Mỹ mất 50.000 USD huấn luyện một con chó nghiệp vụ

Quân đội Mỹ tốn khoảng chừng 50.000 USD để tìm mua, đào tạo và giảng dạy và đưa mỗi con chó nghiệp vụ tới mặt trận .Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/10 đăng ảnh con chó tham gia cuộc đột kích tàn phá thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo ( IS ) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi ở làng Barisha, tỉnh Idlib, tây-bắc Syria, kèm dòng trạng thái ” Con chó tuyệt vời ( được giấu tên ) đã triển khai xong việc làm tuyệt vời ” .Trump và Lầu Năm Góc không bật mý tên và giới tính con chó để bảo vệ bí hiểm, nhưng nó được cho là thuộc giống Malinois, Bỉ và thuộc biên chế lực lượng đặc nhiệm Delta của lục quân Mỹ .

Đây là thành tích mới nhất của những con chó nghiệp vụ trong biên chế quân đội Mỹ. Chúng thường được triển khai cho những chiến dịch đặc biệt, nhất là những trận đánh đòi hỏi khả năng phát hiện chất nổ nhanh chóng cũng như khống chế, truy đuổi mục tiêu có giá trị cao. Tất cả những hành động này đều đòi hỏi quá trình huấn luyện chó nghiệp vụ khắt khe và tốn kém.

Bạn đang đọc: Mỹ mất 50.000 USD huấn luyện một con chó nghiệp vụ

Advertisement

Ảnh chó đặc nhiệm tham gia diệt thủ lĩnh IS. Ảnh: Donald J. Trump/Facebook.
Ảnh chó đặc nhiệm tham gia diệt thủ lĩnh IS. Ảnh : Donald J. Trump / Facebook .
Những con chó nghiệp vụ này được Mỹ gọi chung là K-9, được trang bị cho lực lượng quân đội, công an, Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông, Cục Điều tra Liên bang ( FBI ) và nhiều bộ ngành thuộc chính phủ nước nhà Mỹ. Tuy nhiên, trước khi được đưa về đơn vị chức năng cơ sở, chúng đều được giảng dạy tại Trung đoàn đào tạo và giảng dạy số 341 không quân Mỹ, đóng tại bang Texas, cơ sở có biệt danh ” Cửa ngõ tới K-9 ” .” Một con chó nghiệp vụ tốt nghiệp từ đây sẽ tiêu tốn khoảng chừng 50.000 USD ngân sách mua, giảng dạy và luân chuyển tới đơn vị chức năng. Chúng tôi được cấp ngân sách 4 triệu USD để mua và giảng dạy chó chất lượng cao trong năm ngoái. Đơn vị cũng đào tạo và giảng dạy người điều khiển và tinh chỉnh chó “, thiếu tá Matthew Kowalski, chỉ huy Trung đoàn 341, nói .

Trong năm 2019, Trung đoàn huấn luyện số 341 không quân Mỹ đã đào tạo được 322 con chó nghiệp vụ và hơn 600 người điều khiển.

Chó nghiệp vụ giống Malinois của Bỉ được quân đội Mỹ và lực lượng bảo mật an ninh nhiều nước ưu thích. ” Chúng rất trung thành với chủ, dũng mãnh, kết nối ngặt nghèo với người điều khiển và tinh chỉnh. Giống Malinois tương thích làm chó tuần tra nhờ thể lực và sức bền tuyệt vời “, đại diện thay mặt Câu lạc bộ Chó cảnh Mỹ ( AKC ) cho hay .Một con chó thuộc giống Malinois cũng tham gia cuộc đột kích tàn phá trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden tại Pakistan hồi năm 2011 .
Chó nghiệp vụ biểu diễn tại căn cứ không quân ở bang Texas hồi tháng 8. Ảnh: USAF.

Chó nghiệp vụ biểu diễn tại căn cứ không quân ở bang Texas hồi tháng 8. Ảnh: USAF.

Advertisement

Chó nghiệp vụ từng được Mỹ sử dụng từ thời Thế chiến II. Một trong những ” anh hùng chó ” tiên phong Open trong chiến dịch tiến công hòn đảo Sicily của quân Đông minh. Con chó mang tên Chips đã phát hiện một ổ súng máy của Italy, tiến công đối phương và bị thương nhẹ. Không lâu sau đó, nó phát hiện 10 lính Italy và tương hỗ binh sĩ Mỹ bắt họ làm tù binh .” Chó là nhà vô địch trong nghành nghề dịch vụ phát hiện bom mìn. Khả năng xác lập những mùi rất nhẹ được rèn luyện nhờ quy trình tiến hóa kéo dài hàng nghìn thế hệ. Các chuyên viên Lầu Năm Góc chứng minh và khẳng định những cảm ứng công nghệ cao còn lâu mới hoàn toàn có thể sánh được với mũi của chó “, cựu bộ trưởng liên nghành quốc phòng Mỹ Ash Carter viết trong hồi ký .

Vũ Anh (Theo Yahoo)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan