Những Vấn Đề Về Hành Vi Ở Chó – P2

Ngoài những hành vi tương quan tới sự gây hấn và hung tàn, những chú chó cũng hoàn toàn có thể có 1 số ít hành vi đặc biệt quan trọng tương quan tới sự bài tiết hoặc những yếu tố khác .

Những vấn đề hành vi liên quan tới việc bài tiết

Advertisement

Tiểu tiện vì quá phấn khích là tình trạng cún bị són một chút nước tiểu khi chúng cảm thấy quá hưng phấn chứ không phải vì sợ hãi.

Không huấn luyện được cún đi vệ sinh đúng nơi quy định khiến cún đại tiểu tiện ở những chỗ không được phép. Vấn đề này không hẳn liên quan tới một căn bệnh nào đó. Khi được khoảng tám tới chín tuần tuổi, cún sẽ bắt đầu phát triển thói quen đi vệ sinh ở một nơi cố định, bởi vậy, bạn cần phải sớm chú ý hướng dẫn chúng đi vệ sinh đúng nơi cho phép.

Advertisement

Đánh dấu lãnh thổ là trường hợp cún muốn gửi một tín hiệu xã hội thông qua việc đi tiểu tiện hoặc đại tiện của mình. Ví dụ như những chú chó đực thường đi tiểu một chút lên hàng rào, cây cối hoặc những góc tường. Điều này giống như một nỗ lực để khẳng định khu vực này thuộc lãnh thổ của chúng hoặc là một cách để báo cho những con chó khác biết nó vừa mới ở đây.

Đi vệ sinh do phục tùng là hành vi xảy ra với một chú chó được huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ và lúc này chúng có những tư thế liên quan đến sự phục tùng (ví dụ như cúi rạp đầu hay tai cụp lại). Chú chó không có bất cứ biểu hiện nào của sự sợ hãi hay có hành vi gây hấn, tỏ ra hung dữ.

Advertisement

Cách huấn luyện

Có hai điểm chính trong việc giảng dạy cún biết đi vệ sinh đúng nơi pháp luật là :1. Nên lựa chọn một khu vực đơn cử ( ví dụ một khu đất hoặc bãi cỏ )

2. Khuyến khích chó cưng nhịn đi vệ sinh cho tới khi tìm được vị trí phù hợp.

Advertisement

Thời điểm cún khởi đầu hoàn toàn có thể nhịn đi vệ sinh là vào khoảng chừng 8 tuần tuổi rưỡi. Việc huấn luyện và đào tạo đi vệ sinh ở nơi lao lý gồm có những quy trình như khi chó con đạt độ tuổi nêu trên phải đưa chúng tới chỗ đã xác lập ; cần tránh những hình phạt về mặt thể xác, chú trọng vào những phần thưởng tích cực ; phải liên tục đưa cún tới vị trí đã lao lý ; nhanh gọn vệ sinh thật sạch khi chúng đi bậy trong nhà và ngăn việc cún đang đi vệ sinh bừa bãi bằng cách làm chúng giật mình. Hình phạt sẽ không có hiệu suất cao và thậm chí còn còn gây phản tác dụng. Chú ý với những chú chó đã biết ngoan ngoãn đi tiểu đúng nơi pháp luật, đừng khi nào làm giật mình. Với những chú chó hay lo ngại, không an tâm thì việc trừng phạt sẽ chỉ càng làm ngày càng tăng những yếu tố về hành vi đáng lo lắng .

Việc đưa chú chó ra ngoài trong khoảng chừng 15 – 30 phút sau khi ăn, ngay sau khi chơi, lúc mới ngủ dậy hoặc nếu thấy chúng đi chậm lại sẽ giúp đẩy nhanh vận tốc huấn luyện và đào tạo. Đối với chó già, việc giảng dạy chúng biết đi vệ sinh đúng chỗ bạn nhu yếu không hề đơn thuần, nó khó khăn vất vả hơn nhiều so với yếu tố kiểm soát và điều chỉnh những hành vi khác của chú chó. Bạn nên khuyến khích để chúng hoàn toàn có thể chọn một vị trí nào đó tương thích. Với cún con thuộc những giống chó bé, để sẵn một chiếc hộp nhỏ có lẽ rằng là lựa chọn tối ưu. Nếu trong nhà có cả những chú chó đã trưởng thành thì hoàn toàn có thể trợ giúp trong việc huấn luyện và đào tạo cún con, bởi chúng sẽ làm theo hướng dẫn của chó lớn. Cần có sự chuẩn bị sẵn sàng trước và những người chủ nên biết rằng cún con bạn mua từ những cửa hàng thú cưng thường sẽ khó huấn luyện và đào tạo hơn. Lý do là vì những chú chó con trong những tiệm thú cưng vốn hay bị nhốt trong cũi và không biết cách nhịn tiểu. Thậm chí khi đó, chúng hoàn toàn có thể cũng đã từng hình thành thói quen ăn hoặc chơi với phân của mình .

Một số vấn đề về hành vi khác của chó

Những yếu tố về hành vi thông dụng nhất của chó đã được kể ra phía trên. Một số yếu tố hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh nhờ những chương trình biến hóa hành vi cho cún cưng, tập trung chuyên sâu vào việc điều trị chứng lo ngại, sợ hãi, ám ảnh, gây hấn, giúp những chú chó có tâm ý tốt hơn khi phải đương đầu với những điều chúng không thích ( như người lạ hoặc tiếng ồn ). Quan trọng là cần sớm điều trị những nỗi sợ hãi, ám ảnh và lo âu cho cún. Bác sĩ thú y sẽ kê những đơn thuốc tương thích để tương hỗ cho thú cưng của bạn .

Advertisement

Ăn uống bất thường là khi cún tiêu thụ lượng đồ ăn khá thất thường hoặc ăn cả những thứ không phải đồ ăn. Vấn đề này bao gồm chứng ăn bậy (ăn những thứ không phải thực phẩm), uống quá nhiều nước, chứng biếng ăn (ăn quá ít) và ăn nhồi nhét quá nhiều.

Hành vi thích thu hút sự chú ý xảy ra khi chó yêu của bạn hành động như thể chỉ mong nhận được sự để mắt của một người đang làm gì đó không liên quan trực tiếp tới nó. Ví dụ cho vấn đề này có thể kể đến một chú cún con sủa để thu hút sự chú ý khi không được ai chơi cùng. Người chủ sau đó có thể sẽ phản ứng lại với tiếng sủa đó bằng cách chú ý tới nó và dù là theo mặt tích cực (chơi cùng với cún) hay tiêu cực (quát cún) thì chính sự để tâm của người chủ lại càng làm gia tăng hành vi này của cún. Đây có thể coi là một thói hư khó chịu nhưng thường gặp ở các chú chó và chắc chắn là chính người chủ sẽ vô tình làm tăng hành động đó ở thú cưng của họ.

Xem thêm: Chó poodle xuất xứ từ đâu? đã và đang là câu hỏi đang được quan tâm.

Advertisement


Lão suy, hay còn được gọi là rối loạn chức năng nhận thức, cũng tương tự như bệnh Alzheimer ở người. Dấu hiệu của bệnh này là giảm khả năng tương tác xã hội, mất tự chủ trong việc đại tiểu tiện, mất phương hướng (hay bị lạc dù ở trong khu vực quen thuộc) và những thay đổi trong nếp ngủ. Uống thuốc và thực hiện một chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng này. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ giúp làm chậm lại sự tiến triển của các dấu hiệu chứ không thể đảo ngược lại chúng.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan