Bi kịch của chó ngao triệu USD: Hết thời bị bỏ rơi thành… chó hoang

Dân trí

Vào thời kỳ đỉnh cao, một chú chó ngao Tây Tạng có thể được rao bán với giá lên tới 2 triệu USD/con. Nhưng khi đã “hết thời”, hàng nghìn con bị bỏ rơi lại trở thành chó hoang gây nhiều nguy hiểm.

Những sự thật về loài chó ngao Tây Tạng

Advertisement

Loài chó biểu tượng của giàu sang quyền quý

Chó ngao Tây Tạng từng là thú cưng thời thượng, là biểu tượng cho những gia đình giàu có ở Trung Quốc. Vào thời kỳ sốt đỉnh cao, một con có thể bán với giá lên tới 2 triệu USD.

Những con chó đực hoàn toàn có thể nặng tới gần 100 kg, có bờm rậm như sư tử. Chúng từng rất được truy lùng vào triều đại nhà Nguyên ( 1271 – 1368 ) tại Trung Quốc .
Chó ngao vốn được coi là hậu duệ của giống chó lớn, được những bộ tộc du mục ở Trung Á và Tây Tạng lai giống. Chúng vốn rất trung thành với chủ và hung ác, dùng để chăn cừu và săn bắt nhờ chiếm hữu thân hình to lớn .
Bi kịch của chó ngao triệu USD: Hết thời bị bỏ rơi thành... chó hoang - 1
Chó ngao Tây Tạng từng là biểu tượng của những gia đình giàu sang ở Trung Quốc

Nhưng đến nay, thời thế lại khác. Hàng nghìn con trong số chúng bị bỏ rơi, sống long dong ở cao nguyên Tây Tạng – nơi chúng lây lan dịch bệnh và tiến công bất kỳ thứ gì trên đường đi .
Vào năm năm trước, cô Yin Hang, một chuyên viên bảo tồn loài báo ở tỉnh Thanh Hải, đã xây dựng TT điều tra và nghiên cứu bảo tồn ở Tây Tạng để chăm nom loài chó ngao cũng như những động vật hoang dã khác .
Bi kịch của chó ngao triệu USD: Hết thời bị bỏ rơi thành... chó hoang - 2
Cô Yin Hang bên những con chó ngao Tây Tạng

Advertisement

Theo nhà nghiên cứu Liu Mingyu đến từ trường Đại học Bắc Kinh, hiện khu vực cao nguyên Tây Tạng đang có khoảng chừng 160.000 con chó hoang với 97 % là giống chó ngao Tây Tạng. Trong khi đó, số lượng báo tuyết trong vùng chỉ còn khoảng chừng 2 nghìn con .
Theo hiệu quả của một báo cáo giải trình của Liu vào năm 2018, anh cho biết, loài chó ngao đang Open ở 17 % môi trường tự nhiên sống của báo tuyết .
” Những con chó ngao Tây Tạng đã trở thành loài động vật hoang dã sinh sản nhiều nhất và nhanh nhất trong số những loài vật ăn thịt ở vùng cao nguyên này. Chúng sống thành bầy, là mối rình rập đe dọa nguy hại với những động vật hoang dã hoang dã khác. Ngoài ra, chúng còn cạnh tranh đối đầu nguồn thức ăn và khoảng trống sống với loài khác “, ông Liu chứng minh và khẳng định .
Người dân ở Tây Tạng cho biết, họ tiếp tục thấy loài chó này săn đuổi gấu, ăn thịt gia cầm, cáo, cừu và tiến công con người .
Năm 2018, một bé gái 8 tuổi ở Thanh Hải đã bị loài này tiến công tới chết. Trong khi đó, giới chức tại khu tự trị Tây Tạng cho biết, trung bình hàng tháng ghi nhận khoảng chừng 180 vụ dân cư bị thương .
Bên cạnh bệnh dại, loài chó này còn lây sang người một bệnh nhiễm trùng của loài sán dây khi tiếp xúc với nguồn thức ăn, nước uống .

Năm 2014, tờ Qianjiang Evening News đưa tin, một con chó ngao được bán giá gần 2 triệu USD. Nhưng đây cũng là lần bán giá đắt nhất từ trước tới nay.

” Chúng mang dòng máu sư tử và là những con thuần chủng quý và hiếm, nên có giá rất cao “, ông Zheng Gengyun, một người nuôi chó thời gian đó cho hay .
Cơn sốt nhân giống loài này bùng phát vào những năm 1990 và lên tới đỉnh điểm vào khoảng chừng giữa những năm 2010. Khi đó, ngày càng nhiều TT nhân giống chó ngao được mở ra. Yin Hang cho biết, vào thời đó, đây là cách làm giàu nhanh gọn .

Tới khi hết thời thành chó hoang và bị bỏ rơi

Advertisement

Nhưng trên trong thực tiễn, không nhiều người giàu lên từ loài chó này. Sau khi trào lưu nuôi chó ngao Tây Tạng làm thú cưng bị thoái trào, nguồn cung ứng chó dư thừa. Vì không đủ năng lực nuôi dưỡng, những trại nhân giống ngừng hoạt động, trong khi đó, chó bị bỏ rơi .
Bi kịch của chó ngao triệu USD: Hết thời bị bỏ rơi thành... chó hoang - 3
Hàng nghìn con bị bỏ rơi tại các trại nhân giống ở Thanh Hải, Trung Quốc

” Người Tây Tạng ở địa phương không muốn ăn thịt những con vật do niềm tin tôn giáo của họ. Còn nếu những người nuôi chó không theo tôn giáo, họ hoàn toàn có thể bán chúng “, cô Yin Hang cho hay .
Theo số liệu từ CGTN, vào năm năm ngoái, 2000 trong số 3.000 TT nhân giống chó ngao ở Tây Tạng đã ngừng hoạt động vì giá lao dốc. Giá một con từ 2 triệu USD xuống dưới 1.500 USD .
Cô Bowie Leung, một nhân viên cấp dưới đến từ câu lạc bộ chó ngao Tây Tạng ở Hong Kong ( Trung Quốc ), cho biết, từng nhiều lần cứu những chú chó bị bỏ rơi trong thành phố .
” Hong Kong thiếu khoảng trống. Nhiều gia chủ thiếu kiên trì, thời hạn và tài lộc để chăm nom chó ngao. Nếu chúng bị bệnh, hóa đơn giao dịch thanh toán đắt hơn nhiều lần so với những giống chó nhỏ hơn. Nếu chủ không đưa đi dạo, chúng hoàn toàn có thể trở nên hoang dã khó trấn áp “, cô Leung nói .
Bi kịch của chó ngao triệu USD: Hết thời bị bỏ rơi thành... chó hoang - 4
Nuôi chó ngao Tây Tạng làm thú cưng đã bị thoái trào ở Trung Quốc

Cũng vì những nguyên do trên, cô Leung đưa ra lời khuyên để người dân nên xem xét kỹ trước khi mua một con chó ngao Tây Tạng làm thú cưng .
” Chúng rất đáng yêu và dễ thương khi còn nhỏ. Nhưng rồi sẽ thành ” quái vật ” khi lớn hơn. Và người chủ cần xem xét liệu hàng xóm xung quanh có gật đầu hay không, có đủ sức dắt chúng đi chơi mỗi ngày không “, cô Leung bộc bạch .

Quốc Việt

Theo SCMP / CGTN

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

4.4/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan