Sơ cứu khi bị chó cắn

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ bị chó nuôi trong nhà cắn gây vết thương nặng vùng đầu mặt cổ, nhiều trường hợp rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ thích chơi đùa với chó nhưng chưa ý thức được sự nguy hại và chưa đủ sức để tự bảo vệ khi bị chó tiến công. Do đó mọi người quan tâm phòng ngừa và học cách sơ cứu tai nạn đáng tiếc này .

Sơ cứu khi bị chó cắn

– Khi gặp trường hợp trẻ bị chó cắn, ngay lập tức người lớn cần trấn an, an ủi trẻ, nhằm mục đích tránh cho trẻ bị bồn chồn. Sau đó xem xét vết thương rồi triển khai rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh tối thiểu 5 phút, kể cả vết thương chỉ trầy xước da. Lưu ý : cần phải rửa tay thật sạch trước và sau khi sơ cứu .
Sơ cứu khi bị chó cắn

Advertisement

Rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất 5 phút.

Bạn đang đọc: Sơ cứu khi bị chó cắn

– Dùng dung dịch sát khuẩn ( hoàn toàn có thể là cồn 70 độ hoặc dung dịch iod ) để sát trùng vết thương. Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Tránh băng kín vết thương. Sau khi đã thực thi những bước trên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được những bác sĩ xem xét và có chỉ định thích hợp. Nếu vết thương chảy máu quá nhiều cần phải đến bệnh viện cấp cứu ngay .

– Cần tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng vết thương cùng với tiền sử tiêm phòng uốn ván trước đây mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm phòng uốn ván và có thể tiêm huyết thanh kháng dại nếu vết cắn nằm ở đầu, mặt, cổ, vết thương ở các vị trí có nhiều dây thần kinh như đầu ngón tay, đầu ngón chân, bộ phận sinh dục, vết thương sâu và nhiều.

Xem thêm: Cách phối giống chó Poodle từ A-Z

Advertisement

Quan trọng là phòng ngừa

Chó là một vật nuôi gần gũi trong mỗi gia đình, do đó trẻ có nhiều cơ hội để tiếp xúc, đùa giỡn với chúng, vì vậy nguy cơ trẻ bị chó cắn hoàn toàn có thể xảy ra. Để đề phòng trường hợp bị chó cắn, cha mẹ cần để mắt trông chừng trẻ, nhất là những bé ở độ tuổi chập chững biết đi. Đối với trẻ lớn, nên giáo dục trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, không đến gần súc vật lạ, không chọc phá súc vật nhất là khi chúng đang ăn hoặc đang ngủ vì chó tuy là động vật rất gần gũi với con người nhưng bản năng hoang dã có thể khiến chúng có những phản ứng rất quyết liệt khi đùa giỡn thái quá. Cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ biết cách tự bảo vệ vùng đầu mặt của mình khi chẳng may bị chó tấn công bằng động tác như sau: cuộn tròn người lại, hai tay ôm chặt lấy đầu và mặt.

Ngoài ra, cũng cần tiêm phòng bệnh dại cho những vật nuôi thường tiếp xúc với trẻ như chó, mèo. Cách tốt nhất để tránh tai nạn thương tâm do chó cắn nếu mái ấm gia đình có trẻ nhỏ là không nên nuôi chó .

Bác sĩ  Nguyễn Nhật Minh

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan