dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị

Tắc ruột là một mối lo ngại lớn nhưng rất nhiều người do không nhận thức được tình trạng thức ăn bị nghẽn lại nên tiếp tục ăn và dẫn đến nhiều mối hiểm họa khôn lường.

1. Bệnh tắc ruột là gì2. Triệu chứng của bệnh tắc ruột3. Nguyên nhân gây ra bệnh tắc ruột

4. Tác hại của bệnh tắc ruột

Bạn đang đọc: dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị

Advertisement

5. Điều trị bệnh tắc ruột6. Bác sĩ điều trịTắc ruột ( tên tiếng Anh là Intestinal Obstruction ) là thực trạng ùn tắc ngăn không cho thức ăn hay chất lỏng đi qua ruột non hoặc ruột già ( đại tràng ). Các nguyên do gây tắc ruột hoàn toàn có thể gồm có những dải sợi của mô ở vùng bụng được hình thành sau khi phẫu thuật, ruột bị viêm ( bệnh Crohn ), những túi nhiễm trùng trong ruột ( viêm túi thừa ), thoát vị và ung thư đại tràng .Nếu không điều trị, những phần bị tắc của ruột hoàn toàn có thể bị hoại tử, và dẫn đến những yếu tố nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu điều trị kịp thời, tắc ruột thường hoàn toàn có thể được chữa thành công xuất sắc .Các tín hiệu và triệu chứng tắc ruột gồm có :

 • Đau bụng từng cơn
 • Mất khẩu vị
 • Táo bón nặng
 • Nôn ói
 • Mất khả năng có nhu động ruột hoặc xì hơi
 • Sưng bụng

Do những biến chứng nghiêm trọng hoàn toàn có thể có do ùn tắc ruột, hãy đi khám ngay nếu bạn bị đau bụng nghiêm trọng hoặc có những triệu chứng khác của tắc ruột .Các nguyên do gây tắc ruột ở người lớn thường gặp nhất là :

 • Sự dính ruột – các dải mô sợi trong khoang bụng có thể hình thành sau khi phẫu thuật bụng hoặc chậu hông
 • Ung thư đại tràng

Ở trẻ nhỏ, nguyên do thường gặp nhất gây tắc ruột là lồng ruột .Các nguyên do khác gây tắc ruột gồm có :

 • Thoát vị – một phần ruột lòi vào trong phần khác của cơ thể
 • Bệnh viêm ruột như bệnh Crohn
 • Viêm túi thừa – tình trạng các túi nhỏ nhô ra (túi thừa) trong đường tiêu hóa bị viêm hoặc nhiễm bệnh
 • Xoắn đại tràng (xoắn ruột)
 • Phân bị nêm chặt

Những nguyên nhân gây ra tắc ruột

Giả tắc nghẽn

Advertisement

Tắc ruột giả ( liệt ruột ) hoàn toàn có thể gây ra những tín hiệu và triệu chứng giống tắc ruột, nhưng nó không phải là ùn tắc. Trong trường hợp liệt ruột, những yếu tố về cơ và thần kinh phá vỡ những cơn co cơ uyển chuyển thông thường của ruột, và sẽ làm chậm hoặc dừng hoạt động của thực phẩm và dịch qua mạng lưới hệ thống tiêu hóa .Liệt ruột hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến bất kể phần nào của ruột. Nguyên nhân hoàn toàn có thể gồm có :

 • Phẫu thuật bụng hoặc chậu
 • Nhiễm trùng
 • Một số loại thuốc có ảnh hưởng đến cơ và thần kinh, bao gồm thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc giảm đau nhóm opioid, chẳng hạn như các loại thuốc có chứa hydrocodone và oxycodone.
 • Các rối loạn cơ và thần kinh, như bệnh Parkinson.

Các bệnh và điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn tắc ruột gồm có :

 • Phẫu thuật vùng bụng hoặc chậu hông, thường gây ra dính ruột – một tắc nghẽn đường ruột thông thường
 • Bệnh Crohn, có thể làm cho thành ruột dày lên, thu hẹp lòng ruột
 • Ung thư ở bụng, đặc biệt là nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ khối u bụng hoặc xạ trị

Tắc ruột nếu không được điều trị hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, rình rập đe dọa đến mạng sống của người bệnh. Các biến chứng hoàn toàn có thể gồm có :- Sự chết những mô : Tắc ruột hoàn toàn có thể cắt đứt nguồn phân phối máu cho một phần của ruột. Thiếu máu làm cho thành ruột hoại tử. Hoại tử mô hoàn toàn có thể dẫn đến rách nát ( thủng ) trong thành ruột, và hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng .- Nhiễm trùng : Viêm phúc mạc là thuật ngữ y khoa cho nhiễm trùng trong khoang bụng. Đó là một thực trạng nguy hại đến tính mạng con người yên cầu sự can thiệp y khoa và thường là phẫu thuật .

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

Advertisement

☎ Gọi Bác sĩ – 19001246

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán tắc ruột gồm có :- Thăm khám : Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và triệu chứng của bạn, đồng thời thăm khám để nhìn nhận thực trạng bệnh. Bác sĩ hoàn toàn có thể hoài nghi bị tắc ruột nếu bụng bạn bị sưng hoặc cứng hoặc có khối u ở bụng .- Xquang : Để xác nhận chẩn đoán tắc ruột, bác sĩ hoàn toàn có thể đề xuất chụp X-quang bụng. Tuy nhiên, 1 số ít tắc ruột không hề nhìn thấy bằng cách sử dụng tia X tiêu chuẩn .- Chụp cắt lớp vi tính ( CT ) : Chụp CT tích hợp một loạt những hình ảnh X-ray lấy từ những góc nhìn khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang. Những hình ảnh này chi tiết cụ thể hơn một tia X tiêu chuẩn và hoàn toàn có thể cho thấy bị tắc ruột .- Siêu âm. Khi tắc ruột xảy ra ở trẻ nhỏ, siêu âm thường là thủ tục hình ảnh được sử dụng. Ở những trẻ có lồng ruột, siêu âm thường sẽ cho thấy hình ảnh ” mắt bò “, đại diện thay mặt cho ruột bị lồng trong ruột .- Thụt tháo hoặc Xquang bari : Thụt khí hay bari sẽ tăng cường hình ảnh của đại tràng, và được triển khai khi hoài nghi có ùn tắc. Trong thủ tục, bác sĩ sẽ thụt khí hoặc bari lỏng vào đại tràng qua trực tràng. Đối với trẻ sơ sinh, thụt khí hay bơm bari không chỉ giúp chẩn đoán mà còn hoàn toàn có thể điều trị dứt tắc ruột .Điều trị tắc ruột nhờ vào vào nguyên do gây ra bệnh. Đầu tiên những bác sĩ sẽ không thay đổi thực trạng bệnh để bạn hoàn toàn có thể thực thi điều trị. Quá trình này hoàn toàn có thể gồm có :

 • Truyền dịch
 • Đặt một ống thông mũi-dạ dày qua mũi và vào dạ dày để hút không khí và chất lỏng để giảm sưng bụng
 • Đặt ống thông (catheter) vào bàng quang để thoát nước tiểu và lấy mẫu xét nghiệm

Điều trị lồng ruột

Thụt khí hay bơm bari được sử dụng như thể một thủ tục chẩn đoán và điều trị cho trẻ nhỏ bị lồng ruột. Nếu thụt khí hay bari có hiệu suất cao, việc điều trị thêm thường không thiết yếu .

Phương pháp điều trị tắc ruột bằng cách bơm khí Bari

Advertisement

Điều trị tắc nghẽn một phần

Nếu bạn bị ùn tắc trong đó một phần thực phẩm và chất lỏng vẫn đi qua được ( ùn tắc một phần ), bạn không cần phải điều trị thêm sau khi đã không thay đổi thực trạng bệnh. Bác sĩ hoàn toàn có thể khuyến nghị một chính sách ăn ít chất xơ, điều đó sẽ giúp cho ruột bị ùn tắc một phần hoạt động giải trí dễ hơn. Nếu ùn tắc không hết, bạn hoàn toàn có thể cần phải phẫu thuật để làm giảm ùn tắc .

Điều trị tắc nghẽn hoàn toàn

Nếu không có gì hoàn toàn có thể đi qua ruột của bạn, bạn sẽ cần phẫu thuật để giảm ùn tắc. Thủ tục nào nhờ vào vào nguyên do gây ra ùn tắc và phần nào của ruột bị ảnh hưởng tác động. Mổ Ruột thường gồm có việc vô hiệu những ùn tắc, cũng như bất kể phần ruột nào đã hoại tử hay bị tổn thương .Ngoài ra, bác sĩ hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị điều trị ùn tắc bằng cách đặt stent sắt kẽm kim loại tự lan rộng ra. Stent được chèn vào đại tràng trải qua nội soi đi qua miệng hoặc ruột già. Nó mở thông đại tràng để vô hiệu những ùn tắc .Stent thường được sử dụng để điều trị những người bị ung thư đại tràng hoặc để giảm ùn tắc trong thời điểm tạm thời ở những người mà phẫu thuật cấp cứu là quá nguy khốn. Bạn vẫn hoàn toàn có thể cần phải phẫu thuật một khi thực trạng bệnh đã không thay đổi .

Điều trị các trường hợp giả tắc nghẽn

Nếu bác sĩ xác định rằng các dấu hiệu và triệu chứng là do giả tắc nghẽn (liệt ruột), bác sĩ có thể theo dõi tình trạng bệnh trong một hoặc hai ngày trong bệnh viện và điều trị theo nguyên nhân. Tắc ruột liệt có thể tự hồi phục. Trong khi đó, bạn có thể sẽ được cho ăn thông qua ống mũi hoặc truyền dịch để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Advertisement

Nếu chứng liệt ruột không tự hồi sinh, bác sĩ hoàn toàn có thể kê toa những thuốc gây co thắt cơ, để giúp luân chuyển thực phẩm và dịch qua ruột. Nếu chứng liệt ruột là do bệnh hoặc thuốc, bác sĩ sẽ điều trị căn bệnh hoặc ngừng dùng thuốc. Hiếm khi cần phải phẫu thuật để vô hiệu một phần của ruột .Trong trường hợp phì đại đại tràng, một chiêu thức điều trị gọi là giảm áp hoàn toàn có thể đem lại hiệu suất cao. Giảm áp hoàn toàn có thể được triển khai trải qua nội soi đại tràng, một thủ pháp trong đó một ống nhỏ được đưa vào hậu môn và dẫn vào đại tràng. Giảm áp cũng hoàn toàn có thể được thực thi trải qua phẫu thuật .Ngay khi thấy có những cơn đau bụng kinh hoàng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan