Công nghệ có đang làm thú cưng của bạn phát điên hay không?

Các giác quan của loài vật được thức tỉnh khác với con người và hoàn toàn có thể phát hiện ra tạp âm và hiệu ứng nhấp nháy mà con người không hề, đặc biệt quan trọng khi trong phòng chỉ toàn những thiết bị hi-tech. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh thiết bị cảm ứng khói đang rung chuông bằng cách thay pin, nhưng nó sẽ chuyển sang những âm thanh the thé mà chỉ có chó của tất cả chúng ta mới nghe thấy. Giáo sư thần kinh học Sheila Carrera-Justiz của Khoa Thuốc thú y, Đại học Florida, cho biết thính giác của động vật hoang dã khiến cho chúng cảm nhận về quốc tế khác trọn vẹn loài người. Chúng hoàn toàn có thể nghe thấy mọi thứ ta nghe được, mà còn hơn thế.

Công nghệ có đang làm thú cưng của bạn phát điên hay không? ảnh 1

Bảng so sánh tần số âm thanh mà con người, loài chó và mèo nghe thấy (Nguồn: Cnet)

Theo Katherine Houpt, chuyên viên nghiên cứu và phân tích môi trường tự nhiên tại Đại học Cornell, thú cưng có năng lực nghe được những âm thanh có tần số cao hơn mức con người hoàn toàn có thể nghe được, còn gọi là sóng siêu âm. Chuyên gia này cho biết : “ Nhiều chú chó sợ chuông báo khói. Nên chúng trở nên điên cuồng và gia chủ không hề nhận ra nguyên do ”. Con người hoàn toàn có thể nghe được những tần số âm thanh trong khoảng chừng từ 20 Hz đến 20.000 Hz. Thực tế thì người trưởng thành hoàn toàn có thể nghe được 50% khoảng chừng tần số đó, do tuổi tác làm giảm độ nhạy cảm với những âm cao. Trong khi đó, chó hoàn toàn có thể nghe được âm thanh ở tần số lên đến 45.000 Hz, còn mèo là 64.000 Hz. Đối với chúng, sóng siêu âm với con người chỉ đơn thuần là âm thanh, nhưng những vật phẩm phong cách thiết kế gia dụng lại không quan tâm tới góc nhìn này. Nhằm lôi cuốn người tiêu dùng, những thiết bị điện tử chỉ bị vô hiệu những tiếng động có âm vực cao mà tất cả chúng ta nghe được. Đương nhiên những chú cún hay mèo không hề được xem xét trong việc phong cách thiết kế gia dụng của nhiều hãng công nghệ tiên tiến.

Công nghệ có đang làm thú cưng của bạn phát điên hay không? ảnh 2

Dải băng tần màu xanh phía trên cho thấy những gì mà thú cưng hoàn toàn có thể nghe thấy trong phòng, còn những dịch chuyển phía bên dưới là những gì con người nghe được ( Nguồn : Cnet ) Mặc dù tất cả chúng ta biết được sự thực động vật hoang dã bị ảnh hưởng tác động bởi âm thanh con người không nghe thấy, phương pháp ảnh hưởng tác động như thế nào vẫn chưa được làm rõ. Trong một nghiên cứu và điều tra từ 2005 về ảnh hưởng tác động của âm thanh lên động vật hoang dã trong phòng thí nghiệm, Giáo sư Jeremy G. Turner của Trường Đai học Southern Illinois tìm ra rằng tiếng động hoàn toàn có thể làm đổi khác vòng tuần hoàn tim mạch, giấc ngủ và nội tiết ở động vật hoang dã, khiến chúng trở nên mẫn cảm với những cơn co giật.

Một khảo sát được thực hiện bởi nhóm chuyên gia thú y tại Anh vào năm 2017 đã nhắc đến hội chứng có tên co giật phản ứng âm thanh ở mèo, gây ra bởi các âm có tần số cao. Những nguồn âm thanh trong nhà được liệt kê gồm có tiếng chuông điện thoại, máy in, máy tính, hay tiếng vò giấy thiếc nấu ăn.

Việc tránh những tiếng động nói trên là vô cùng khó khăn vất vả. Bên cạnh đó, việc nhìn nhận mức độ nghiêm trọng của yếu tố cũng không hề đơn thuần, do không có mạng lưới hệ thống gắn nhãn cho sóng siêu âm được phát ra từ thiết bị điện tử gia dụng. Trong khi chưa có giải pháp khoa học nào được đưa ra, bạn vẫn hoàn toàn có thể giúp con vật cưng của mình giảm bớt áp lực đè nén từ những âm thanh không dễ chịu bằng cách : tắt những nguồn điện cho những thiết bị không được sử dụng và tháo ổ cắm điện ( mặc dầu việc này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới tính năng của loại sản phẩm như DVR ) ; thiết lập một căn phòng trong nhà trọn vẹn tĩnh mịch vì không có thiết bị điện tử nào, kể cả đèn LED ; hay đặt bộ dàn âm thanh trong một khoảng trống kín để hạn chế sóng siêu âm.

Công nghệ có đang làm thú cưng của bạn phát điên hay không? ảnh 3

Sóng siêu âm trong phòng sẽ tăng lên sau khi một đèn LED được bât lên, và còn ngày càng tăng khi TV được cắm điện, còn chưa cả bật lên ( Nguồn : Cnet ) Thú nuôi trong nhà còn phải đối lập với cả tác động ảnh hưởng từ ánh sáng nhấp nháy từ bóng đèn mà con người không nhận ra. Đèn LED đang thống lĩnh thị trường điện chiếu sáng và được lắp ráp nhiều hơn trong nội thất bên trong. Nhưng yếu tố của loại thiết bị này là việc ánh sáng bật tắt từng thời gian, lúc tối hơn lúc lại sáng ở mức lớn. Người thông thường sẽ khó có nhận ra sự nhấp nháy này với đèn LED hiện tại, nhưng con thú cưng thì lại trọn vẹn mẫn cảm với cả âm thanh, nay lại còn ánh sáng.

Ở người, khái niệm “critical flicker fusion” (CFF), hay tần suất để ánh sáng xuất hiện ổn định trước mắt người dùng, có thể thấp tới mức 24Hz, hay 24 lần nhấp nháy trên giây. Hầu hết các video trực tuyến đều được dựng trên cơ sở 30 khung hình trên giây. Đối với mắt người, tốc độ nhấp nháy như vậy đạt được chuyển động trôi chảy, liền mạch. Nhưng theo tác giả Alexandra Horowitz, loài chó có mức độ CFF nhạy cảm lên tới 80Hz hay 80 lần nhấp nháy trên giây. “Điều này có thể lý giải tại sao hầu hết các chú chó không thể ngồi im trước màn hình TV để theo dõi.”, Horowitz mô tả. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ánh sáng nhấp nháy có ảnh hưởng xấu tới nhiều loài động vật, thậm chí sự sợ hãi với ánh sáng ở chó và mèo.

Người tiêu dùng được khuyên nên sử dụng loại đèn LED có mức độ nhấp nháy thấp hơn. Trừ khi bạn muốn thoát trọn vẹn khỏi đời sống công nghệ tiên tiến bạn sẽ không hề ngăn ngừa được sự ô nhiễm âm thanh và ánh sáng trong nhà của bạn. Tuy vậy, bạn vẫn hoàn toàn có thể bày tỏ sự chăm sóc so với vật cưng của mình bằng cách xem xét kỹ càng trước khi mua bộ dàn âm thanh hay đèn LED tiết kiệm ngân sách và chi phí cho ngôi nhà của mình.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/cong-nghe-co-dang-lam-thu-cung-cua-ban-phat-dien-hay-khong-166066.ict

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan