4 dấu hiệu trẻ bị viêm màng não |

4 dấu hiệu trẻ bị viêm màng não

Viêm màng não là thực trạng viêm màng bao quanh não và tủy sống ( còn gọi là màng não ). Có rất nhiều nguyên do gây bệnh như : nhiễm trùng ( nặng nề nhất ), virút, nấm, phản ứng phụ của thuốc, những chất ô nhiễm từ thiên nhiên và môi trường xâm nhập vào khung hình. Tuy nhiên, đa phần những trường hợp bị viêm màng não là do vi trùng hay siêu vi trùng từ vùng mũi họng xâm nhập vào màng não và gây viêm màng não .
Bệnh lây qua đường hô hấp nên rất dễ lây lan, thường xảy ra với trẻ nhỏ vào mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa vì có nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp và là thời gian thuận tiện để 1 số ít vi trùng và siêu vi trùng xâm nhập vào mạng lưới hệ thống thần kinh TW gây viêm màng não .

4 dấu hiệu trẻ bị viêm màng não

Những biểu lộ

Trẻ bị viêm màng não khởi đầu thường có những bộc lộ : sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi … rất dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm đường hô hấp thường thì, sốt virút … Các tín hiệu tín hiệu quan trọng gợi ý viêm màng não :
Co giật : hoàn toàn có thể ở tay, chân, mắt, miệng hoặc body toàn thân. Một số trẻ co giật đơn thuần do sốt cao hoặc có 1 số ít trẻ do rối loạn điện giải, nhưng cũng cần phải theo dõi xem trẻ có bị viêm màng não không .
Rối loạn ý thức : lúc đầu trẻ trong thực trạng dễ bị kích động, sau đó hoàn toàn có thể ngủ li bì, lờ đờ, hôn mê .
Trẻ thường kêu đau đầu, nôn hoặc có bộc lộ liệt mặt, liệt hoặc giảm hoạt động ở chân, tay hoặc nửa người .

Đối với trẻ sơ sinh: các dấu hiệu ban đầu thường không đặc hiệu và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh, có thể không sốt hoặc có sốt và có kèm theo một trong các triệu chứng trên. Các biểu hiện thần kinh hay gặp: ngủ li bì, thóp phồng, co giật.

Cần khám và điều trị kịp thời

Viêm màng não là loại bệnh nặng cần được điều trị cấp cứu, nếu không hoàn toàn có thể gây tử trận hay để lại những di chứng như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân hoặc chậm tăng trưởng tinh thần hoạt động …
Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm : ngay khi trẻ có bộc lộ bị sốt, cần phải cặp nhiệt độ cho trẻ tiếp tục. Nếu trẻ sốt cao trên 38,50 C cần lau mát và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn liều lượng và cân nặng. Theo dõi sát thực trạng bệnh của trẻ. Nếu thấy trẻ sốt cao không rõ nguyên do đến ngày thứ ba không giảm thì nên đưa đến bệnh viện kiểm tra ngay. Trẻ trong cơn sốt mà đau đầu, nôn thì chưa hoài nghi, nhưng hết sốt rồi mà vẫn còn những bộc lộ này thì đó hoàn toàn có thể là tín hiệu sớm của bệnh hoặc trẻ sốt kèm nôn, đau đầu, co giật, mệt lả, ngủ li bì, nhà hàng siêu thị kém … cũng cần đến bệnh viện khám ngay .

4 dấu hiệu trẻ bị viêm màng nãoNếu trẻ mắc bệnh đường hô hấp, cần được bác sĩ khám và điều trị đúng cách, dứt điểm

Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nếu không được thầy thuốc chỉ định hoặc chậm trễ đưa trẻ đến bệnh viện hoàn toàn có thể gây nguy khốn đến tính mạng con người của trẻ và làm tăng rủi ro tiềm ẩn để lại nhiều di chứng thần kinh do điều trị muộn .
Tại cơ sở y tế, trong nhiều trường hợp sốt, nôn, đau đầu … không rõ nguyên do, bác sĩ hoàn toàn có thể khuyến nghị triển khai xét nghiệm dịch não tủy sớm nhằm mục đích phát hiện bệnh sớm và có giải pháp điều trị tương thích, kịp thời. Việc điều trị viêm màng não tùy thuộc vào nguyên do gây bệnh. Nếu viêm màng não do virút, giải pháp điều trị hầu hết nhằm mục đích cải tổ những triệu chứng của bệnh nhân, phối hợp theo dõi lâm sàng để phát hiện kịp thời những biến chứng và không cần dùng kháng sinh. Viêm màng não do vi trùng thường nặng nề và việc chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh đúng, kịp thời sẽ cứu sống trẻ, tránh được di chứng .

Phòng bệnh thế nào ?

Để phòng bệnh, cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở của trẻ: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh viêm màng não qua đường hô hấp khi sức khỏe suy giảm. Các biến chứng về hô hấp cũng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh viêm màng não.

Cha mẹ cần dữ thế chủ động đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh rất đầy đủ và đúng lịch để làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc viêm màng não và ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm do virút cúm, thuỷ đậu, sởi, quai bị … hoàn toàn có thể gây viêm màng não. Hiện đã có loại vắcxin phòng bệnh viêm màng não mủ do vi trùng HIB, viêm não Nhật Bản B và viêm màng não do não mô cầu. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm khá đầy đủ để phòng bệnh .

BS. NGUYỄN ÐỨC MINH

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/4-dau-hieu-tre-bi-viem-mang-nao-n135390.html

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan