lâu rồi nói rằng, sói lửa miền Tây là giống chó địa phương. Chúng sinh trưởng tại hòn đảo và được con người thuần dưỡng thành chó nhà. Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể những di dân trên hòn đảo đã đem lai tạp giống chó đất liền ( chó săn ở Cà Mau ) với chó hoang địa phương từ thời kỳ người dân mới mở màn khai thiên lập địa ở đây .
” Người ta bảo chó xoáy Phú Quốc có nguồn gốc từ Xứ sở nụ cười Thái Lan, thế là họ đem về Thái nuôi thử xem nó có sống được không. Tôi chắc như đinh rằng, đây là loài chó hoang địa phương, nó chỉ tương thích và sinh sống tốt nhất trên hòn đảo Phú Quốc. Đó là điều mà không ai hoàn toàn có thể chối cãi được “, ông Ba Thành chứng minh và khẳng định .
Đến nay, những đốm xoáy lê dài như lưỡi dao trên sống sống lưng chó Phú Quốc vẫn chưa có giải thuật. Theo ông Nguyễn Văn Biện ( ĐH Cần Thơ, người rất tận tâm với giống chó Phú Quốc ), xoáy sống lưng là tiêu chuẩn để nhìn nhận một con chó tốt hay dở. Chiếc xoáy cũng phần nào nhìn nhận được đâu là siêu khuyển thích hợp làm chó săn hay chó giữ nhà .

Các công trình nghiên cứu của ông Biện cũng khẳng định, xoáy lưng thường gặp ở chó Phú Quốc là dãy lông mọc ngược chiều so với phần lông trên mình chó. Chúng có hình dáng rất đa dạng, có thể là hình kim, hình mũi tên, yên ngựa, cây đàn hoặc chiếc lá… Xoáy thường bắt đầu từ vai kéo dài đến hông. Đôi khi có những chú chó có xoáy “lạ” ở hai bên cổ, sau mông. Xoáy “lạ” chính là tiêu chí đánh giá đó là chú chó có khả năng săn bắt siêu phàm.

Advertisement

Phản bác quan điểm của hai nhà khoa học Mỹ cho rằng loài ” khuyển vương ” Phú Quốc bắt nguồn từ Xứ sở nụ cười Thái Lan, ông Nguyễn Văn Biện lập luận : Khi tôi so sánh hai thành viên chó Thái và chó Phú Quốc hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy những điểm độc lạ. Chó Thái có khối lượng tới 21 kg, độ cao 55 cm nhưng siêu khuyển Nước Ta khối lượng lớn nhất cũng chỉ 18 kg và chiều cao 48 cm .
Hơn nữa, ở thời gian cách đây 3-400 năm, những ngư phủ Xứ sở nụ cười Thái Lan cũng không hề vượt 400 – 500 km tới đánh bắt cá ở hòn đảo Phú Quốc được. Giả thuyết của hai nhà khoa học Mỹ trọn vẹn bất hài hòa và hợp lý. Bởi ” khuyển vương ” là chó địa phương, gốc chó hoang .

Miền nam - Bó tay trước những bí ẩn về loài 'khuyển vương' ở Phú Quốc (Hình 2).

Chó Phú Quốc là giống duy nhất biết đào hang để sinh sản .

Kỳ lạ loài chó biết đào hang sinh sản

Advertisement

Khi những tranh cãi về nguồn gốc cũng như xoáy sống lưng chưa hết ” nóng ” thì người ta lại kinh ngạc về một đặc thù ” độc ” của giống chó kỳ lạ này. Đó là đặc tính đào hang để sinh sản và nuôi con. Đây là điều mà không loài chó nhà nào có được .
Ông Ba Thành bảo : ” Trước đây, cha tôi là một thợ săn có tiếng trong vùng. Cuộc sống của ông gắn liền với những chuyến đi săn dài cả tháng và những chú chó săn tinh ranh nhất. Ngày ấy, nhà tôi nuôi rất nhiều chó Phú Quốc. Cha tôi bảo, trong 100 con chỉ hoàn toàn có thể lọc ra được một con duy nhất có năng lực săn bắt thiện xạ .
Điều đặc biệt quan trọng ở loài sói lửa miền Tây là đến mùa sinh sản, sau một thời hạn giao phối, những con chó cái thường lặng lẽ tìm nơi kín kẽ nhất để chuẩn bị sẵn sàng sinh con. Ngày ấy, khu đất trống nhà tôi có rất nhiều hang sâu hun hút. Có lẽ, so với người dân địa phương, chỉ nhìn qua họ hoàn toàn có thể hiểu ngay đó là ổ của ” khuyển vương ” nhưng những người từ xa đến coi đó là một điều gì đó rất là lạ lùng. Họ kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến những chú chó con chui ra từ những cái hang ấy ” .

Cứ sau mỗi bữa ăn, chúng lại cắp đồ về hang sâu nuôi con. Loài sói lửa rất biết chăm sóc con cái. Trời gió rét, chúng lấy thân mình chặn ngoài cửa hang để lũ con bên trong có thể được ấm áp. Chúng đào hang rất thông minh. Dù mưa to cỡ nào cũng không thể ngập đến chỗ chó con đang nằm.

Theo lời ông Ba Thành, có sáu tiêu chuẩn để xác lập đâu là một con chó Phú Quốc thuần chủng. Đó là xoáy sống lưng, ngực nở, bụng thon, đuôi vót cần câu, lông sát dưới 2 cm và chân màng vịt. Những đặc thù ai cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy của loài chó săn nổi tiếng quốc tế .

Vương Chân

Kỳ cuối : Thợ săn một thời đắng lòng nhìn ” khuyển vương ” dần mất tích

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan