Cách nhận biết chó đã giao phối

Nếu bạn đang nuôi một chú chó cái, khi chúng được từ 6-12 tháng tuổi thì chúng sẽ đi vào thời kỳ trưởng thành và khởi đầu động dụng ( hay còn gọi là sa-lơ ). Tùy theo từng giống chó mà thời hạn động dục của chúng sẽ khác nhau. Vậy cách chăm chó cái động dục như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp yếu tố này .Cách chăm chó cái động dục như thế nào?Cách chăm chó cái động dục như thế nào?

Xem thêm: Cách phân biệt chó đực chó cái – cách nhận biết chó cái và chó đực

Khi nào chó cái bắt đầu động dục?

Cách chăm chó cái động dục như thế nào ?Các giống chó nhỏ thường sẽ thành thục vào khoảng chừng từ 6 10 tháng tuổi. Còn những giống chó cái có tầm vóc to thường động dục muộn hơn khoảng chừng 12 tháng tuổi. Cũng có một số ít giống chó to khác có chu kỳ luân hồi động dục tiên phong xảy ra từ 18 24 tháng tuổi .

Advertisement

Bên cạnh đó, các giống chó lai tạp, đặc biệt lai đồng hoặc cận huyết, chó ốm bệnh, dinh dưỡng kém, hoặc chó nuôi quá béo cũng sẽ động dục muộn hơn, và biểu hiện động dục không mãnh liệt bằng các giống chó khác. Vì thế bạn cần biết cách chăm chó cái động dục để chúng có sức khỏe và sẵn sàng cho việc sinh sản.

Dấu hiệu và chu kỳ động dục ở chó cái

Chó cái vào thời kỳ trưởng thành sẽ khởi đầu thay lông, lông óng mượt và béo khỏe hơn. Chúng cũng sẽ linh động và nhanh gọn, cặp mắt trong sáng, thích thân mật, quấn quýt với chủ nuôi và đồng loại hơn. Vào thời kỳ trưởng thành, cỗ máy sinh dục và núm đầu vú của chúng sẽ mẩy lên, âm hộ sưng to dần có dịch nhờn trong, nhớt từ âm đạo tiết ra. Có thể trông thấy một vài giọt máu là tín hiệu sắp hành kinh .Đây là biểu lộ bước vào thời kỳ trưởng thành của chó cái. Dưới đây là chu kỳ luân hồi động dục ở chó cái :

Sau các dấu hiệu trên từ 7-10 ngày – chó giao phối

Chó cái mở màn chính thức ra kinh, lúc đầu không nhiều, chúng sẽ tự quay đầu lại tự liếm sạch. Tuy nhiên cách xác lập ngày trong kỳ kinh thường không đúng chuẩn vì khi phát hiện có máu rớt ra sàn nhà thì hoàn toàn có thể chó đã hành kinh được 3 ngày rồi bởi những ngày tiên phong chúng tự liếm sạch, không rớt ra nhà .Lưu ý : Vào lúc này bạn hoàn toàn có thể tính ngày cho chó phối giống nếu đây là lần động dục thứ 2 trở lên của chúng. Không nên phối giống ở chu kì động dục tiên phong bởi lúc này chó còn quá non, khung hình chúng chưa tăng trưởng hoàn hảo sẽ gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chó mẹ và chó con cũng rất dễ bị chết hoặc đẻ non. Chó cái động dục lần thứ hai cách lần một 4-6 tháng, và cũng tựa như với những lần sau .

Advertisement

Sau khoảng 3-5 ngày có kinh – chó cái không cho phối

Lúc này máu sẽ ra ồ ạt, chó không tự liếm kịp, nên hoàn toàn có thể dây rớt ra nền nhà. Cửa mình sưng to khác thường và cương cứng .

Từ 10-15 ngày sau: Thời kỳ động dục chính

Máu sẽ ra ít dần, từ màu đỏ máu nhạt dần sang hồng, hồng nhạt, lờ lờ máu cá, cửa mình của chúng cũng mềm lại. Đây là thời điểm rất quan trọng để kiểm tra chính xác và mang chó đi phối giống. Lúc này chó cái rất thích gần chó đực hoặc quấn quýt với người, nhất là đối với Nam giới bởi vì hooc môn sinh dục giữa người và động vật tương tự nhau.

Xem thêm: Top 10+ màu lông chó poodle đẹp cho thế giới chó cảnh

Advertisement

Lúc này, phản xạ chịu đực rất rõ ràng của chúng rất rõ ràng. Nếu thả tự nhiên chó hay ôm chó khác, bất kể cái đực, rất dễ giao phối tự nhiên với chó đực quanh vùng. Chúng tự phân biệt và đến với nhau, con đực hoàn toàn có thể phát hiện một chó cái động dục trong vòng nửa đường kính 2-3 km do năng lực ngửi mùi. Khả năng đánh hơi bằng thần kinh khứu giác hoàn toàn có thể gấp 900 lần mũi người, đặc biệt quan trọng những giống chó có mũi dài : Datshund, becgie, Cocker SpanielĐơn giản hơn bạn hoàn toàn có thể tính từ ngày thấy chó ra máu, thì lấy ngày đó lùi lại 2-3 ngày, đó là ngày tiên phong của chó. sau đó tính đến ngày 10-15 cho hoàn toàn có thể cho chó phối giống. Các giống chó to : Becgie, Rot, St. Becnar, Great Dane ngày phối giống từ 12-17 trong kỳ hành kinh. Các giống chó nhỏ : Chihuahua, Terrier, Phốctừ 8-12 ngày .Ngày phối giống 1 nên cách ngày phối 2 từ 2-3 ngày. Và bạn nên cho phối giống vào sáng sớm hoặc buổi tối, bởi thời tiết thoáng mát sẽ giúp chó cái dễ đậu thai .Nếu nhà bạn nuôi chó cái, cần tránh thả chúng trong thời hạn này, bởi chó đực hoàn toàn có thể phát hiện chó cái động dục nửa đường kính 2-3 km. Chó đực sẽ dụ đối tác chiến lược, và bạn sẽ phải chăm bầy con lai cùng với sự suy giảm sức khỏe thể chất chó mẹ nếu nó chưa đủ tuổi .

Từ 17-22 ngày: Hết thời kỳ động dục – cách nhận biết chó cái chịu đực

Lúc này âm hộ chó khô dần, lượng dịch tiết âm đạo cũng hết dần, rồi hết trọn vẹn và lúc này chó cái sẽ không thích gần đực nữa, chấm hết chu kỳ luân hồi động dục .

Cách chăm chó cái động dục như thế nào?

Khi chó đang trong thời kỳ động dục thì bạn cần chú ý quan tâm đến sức khỏe thể chất cũng như tâm ý của chúng. Bởi vì trong những thời gian này chó cái thường sẽ có tâm ý độc lạ. Và trong thời kỳ này bạn tuyệt đối không nên tắm cho chó cái cho tới khi máu của chó ngừng chảy. Bởi vì việc tắm cho chó cái trong quy trình tiến độ này sẽ khiến cho cơ quan sinh dục của chúng dễ nhiễm trùng do nước tắm chảy vào vào khung hình của chó .Trong quá trình này nhà bạn sẽ có mùi không dễ chịu và rất đặc trưng của loài chó, vì thế bạn cũng cần chú ý quan tâm vệ sinh để hạn chế mùi hôi này .

Bạn cũng có thể dắt chó cái đi dạo nhưng cần có dây xích dắc chúng để tránh chạy theo con đực. Hoặc nên để chúng ở nơi dễ dàng cho việc tiểu tiện, bởi trong giai đoạn này chó cái sẽ đi tiểu rất nhiều. Bạn cũng không nên tức giận nếu chúng có tiểu tiện bừa bãi trong nhà, bởi lúc này chó cái sẽ rất dễ bị kích động và hung dữ.

Xem thêm: Cách tắm cho chó Poodle nhanh, sạch, an toàn, đúng cách nhất.

Advertisement

Nếu có thời hạn, bạn hãy massage vuốt ve tiếp tục để chúng thư giãn giải trí, và chải lông cho chúng nữa bởi trong quá trình động dục, chó cái sẽ dễ lo ngại hơn thông thường .Đặc biệt, trong thời hạn này bạn cần phân phối thêm thức ăn bổ dưỡng trong khẩu phần ăn của chó, bởi đây là quy trình tiến độ chó cái cần nhiều chất dinh dưỡng để khung hình cung ứng được những biến hóa về sinh lý .

Trên đây là một số điều bạn cần biết khi chăm sóc chó cái động dục. Chúc bạn có được những chú chó khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc chó khác, hãy liên hệ ngay vớihttp://vanchuyenchomeo.com/để được tư vấn.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Tags: chó giao phoi, cho giao phoi, cho giao phối, giao phối chó, giao phoi cho, chó chịu đực.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan