Thí nghiệm tàn nhẫn kinh điển: Sát hại 15 con chó để chứng minh hồn ma có thật, thành quả thu được thành trò cười cho giới khoa học

Hồn ma có thật hay không ? Người tin vào hồn ma thường san sẻ những câu truyện nhuốm màu sắc tâm linh và có phần hư cấu. Nhưng ngược lại, người không tin cũng chưa thể chứng tỏ rằng hồn ma không có thật được. Đâm ra, câu hỏi này thực ra đã gây tranh cãi trong rất nhiều năm, kể cả với cộng đồng khoa học .Bác sĩ người Scotland Duncan MacDougall từ Haverhill, Massachusetts là một trong những người tin vào sự sống sót của linh hồn. Vậy nên vào năm 1907, ông quyết định hành động thử chứng tỏ hồn ma là có thật. Tất cả những gì ông cần là có ai đó … tình nguyện chết trước mặt ông, và một vài con chó .Thí nghiệm tàn nhẫn kinh điển: Sát hại 15 con chó để chứng minh hồn ma có thật, thành quả thu được thành trò cười cho giới khoa học - Ảnh 1.

Ý tưởng của MacDougal rất đơn giản: ông tin rằng linh hồn nếu là thực thể thì phải có khối lượng, và phải đo lường được. Theo giả thuyết của ông, một phần của linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể khi qua đời để đến một nơi khác, nhưng sẽ là không thực tế nếu khối lượng ấy đủ lớn để cân được.

Vậy nên, cách duy nhất ( và tốt nhất ) để chứng tỏ giả thuyết của ông đúng là phải cân khối lượng của một người ở đúng thời gian trước khi qua đời và ngay sau đó. Sự chênh lệch về số liệu khi đó sẽ giúp ta xác lập khối lượng của hồn ma .

Tìm kiếm những người hấp hối

MacDougall đã đi tìm những tình nguyện viên chuẩn bị sẵn sàng ra đi dưới sự giám sát của ông. Ông cần họ phải ra đi một cách tĩnh lựng, không làm cân bị rung và khiến số liệu trở nên vô giá trị .Dĩ nhiên, một việc làm đặc biệt quan trọng như vậy không hề dành cho người thường. Ông đã chọn những người mắc bạo bệnh quy trình tiến độ cuối – thường là bệnh nhân lao phổi hoặc những bệnh tương tự như, vì chúng khiến họ kiệt sức, không hề phản ứng quá mạnh .Thí nghiệm tàn nhẫn kinh điển: Sát hại 15 con chó để chứng minh hồn ma có thật, thành quả thu được thành trò cười cho giới khoa học - Ảnh 2.Để triển khai thí nghiệm, ông đã sắp xếp một chiếc giường được đặt vững trên một cái cân công nghiệp, có độ nhạy khoảng chừng 5, 6 g. Tình nguyện viên khi hấp hối sẽ ngay lập tức được đặt lên chiếc giường này .Một số tin đồn thổi cho rằng MacDougall đã bắt những tình nguyện viên phải … bịt hết những lỗ bài tiết để tránh việc dịch thể trào ra ngoài làm xô lệch tác dụng. Tuy nhiên điều này không hề đúng chuẩn. Bản thân MacDougall cũng đã tính đến yếu tố này, nhưng về thực chất thì mọi dịch thể nếu có tiết ra sẽ vẫn nằm trên giường, nên không gây tác động ảnh hưởng đến tác dụng tổng thể và toàn diện .

Kết quả bất ngờ từ một thí nghiệm tranh cãi

Lý thuyết là vậy, nhưng quy trình làm thí nghiệm đã không như kỳ vọng .

“Thật không may là cái cân của chúng tôi không đủ tinh vi, và có một số ngăn trở từ những người quan sát,” – MacDougall viết như vậy trong một báo cáo thí nghiệm thất bại. Một trường hợp khác, bệnh nhân qua đời trước khi chiếc cân được chuẩn bị.

Tuy nhiên, đã có một trường hợp thực sự mất đi một phần khối lượng đúng vào thời gian qua đời, với số lượng đơn cử là 21,3 g. Một trường hợp khác mất 14 g ngay trước khi xác nhận tử trận, rồi mất thêm 42,5 g nữa. Trường hợp thứ 3 vừa nhẹ đi rồi lại nặng lên ngay sau đó ( dù bước biến hóa không nhiều như 2 trường hợp trên ) .Thí nghiệm tàn nhẫn kinh điển: Sát hại 15 con chó để chứng minh hồn ma có thật, thành quả thu được thành trò cười cho giới khoa học - Ảnh 3.Nhiều người đến đây hoàn toàn có thể nghĩ rằng những gì MacDougall phát hiện ra đơn thuần chỉ là vì … cân lỗi. Nhưng nhìn chung, vị bác sĩ vẫn tin rằng ông đã thực sự chứng tỏ được sự sống sót của linh hồn .Nhưng vẫn chưa hết đâu. Là một nhà khoa học, MacDougall biết rằng mình cần phải triển khai một thí nghiệm có trấn áp, và lần này ông chọn đối tượng người dùng là chó. Ông chọn ra 15 con chó khỏe mạnh cho thí nghiệm, và bởi chó thì khó mà nằm yên, ông quyết định hành động … tự mình ra tay .

“Tôi cũng không đủ may mắn để có được vài chú chó đang chết dần vì bệnh tật,” – trích trong báo cáo của MacDougall.

Ý tưởng của thí nghiệm này là động vật hoang dã không có linh hồn, nên lúc chết chúng sẽ không bị mất khối lượng. Nhưng cứ tưởng tượng 15 con chó bị giết để chứng tỏ là chúng không có linh hồn, quả là khiến người đời phẫn nộ. Và rốt cục theo báo cáo giải trình của MacDougall, hàng loạt số chó dùng trong thí nghiệm đã không biến hóa chút khối lượng nào .

Nhưng không lẽ hồn ma là có thật?

Thành thực mà nói thì … không, tất cả chúng ta vẫn chưa biết, vì thí nghiệm của MacDougall chẳng nói lên điều gì cả .Thí nghiệm tàn nhẫn kinh điển: Sát hại 15 con chó để chứng minh hồn ma có thật, thành quả thu được thành trò cười cho giới khoa học - Ảnh 4.

Kết quả của MacDougall được giới trình độ nhìn nhận là có rất nhiều lỗi, do cách tích lũy số liệu của ông không minh bạch. Bản thân vị bác sĩ thừa nhận rằng việc xác lập đúng chuẩn thời gian tử trận là rất khó khăn vất vả. Hơn nữa, bất kể đổi khác nào trong số mẫu điều tra và nghiên cứu quá nhỏ của thí nghiệm hoàn toàn có thể đến từ biến hóa nhiệt độ gây đổ mồ hôi nhiều hơn. Trong khi đó, chó không có tuyến mồ hôi, nghĩa là chúng khó mất khối lượng hơn .Hơn nữa, người hấp hối dù có mệt đến đâu cũng chưa chắc đã nằm yên, nên tác dụng thu được sẽ không trọn vẹn đúng chuẩn. Và nhìn chung, thành quả của MacDougall sau đó đã trở thành trò cười cho những đồng nghiệp suốt nhiều tháng sau đó .

Nguồn: IFL Science

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan