#1 Chó bị nôn ra máu? Nguyên nhân và cách cấp cứu cho chó

Nôn ra máu tương đối phổ biến ở chó và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chúng tuỳ thuộc vào nguồn gốc. Vậy vì sao chó bị nôn ra máu, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Vì sao chó bị nôn ra máu ?

Có nhiều nguyên do khiến chó bị nôn ra máu, sau đây là 1 số ít nguyên do khá thông dụng :

  • Chó của bạn mắc bệnh về đường tiêu hoá như viêm ruột.
  • Các bệnh nhiễm trùng trao đổi chất, hệ hô hấp, thần kinh do virus gây ra.
  • Chó bị suy gan, chấn thương vùng đầu hoặc giun tim.
  • Chó mắc bệnh đông máu, giảm tiểu cầu do sử dụng thuốc
  • Ăn phải bả chó, thuốc chuột
  • Chó bị bỏng, sốc nhiệt, đại phẫu
  • Chó tiếp xúc với các chất độc từ kim loại nặng như chì hoặc sắt.
  • Chó tiếp xúc với thực vật độc hại nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng dễ nhận ra nhất là sự Open của máu trong những bãi nôn của chó. Máu hoàn toàn có thể Open như dạng cục máu đông, máu tươi hay máu đã tiêu hoá nhìn giống bã cafe. Một vài triệu chứng khác hoàn toàn có thể phân biệt được như bỏ ăn, chán ăn, đau bụng và phân đen, …
chó bị nôn ra máu

Bạn mang cún cưng tới bác sĩ thú y cũng sẽ có thể phát hiện được lượng hồng cầu trong máu thấp hoặc giảm so với các lần thăm khám trước. Đi kèm với đó là một vài triệu chứng như nhịp tim nhanh, suy sụp với tiếng thổi tim.

Cách điều trị khi chó bị nôn ra máu

Có rất nhiều giải pháp điều trị chó bị nôn ra máu nhưng tuỳ thuộc và nguyên do của hiện tượng kỳ lạ này. Tuy nhiên, bất kể nguyên nào cũng cần được chẩn đoán, thăm khám trước khi triển khai điều trị. Sau khi đã xác lập được nguyên do khiến chó nôn ra máu và đã điều trị thành công xuất sắc, bạn nên liên tục điều trị phục sinh cho cún tại nhà .
chó bị nôn ra máu

Trong các trường hợp chó bị ăn phải thuốc, bả cần phải sơ cứu rửa ruột cho chó ngay lập tức. Muốn rửa dạ dày và ruột cho chó thì lấy nước ô-xy già 3%, liều lượng : 1 thìa cà-phê cho 2-5 kg thể trọng, cho uống 15 phút/ 1 lần, uống 3 lần cho tới khi chó nôn ra được chất chứa dạ dày.

Tuy nhiên trong các trường hợp khẩn cấp thì các bạn dùng vòi nước mở vừa phải cho sâu vào họng chó và cho nước chảy khoảng 1 lít nước hoặc hơn để chúng nôn ngay, làm lại vài lần thì có thể nhanh chóng cứu được chó khi bị ăn phải bả.

chó bị nôn ra máu
Tuy nhiên, với những trường hợp chó nôn ra máu với nhận định và đánh giá xuất huyết nội tạng, thủng loét hay nôn quá nhiều thì nên để chó ở cơ sở thú y chăm nội trú để thuận tiện điều trị khẩn cấp, tránh sốc hoặc xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể sẽ tiền hành truyền máu tĩnh mạch để bổ trợ lượng dịch đã mất. Đặc biệt là trong trường hợp chó bị nôn và đi ngoài ra máu thì cần phải đưa chó ra những cơ sở thú y gần nhất để cứu chữa .
Nói chung, chó bị nôn ra máu phần đông là do không được chăm nom một cách chu đáo. Một chính sách ăn với những thực phẩm tương thích cùng thiên nhiên và môi trường sống lành mạnh, không ô nhiễm chính là cách phòng tránh trước khi phải điều trị chó bị nôn ra máu .
Hy vọng, những san sẻ qua bài viết trên đây của Blog Chăm Sóc Thú Cưng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn vì sao chó bị nôn ra máu. Từ đó có những giải pháp chăm nom và phân biệt đúng đắn hơn với cún cưng của mình .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan