Tại Sao Ma Sợ Chó Mực Là Chó Gì? Chúng Có Thấy Ma Hay Trừ Tà Được Không?

Chó tru vào đêm hôm thường luôn gây ra những lo ngại cho gia chủ hoặc những người hàng xóm xung quanh vì âm thanh này của chúng không mấy không dễ chịu .

Vậy chó hú là hiện tượng gì? Đây có thực sự là vấn đề liên quan đến hành vi chó đáng lưu tâm hay khiến bạn lo sợ không?

Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng nhau xét trên hai khía cạnh: Khoa học và tâm linh giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn hiện tượng chó tru này nhé.

Advertisement

Bạn đang xem: Tại Sao Ma Sợ Chó Mực Là Chó Gì? Chúng Có Thấy Ma Hay Trừ Tà Được Không?

Chó tru trong quan niệm tâm linh

Từ thời cổ đại, khi vừa mới khai thiên lập địa, loài chó đã gắn bó rất đậm nét trong đời sống của con người điển hình là qua các câu chuyện dân gian truyền miệng hay thậm chí là những vị thần linh cũng liên quan phần nào đến các loài vật thuộc chi Canis này (chó nhà, chó rừng, chó sói,…)

*Từ lâu, chó hú được xem là mang nhiều tín hiệu tương quan đến tâm linh .
Dân gian Việt Nam: Ngày xưa, khi chưa có những lý giải khoa học về các sự vật, hiện tượng, ông bà ta thường hay liên kết với các tín ngưỡng tâm linh, chó tru cũng vậy. Người xưa cho rằng, chó là một loài sinh vật đặc biệt có khả năng nghe và nhìn thấy những sự việc mà mắt người thường không thể nào nhìn thấy được. Do đó, mỗi khi nhìn thấy những chú chó tru lên dai dẳng vào ban đêm, người xưa sẽ bảo nhau rằng chúng đang thấy hồn ma ở xung quanh ngôi nhà. Khi bạn nghe chó tru lên với âm thanh to lớn, vang xa, ngắt nhịp nhiều lần lên xuống kèm theo một ánh nhìn xa xăm vào nơi góc tối, thì đó cũng là lúc bạn nên cẩn thận  Ai Cập cổ đại: Trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, người dân vùng đất hay thờ một vị thần với hình dáng nửa người nửa chó tên là Anubis. Tài liệu khảo cổ học ghi rằng Anubis chính là hiện thân của những chú chó rừng và có nhiệm vụ canh giữ cánh cổng địa ngục và lái thuyền đưa các linh hồn về với cội nguồn sông Nile. Vị thần này ngoài chức năng cai quản địa ngục, người còn có khả năng nhìn thấy và cai quản các linh hồn, bảo vệ bình yên cho vương quốc Ai Cập vĩ đại. 
*Ngày xưa, khi chưa có những lý giải khoa học về những sự vật, hiện tượng kỳ lạ, ông bà ta thường hay link với những tín ngưỡng tâm linh, chó tru cũng vậy. Người xưa cho rằng, chó là một loài sinh vật đặc biệt quan trọng có năng lực nghe và nhìn thấy những vấn đề mà mắt người thường không thể nào nhìn thấy được. Do đó, mỗi khi nhìn thấy những chú chó tru lên dai dẳng vào đêm hôm, người xưa sẽ bảo nhau rằng chúng đang thấy hồn ma ở xung quanh ngôi nhà. Khi bạn nghe chó tru lên với âm thanh to lớn, vang xa, ngắt nhịp nhiều lần lên xuống kèm theo một ánh nhìn xa xăm vào nơi góc tối, thì đó cũng là lúc bạn nên cẩn thậnTrong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, người dân vùng đất hay thờ một vị thần với hình dáng nửa người nửa chó tên là Anubis. Tài liệu khảo cổ học ghi rằng Anubis chính là hiện thân của những chú chó rừng và có trách nhiệm canh giữ cánh cổng âm ti và lái thuyền đưa những linh hồn về với cội nguồn sông Nile. Vị thần này ngoài tính năng quản lý âm ti, người còn có năng lực nhìn thấy và quản lý những linh hồn, bảo vệ bình yên cho vương quốc Ai Cập vĩ đại .Chó được xem là hình tượng rất linh của nhiều nền văn minh khác nhau .

Advertisement

Từ đó, chó tru được rất nhiều người trên khắp thế giới tin rằng cũng là một hiện tượng điềm báo rằng xung quanh vật thể mà mắt thường không thấy được. Tuy nhiên, hiện tượng chó hú vào ban đêm hay chó tru cũng làm người dân yên tâm phần nào vì họ tin chó là một loài vật cai quản địa ngục, có khả năng bảo vệ họ và xua đuổi tà ma.

Chó tru vào ban đêm giải thích theo khoa học

Phương thức để giao tiếp

Cũng giống như con người, chó là một loài sinh vật có tập tính sống xã hội và theo bầy đàn. Tiếng hú là cách bọn chúng tiếp xúc để tìm thấy nhau, để lưu lại chủ quyền lãnh thổ hoặc thông tin cho những con chó khác quay về vị trí trong đàn .Chó tru là một tập tính tự nhiên được di truyền từ bầy chó sói hoang. Mặc dù chó nhà được thuần hóa vô cùng kỹ lưỡng nhưng đặc thù tập tính này vẫn luôn được di truyền qua DNA của loài từ thời tổ tiên của chúng .Do đó, nếu đùng một cái bạn nghe chó tru ngoài đường hay tiếng chó hú vào đêm hôm trong nhà thì đó hoàn toàn có thể là chúng đang thông tin với những con chó khác ngoài kia rằng bọn chúng không được nghênh đón ở chủ quyền lãnh thổ của nó .
*Hành động tru hú của chó được xem là một trong những tín hiệu còn xót lại của tổ tiên rất lâu rồi là loài sói .
Đối với những con chó nhà, bọn chúng sẽ thường sẽ bị kích động bởi âm thanh của còi xe hơi, còi tàu hay tiếng chuông báo động .

Do vậy, theo di truyền tự nhiên, chó sẽ tru theo tiếng vang ấy, và lần lượt từng con chó khác trong nhà cũng sẽ phản ứng theo. Chó tru cũng được xem là tập tính bảo vệ bầy đàn trước những hiểm nguy không lường trước được của chúng.

Xem thêm: Phỏng Vấn Người Cõi Âm Thầy Thích Phước Tiến 2019 Tổ Đình Ấn Quang

Cảm thấy cô đơn lạc lõng 

Bởi vì tập tính xã hội của chó rất cao, do đó những con chó rất dễ hòa nhập với hội đồng và nhanh gọn gắn bó vui tươi với chủ nuôi của chúng .Tuy nhiên, bỗng một ngày bạn biến mất hay bận rộn với việc làm, chó tru lên để biểu lộ sự buồn bã của mình .Thực sự thì khi chó tru là chúng đang khóc đấy. Chúng có một nỗi sợ mang tên chia tay, và hiện tượng kỳ lạ chó tru này sẽ lê dài mãi cho đến khi chủ nuôi đã về cạnh bên chúng .
*Chó tru cũng là tín hiệu chũng đang cảm thấy đơn độc .

Advertisement

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính giải thích cho hiện tượng chó tru (chó hú) vào ban đêm. Mỗi khi đêm về, khi mọi thứ đã xuống đen, không gian xung quanh toàn một màu đen lạnh lẽo, con người dễ cảm thấy mình cô đơn, lẻ loi và chó cũng thế.

Chó sống rất tình cảm và theo bầy đàn cho nên vì thế khi bị tách bầy hay phải sống một mình như chó nhà thì vào buổi tối, chó tru lên để biểu lộ nỗi buồn của mình đồng thời cũng tìm kiếm sự đồng cảm từ chủ nuôi của nó .

Bất ổn về sức khỏe

Thông thường, tiếng chó tru là một cách để nó thông tin tình hình của mình với đồng loại. Do đó, khi chú chó nhà ta có bất kể điều gì không ổn định trong khung hình của nó, thay vì khóc, than vãn như con người tất cả chúng ta, chó tru lên như một tín hiệu của sự không dễ chịu, đau đớn tột cùng .Để nhận ra hiện tượng kỳ lạ chó hú vì đau, bạn hãy nỗ lực nhận ra bằng âm lượng và độ vang của tiếng chó tru. Nếu chó tru trong ngắn và dừng ngay thì đó là một điều thông thường nhưng nếu chó tru nhỏ, liên tục hú liên tục trong thời hạn dài thì bạn nên đưa bé đến thú y để kiểm tra nhé .
*Nếu chó của bạn tiếp tục tru thì bạn cần kiểm tra sức khỏe thể chất của cún cưng nhé .

Thu hút sự chú ý

Tùy vào giống chó mà chúng sẽ có cách giao tiếp khác nhau và đôi khi tiếng hú cũng là cách giao tiếp phổ biến của những bạn chó to con như Siberian, Alaska, Eskimo, Beagle hay Dachshund.

Để lôi cuốn sự quan tâm của ta, chó sẽ tru lên một hơi thật dài với hy vọng là bạn sẽ để mắt đến chúng nhằm mục đích bày tỏ sự vui tươi hoặc không hài lòng về một điều gì đó. Nhưng ngoài những giống chó trên, tại sao chó tru nhỉ ?Sự chú ý quan tâm là toàn bộ những điều nó muốn. Chó tru hoàn toàn có thể là vì muốn bạn cho nó ăn, muốn bạn yêu thương vuốt ve chúng hay thậm chí còn chó tru chỉ là một game show “ ú òa ” giản đơn mà tụi nó muốn làm bạn giật mình vậy đấy .
*Một số giống chó sẽ có thói quen tru để trò chuyện với đồng loại .

Advertisement

Vì sao chó con tru vào ban đêm?

Chó con tru lên vào ban đên là một điều thường gặp ở bất kể loài chó nào khi chúng vừa được 1 tháng tuổi. Như những đứa trẻ sơ sinh, khóc để đòi được mớm sữa được cho ăn thì ở đây, cún con cũng thế .Chó con kêu vào đêm hôm hay ban ngày cũng đều là tiếng khóc đòi mẹ, đòi được chăm sóc che chở. Điều này dễ thấy nhất chính là khi bạn vừa mang về nuôi một chú cún con 1-2 tháng tuổi .Điều này đồng nghĩa tương quan với việc bạn mang một đứa con nhỏ rời xa mẹ của chúng và khiến chó con tru lên vì chúng cảm thấy nguy khốn, không bảo đảm an toàn và lôi kéo sự giúp sức từ đồng loại xung quanh nếu có .
Chó con sẽ kêu lên vào đêm hôm nhiều hơn vì sự lo ngại của chúng ngày một dâng cao. Vì chúng còn quá nhỏ bé so với quốc tế ngoài kia, khi bạn tắt đèn trong nhà sẽ khiến chúng cảm thấy mình hoàn toàn có thể bị làm hại bởi bất kỳ đồ vật nào trong nhà đang ẩn nấp trong bóng tối kia .Khi nghe chó con tru, đừng vội cảm thấy phiền hà, hãy cảm thông cho chúng vì chúng chỉ muốn được cảm thấy bảo đảm an toàn mà thôi .

Hơn thế nữa, một số trường hợp chó tru là do chúng đang đói và không có đồ ăn ở bên cạnh. Vì thế, nếu bạn thấy bé cún thường xuyên hú vào ban đêm thì hãy chuẩn bị sẵn ít thức ăn cho chó để nếu cún cưng có đói thì chúng sẽ tự tìm và ăn.

Xem thêm: Cõi Vô Thường – Đọc Bài Thơ: Của Hàn Thiên Lương

Làm gì khi chó tru quá nhiều?

Đôi khi, hiện tượng chó tru, chó hú vào ban đêm sẽ gây khó chịu và phiền toái đến những người trong gia đình hay hàng xóm xung quanh. Do đó, bạn cũng nên tìm ra cho mình cách để thấu hiểu tiếng chó tru và giải quyết nó một cách tối ưu nhất nhé.

Chó tru để biểu hiện sự cô đơn: Biểu hiện này thường xảy ra với chó con khi mới đưa chúng về nhà hoặc chó trưởng thành khi bạn rời xa chúng quá lâu. Nhằm xoa dịu nỗi buồn của cún cưng và hạn chế tiếng chó tru, bạn nên cố gắng tạo niềm vui cho chúng và giúp chúng cảm thấy mình được an toàn. Đối với cún con, thời gian đầu xa mẹ, bạn có thể cho cún ngủ chung với mình trong khoảng 3-4 đêm đầu ở nhà nhằm giúp chúng đỡ sợ hãi và tập làm quen với con người, thế giới xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể để cạnh các bé lúc đi ngủ những vật dụng cá nhân có mùi hương của mình như khăn, áo, vớ, gấu bông để các bé ôm ngủ, đỡ sợ và ấm áp hơn. Vui đùa cũng là một cách hữu hiệu giúp tiếng chó tru giảm bớt. Việc tạo ra niềm vui khiến cho các em chó cảm thấy mình được quan tâm chăm sóc, mang theo niềm vui đó chìm vào giấc ngủ. Hoặc bạn có thể để thêm đồ chơi vào nơi sinh hoạt của bé để chúng cảm thấy việc vui đùa một mình cũng không phải là quá tệ. Khi chó vui chơi mệt mỏi, ngủ ngon giấc thì hiện tượng chó tru (chó hú) vào ban đêm cũng giảm đi đáng kể. 
Chó tru để thu hút sự chú ý: Ở điểm này, bạn nên có một sự nhận định rõ ràng rằng liệu chó tru là do chúng đòi thức ăn hay chỉ muốn làm nũng, mè nheo. Biết rằng yêu thương cún cưng là điều đương nhiên, nhưng nếu cún chỉ đang làm nũng mà không có bất kỳ nhu cầu thiết yếu nào khác mà bạn phản hồi lại với tiếng hú của chúng vô tình sẽ làm hình thành trong chúng một thói quen xấu và rất khó khắc phục. Do đó, nếu muốn chấm dứt được hiện tượng chó hú này, bạn phải là một người chủ nuôi luôn kiên định trong mọi tình huống, không động lòng trước 1 phút giây mè nheo của các bé.  Chó tru dài, gương mặt mệt mỏi: Đây là một trong những tình huống đáng được quan tâm nhất khi bạn nghe tiếng chó tru. Bạn phải thực hiện kiểm tra sơ cấp xem liệu chó có bệnh hay đau nhức gì trong cơ thể các bé không, tiến hành kiểm tra vệ sinh ăn uống hằng ngày của cún cưng và đưa chúng nhanh chóng đến trạm thú y gần nhất nếu bạn nghe tiếng chó tru lên với tần suất liên tục, kéo dài. Chó tru để bộc lộ sự đơn độc : Biểu hiện này thường xảy ra với chó con khi mới đưa chúng về nhà hoặc chó trưởng thành khi bạn rời xa chúng quá lâu. Nhằm xoa dịu nỗi buồn của cún cưng và hạn chế tiếng chó tru, bạn nên cố gắng nỗ lực tạo niềm vui cho chúng và giúp chúng cảm thấy mình được bảo đảm an toàn. Đối với cún con, thời hạn đầu xa mẹ, bạn hoàn toàn có thể cho cún ngủ chung với mình trong khoảng chừng 3-4 đêm đầu ở nhà nhằm mục đích giúp chúng đỡ sợ hãi và tập làm quen với con người, quốc tế xung quanh. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể để cạnh những bé lúc đi ngủ những đồ vật cá thể có mùi hương của mình như khăn, áo, vớ, gấu bông để những bé ôm ngủ, đỡ sợ và ấm cúng hơn. Vui đùa cũng là một cách hữu hiệu giúp tiếng chó tru giảm bớt. Việc tạo ra niềm vui khiến cho những em chó cảm thấy mình được chăm sóc chăm nom, mang theo niềm vui đó chìm vào giấc ngủ. Hoặc bạn hoàn toàn có thể để thêm đồ chơi vào nơi hoạt động và sinh hoạt của bé để chúng cảm thấy việc vui đùa một mình cũng không phải là quá tệ. Khi chó đi dạo stress, ngủ yên giấc thì hiện tượng kỳ lạ chó tru ( chó hú ) vào đêm hôm cũng giảm đi đáng kể. Ở điểm này, bạn nên có một sự nhận định và đánh giá rõ ràng rằng liệu chó tru là do chúng đòi thức ăn hay chỉ muốn làm nũng, mè nheo. Biết rằng yêu thương cún cưng là điều đương nhiên, nhưng nếu cún chỉ đang làm nũng mà không có bất kể nhu yếu thiết yếu nào khác mà bạn phản hồi lại với tiếng hú của chúng vô tình sẽ làm hình thành trong chúng một thói quen xấu và rất khó khắc phục. Do đó, nếu muốn chấm hết được hiện tượng kỳ lạ chó hú này, bạn phải là một người chủ nuôi luôn kiên trì trong mọi trường hợp, không động lòng trước 1 phút giây mè nheo của những bé. Đây là một trong những trường hợp đáng được chăm sóc nhất khi bạn nghe tiếng chó tru. Bạn phải thực thi kiểm tra sơ cấp xem liệu chó có bệnh hay đau nhức gì trong khung hình những bé không, triển khai kiểm tra vệ sinh ẩm thực ăn uống hằng ngày của cún cưng và đưa chúng nhanh gọn đến trạm thú y gần nhất nếu bạn nghe tiếng chó tru lên với tần suất liên tục, lê dài .Nhìn chung, hiện tượng kỳ lạ chó tru là một hiện tượng kỳ lạ thông dụng và trọn vẹn tự nhiên ở loài chó. Bạn sẽ không cần phải lo ngại nhiều vì chó tru chỉ là một tập tính di truyền hay một cách tiếp xúc của những bạn ý mà thôi. Điều bạn cần làm để giảm thiểu tiếng chó hú, tránh gây phiền hà cho mọi người xung quanh chính là đồng cảm chú cún cưng của bạn tránh để chúng cảm thấy đơn độc trong căn nhà của mình. À, nếu chó có biểu lộ căng thẳng mệt mỏi, đừng quên liên lạc bác sĩ thú y để khám bệnh cho bé bạn nhé !

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan