Chó Ngao Tây Tạng Có Dữ Không

Loại chó này có kích cỡ khá lớn nhưng tính cách cực kỳ hung hãn và hiếu chiến. Chúng sống cùng người dân và được nuôi với trách nhiệm canh gác nhà cửa, bảo vệ đàn gia súc khỏi thú rừng. Xuất hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc, thuộc dãy núi Himalaya, giống chó này được coi là tổ tiên của những giống chó Ngao trên quốc tế lúc bấy giờ. Trước năm 1847, chó Ngao Tây Tạng trọn vẹn chưa được quốc tế bên ngoài nơi chúng sinh sống biết đến .

Lần đầu tiên chú Ngao Tây Tạng được đưa đến Châu Âu là lúc phó vương Ấn Độ gửi tới nữ hoàng Anh như một món quà bởi chúa Hardinge. Người Châu Âu ngay lúc đó đã không thể thốt nên lời vì vóc dáng quá to lớn của loài chó này. Ngay cả chó Great Dance mà người Châu Âu xem như dòng chó to lớn nhất của họ cũng không thể bì kịp được với Ngao Tây Tạng.

Chó Ngao Tạng là giống chó lớn thế cho nên nếu không được chăm nom và bổ trợ dinh dưỡng hài hòa và hợp lý sẽ không hề tăng trưởng vừa đủ sức khỏe thể chất. Chúng cần được thực thi một chính sách ăn khắt khe và phân phối rất đầy đủ vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu .

Chỉ cho ăn bữa sáng và tối. Cần bổ sung nhiều nội tạng động vật, trứng vịt… kết hợp thức ăn khô cho chó. Để tăng cường canxi và rèn luyện về cơ hàm nên sử dụng xương ống lợn cho chó. Chó Ngao trưởng thành vẫn giữ nguyên số bữa, tăng lên về khẩu phần ăn và chất dinh dưỡng.

Giai đoạn này cần nhiều canxi hơn, vì thế nên bổ trợ xương, cổ gà … Chú ý là phải nấu chín và không ăn lại thức ăn thừa. Để nuôi chó Ngao Tây Tạng, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị một khu vực chuồng đủ rộng để chúng hoàn toàn có thể chạy nhảy và hoạt động. So với quốc tế, giá cả chó Ngao Tây Tạng ở Nước Ta khá rẻ. Trong khi đó người mua cũng hoàn toàn có thể yên tâm về thực trạng sức khỏe thể chất và nguồn gốc của chúng. Giá chó Ngao Tây Tạng ở Nước Ta trưởng thành chắc như đinh sẽ cao hơn giá chó con. Giá mua bán từ 35 – 40 triệu cho một chú trên 3 năm tuổi .

Mức giá chó Ngao Tây Tạng ở Nước Ta khi trưởng thành khá rẻ. Vì ngân sách chăm nom chó Ngao Tây Tạng khổng lồ đến độ tuổi trưởng thành không hề nhỏ. Có rất ít trại chó Ngao Tây Tạng ở Nước Ta bán chó trưởng thành. Một phần là vì số lượng ít, họ muốn để lại làm giống. Phần còn lại là do mức giá chó Ngao Tây Tạng khổng lồ trưởng thành quá rẻ so với ngân sách chăm nom và công huấn luyện và đào tạo họ bỏ ra .

Song thực tế rất ít người thực sự làm giàu được từ chúng. Nguồn cung chó dư thừa. Nhiều người không đủ khả năng để nuôi. Theo đài truyền hình CGTN, vào năm 2015, 2.000 trong số 3.000 trung tâm nhân giống chó ngao ở Tây Tạng đã phải đóng cửa do giá lao dốc – từ mức 2 triệu đôla xuống còn dưới 1.500 đôla.

Liu Mingyu, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh, ước tính có khoảng chừng 160.000 con chó hoang, trong đó 97 % là thuộc dòng ngao Tây Tạng ở khu vực Tam Giang Nguyên của Thanh Hải. Liu cho biết, điều tra và nghiên cứu của anh sử dụng thiết bị theo dõi ở cổ, cho thấy những con ngao xuất hiện trong 17 % chủ quyền lãnh thổ của báo tuyết. Dân làng Tây Tạng cho biết họ liên tục nhìn thấy những con chó săn đuổi gấu, ăn thịt gia cầm, cừu và tiến công con người .Chính quyền 1 số ít địa phương phải xây nơi nhốt hàng nghìn con chó nhưng sau vài tháng số lượng này tăng vọt ”. Hàng trăm chú chó ngao Tây Tạng long dong không chỉ tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về bệnh tật, mà còn nguy hại so với gia súc và thậm chí còn là con người. Theo trang Shanghaiist, đã có rất nhiều người dân thương vong vì bị chó ngao tiến công ; Trong đó có bé gái 8 tuổi thiệt mạng thương tâm trong một vụ tiến công hồi tháng 11 năm ngoái .

Còn bình thường, ngày nào cũng xảy ra vụ hàng đàn chó ngao hoang đuổi theo người gây hoang mang cho người dân địa phương. Vấn nạn này khiến giới chức tại khu tự trị Tây Tạng nói chung và tỉnh Thanh Hải nói riêng phải đau đầu tìm phương án quản lý. Đã có nơi nghĩ đến chuyện xây nơi trú ngụ dành cho chó ngao hoang nhưng phương án này khá đắt đỏ.

cho_ngao_tay_tang_hung_du

Nhiều quan chức đề xuất kiến nghị giải pháp đơn thuần là tiêu hủy nhưng ý tưởng sáng tạo này vấp phải phản đối kịch liệt bởi phần đông dân số Tây Tạng theo đạo Phật. Hành vi sát hại động vật hoang dã là tội ác .Năm năm ngoái, từng xảy ra vấn đề 20 con chó ngao Tây Tạng bị đưa đến một lò mổ ở Đông Bắc Trung Quốc nhưng đã được cứu thoát. Một số quan điểm khác cho rằng, nên triệt sản để chó ngao Tây Tạng không sinh sản thêm, nhưng thực tiễn chưa rõ những nỗ lực này hoàn toàn có thể lê dài bao lâu. Tương lai “ vua của những loài chó ” chưa biết sẽ ra sao .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan