Cách chăm sóc chó mẹ bị sốt giật canxi

Sau khi mang thai và hạ sinh một đàn chó con dễ thương và đáng yêu, việc chăm nom chó mẹ sau sinh rất cần nhiều sự chăm sóc của người chủ. Giai đoạn này, chó mẹ cần ăn rất nhiều để sản sinh ra lượng sữa dồi dào cho đàn chó con. Chủ chó nên nỗ lực chú ý và cho chó mẹ ăn nhiều bữa. Ngoài ra, chủ chó nên chăm sóc vuốt ve chó tiếp tục hơn để tránh chó mẹ bị trầm cảm sau sinh dẫn đến việc chán ăn và sa sút .
Nếu chó mẹ không nạp đủ thức ăn để sản sinh sữa cho chó con thì sẽ như thế nào ?
Việc co giật và dẫn đến tử trận sẽ là điều diễn ra ngay sau đó. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bệnh và cách chăm nom chó mẹ khi đã phát hiện bị sốt giật canxi .

Bệnh sốt giật canxi ở chó mẹ nuôi con là gì

Nồng độ canxi máu trung bình của chó từ 8,4 – 11,2 mg / ml. Việc chó con bú rút lượng sữa quá lớn tại một thời gian, làm mạng lưới hệ thống tiết sữa của chó mẹ phải tăng cường quá tải, khiến lượng canxi trong máu bị mất cân đối bất ngờ đột ngột, nồng độ can-xi huyết tụt dưới 8,0 mg / ml gây ra mất cân đối can-xi ( tụt can-xi ), rối loạn hoạt động giải trí thần kinh TW, trung khu điều hòa thân nhiệt và hệ hô hấp, tuần hoàn và hoạt động của chó mẹ. Bệnh xảy ra nhanh, và sẽ dẫn đến tử trận nếu không điều trị kịp thời .
Bệnh sốt giật can-xi thường gặp ở những chó mẹ sữa tốt, ham và quấn con, khéo chăm con, nuôi nhiều con và đàn con rất mập. Hoặc đàn con quá lớn ( trên 2 tháng tuổi ) vẫn để bú mẹ. Tổng khối lượng chó con lớn hơn 30 % khối lượng chó mẹ, có trường hợp còn nặng hơn cả chó mẹ. Vì thế trong đàn chó nuôi tự nhiên, để tự bảo vệ mình, chó mẹ thường phải “ chạy trốn ” chó con bằng cách nhảy lên chỗ cao, gừ chó con để chó con không bú được .
Lưu ý : Đây không phải là “ bệnh thiếu can-xi ” như thường xảy ra với chó con dưới 6 tháng tuổi do thiếu ánh nắng và hoạt động ít. Và chỉ có chó mẹ đang nuôi con mới bị căn bệnh sốt giật can xi này .
* Nguồn : Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Advertisement

Các triệu chứng

Bệnh diễn biến cấp tính, chó mẹ co giật, bỏ ăn, body toàn thân co cứng, run rẩy. Tuy chó mẹ sốt cao trên 40 oC nhưng sợ bụng không thấy nóng. Lúc này chủ chó sẽ nghĩ chó chỉ đơn thuần bị lạnh nên chủ quan không mang chó đi điều trị mà chăm nom tại nhà .

Tiếp tục để lâu, chó mẹ bị co giật mạnh đến không còn kiểm soát được cơ hàm và cắn vào lưỡi, đi dứng loạng choạng đổ ngã, toàn thân co cứng, mắt chó đờ đẫn không có hồn. Sờ đầu chó và cảm nhận được tất cả các cơ đều co giật. Đây là tình trạng báo động chó sắp tử vong nếu tiếp tục để lâu thêm 01 giờ nữa.

cho-me-bi-sot-giat-can-xi

Cách chăm sóc

Ngay khi vừa phát hiện những triệu chứng bệnh bắt đầu thì chủ chó nên cách ly chó mẹ với chó con ngay, và mang chó đến phòng khám thú y chữa trị gấp. Dùng vải sạch quấn chó trong lúc vận động và di chuyển để tránh chó bị lạnh .
Nếu chó biểu lộ những triệu chứng bệnh ở mức nguy khốn thì chủ chó nên làm thế nào ?
Mang chó đến phòng khám thú y ngay lập tức để những bác sĩ triển khai điều trị bằng cách truyền dịch. Hạ nhiệt cho chó bằng nước đá, chườm body toàn thân và hoàn toàn có thể làm ướt lông chó. Việc chườm đá này hoàn toàn có thể lê dài suốt 30 phút nên yên cầu sự kiên trì của người chủ. Dùng vải sạch đặt vào miệng chó để tránh chó tự cắn vào lưỡi nếu chó bị co giật đến mức không trấn áp được cơ hàm. Chó mẹ đang trong trạng thái hoảng sợ, do đó người chủ nên nói những lời động viên, không thay đổi niềm tin cho chó .
Khoảng 30 phút sau khi truyền dịch và chườm nước đá, chó mẹ đỡ ngay những triệu chứng, chủ chó hoàn toàn có thể yên tâm mang chó về nhà điều trị. Và đừng quên tái khám theo đúng lời dặn của bác sĩ .

Advertisement

Khi mang chó về nhà, chủ chó cách ly chó con hoàn toàn với chó mẹ. Trường hợp chó con còn quá nhỏ thì chó bú dưới sự giám sát chặt chẽ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho chó con bú bằng các nguồn sữa bên ngoài. Kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu về nhiệt độ của chó mẹ. Tiếp tục động viên và vuốt ve chó. Cho chó mẹ ăn những món bổ sung dinh dưỡng để chó mẹ mau chóng hồi phục.

Cho chó mẹ uống thuốc viên bổ trợ canxi, ăn thêm sữa chua, xúc xích ( nếu muốn ). Về cách cho chó mẹ uống thuốc viên thì gồm những bước như sau :

  • Bước 1: Giữ thuốc bằng ngón cái và ngón trỏ.
  • Bước 2: Đưa ngón giữ thuốc vào mặt bên hông miệng chó, đây là chỗ răng chó có lỗ hổng rất dễ mở miệng chó từ chỗ này.
  • Bước 3: Dùng ngón trỏ đẩy thuốc vào sau lưỡi chó, nên làm nhanh vì khá khó chịu cho chó cưng.

cho-me-bi-sot-giat-canxi
Những điều cần chú ý quan tâm :

  • Giữ chó sạch sẽ, lau mình chó bằng nước ấm pha rược trắng. Không được tắm.
  • Cách ly hoàn toàn với chó con.
  • Không để chó bị lạnh hoặc bị nóng.
  • Vuốt ve, động viên, ổn định tinh thần chó mẹ, tránh việc chó mẹ bị trầm cảm sau sinh.
  • Cho chó mẹ ăn những món chó mẹ muốn.
  • Tái khám đều đặn, uống thuốc đúng cử theo đúng lời dặn bác sĩ.

Chỉ cần chủ chó kiên trì, chắc như đinh chó sẽ được chữa khỏi. Hãy để lại câu hỏi nếu bạn có vướng mắc gì, tôi sẽ vấn đáp ngay khi hoàn toàn có thể .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan