Cách huấn luyện chó con không cắn phá đồ đạc lung tung trong nhà

Hầu hết tất cả các giống cún khi đến độ tuổi mọc răng từ 3 đến 6 tháng tuổi rất thích cắn phá đồ đạc lung tung như giày dép, đồ áo, thảm nhà, ghế sofa…hay bất cứ thứ gì vừa miệng nó. Đến tuổi mọc răng thì chó con cũng hay cắn gót chân chủ, ngoạm tay và nghiến. Đó là những hành vi bình thường ở chó con. Nhiều chú chó nghịch ngợm quậy phá và xới tung căn nhà của bạn lên và thường bắt gặp ở các dòng chó cảnh kể cả lúc trưởng thành. Với thói quen tự nhiên ở chó thì chúng ta không nên quá nghiêm khắc mà nên tìm thứ khác và huấn luyện nó làm quen với đồ chơi của nó. Với chó trưởng thành mà vẫn nghịch ngợm phá phách cắn xé thì cần được kiểm soát tốt bằng cách huấn luyện chó. Ngoài việc cần hiểu tính cách và hành vi của chú chó mình đang nuôi thì trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Quốc Khuyển 577 sẽ hướng dẫn cho các bạn làm tốt việc này.

Cách huấn luyện chó con không cắn phá đồ đạc lung tung trong nhà

Tìm hiểu lý do chó cắn đồ lung tung

Theo một thống kê mê hoặc thì hơn 80 % mái ấm gia đình nuôi chó bị stress vì mức độ phá hoại của chó. Nhưng điều này là thông thường vì bản năng của chúng. Vậy thì tại sao chó con từ 3 đến 6 tháng tuổi lại hay cắn đồ trong nhà ? Ta cùng điểm qua những nguyên do sau đây nhé !

Yếu tố di truyền học

Các giống chó hiện nay dù được lai tạo hay giữ nguyên gốc từ các loài chó cổ đại thì tổ tiên của chúng vẫn là chó hoang săn mồi theo bầy đàn. Chó là loài ăn thịt nên cơ hàm và bộ răng của chúng rất phát triển để có thể săn mồi và cắn xé thức ăn. Quá trình chọn lọc tự nhiên và bản năng sinh tồn khiến răng nanh của chó phát triển rất mạnh. Để tồn tại trong thiên nhiên hoang dã thì chó hoang ngày càng hoàn thiện về sức mạnh và kỹ năng săn mồi. Chó thường bị ngứa răng khi nó bước vào quá trình mọc răng và thói quen ngoạm xương tiếp nối qua nhiều thế hệ và trở thành bản năng của loài chó di truyền cho đến ngày nay. Do đó, chó có thói quen cắn đồ đạc và bất cứ thứ gì vừa miệng chúng là vậy.

Loài chó không có tay như chúng ta

Chó là loài thích mày mò và những gì chúng cần biết và tìm tòi cũng đa dạng và phong phú như con người. Chúng sử dụng chân để hướng đến, cái mũi để ngửi nhưng như chúng tôi đã nói, cái miệng và bộ răng chúng mới thực sự là chìa khóa. Chúng biết tận dụng lợi thế về hàm răng để mày mò mọi thứ xung quanh. Không gì tốt hơn là dùng nó để cắn phá và chiêm nghiệm .
Chúng không phân biệt được những gì được phép và không được phép gặm nếu tất cả chúng ta không thiết lập những nhu yếu cho nó. Việc của bộ răng nó là cắn những thứ, tìm tòi để đút vào dạ dày. Chó con hay bị mê hoặc bởi những thứ như khúc gỗ, lớn lên nó lại bị mùi kích thích bởi xương và những thứ có mùi động vật hoang dã .

Mời bạn xem thêm: 7 nguyên tắc vàng khi huấn luyện chó mà bạn phải nằm lòng

Advertisement

Nội dung hay: Phương pháp huấn luyện chó cảnh

Tự tạo niềm vui cho mình

Tại sao một đứa trẻ lại quậy phá mọi lúc khi thức giấc, tại sao những đứa trẻ mới lớn lại chơi cả ngày không chán ? Tất cả đơn thuần chỉ là những hành vi bản năng đó khiến chúng cảm thấy tự do, chúng cần được giải phóng nguồn năng lượng để khỏi bị stress. Ở chó cũng vậy, việc cắn phá đồ vật cũng là cách để chúng trút bỏ nguồn năng lượng dư thừa ra ngoài khiến chúng cảm thấy vui tươi và dễ chịu và thoải mái. Quá trình nhai đồ thì trong nội tiết tố của nó tạo ra hocrmone niềm hạnh phúc tên là endorphin. Từ đó khiến chúng rất thoải mái và dễ chịu và vui tươi .

