Thịt chó nướng – Các cách chế biến chuẩn vị và một số lưu ý khi ăn

Thịt chó vốn chứa nhiều dưỡng chất và được xem là một món khoái khẩu của nhiều người ở nước ta. Từng miếng thịt hòa quyện trong gia vị ướp đặc trưng như vừng, sả, riềng. Tạo nên một món ăn hấp dẫn khó lòng chối từ. Tuy nhiên để biết cách chế biến loại thực phẩm này sao cho trở thành một món ăn ngon, vừa miệng. Thucanh bật mí các cách làm thịt chó nướng ngon và chuẩn vị nhất hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Làm thịt chó nướng truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường, món thịt chó nướng truyền thống bao gồm các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Thịt chó tươi (loại thịt đã lọc bỏ xương và thui, nửa nạc nửa mỡ): 2 kg
  • Sả: 200 gr
  • Riềng: 200 gr
  • Vừng
  • Mắm tôm: nửa chén
  • Mẻ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính
  • Lá ăn kèm: lá húng chó, lá mơ
  • Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị vỉ nướng, tăm xiên và than hoa

Các bước làm món thịt chó nướng

Bước 1: Sơ chế thịt chó và nguyên liệu cần thiết

  • Thịt chó rửa thật sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn
  • Sả, riềng rửa sạch, đập dập hoặc xay nhỏ tất cả. Mắm tôm và mẻ thì lọc lấy nước cốt.

lam-thit-cho-nuong-truyen-thong-thucanh

Bước 2: Tẩm ướp thịt chó

Cho các miếng thịt đã cắt vào một bát lớn vừa đủ ướp. Thêm riềng sả xay nhỏ, hạt nêm, mì chính và nước cốt mắm tôm, mẻ vào cùng. Sau đó, bạn trộn đều toàn bộ lên, ướp thịt chó như vậy trong khoảng chừng 30 phút cho thấm đều.

Bước 3: Tiến hành nướng thịt chó

Sau khi ướp thịt chó xong thì dùng xiên thịt lại thành từng xiên một. Đồng thời nên chuẩn bị đốt lửa than để xếp từng xiên thịt lên nướng. Hoặc có thể chó các xiên vào lò nướng và điều chính chế độ phù hợp. Đảm bảo trong quá trình nướng, thịt không bị quá khô hoặc cháy. Nếu thịt quá khô, bạn có thể phết thêm một lớp dầu lên trên bề mặt thịt. Nướng đến thịt thịt chín vàng, có mùi thơm thì rắc thêm vừng lên là được.

lam-thit-cho-nuong-truyen-thong-1-thucanh

Làm chả thịt chó nướng theo công thức nhà hàng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nên chọn thịt ba chỉ chó, không nên chọn thịt quá nạc, chả sẽ bị khô
  • Gia vị: Mì chính (1 muỗng)
  • Tương (1/4 muỗng)
  • Dầu hào (1/2 muỗng)
  • Mẻ (1 muỗng)
  • Mắm tôm (vài giọt hoặc 1/4 muỗng để lấy mùi), dầu mè (1 muỗng)
  • Hành khô (1 củ), tỏi (1/2 củ), móc mật (4 lá), ớt (1/2 quả)
  • Riềng xay: 200g
  • Rau thơm ăn kèm: Lá mơ, húng chó, sả…

Các bước làm chả thịt chó nướng chuẩn nhà hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ chó mới mua về nên rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 1 – 1.5cm. Cho hành khô, tỏi, lá móc mật, ớt, mì chính, tương, dầu hào, mẻ, mắm tôm và dầu mè đã chuẩn bị trước vào thịt và trộn đều.

Riềng đem xay nhuyễn, dùng tay vắt khô nước trong riềng để giúp bám vào thịt tốt khi ướp. Sau đó, bạn nên uớp thịt chó trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị

lam-cha-thit-cho-nuong-theo-cong-thuc-nha-hang-thucanh

Bước 2: Xiên thịt chó

Dùng xiên dài để xiên từng miếng thịt đã ướp vào rồi xếp đều ra, sao cho lượng thịt vừa đủ để dàn đều trên 2 que xiên. Nên để hở phần đầu và phần cuối xiên khoảng 5 cm mỗi đầu để làm điểm tựa trong lúc nướng chả.

Sau khi xiên xong, hãy dùng riềng khô bóp đều vào thịt trên xiên chả, sao cho riềng càng bám nhiều càng tốt, thịt sẽ thơm hơn.

Bước 3: Nướng chả chó

Xếp các thịt xiên vào vỉ nướng, nướng cách mặt phẳng than khoảng chừng từ 5 đến 7 cm.  Đảm bảo gạt phần than trải đều khắp độ dài của xiên chả. Trong quy trình nướng bạn quay tròn xiên để thịt chín đều. Nướng đến khi thịt chín ( thịt vàng đều, săn lại.

Bước 4: Cách làm nước chấm thịt chó nướng

Cho mắm tôm vào bát. Thêm chanh, đường, mì chính, ớt và một chút ít rượu rồi đánh đều cho tới khi sủi bọt là được. Ăn kèm với một số rau như húng, mơ, sả, mùi hương của chúng sẽ giúp át bớt mùi đặc trưng của thịt chó.

Những lưu ý khi ăn thịt chó nướng

Là một món ăn được nhiều người ưa chuộng vì độ hấp dẫn và dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi kết hợp cùng với một sốthực phẩm riêng. Hơn nữa, một số người mắc bệnh nên kiêng kỵ dùng thịt chó nướng và các món ăn từ thịt chó. Cụ thể những lưu ý sau đây:

Cá chép

Thịt chó có tính cam ôn giúp sinh thủy khí, thấp nhiệt. Cá chép có tính vị cam giúp hạ thủy khí. Sự kết hợp 2 thực phẩm này dễ sinh ra chứng hàn, nhiệt, kiết kỵ,…

Thịt dê

Thịt chó tính cam ôn, thịt dê lại tính đại nhiệt. Khi ăn chung sẽ gây ra chứng tích thực, khó tiêu rồi gây tả lỵ.

nhung-luu-y-khi-an-thit-cho-nuong-thucanh

Tỏi

Tỏi có tính đại nhiệt, cam hàn tương phản với tính chất của thịt chó. Ăn kết hợp sẽ dễ gây ra đau bụng, đi ngoài, gây nóng trong. Tuy nhiên có thể uống nước đỗ đen để hạ nhiệt.

Thịt gà

Thịt gà cũng là một món ăn kỵ với thịt chó. Trong thịt gà có tính cam ôn, khi dùng kèm thịt chó sẽ dễ tích nhiệt, kiết lỵ.

Nước chè

Rất nhiều người có thói quen dùng nước chè sau khi ăn thịt chó. Tuy nhiên, sự kết hợp này gây ra tác hại khó lường. Theo Đông y, thịt chó tính ấm nóng, giàu chất đạm mà trà lại vị đắng, tính mát. Trong thịt chó có chứa nhiều protein, còn trong nước chè lại chứa nhiều axit tannic. Khi dùng kèm sẽ sản sinh ra tannalbin. Loại chất này làm cho ruột yếu đi, lượng nước trong phân giảm, gây táo bón.

nhung-nguoi-khong-nen-dung-thit-cho-nuong-va-cac-mon-an-tu-thit-cho-thucanh

Những người không nên dùng thịt chó nướng và các món ăn từ thịt chó

Một số người nên kiêng dùng thịt chó đó thường là những người đã mắc các bệnh nền. Cụ thể như những người cao huyết áp, người bị gout, người bị bệnh mạch máu não, bệnh gan, táo bón hay trĩ,…

Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn thịt chó vì có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các cách làm thịt chó nướng chuẩn vị hiện nay. Tuy là một món ăn hấp dẫn, nhiều dưỡng chất. Nhưng bạn cũng nên tiết chế việc thường xuyên lạm dụng thực phẩm này vì một số cảnh báo nguy hại. Hãy theo dõi các bài viết của Thucanh để biết thêm nhiều thông tin cần thiết và hữu ích nhất hiện nay nhé!

4.7/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan