Chó Husky sinh sản và những vấn đề chủ nuôi nên quan tâm

Thông thường nuôi chó Husky thường gắn liền với rất nhiều vấn đề đáng quan tâm. Vậy bạn có biết chăm sóc chó Husky sinh sản như thế nào đúng cách? Có những vấn đề liên quan nào mà chủ nuôi nên biết? Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi bài viết sau của Thucanh nhé.

Chó Husky mang thai trong bao lâu?

Chó Husky thường đẻ từ 4-8 bé/lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn dựa vào số lượng con nhiều hay ít. Thời gian mang thai đến lúc sinh thường trong khoảng 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

cho-husky-mang-thai-trong-bao-lau-thucanh

Khi Husky đạt khoảng 15 tháng tuổi là có thể mang đi phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn phải bỏ qua lần salo đầu tiên và bắt đầu cho bọn chúng phối giống vào lần salo thứ hai, khi được 1,5 tuổi. Khi đó, Husky mới hoàn toàn hoàn thiện đầy đủ cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Để đảm bảo chất lượng và sức khỏe tốt nhất cho cả chó Husky mẹ và con, nên cho cún sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – 2 năm.

Cách chăm sóc chó Husky mẹ khi mang thai

Giai đoạn đầu thì chó Husky mang thai sẽ không có bất kể biểu lộ gì. Sau khoảng thời gian phối giống được 2 tuần, bạn có thể mang cún tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai chưa. Từ 30 ngày trở đi, những triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như: Bụng to lên, tăng cân, bầu vú mở màn tăng trưởng,…

Khi đã chắc cún cưng mang thai, bạn cần bổ sung đầy đủ chất cho cún. Ngoài khẩu phần ăn thường, cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi,…

cach-cham-soc-cho-husky-me-khi-mang-thai-thucanh

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên dắt Husky đi bộ để chúng dễ sinh hơn. Không cho cún chạy nhảy quá nhiều vì dễ ảnh hưởng đến con trong bụng. Trong quá trình mang thai, bạn phải cho chúng tới tiêm phòng thú y đầy đủ.

Thường thì thời gian mang thai trung bình của Husky từ 60-65 hoặc đến 68 ngày. Chủ nuôi nên nhớ ngày phối giống để dự kiến ngày sinh và chuẩn bị mọi thứ suôn sẻ.

Những biểu hiện của chó Husky sắp sinh

Ở những chú chó Husky khi sắp sinh, chúng sẽ có những biểu hiện như:

  • Dạo lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ
  • Chó thở dốc, dáng điệu mệt nhọc, rên rỉ, lộ rõ vẻ đau đớn
  • Quan sát thai trong bụng động đậy và di chuyển xuống bên dưới

Cần làm gì khi chó sắp sinh?

Khi thấy chó Husky có những dấu hiệu trên, bạn cần chuẩn bị ngay ổ đẻ cho chúng. Nơi đặt ổ đẻ cần khô ráo, thật sạch, kín kẽ không có gió lùa. Có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng những lớp giấy báo để tạo độ mềm. Chuẩn bị thêm chút nước ấm, cồn tiệt trùng, vải bông, kéo,… Có thể nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ thú y trong trường hợp chó khó sinh.

can-lam-gi-khi-cho-sap-sinh-1-thucanh

Lưu ý khi chó Husky mẹ sinh con

Lời khuyên cho bạn đó là hãy để chó Husky mẹ tự sinh, đừng nên can thiệp vào bởi vì đây là bản năng của chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình trạng nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ. Tránh để để quá lâu khiến cho cún con có thể ngạt thở.

Chăm sóc chó Husky mẹ sau sinh

Chó Husky thường sinh trong khoảng từ 4-10 tiếng và phụ thuộc vào vào số lượng con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh xong, bạn cho chúng dùng ít sữa ấm hoặc một chút ít nước muối để làm sạch ruột. Với những bé Husky mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng. Chuồng của Husky mẹ sau sinh nên đặt ở nơi ấm áp, yên tĩnh, ít người qua lại. Bởi sau sinh chó dễ bị căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.

can-lam-gi-khi-cho-sap-sinh-thucanh

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng cực kỳ quan trọng khi cún sinh xong. Trong 2-3 ngày đầu, bạn cho Husky ăn cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Những ngày tiếp theo, bạn cũng nên bổ sung xương ống bò, cổ gà, vịt,… để cung cấp canxi nuôi cún con.

Cún con Husky mới sinh thì nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ nên tách đàn khi cún đủ 2 tháng tuổi. Khi chúng đủ 2 tuần tuổi thì khởi đầu tiêm phòng những chủng loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để ngăn ngừa.

Nên làm gì khi chó Husky mẹ khó đẻ?

Nguyên nhân dẫn đến chứng khó đẻ

Một trong những vấn đề cũng thường gặp phải ở chó Husky sinh sản đó là tình trạng khó đẻ. Điều này xảy ra khi chó mẹ đã quá lớn tuổi. Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã hết sự đàn hồi, ít co và giãn nên thường dẫn tới chứng khó đẻ.

nen-lam-gi-khi-cho-husky-me-kho-de-thucanh

Bên cạnh đó, Husky mẹ khi sinh bị hoảng sợ, lo ngại, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn tới khó đẻ. Thêm nữa, nếu chủ nhân vuốt ve, vỗ về khi sinh cũng khiến cún khó đẻ hoặc đẻ lâu. Mặt khác, nguyên nhân còn đến từ việc cho chúng ăn quá nhiều chất nhưng lại ít hoạt động dẫn tới thai quá to.

Dấu hiệu chó Husky mẹ khó đẻ

Một số dấu hiệu ở chó Husky mẹ khó đẻ như:

  • Cún mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên vẫn chưa sinh ra. Lúc này cần có giải pháp can thiệp.
  • Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía bên trong.

Tình trạng  “phôi thai ngược” ở chó là gì?

Phôi thai ngược ở chó được hiểu là tư thế khi chào đời của cún con. Bình thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra sau. Nhưng khi cún con bị “ phôi thai ngược ” sẽ có các dấu hiệu như:

nen-lam-gi-khi-cho-husky-me-kho-de-1-thucanh

  • 2 chi trước sẽ xuất ra trước, còn phần đầu không thể ra nổi.
  • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
  • Phần đuôi ra trước sau đó mới tới đầu. Tư thế khá nguy hiểm vì Husky con rất có thể bị ngạt thở.

Khi nhận thấy điều này, bạn nên can thiệp ngay. Chủ nuôi  cần kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Nhưng để kéo thai ra, bạn phải sử dụng tay chuyển thai về tư thế “ thuận ”. Đó là đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo chúng ra.

Qua những chia sẻ trên từ Thucanh, chắc hẳn bạn cũng đã biết được những vấn đề cần lưu tâm khi chăm sóc chó Husky sinh sản rồi nhỉ. Để chú chó nhà bạn có thể vượt cạn thành công, chủ nuôi đừng quên đồng hành và nuôi nấng chúng khỏe mạnh. Cũng đừng quên đón chờ những bài viết mới nhất từ trang web của chúng tôi.

Xem thêm:
Dấu hiệu chó fox mang thai
Nguyên nhân chó tự cắn đuôi
Chó Bull Pháp có hôi không?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan