Mèo mẹ bị căng sữa phải làm sao? Cách xử lý làm tiêu sữa cho mèo mẹ

Mèo mẹ bị căng sữa dẫn đến triệu chứng viêm vú là câu truyện lặp đi lặp lại rất nhiều lần khiến không ít gia chủ phải đau đầu vì con yếu, chết dần chết mòn, mỗi ngày rụng một con. Sữa mẹ là tốt nhất nhưng mà mèo mẹ bị căng sữa, con không bú thì quả là một yếu tố nan giải cho những đồng đội nuôi mèo cưng trong tiến trình sinh sản. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của mèo mẹ và những lứa sinh sản tiếp theo .Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách chữa trị kịp thời khi mèo mẹ bị căng sữa. Hãy đọc chậm rãi để nhớ từng bước và quá trình nhé !

Hiện tượng căng sữa ở mèo mẹ do đâu?

Mèo mẹ bị căng sữa hay người ta còn gọi là tức sữa hoặc bí sữa, hiện tượng kỳ lạ này xảy ra khi mèo mẹ tiết sữa ra nhiều nhưng mèo con không bú được hoặc không được cho bú .

Nếu trong trường hợp mèo bị sốt canxi sau khi sinh con được 1, 2 tuần thì thường mèo mẹ sẽ được tiêm và truyền trong vòng 2 đến 3 ngày để bổ sung canxi, trong thời gian này mèo mẹ vẫn có thể nuôi con, nhưng chỉ cho 1 đến 2 chú mèo con bú mỗi lần, hãy nhớ cách ly đàn con với mèo mẹ nhé!

Advertisement

Trong quy trình tiến độ mới sinh sữa tiết ra nhiều mà không cho con bú điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ tức sữa ở mèo mẹHoặc khi bạn cho mèo con cai sữa sớm vì mèo mẹ dễ bị sốt do thiếu canxi sau khi mèo con ở 3 tuần tuổi, quy trình tiến độ này mèo con bú rất khỏe và nhanh, bạn hoàn toàn có thể tập cho mèo ăn dặm ở ngoài rồi .

cdbc9bca0a9fd93852571cced0089c4d

Chu kỳ nuôi con bằng sữa mẹ ở mèo thường trên 30 ngày, tuyến vú của mèo sẽ liên tục tiết ra sữa nhưng khi bạn cai sữa sớm cho mèo con, không cho bú khiến tuyến vú của mèo mẹ bị căng, tức sữa .Điều này là nguyên do gây ra thực trạng tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe vú dẫn đến biến chứng tác động ảnh hưởng xấu đến những lần nuôi con tiếp theo của mẹ, nếu để thực trạng nặng hơn thì bạn sẽ phải đưa mèo mẹ đi điều trị rất khó khăn vất vả .

Cách xử lý mèo mẹ bị căng sữa hiệu quả và đơn giản tại nhà

Không cần phải đưa mèo đến những cơ sở y tế khi bạn nhận thấy mèo bị căng sữa, bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý bằng cách dưới đây bảo vệ sẽ có hiệu suất cao với chú mèo của bạn. Chỉ cần kiên trì và chăm nom cẩn trọng mèo mẹ là được .Sau khi bạn tách đàn meo con khỏi mẹ thì hãy cho mèo mẹ uống thuốc tiêu sữa hoặc loại Alpha Choay để giúp tiêu sữa khi bị căng và tức. Loại thuốc này không quá khó tìm, bạn thuận tiện mua chúng ở những hiệu thuốc ở địa phương mình, thuốc có tính năng làm giảm phù nề, kháng viêm ( hoàn toàn có thể dùng cả cho chó nếu bạn đang nuôi 1 bé cún nhé ) .

Advertisement

b17446af05919be6e83500be7f5df5c4

Song song với việc cho uống thuốc là bạn mát xa vú cho mèo mẹ và chường đá. Bỏ vài cục đá lạnh nhỏ vào trong túi nilon rồi nhẹ nhàng xoa đều lên những vụ để tuyến vú được kích thích .Tùy vào cân nặng của mèo mẹ sau khi sinh để mình cho uống thuốc với liều lượng tương thích. Nếu sau khi sinh xong mèo của bạn có cân nặng khoảng chừng từ 2 kg đến 4 kg thì hoàn toàn có thể cho uống 1 ngày 1 viên Alpha Choay, chia đôi viên thuốc, sáng nửa viên và tối nửa viên. sau khi uống thuốc khoảng chừng 30 phút thì bạn massage vú bằng đá lạnh nhé, Bạn sờ nhẹ nhàng thấy vú nào cứng hơn thì massage nhiều hơn .Duy trì trong 3 ngày liên tục, sang ngày thứ 4 thì bạn chỉ nên cho mèo uống nửa viên vào buổi sáng rồi dừng hẳn và vẫn liên tục massage vú sau khoảng chừng 1 tuần thì vú sẽ tiêu hết sữa, không gây ứ đọng và sẽ không có tín hiệu bị áp xe hay xơ cứng .

Hy vọng những thông tin mình chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc mèo mẹ được tốt hơn để có những lứa sinh sản tiếp theo thành công

5/5 – (1 bình chọn)

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan