Alabai – Wikipedia tiếng Việt

Chó chăn cừu Trung Á hay còn được gọi chó Alabai là một giống chó bắt nguồn từ các giống chó cổ xưa từ các vùng Trung Á. Nó không phải là kết quả của sự lai giống từ các loài loài khác mà là một giống chó bản địa được gọi là alabai trong lịch sử giữa các dân tộc Trung Á. Ban đầu, loài chó này được sử dụng để canh gác, cũng như để bảo vệ gia súc khỏi thú dữ và bây giờ chúng là 1 loài chó rất được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến trên các đấu trường chọi chó quốc tế. Một chú chó Alabai trưởng thành có cân nặng từ 65–75 kg. Đây là loại chó sở hữu sức mạnh to lớn và đầy quyền lực.

Tuổi thọ : 12-15 nămChiều cao : 65 – 78 cm ( chó đực ) ; 60 – 69 cm ( chó cái )

Trọng lượng: 55–79 kg (chó đực); 40–65 cm (chó cái)

Người châu Á ở Trung Á hoàn toàn có thể bắt nguồn từ hơn bốn ngàn năm trước từ việc lựa chọn tự nhiên ở một khu vực địa lý giữa Ural, biển Caspi, Tiểu Á và biên giới Tây Bắc của Trung Quốc. Những người gốc Á châu Thổ Dân cũng như những hỗn hợp vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy ở những vương quốc có nguồn gốc, ví dụ điển hình như Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Afghanistan, Uzbekistan và những vương quốc lân cận. Một số con thì chăn giữ vật nuôi, 1 số ít bảo vệ chủ của chúng, và 1 số ít con được sử dụng việc chiến đấu, mà là một truyền thống lịch sử vương quốc ở nhiều nước của khu vực đó. Giống chó này có sự giống nhau về di truyền mạnh với những giống chó địa phương khác của những chú chó chăn gia súc Livestock Guardian từ vùng đó như Caucasian Shepherd ( Nagazi ), Kangal dog, và Akbash .Các nhà sinh vật học và nhà khoa học Nga đã điều tra và nghiên cứu số lượng chó địa phương kể từ thế kỷ 18. Sau cuộc cách mạng của Cộng sản, chính quyền sở tại Liên Xô đã tập trung chuyên sâu vào việc làm giống chó cho Hồng quân và nhập khẩu những đại diện thay mặt giống chó tốt nhất đến Nga theo nhu yếu của chó quân đội và chó bảo vệ. Qua nhiều thập kỷ, thực tiễn này đã gây hại cho dân chúng địa phương. Việc đưa ra những giống mới vào khu vực đã dẫn đến việc lai tạo. Cuối cùng, những con chó thuần chủng chỉ còn lại với những người chăn nuôi gia súc, những người đam mê và trang trại, với hàng chục con lợn ăn ở nơi khác. Tuy nhiên, những thành viên Chó Trung Á vẫn không thay đổi nói chung, tạo ra một số ít con chó chất lượng thực sự nhìn nhận năng lực thao tác, bất kể vương quốc nào. Kinh doanh những dòng máu và mua những nguồn giống không tương quan giữa Nga, những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ( Ukraine, Belarus, vv ) và những nước mà CAO vẫn ở quy trình tiến độ khởi đầu là một trong thực tiễn phổ cập lúc bấy giờ .

Đối với phẩm chất làm việc của alabai, người Trung Á hiện đại đã được nhân giống theo các hướng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu về khả năng cụ thể. Các cuộc chiến chó truyền thống luôn luôn là một truyền thống quốc gia ở những nơi có môi trường sống nguyên thủy, nhưng chúng chưa bao giờ tàn nhẫn và phá hoại như các trận đánh kiểu pitbull. Tất cả những người chăn nuôi từ cùng một khu vực đã gặp nhau hàng năm, và đã chiến đấu với những con chó cừu lớn nhất của họ để chọn người chiến thắng. Đó là về sự thống trị hơn là phá hủy loại của họ. Hầu hết chó đánh giá lẫn nhau khi gặp nhau ở ngoài đồng ruộng và người yếu hoặc phục tùng nhiều chó bỏ đi, lấy mất. Chó hiếm khi bị thương nhau, gây ra những vết xước nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn. Chỉ có những nhà trọng tài thực sự giỏi mới xác định được con chó mạnh nhất thông qua cuộc chiến thực sự; nhưng điều này là nhỏ, so với nhiệm vụ hàng ngày của họ, đối mặt với kẻ thù và rắn độc.

chúng là những người bạn sát cánh tuyệt vời nhất chăn gia súc, không quá dữ, hay không quá hiền nhưng hơi mạnh hơn Caucasian Shepherd, Kangal, Akbash … Chó alabai lúc bấy giờ thường khác với chó truyền thống lịch sử là bảo vệ gia súc mà thay vào là chiến đấu ( chọi chó ). Có những quy tắc khác nhau, và tương quan đến nhau. Hầu hết người Trung Á sử dụng cho những cuộc chọi chó ăn tiền. Phần lớn những nhà lai tạo nhận thức được nguồn gốc của con chó, và sẽ cho biết con chó có nguồn gốc từ những dòng được sử dụng để chiến đấu hay không. Người ta luôn luôn hoàn toàn có thể mong đợi một mức độ hung hăng cao so với những con chó khác từ những CAO với nền tảng chiến đấu của chó. Nó luôn luôn quan trọng để phân biệt xem một con chó sẽ hiển thị sự xâm lược chỉ so với những con chó kỳ lạ, không thân thiện vào chủ quyền lãnh thổ của họ, trong khi thiết lập và duy trì những mối quan hệ xã hội thường thì với những động vật hoang dã khác trong khuôn viên ; hoặc sẽ tiến công bất kể con chó kia là thành viên của cùng một nhóm xã hội. Sự phô trương so với người lạ và bạn hữu rất không nổi bật so với giống này .Chó bảo vệ cá thể hoặc chó thao tác có nguồn gốc từ chó bảo vệ gia súc, được những chuyên viên giống Nga tuyển chọn có năng lượng thao tác. Kết quả là, họ tiêu biểu vượt trội trong sự vâng phục, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, và bảo vệ cá thể, và rất mưu trí. Như vậy, chúng tạo ra những con chó nhà tuyệt vời. chúng không cần bất kể giảng dạy phức tạp để khám phá những quy tắc căn nhà cơ bản, và đối xử với chủ mình với 1 sự tôn trọng lớn như nhau mà tổ tiên của họ đối xử với con đầu đàn. Những con chó này đã được ra mắt với hội đồng chăn nuôi cừu trên toàn quốc tế với thành công xuất sắc lớn .

Những người Trung Á thường được gọi là “Volkodav”, “The Wolf Crusher” bằng tiếng Nga, được lựa chọn trong nhiều thế kỷ vì khả năng tiêu diệt những kẻ săn mồi và được ca ngợi vì sức mạnh và sức chịu đựng của họ. Điều rất quan trọng là chỉ chọn những chú chó ổn định cho mục đích sinh sản và tránh bắt đầu đào tạo bảo vệ chó của giống chó này vào thời điểm sớm.

Để đạt được chứng từ, những chú chó Alabai được dùng để phải vượt qua rất nhiều thử thách khó khăn vất vả ( trong đó có bài kiểm tra vào đêm hôm, bài kiểm tra rất khó trong bóng tối, có những chướng ngại vật bốc lửa, bức tường bằng đuốc ). Chương trình giảng dạy bảo vệ sâu xa hơn như những cuộc tiến công trong rừng, ra khỏi xe, trấn áp những đối tượng người dùng có súng lục, đều được diễn ra trong những vụ nổ và khói lửa ..
Loài chó này không phải là hung hăng và dữ tợn như họ hàng gần của chúng là Shepherd da trắng. Tuy nhiên alabai là giống chiếm lợi thế hơn về sự học hỏi và dạy bảo sớm, tiếp xúc với con vật, con người khác từ khi con nhỏ. Chó chăn cừu Trung Á thường hòa thuận với những vật nuôi khác trong nhà, mặc dầu đó là một con mèo hay một con chó. Nhưng chúng rất hung tàn với người lạ. vì thế chúng phải luôn được xích và rọ mõm khi trên đường phố hoặc nơi đông người. Chúng có bản năng bảo vệ can đảm và mạnh mẽ là rất cẩn trọng với người lạ. Alabai rất yêu dấu, hòa thuận với trẻ nhỏ trong mái ấm gia đình, chính sách bảo vệ luôn được bật ( đó là điểm đặc biệt quan trọng của chúng ). Trung Á Shepherd khá vui mừng và chúng là người bạn sát cánh tuyệt vời, kể cả trẻ nhỏ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan