Hãy đối tốt với chó nhà mình, vì chúng vẫn mơ về bạn mỗi ngày

Người ta vẫn bảo hiếm có loài vật nào trung thành với chủ bằng loài chó. Đơn giản là vì chúng sống tình cảm, chẳng khi nào phản bội, rời bỏ gia chủ của chúng. Tình bạn giữa chó và người cũng luôn là một chủ đề đẹp vô cùng trong những tác phẩm văn thơ từ bao đời nay .
Tuy nhiên, có vẻ như như tất cả chúng ta vẫn chưa hiểu đúng về tình cảm của chó dành cho tất cả chúng ta. Bởi vì theo một điều tra và nghiên cứu mới gần đây, chó thậm chí còn còn nghĩ về tất cả chúng ta ngay cả khi đang ngủ. Hay nói cách khác, chó luôn mơ về chủ của chúng .
Hãy đối tốt với chó nhà mình, vì chúng vẫn mơ về bạn mỗi ngày - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, tiến sĩ Deirdre Barrett – nhà tâm lý học tiến hóa của khoa Y ĐH Harvard (Mỹ) – đã dành nhiều năm để nghiên cứu giấc ngủ của con người. Nhưng các thí nghiệm của bà đồng thời chỉ ra rằng loài chó cũng có thể mơ giống như chúng ta – tức là về
những gì xảy ra với chúng trong ngày.

Barrett cho biết: “Con người thường mơ thấy những thứ họ quan tâm đến vào ban ngày, tất nhiên là ảo nhiều hơn thực. Và chẳng có lý do gì các loài động vật lại mơ khác cả. Về cơ bản thì chó rất gắn bó với chủ, nên nhiều khả năng chúng đã và đang mơ về bạn, về mùi hương, về cái bản mặt cau có bạn trưng ra khi chúng quậy phá”.

Chó mơ về những gì chúng thưởng thức ban ngày, giống như con ngườiTất nhiên, Barrett có cảnh báo nhắc nhở rằng tất cả chúng ta sẽ chẳng thể biết đúng chuẩn chó mơ thấy gì, hay thậm chí còn là chúng thực sự có mơ. Nhưng theo những triết lý được gật đầu thoáng rộng lúc bấy giờ thì hầu hết những loài thú đều có chu kỳ luân hồi ngủ giống người, gồm có quy trình tiến độ ngủ sâu – khi não bộ hoạt động giải trí kém nhất, và tiến trình REM ( quá trình ngủ mắt hòn đảo nhanh ) – cũng là quá trình tạo ra giấc mơ. Chính do đó, việc những loài vật có ngủ mơ là chuyện trọn vẹn dễ hiểu .

Chó có mơ, vậy còn mèo thì sao nhỉ ? Cũng theo nghiên cứu và điều tra của Barret thì trái với chó, mèo ít khi mơ. Chúng luôn giữ mình trong thực trạng cẩn trọng, có động là bật dậy ngay .

Theo Barrett: “Thực ra các thông tin về giấc mơ của mèo nhiều hơn chó. Các nghiên cứu về giấc ngủ trước kia từng thực hiện rất nhiều thí nghiệm về giấc mơ của mèo, và phát hiện ra rằng chúng có giai đoạn REM. Tuy nhiên kể cả khi ngủ sâu, chúng vẫn giữ cảnh giác với những giấc mơ về cảnh đi săn mồi”.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Barrett cho rằng những người chủ nên giúp chúng có giấc mơ đẹp, thay vì biến nó thành ác mộng. “Cách tốt nhất để mơ đẹp là có một ngày tràn ngập vui vẻ và hạnh phúc, cùng môi trường an toàn, thoải mái” – Barrett chia
sẻ.

Hãy đối tốt với chó nhé, nếu không muốn chúng gặp ác mộng

Nguồn : Independent

Rate this post

Bài viết liên quan