Bảo vệ sức khỏe răng miệng của nó

Thế giới tự nhiên tiềm ẩn những điều huyền bí và khiến tất cả chúng ta giật mình. Việc chó thích cắn đồ vật cũng là cách nó tự vệ khỏi những loài vi trùng, giúp nó làm sạch răng miệng, tẩy đi những thứ bẩn bám vào răng. Một điều mê hoặc là chó không khi nào bị sâu răng. Nước bọt của nó cùng với hành vi liếm láp và cắn đồ giúp nó bảo vệ răng cực tốt .

Cách huấn luyện chó con không cắn phá đồ đạc lung tung trong nhà

Xem thêm: Làm gì khi chó Poodle biếng ăn? Nguyên nhân chó Poodle biếng ăn

Advertisement

Như vậy tất cả chúng ta đã biết được hành vi cắn đồ vật của chó là rất tự nhiên và giúp nó thích nghi tốt với tự nhiên. Loại bỏ hành vi cắn phá đồ vật là điều rất khó, tất cả chúng ta chỉ huấn luyện và đào tạo chúng bằng cách chuyển hướng sang đồ chơi và trấn áp tốt bằng những bài huấn luyện và đào tạo tuyệt vời dưới đây

Cách huấn luyện chó con không cắn phá đồ đạc lung tung trong nhà

Để hạn chế và trấn áp chó tất cả chúng ta có những cách để làm dịu bớt tình hình như sau

Nghiêm khắc đúng lúc

Mỗi khi bạn không hài lòng khi chó con gặm phá đồ vật mà bạn không được cho phép, hãy nghiêm khắc la mắng nó. Cách tốt nhất là đứng trước mặt nó, gọi tên và bảo nó THÔI. Bạn cần chuyển sự chú ý quan tâm của nó bằng cách khiến nó tập trung chuyên sâu vào mệnh lệnh của bạn. Không dành giật đồ và kéo co với chó khi nó đang phá đồ vì nó tưởng rằng bạn đang tham gia game show với nó. Đầu óc của chó lúc đó cũng nghĩ rằng bạn đang tranh giành và nó chắc như đinh sẽ càng hăng hơn để giữ phần của mình. Đánh nhẹ vào mông chó tích hợp mệnh lệnh cứng rắn cũng là cách hay những bạn hoàn toàn có thể vận dụng. Nếu nó lựa được đồ được phép gặm thì khen ngợi và vuốt ve chó .

Tặng đồ gặm chuyên dụng cho chó

Bạn nên đến những shop đồ chơi cho chó để tìm mua những loại mà nó ưa thích. Một vài quả bóng đánh tennis, khúc xương giả là thích hợp hơn cả. Khuyến khích cho chó chơi những món này. Khi chó đang phá đồ khác thì vừa la mắng, vừa đưa đồ chơi cho chó và nếu nó chuyển hướng thì lập tức ngợi khen .

Dành nhiều thời gian chơi cho chó

Khi bạn dành nhiều thời hạn hơn cho chó thì nó cũng vui tươi mà chơi với bạn. Vừa chơi vừa dạy những bài học kinh nghiệm hữu dụng khiến chúng nghe lời bạn hơn. Chơi với chó và đối xử đúng cách có thứ bậc thì nó tin yêu và phục tùng bạn. Tập game show nhặt đồ với chó để chúng thú vị với đồ chơi và sao nhãng với việc cắn đồ trong nhà. Việc chú chó chơi, đi dạo với bạn cũng khiến nó tiêu tốn nguồn năng lượng dư thừa khiến chó đỡ nghịch ngợm hơn .

Huấn luyện chó con các lệnh vâng lời

Đây là giải pháp trấn áp chó tốt nhất. Chó con được đào tạo và giảng dạy những lệnh vâng lời thì sẽ ngoan, nghe lời chủ và biết cư xử đúng mực. Khi chó học được thành thục những kỹ năng và kiến thức vâng lời thì nó hiểu được khẩu lệnh và thái độ của chủ. Do đó, mỗi khi chó sai thì bạn phạt nó bằng cách bắt nó NGỒI NẰM nên một vài lần sai nó sẽ nhận ra hành vi đó là không được phép .

Advertisement

Các bạn nên huấn luyện chó con tại nhà hoặc nếu thấy không có thời gian hoặc khó khăn thì nên gửi đến trường huấn luyện chó chuyên nghiệp để được đào tạo bài bản nhất nhé.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó con nghe lời với các lệnh đơn giản tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Cách huấn luyện chó ngồi với 4 bước đơn giản tại nhà

Bài viết yêu thích: trung tâm huấn luyện chó quận 1

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan