Bảo tồn giống chó cộc đuôi của đồng bào Mông ở Đồng Văn

BHG – Cùng với các giống chó khác như: Chó Bắc Hà (Lào Cai), chó Phú Quốc (Kiên Giang), thì chó cộc đuôi của đồng bào Mông ở Đồng Văn là một trong những loại chó quý, có nguồn gốc từ giống chó săn đã được đồng bào thuần hóa và được chia làm 3 loại: Cộc đỏ, xù đỏ và vện. Giống chó cộc đuôi trên địa bàn huyện Đồng Văn chủ yếu là loại cộc đỏ. Đối với đồng bào dân tộc Mông, chó cộc đuôi được coi như “thần giữ của” của mỗi gia đình, giúp trông nhà, giữ của cho gia chủ. Với đặc tính thông minh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt và cực kỳ trung thành với chủ nên chó cộc đuôi được bà con rất quý…

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm mô hình nuôi chó cộc của hộ anh Ly Súa Vàng, thôn Ha Pu Đa.

Cán bộ huyện thăm mô hình nuôi chó cộc đuôi của hộ anh Ly Súa Vàng, thôn Ha Pu Đa.

Advertisement

Giống chó cộc đuôi địa phương là giống chó quý và hiếm và có giá trị kinh tế tài chính cao. Tuy nhiên, trước đây, người dân chỉ nuôi với hình thức nhỏ lẻ, mỗi hộ chỉ có 1 đến 2 con, việc nuôi và bảo tồn chó cộc đỏ tập trung chuyên sâu với số lượng lớn hầu hết không có. Nhằm đưa giống chó cộc đỏ địa phương nuôi tập trung chuyên sâu trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân, huyện Đồng Văn đã tiến hành triển khai bảo tồn và tăng trưởng giống chó cộc đuôi tại xã Thài Phìn Tủng, nhằm mục đích ship hàng nhu yếu tăng trưởng chăn nuôi của địa phương gắn với du lịch tại xã. Với hình thức “ Nhà nước và nhân dân cùng thực thi ”, Hội Nông dân huyện đã tương hỗ mái ấm gia đình anh Giàng Mí Nô, thôn Thài Phìn Tủng 100 triệu đồng, mái ấm gia đình bỏ ra 10 triệu đồng, triển khai nuôi thử nghiệm với số lượng 10 con. Theo đo lường và thống kê, mỗi năm, trung bình 1 chó cộc cái sinh 2 lứa, mỗi lứa khoảng chừng 4 con. Như vậy, trừ ngân sách giống, thức ăn, … mỗi quy mô nuôi chó cộc đỏ thu lãi khoảng chừng 80 triệu đồng / năm. Đối với địa phương có khí hậu khắc nghiệt, quỹ đất trồng trọt khan hiếm như Thài Phìn Tủng, đây hoàn toàn có thể coi là nguồn thu nhập không thay đổi hơn rất nhiều cho người nông dân .
Gia đình anh Ly Súa Vàng, thôn Ha Pu Đa có nhiều năm kinh nghiệm nuôi chó cộc đỏ, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Gia đình anh Ly Súa Vàng, thôn Ha Pu Đa có nhiều năm kinh nghiệm nuôi chó cộc đỏ, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Anh Ly Vả Say, thôn Ha Pu Đa, xã Thài Phìn Tủng, cho biết : Hiện tại, nhà tôi cũng chỉ nuôi một chú chó cộc cái để giữ nhà. Lứa vừa qua sinh được 4 con. Đã có người đặt mua hàng loạt từ lúc con vừa sinh số tiền 20 triệu đồng. Anh Say cũng cho biết thêm, nuôi chó cộc đỏ không khó khăn vất vả vì sức đề kháng của nó rất tốt, thức ăn đơn thuần. Khi được biết huyện sẽ tương hỗ những hộ nuôi chó cộc đỏ thuần chủng trong xã về kỹ thuật, thuốc, … anh sẽ nuôi thêm 2 – 3 con cháu thuần chủng nhân giống để mái ấm gia đình có thêm thu nhập .

Cũng như anh Ly Vả Say, gia đình an Ly Súa Vàng, thôn Ha Pu Đa cũng có kinh nghiệm nuôi chó cộc đỏ từ rất lâu. Hiện, gia đình anh có 3 chó cộc đỏ, 2 cái và 1 đực. Anh cho biết: Người nông dân như chúng tôi nuôi chó vừa để giữ nhà, vừa có thêm một khoản tiền để trang trải cuộc sống. Thu nhập từ bán chó giống hàng năm gia đình tôi đã mua sắm được nhiều đồ dùng trong gia đình và cho con đi học đúng tuổi.

Bạn đang đọc: Bảo tồn giống chó cộc đuôi của đồng bào Mông ở Đồng Văn

Advertisement

Hiện nay, giống chó cộc đuôi vô cùng hiếm. Đối với chó con, giá bán dao động từ 3 – 10 triệu đồng; chó trưởng thành dao động từ 10 – 100 triệu đồng, tùy vào độ thuần chủng và nguồn gốc của chó bố, mẹ và độ nhanh nhẹn, thông minh của chú chó. Rất nhiều thương lái từ mọi miền tìm đến mua với giá cao nên số lượng chó thuẩn chủng trên địa bàn huyện còn rất ít. Lợi dụng điều đó, một số thương lái trà trộn chó lai tạp và bán với giá cao.

Việc tiến hành quy mô chăn nuôi chó cộc địa phương là giải pháp kịp thời để bảo tồn giống chó quý và hiếm từ truyền kiếp của đồng bào. Đồng thời nâng cao chất lượng giống chó cộc, tạo việc làm cho người nông dân tại chỗ vào lúc nông nhàn ; giảm thực trạng đi lao động làm thuê Trung Quốc tự do, tạo việc làm tương thích với trình độ cho nhiều lao động trong nông thôn và nâng cao đời sống, thu nhập cho kinh tế tài chính mái ấm gia đình. Xây dựng quy mô bảo tồn chó cộc địa phương nhằm mục đích bảo vệ được giá trị kinh tế tài chính mẫu sản phẩm của địa phương sẵn có, từ đó tăng nhanh vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, cơ cấu tổ chức cây cối vật nuôi theo hướng sản xuất sản phẩm & hàng hóa, hiệu suất, chất lượng và hiệu suất cao ; chú trọng đưa chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo vệ chất lượng và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi .
Anh Lương Đức Hiên, Phó quản trị Hội Nông dân huyện Đồng Văn, cho biết : Giống chó cộc đỏ có sức đề kháng tốt, dễ nuôi thích ứng với những phương pháp nuôi. Đề án nuôi chó cộc nhằm mục đích tăng chất lượng giống chó, giữ được tính di truyền giống chó cộc đỏ của đồng bào Mông, thôi thúc người dân chăn nuôi để nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính thu nhập, khuyến khích tăng trưởng đàn chó của địa phương góp thêm phần đa dạng hóa loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa chăn nuôi trên thị trường. Từ khi huyện có chủ trương tăng trưởng số lượng và chất lượng đàn chó cộc đỏ địa phương tại xã Thài Phìn Tủng, đã có rất nhiều hộ ĐK tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi đang thực thi thử nghiệm tại một hộ để nhìn nhận tác dụng. Những mái ấm gia đình nuôi chó cộc khác, Hội Nông dân cùng với chính quyền sở tại xã vẫn có những chủ trương tương hỗ riêng để người dân tích cực chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất. Cuối năm 2019, Hội sẽ thực thi nhìn nhận hiệu quả tiến hành triển khai quy mô và nhân rộng quy mô ra những xã khác trên địa phận huyện .

Bài, ảnh: My Ly

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan