#1 Vì sao Chó bị chảy máu mũi và cách chưa trị cho chó

Chó bị chảy máu mũi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, từ quá trình sinh hoạt cho tới những bệnh lý nguy hiểm. Bài viết dưới đây của Blog Vật Nuôi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này ở thú cưng của mình để đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Chảy máu mũi có phải là bệnh?

Chó bị chảy máu mũi là tín hiệu của bệnh lý do máu chậm đông và có tính di truyền. Tuy nhiên, hiện tượng kỳ lạ này chỉ Open ở những giống chó nhất định. Đây là một căn bệnh mãn tính và chưa có giải pháp điều trị dứt điểm .
Chó bị chảy máu mũi
Biểu hiện duy nhất của bệnh này là chó bị chảy máu từ lỗ mũi. Sau đó, chó có triệu chứng stress, tụt huyết áp do mất máu dẫn tới tử trận nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời. Mặc dù chó sẽ khỏi sau một thời hạn điều trị nhưng vẫn hoàn toàn có thể bị chảy máu mũi trở lại .

Vì sao chó bị chảy máu mũi?

  • Chó bị chảy máu mũi do va đập mạnh
  • Do hiện tượng áp xe chân răng thông lên khoang mũi gây chảy máu, thường gặp ở chó già.
  • Trong mũi chó có khối u bất thường.
  • Chó hắt hơi nhiều do dị ứng hoặc có vật lạ bất thường trong mũi làm các mao mạch trong niêm mạc mũi bị vỡ.
  • Chó bị nhiễm nấm.
  • Chó ăn phải các chất độc hại làm vô hiệu hóa sự đông máu.
  • Chó mắc bệnh lý di truyền đông máu do thiếu Von Willebrand
  • Chó bị ung thư tủy xương.

Điều trị chó bị chảy máu mũi

Khi chó nhà bạn có hiện tượng chảy máu mũi, bạn cần đặt chó nằm yên tại nơi bằng phẳng, tránh cử động mạnh hoặc gây kích động. Có thể vuốt ve và an ủi giúp chó bình tĩnh rồi chườm khăn lạnh ở mũi chó. Nếu không có khăn lạnh có thể bọc đá bằng vải mềm và chườm vào mũi chó. Nhiệt độ giảm sẽ làm các mạch máu co lại, giúp hạn chế lượng máu chảy ra.

chó bị chảy máu mũi
Tuy nhiên, giải pháp trên chỉ xử lý một cách tình thế. Bạn cần triển khai truyền dịch để không thay đổi huyết áp cho chó. Có thể bổ trợ thêm vitamin C, tiêm canxi vào mạch máu để thành mạch của chó bền hơn, hạn chế lượng máu chảy ra qua mũi .
Dùng bông, gạc thấm vào mũi cho và vận dụng thêm những bài thuốc dân gian cho chó uống như nước lá nhọ nồi để giảm nhiệt và cầm máu. Nếu không phân biệt được nguyên do khiến chó bị chảy máu mũi, bạn không nên sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ làm thực trạng nghiêm trọng hơn. Hành động này sẽ tác động ảnh hưởng lướn tới sức khỏe thể chất và hiệu suất cao điều trị sau này .

Lời kết

Phát hiện chó cưng bị chảy máu mũi, bạn không nên quá lo lắng nhưng cũng cần lưu ý theo dõi. Thường xuyên quan tâm sẽ giúp bạn nhận biết sớm biểu hiện của bệnh dù cho đây chỉ là một triệu chứng thường gặp. Nếu may mắn, đó chỉ là do tác động của cơ học gây nên. Tuy nhiên, rất có thể đó cũng là biểu hiện báo trước của một căn bệnh nguy hiểm mà cún cưng của bạn không may mắc phải.

Có một vài giống chó bị chảy máu mũi theo di truyền nên bạn cần khám phá kỹ trước khi đưa ra quyết định hành động lựa chọn một chú chó để nuôi. Nên xem kỹ gia phả cha mẹ chúng có mắc bệnh này hay không. Nếu những thông tin về sức khỏe thể chất đều không thay đổi thì mới quyết định hành động mua để tránh mang về một chú cún mắc bệnh .
chó bị chảy máu mũi

Nếu bạn đang nuôi một chú chó bị chảy máu mũi thì cần dự phòng đầy đủ thuốc cần có trong nhà theo yêu cầu của bác sĩ thú y. Điều này phòng trường hợp chó cưng đột ngột chảy nhiều máu sẽ có thuốc và vật dụng điều trị ngay, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Trước khi đưa ra quyết định hành động nuôi giống chó nào. Nhắc lại rằng bạn cần khám phá kỹ về giống chó đó và thực trạng sức khỏe thể chất của chúng. Đồng thời nắm được biểu lộ của những căn bệnh thường gặp để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý và điều trị kịp thời .
Bài viết trên đây tất cả chúng ta vừa cùng nhau khám phá về hiện tượng kỳ lạ chó bị chảy máu mũi, nguyên do cũng như cách điều trị. Hy vọng, với những san sẻ ngắn gọn của Blog Chăm Sóc Chó, bạn sẽ hoàn toàn có thể hiểu hơn và có giải pháp giải quyết và xử lý đúng đắn, kịp thời khi gặp phải hiện tượng kỳ lạ này ở chó cưng .
Nếu còn vướng mắc gì, bạn đọc hoàn toàn có thể để lại phản hồi phía dưới bài viết để tất cả chúng ta cùng nhau trao đổi đơn cử hơn. Hay bạn biết giải pháp nào điều trị chó bị chảy máu mũi hiệu suất cao hơn thì hoàn toàn có thể san sẻ lên đây cho mọi người cùng biết và học hỏi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan