Welsh Corgi

Chó Corgi khá nổi tiếng là thú cưng thương mến của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của nước Anh. Corgi có hai dòng : Pembroke Welsh và Cardigan Welsh. Giống chó Corgi được gia nhập vào Nước Ta vào năm 2010, sau đó nhanh gọn trở nên nổi tiếng vì độ siêu đáng yêu của chúng. Mọi người hay gọi chúng là giống chó “ chân ngắn mông to ” .
Welsh Corgi

Nguồn gốc giống chó Corgi

Giống chó Pembroke Welsh Corgi đáng yêu xuất chúng này có nguồn gốc lịch sử dân tộc từ dân gian Pembrokeshire, xứ Wales. Theo thần thoại cổ xưa của Welsh thì giống chó Pembroke Welsh Corgi được nuôi trong hang động của những nàng tiên và yêu tinh !
Truyền thuyết kể lại rằng, một ngày nọ có hai đứa trẻ đang đi dạo trên cánh đồng chăn nuôi gia súc của mái ấm gia đình thì phát hiện hai chú cún con. Lúc đầu, hai đứa trẻ nghĩ rằng đây chỉ là hai con cáo, nhưng sau đó chúng thấy hai chú cún con này nhìn có vẻ như lạ nên mang về nhà. Cha mẹ của chúng ngay lập tức biết rằng đó không phải là cáo mà là chó, họ bảo hai đứa trẻ rằng hai chú cún này là món quà của những nàng tiên ở cánh đồng gửi cho chúng. Những nàng tiên sử dụng chúng để kéo xe và để cưỡi đi đánh trận .
Welsh Corgi

Để chứng minh rằng Pembroke là vật cưỡi của các nàng tiên, cha mẹ của hai đứa trẻ đã chỉ vào dấu vết trên lưng chúng nơi đã được các nàng tiên đặt yên cưỡi. Những đứa trẻ rất vui mừng và yêu thích hai chú cún. Khi hai chú chó lớn hơn, chúng trở thành những người bạn tuyệt vời của hai đứa trẻ và còn giúp gia đình họ chăm nom bầy gia súc.

Bạn đang đọc: Welsh Corgi

Dành cho những bạn fan hâm mộ không thích truyện cổ tích thì, theo những nhà sử học thì giống chó Pembroke Welsh Corgi có nguồn gốc từ Vallhunds, Thụy Điển – chúng là giống chó chăn gia súc được người Viking mang đến xứ Wales vào thế kỷ thứ 9 và 10. Nhiều người thì lại cho rằng giống chó này được những thợ dệt nói tiếng Hà Lan-Bỉ mang đến xứ Wales vào thế kỷ thứ 12 .
Dù thế nào đi nữa thì, giống chó này có nguồn gốc lịch sử vẻ vang khá huyền bí. Những người nông dân thời đó đã lai tạo nhiều giống chó với nhau để giữ lại những đặc tính chó chăn gia súc mà họ mong ước. Tuy nhiên họ lại không lưu giữ những thông tin lai tạo giống chi tiết cụ thể .
Welsh Corgi
Vào thập niên 1920, Câu lạc bộ chó kiểng Vương Quốc Anh đã xác nhận Corgi là một giống chó thuần chủng. Corgi được chính thức công nhận với tên gọi Welsh Corgi khi được triển lãm lần tiên phong năm 1925. Lúc đó thì hai chủng Pembroke và Cardigan được xem là một .
Sau đó vào năm 1934, Câu lạc bộ chó kiểng đã tách riêng hai chủng Pembroke và Cardigan. Cũng năm đó, Câu lạc bộ chó kiểng Mỹ cũng công nhận tựa như. Lần tiên phong chó Corgi được ra đời tại Mỹ vào năm 1936 .
Welsh Corgi
Chó Corgi từ từ khởi đầu trở nên thông dụng ở Mỹ, và thời nay thì chúng nằm trong list 50 giống chó cưng cho mái ấm gia đình phổ cập nhất tại Mỹ. Chúng được biết đến là thú cưng của Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị của nước Anh. Cô được cha mình là Vua George đệ lục Tặng một chú chó Pembroke Welsh Corgi vào năm 1933 .
Chú chó con đó được đặt tên là Đại bàng Vàng Rozavel, và được Elizabeth và em gái, Margeret yêu thương hết mực. Từ đó Elizabeth trở nên yêu quý giống chó này vô cùng và hiện tại bà có cả một bầy Corgi nô đùa chạy nhảy trong Cung điện Buckingham .

Phân biệt chủng Corgi Cardigan và Pembroke

Điểm độc lạ rõ nét nhất của hai chủng Corgi đó là Cardigan có đuôi thẳng trong khi Pembroke có đuôi cụp. Chủng Pembroke có kích cỡ nhỏ hơn Cardigan một chút ít, chủng Cardigan to và nặng hơn. Đôi tai của Cardigan Corgi to hơn và tròn hơn ở phần chóp tai so với Pembroke. Chủng Cardigan có nhiều màu lông được công nhận hơn Pembroke. Chủng Cardigan xanh xám ( Blue Merle ) nếu có mắt xanh vẫn được Câu lạc bộ chó kiểng Mỹ công nhận còn Pembroke thì không .
Pembroke Welsh CorgiPembroke Welsh Corgi
Cardigan Welsh Corgi
Cardigan Welsh Corgi
Source : https://www.akc.org/expert-advice/lifestyle/cardigan-welsh-corgi-pembroke-welsh-corgi/

Tính cách và đặc trưng của Welsh Corgi

Tính cách

Tổ tiên của Corgi là giống chó chăn gia súc, chúng được nuôi để chăm nom những bầy gia súc lớn và gia cầm. Ngày nay, chúng là thú cưng của những hộ mái ấm gia đình, tuy nhiên vẫn còn mang trong mình dòng máu và bản năng của tổ tiên .
Corgi mang một đậm cá tính lớn trong một hình hài nhỏ bé. Mặc dù mỗi một loài vật, dù là con người hay thú cưng thì mỗi cá thể sẽ mang một tính cách khác nhau, nhưng nhìn chung thì Corgi hầu hết đều luôn vui tươi sáng sủa. Chúng thích chơi đùa, đáng đáng tin cậy và thích được âu yếm .
Chó Corgi luôn vui tươi niềm hạnh phúc và thích trở thành TT của sự quan tâm, do đó chú ta sẽ luôn muốn là một phần trong những hoạt động giải trí của mái ấm gia đình chủ nuôi. Chúng luôn tràn trề nguồn năng lượng và nhiệt tình, mặc dầu cũng nhanh mệt. Đa số chủ nuôi cho rằng Corgi có bản tính vui nhộn nên luôn luôn mang lại niềm vui cho mọi người trong mái ấm gia đình .
Welsh Corgi

Corgi là một giống chó nhạy cảm và độc lập. Nếu chúng không được dạy dỗ đúng cách, chúng sẽ khá là vô phép tắc. Chúng sẽ hành động theo ý mình và có thể trở nên cứng đầu nếu không được đưa vào khuôn phép sớm. Một vài chú chó Corgi còn xem mình là ông chủ hách dịch, tuy nhiên chúng không tỏ ra quá hống hách mà chỉ là do thể hiện tính cách khá mạnh, và chỉ muốn làm theo ý mình mà thôi.

Do đó quan tâm hãy dùng tình yêu thương để dạy dỗ và giảng dạy chúng, để chúng hiểu được số lượng giới hạn của mình cùng sự tự do độc lập trong khuôn khổ mà chủ nuôi được cho phép. Với đậm chất ngầu can đảm và mạnh mẽ, độc lập và nguồn nguồn năng lượng cực lớn, Corgi được xem là một giống chó nhỏ con nhưng có tâm hồn của một chú chó lớn con .

Mức độ vận động

Corgi là một giống chó tràn trề nguồn năng lượng và yên cầu được hoạt động liên tục để luôn vui tươi và khỏe mạnh. Chúng hoàn toàn có thể đuổi bắt bóng với tốc độ cực nhanh và luôn chuẩn bị sẵn sàng thực thi những trách nhiệm mà chủ nuôi phó thác. Do đó chúng cần được hoạt động hoặc được chủ nuôi giao trách nhiệm liên tục để cảm thấy vui tươi .
Chúng là một mảnh ghép tuyệt đối cho những mái ấm gia đình có nhiều thời hạn dành cho thú cưng. Chỉ cần được hoạt động liên tục và được yêu thương săn sóc, chúng sẽ là những người bạn thân thiện và dễ chịu và thoải mái – chúng chỉ cần được hoạt động hoặc làm gì đó, là đủ .
Mặc dù Corgi có rất nhiều nguồn năng lượng, chúng không cần phải được chơi đùa nhiều giờ liền hay chạy bộ hàng trăm cây số để tiêu tốn nguồn năng lượng đâu. Chỉ cần được dắt đi bộ liên tục hoặc đôi lúc chơi đùa cùng nhau trong vườn nhà cũng đủ để giúp chúng khỏe mạnh và vui tươi rồi. Bạn nên dắt chúng đi bộ hay chơi đùa với chúng tối thiểu hai lần trong tuần. Chủ nuôi không cần một khu vườn to lớn để chú Corgi nhà ta chơi đùa vui tươi – chúng cũng khá dễ thích nghi với thiên nhiên và môi trường sống đấy, chú ta hoàn toàn có thể sống vui tươi trong những nhà ở nhà ở cao tầng liền kề miễn là bạn có thời hạn để nhiều lúc dắt Corgi ra ngoài đi dạo hay chơi đùa .
Welsh Corgi
Bởi vì có nguồn gốc là chó chăn gia súc, chúng thích được thao tác. Mang gen di truyền của tổ tiên là những con chó nuôi trong trang trại, chúng thích được bận rộn trong việc làm. Miễn là bạn có hoạt động giải trí hoặc trách nhiệm mới, Corgi sẽ rất sẵn lòng để học và hoàn thành xong trách nhiệm cho chủ nuôi. Chúng sẽ rất phấn khởi được làm bất kể việc gì mà chủ nuôi mong ước. Nếu bạn không giao việc cho chúng thì coi chừng chúng sẽ tự động hóa chăm nom bầy trẻ cho bạn đấy !
Chủ nuôi nên cố gắng nỗ lực để Corgi tham gia vào những hoạt động giải trí của mái ấm gia đình vì chúng không muốn bị bỏ rơi đâu. Chỉ cần bạn hướng dẫn chúng, chúng sẽ sử dụng nguồn nguồn năng lượng vô tận và sự phấn khích của mình để trở thành một thành viên mái ấm gia đình tuyệt vời và đáng yêu .

Tuổi thọ của Welsh Corgi

Chó Corgi Welsh hoàn toàn có thể sống tới 12-15 năm tuổi ( so với tuổi thọ trung bình của chó là 10 – 13 năm thì đây là một số lượng khá cao ) .

Những điều cần lưu ý khi nuôi một bé Welsh Corgi

Với thân hình săn chắc và vận tốc như chớp, Corgi được lai tạo để chăn gia súc do đó chúng cần được hoạt động mỗi ngày. Do đó, chúng hoàn toàn có thể sống trong những nhà ở hoặc căn hộ chung cư cao cấp miễn là được hoạt động .
Do có chân ngắn và sống lưng dài, chủ nuôi nên tránh những bài hoạt động gồm nhảy cao ( hay nhảy xuống ) ghế sô pha hay những đồ vật thấp khác trong nhà dành cho chúng – rất dễ làm Corgi gãy xương .
Corgi có năng lực thích ứng cao, dù sống ở ngoại ô hay thành phố. Mặc dù có bộ lông dày giúp chúng chống chọi với mọi loại thời tiết thì chúng lại khá giống con người, do đó nên nuôi nấng chúng như một thành viên mái ấm gia đình – đừng nhốt hay bỏ rơi chúng ở sân vườn sau nhà .

Hầu như Corgi luôn có sức khỏe tốt, nhưng như những giống chó thuần chủng khác, chúng có vài căn bệnh di truyền. Không phải tất cả Corgi đều mắc bệnh di truyền nhưng chủ nuôi cũng nên chú ý những căn bệnh di truyền Corgi có khả năng mắc phải trước khi nhận nuôi.

Nếu bạn quyết định hành động mua một chú cún Corgi, hãy nhu yếu người bạn cho bạn xem gia phả của chú cún. Gia phả sẽ cho thấy thực trạng sức khỏe thể chất của chó cha mẹ và chó con để chắc rằng bé cún nhà mình không mang bệnh di truyền .
Khi mua một bé Corgi, bạn hãy nhu yếu xem giấy ghi nhận sức khỏe thể chất so với chứng loạn sản xương hông ( được nhìn nhận thực trạng khá hoặc tốt ), chứng loạn sản khuỷu tay, suy giáp và bệnh von Willebrand của Tổ chức chỉnh hình động vật hoang dã ( OFA ) ; thực trạng huyết khối từ ĐH Auburn ; và xác nhận sức khỏe thể chất mắt thông thường từ Tổ chức sức khỏe thể chất mắt trên chó ( CERF ). Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra và xác nhận thông tin sức khỏe thể chất Corgi bằng cách truy vấn trang web OFA ( offa.org ) .

 • Chứng loạn sản xương hông
  Đây là một bệnh di truyền xảy ra do xương đùi không khớp vào khớp hông. Vài chú chó sẽ có triệu chứng đau và đi khập khiễng trên một hoặc cả hai chân, cũng có nhiều trường hợp không hề có triệu chứng (chụp X-quang là cách tốt nhất để chẩn đoán). Ngoài ra, khi chó già đi, chúng sẽ chuyển sang viêm khớp. Không nên lai tạo Corgi mắc chứng loạn sản xương hông – do đó khi bạn mua một bé cún Corgi, hãy hỏi người bán giấy tờ chứng nhận cha mẹ của bé đã được kiểm tra và xác nhận không mắc chứng loạn sản xương hông.
 • Cườm mắt
  chứng này gây mờ tròng mắt, làm giảm thị lực của Corgi. Mắt của chúng sẽ xuất hiện một đám mây mờ đục. Cườm mắt thường xảy ra khi Corgi già đi và có thể thực hiện phẫu thuật để cải thiện thị lực.
 • Hội chứng da lão hóa
  còn được gọi là hội chứng Ehlers-Danlos, hoặc hội chứng tổn thương da, hoặc loạn sản collagen ưu thế, căn bệnh này làm những mô liên kết bảo vệ của da trở nên mỏng manh, lỏng lèo và dễ bị kéo dãn. Mạch máu cũng bị ảnh hưởng dẫn đến phồng mạch máu (mụn máu) và bầm tím nhiều nơi trên cơ thể.
 • Bệnh sỏi Cystine niệu
  đây là tình trạng bệnh xảy ra do dư thừa protein có tên gọi cystine, bài tiết qua đường nước tiểu, từ đó hình thành sỏi. Tình trạng này hay gặp trên con đực nhiều hơn.
 • Chứng động kinh
  Động kinh là một tình trạng thần kinh hay gặp, nhưng không phải luôn do nguyên nhân di truyền. Nó có thể gây ra những cơn co giật nhẹ hoặc nặng từ đó thể hiện các hành vi bất thường (chẳng hạn như chạy điên cuồng như bị rượt đuổi, loạng choạng hoặc trốn) hoặc thậm chí té ngã, tứ chi tê cứng và mất ý thức. Mặc dù chứng kiến chó mắc chứng động kinh khá đáng sợ, nhưng tiên lượng của những con chó bị động kinh vô căn nhìn chung không đáng ngại. Quan trọng nhất là mang bé Corgi đến bác sĩ thú y để chẩn đoán chính xác (đặc biệt là đôi khi co giật có thể đến từ nguyên nhân khác) và điều trị.
 • Bệnh đĩa đệm
  Do lưng dài, Corgi dễ bị vỡ đĩa đệm của các đốt sống do di truyền. Các triệu chứng bao gồm loạng choạng, khó lên xuống cầu thang và di chuyển giữa các đồ vật trong nhà, hay khuỵu gối, yếu và liệt.
 • Còn ống động mạch (PDA) và tăng huyết áp động mạch phổi
  PDA là tình trạng tắc nghẽn hệ thống tĩnh mạch dẫn máu chưa được oxy hóa đi đến phổi. Khi kiểm tra sức khỏe tại phòng khám thú y, tình trạng này hay gặp trên chó con. Tăng huyết áp động mạch phổi gây cao huyết áp trong phổi là một triệu chứng hiếm gặp của PDA. PDA có thể được điều trị bằng phẫu thuật.
 • Teo võng mạc tiến triển (PRA)
  là một trong những bệnh về mắt gây thoái hóa võng mạc theo thời gian. Giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh, chó sẽ bị mất thị lực vào ban đêm, từ từ chúng sẽ mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn. Nhiều chú chó có khả năng thích ứng và ghi nhớ môi trường xung quanh khi thị lực giảm sút, miễn là đồ đạc và môi trường sống vẫn như cũ.
 • Loạn sản võng mạc
  đây là tình trạng xảy ra khi võng mạc phát triển bất thường. Đôi khi võng mạc tách ra và gây mù trên chó.

 • Bệnh Von Willebrand
  bệnh này xảy ra trên cả người và chó, đây là một chứng rối loạn máu ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Triệu chứng trên chó là chảy máu mũi, chảy máu chân răng, máu chảy kéo dài sau khi phẫu thuật hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau giao phối, và thỉnh thoảng đi phân ra máu. Chứng rối loạn này hay gặp trên chó từ 3 đến 5 tuổi, và không thể điều trị khỏi. Tuy nhiên có thể giảm thiểu tình trạng bằng cách sử dụng phương pháp đốt điện hoặc khâu các vết thương, truyền máu trước khi phẫu thuật, và tránh sử dụng một vài loại thuốc đặc biệt.

Tổng kết

Welsh Corgi là một giống chó vô cùng đáng yêu và là một thành viên mái ấm gia đình tuyệt vời, tuy nhiên cũng như những giống chó khác, chúng cần được chăm sóc chăm nom và yêu thương vừa đủ. Đặc biệt, Corgi có nhiều nguồn năng lượng cần được giải phóng qua những hoạt động giải trí cùng gia chủ hằng ngày. Miễn là bạn và mái ấm gia đình có đủ thời hạn dành cho chúng, Corgi sẽ là một người bạn sát cánh bốn chân tuyệt vời .

Rate this post

Bài viết liên quan