Đột kích điểm ‘giam cầm’ chó kiểng

Nuôi hay “giam” chó kiểng?

19 giờ 45 ngày 9.2, đoàn kiểm tra gồm Ủy Ban Nhân Dân P. 3 ( Q. 8 ), công an khu vực của P. 3 và đại diện thay mặt tổ dân phố đã kiểm tra đột xuất hộ ông Nguyễn Công Thiệu ( số 161 Dạ Nam, P. 3, Q. 8 ) .
Cánh cửa nhà ông Thiệu vừa mở, những cán bộ đoàn kiểm tra vừa bước vào nhà đã phải dội ngược ra vì mùi phân chó, mùi thức ăn chó hôi thối nồng nặc xộc vào mũi. Thậm chí khi đoàn kiểm tra còn đứng ngoài hẻm chờ chủ nhà Open đã nghe rất rõ bên trong nhà ông Thiệu tiếng chó sủa inh ỏi .

Tại thời điểm đoàn kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận vợ chồng ông Thiệu nuôi nhốt khoảng 30 con chó gồm chó con và chó giống. Khu vực nuôi chó khoảng 10 m 2 ở phía sau căn nhà cấp 4 xuống cấp, ẩm thấp, tối và lỉnh khỉnh đủ loại nồi niêu, xoong chảo bề bộn.

Vài chục con chó kiểng, hầu hết là chó con, nuôi nhốt trong những chuồng eo hẹp, hôi hám nên những chú chó khá ốm yếu. Ngoài ra, tại khu vực nuôi chó của nhà ông Thiệu còn nuôi chó giống và những chú chó mẹ này liên tục đẻ chó con trong môi trường tự nhiên eo hẹp, ẩm thấp khiến khu vực nuôi chó càng tệ hơn .
Theo lời vợ ông Thiệu, phần đông thời hạn trong ngày ông Thiệu ra ngoài, giao lại mình bà chăm đàn chó, lớn lẫn nhỏ, cả chó đẻ con nên chăm không xuể. Ông Thiệu ” than ” chó mẹ liên tục đẻ chó con nên không có lời, thậm chí còn lỗ vốn, không đủ tiền mua thức ăn cho chó. Chưa hết, ông Thiệu lôi trong lồng ra 1 con chó con bị liệt chân và cho biết “ bỏ thì thương, vương thì tội ” nhưng ông không đủ tiền mua thức ăn và không đủ chuồng trại .
Theo những cán bộ đoàn kiểm tra, việc ông Thiệu nuôi nhiều chó kiểng trong điều kiện kèm theo tệ như vậy chẳng khác nào ngược đãi động vật hoang dã .
Đột kích điểm 'giam cầm' chó kiểng - ảnh 2

Ảnh : Hoàng Việt
Khu vực nuôi nhốt chó ẩm thấp và dơ bẩn
\ n

“Ngược đãi” hàng xóm

Bà Võ Thị Hồng Cúc, đại diện thay mặt tổ dân phố và là thành viên đoàn kiểm tra, cho biết thực trạng hộ ông Thiệu nuôi nhiều chó và gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, ồn ào diễn ra từ năm 2017, người dân địa phương rất bức xúc, khiếu nại rất nhiều lần nhưng vẫn sống sót đến nay. “ Đích thân tôi mang giấy mời của Ủy Ban Nhân Dân P. 3 đến gửi cho hộ ông Thiệu, mời ông hợp tác xử lý vụ khiếu nại tương quan đến việc ông nuôi chó tác động ảnh hưởng những hộ xung quanh, tuy nhiên lần nào cũng vậy ông lánh mặt, không hợp tác. Bà con địa phương rất bức xúc thực trạng này ”, bà Cúc cho biết thêm .

Theo biên bản, trong vòng 3 ngày tới ông Thiệu phải di tán hàng loạt số chó này ra khỏi khu vực lúc bấy giờ. Ông Thiệu đã ký vào biên bản, tuy nhiên ông Thiệu xin thời hạn khắc phục từ 30 – 45 ngày. Bởi theo ông Thiệu, nếu buộc di tán trong thời thì ông không biết phải đưa chó đi đâu, có cho người khác cũng không được. Nếu cho thời hạn như ông yêu cầu, sau tết ông sẽ bán bớt chó, chỉ giữ lại khoảng chừng 10 con .

Đột kích điểm 'giam cầm' chó kiểng - ảnh 3

Ảnh : Hoàng Việt
Chính quyền địa phương cho biết sẽ xử lý dứt điểm vấn đề

Tuy nhiên, một thành viên đoàn kiểm tra lo ngại nếu để ông Thiệu giữ lại lượng chó như ông kiến nghị, trong đó có chó đẻ, như vậy gia đình ông Thiệu lại tiếp tục “ngược đãi” chó kiểng khi nuôi chốt chó trong môi trường chập chội, mất vệ sinh. Thậm chí, những con chó giống sẽ tiếp tục đẻ con, nhân đàn và lại gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.  

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Tính, Bí thư kiêm quản trị Ủy Ban Nhân Dân P. 3 ( Q. 8 ), cho biết sẽ trực tiếp chỉ huy những lực lượng công dụng địa phương xử lý dứt điểm vấn đề, không để việc ông Thiệu nuôi chó tác động ảnh hưởng đến những hộ mái ấm gia đình xung quanh .
Theo bà Tính và cán bộ đảm nhiệm của P. 3 ( Q. 8 ), trong năm 2017, nhận đơn thư khiếu nại của người dân, Ủy Ban Nhân Dân P. 3 đã hai lần mời ông Thiệu lên thao tác nhưng ông Thiệu không lên. ” Đây là trách nhiệm của phường, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm việc này ”, bà Tính chứng minh và khẳng định .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan