Tất tần tật về giống chó Đốm thuần chủng Dalmatian

Chó Đốm là tên gọi quen thuộc của chó đốm Dalmatian. Chúng có ngoại hình mê hoặc với những vết đốm đen hoặc nâu đỏ tròn trên nền bộ lông trắng. Hiện nay dòng chó này được khá nhiều người chọn nuôi ở Nước Ta. Bài viết này san sẻ những thông tin chi tiết cụ thể nhất về dòng chó Đốm Dalmatian cho những bạn đang nuôi hoặc muốn chiếm hữu dòng chó này làm thú cưng .

Tất tần tật về giống chó Đốm thuần chủng Dalmatian

Nguồn gốc xuất xứ của chó Đốm Dalmatian

Chó Đốm được ghi nhận có nguồn gốc từ vùng đất Dalmatian thuộc Croatia. Tuy nhiên có nhiều điều tra và nghiên cứu lúc bấy giờ lại khẳng định chắc chắn là chó Đốm có nguồn gốc từ Ai Cập hoặc Ấn Độ. Vào thế kỷ 19, chó Đốm được sử dụng dẫn đường cho xư ngựa của giới quý tộc .

Ngày nay tại nhiều quốc gia Đông và Trung Âu, chó Đốm vẫn được sử dụng dẹp đường cho xe cứu hỏa, canh giữ máy móc và làm nhiệm vụ cứu hộ trong các vụ hỏa hoạn.

Đặc điểm ngoại hình của chó Đốm thuần chủng Dalmatian

Chó Đốm thuần chủng được khuyến khích nhân giống bắt buộc phải chiếm hữu một trong 2 đốm tròn màu đen hoặc nâu đỏ trên nền lông trắng toát. Chiều cao trung bình từ 48 đến 62 cm, cân nặng 19 đến 32 kg và tuổi thọ rơi vào khoảng chừng 11 đến 20 năm .
Chó cái nhỏ hơn chó đực nhưng không đáng kể. Chó có thân dài, chắc khỏe, ngực nở và sâu. Lông trắng toát, ngắn, có đốm đen hoặc nâu đỏ tròn to hơn đồng xu một tý. Tai và mắt không có đốm. Những con nào mà có vết khoang là không phải thuần chủng .
Đầu có tỉ lệ phù hợp với hàng loạt khung hình. Thân không quá dài, da không bị chùng. Đỉnh đầu phẳng phiu, chính giữa đỉnh đầu có một đường lõm chia đôi hộp sọ. Chiều rộng đầu tương tự với chiều dài .
Mắt nhỏ vừa phải, khoảng cách giữa hai mắt không quá xa. Mắt màu nâu hoặc xanh biển, hoặc cả hai. Chó Đốm đen có mắt màu sẫm hơn chó Đốm nâu. Tai to, nằm ở vị trí cao, cụp xuống hai bên đầu .
Mõm và đỉnh đầu nằm trên hai đường song song, chiều dài bằng nhau. Mũi có màu tương ứng với đốm. Màu nude và nhạt hơn là những lỗi di truyền nghiêm trọng, bị coi là không thuần chủng .
Giống Dalmatian có cổ và sống lưng trơn nhẵn, thon gọn, không có da lỏng và nếp nhăn. Eo ngắn, vạm vỡ, cơ bắp săn chắc. Bốn chân thẳng, săn chắc, đầu gối chân sau gấp khúc vừa phải. Mông gần như bằng sống lưng, đuôi nằm ở vị trí thấp, không được cắt bỏ .
Đuôi cuộn, gấp khúc hoặc ở vị trí quá thấp bị coi là lỗi. Về sinh sản, chó đực hoàn toàn có thể giao phối lúc 25 – 28 tháng tuổi, chó cái từ 20 – 22 tháng tuổi. Chó Đốm rất mắn đẻ, thường đẻ từ 9 – 13 con, thậm chí còn 15 con một lứa .

Đặc điểm tính cách của chó Đốm

Tính cách đặc trưng của chó Đốm thuần chủng là thông minh, hiếu động và có sức bền cực tốt. Chó rất trung thành, thích được quan tâm và chơi đùa.

Chó Đốm khá tận tụy trong việc làm, hòa đồng với những vật nuôi khác. Một số con cũng khá hung tàn .

Chó Đốm dễ dạy, vâng lời chủ và việc huấn luyện chó Đốm là vô cùng quan trọng của chủ nuôi khi muốn sử dụng chó dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: truong huan luyen cho

Môi trường sống thích hợp

Chó Đốm Dalmitian ưa thích sống ở vùng ôn đới hoặc hơi lạnh một tý cũng được. Chúng cũng thích nghi tốt với thời tiết nóng giãy do bộ gen đã được thích ứng với môi trường tự nhiên qua hàng ngàn năm. Chó có lông ngắn, hay rụng lông nên cần có chính sách chăm nom thích hợp .
Khi bạn nuôi trong nhà thì tốt nhất nên có sân vườn cho chó hoạt động giải tỏa. Không nên nuôi nhốt quá lâu hoặc bỏ bê không chăm sóc. Tránh để chó mắc mưa hoặc ở ngoài khi trời quá nóng nực oi bức. Cần cần bằng khung nhiệt độ dưới 34 độ C cho chó Đốm được dễ chịu và thoải mái .

Các bệnh thường gặp ở chó Đốm

Chó Đốm dễ mắc bệnh về da, như viêm da, nhiễm trùng da
Chó Đốm là loài chó dễ bị điếc nhất nên cần được kiểm tra khi chó 6 tháng tuổi

Chó Đốm cũng hay mắc bệnh về thận và dị ứng.

Các bệnh nguy khốn như Care, Pravo, ho cui cho cũng là mối nguy hại so với chó Đốm nói chung và loài chó nói riêng .

Xem thêm: huấn luyện chó quận 9

Bài viết được yêu thích: cho thuê chó đã qua huấn luyện thành thục

Rate this post

Bài viết liên quan