Giống chó Phốc Hươu – Chó Fox, hay chó Miniature Pinscher (Minpin)

Giống chó phốc hươu, còn được gọi là chó phốc hay chó fox, có tên đầy đủ là Miniature Pinscher (MinPin), là một giống chó có nguồn gốc Đức, được lai tạo nhằm mục đích ban đầu là bắt chuột. Hầu hết những người sành về các giống chó của Đức đều cho rằng chó phốc hươu bắt nguồn từ giống Doberman. Quả thật, những em phốc nhìn rất giống phiên bản thu nhỏ của Doberman. Tuy nhiên thực chất hoàn toàn không phải, MinPin là một giống chó riêng biệt và đã tồn tại lâu hơn rất nhiều trước khi chú chó Doberman đầu tiên ra đời.

>> Mời bạn tham khảo: giống chó Doberman Pinscher – “Thần Khuyển” nước Đức

Giống chó Phốc Hươu - Chó Fox, hay chó Miniature Pinscher (Minpin)

Advertisement

Tên gọi chó phốc hươu được dùng để phân biệt với chó phốc sóc (Pomeranian, hay pom) – một giống chó phốc lông dài, đáng yêu cũng rất nổi tiếng ở Việt Nam.

I. Nguồn Gốc Giống Chó Phốc Hươu – Minpin

Nguồn gốc của giống chó phốc hươu đến nay vẫn thường bị nhầm lẫn. Phốc hươu có hình thức bề ngoài nhìn rất rất giống chó Doberman, nếu đặt Phốc hươu và Doberman cạnh nhau thì rất khó tìm thấy sự độc lạ về ngoại hình, ngoại trừ kích cỡ .
Tuy nhiên như đã nói ở trên, 2 giống chó này trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau. Thậm chí, tổ tiên của chúng cũng trọn vẹn khác nhau. Chó phốc hươu còn Open trước cả Doberman. Phân tích gen cũng khẳng định chắc chắn chắc như đinh rằng nguồn gốc của chó Phốc Hươu không bắt nguồn từ chó Doberman .

II. Đặc Điểm Ngoại Hình Của Chó Phốc Hươu

Chó phốc hươu được biết đến với tên gọi “king of toys” (toy – chỉ các giống chó có kích thước nhỏ, chiều cao dưới 25cm), với sự oai vệ, cơ bắp và sự tự tin hiếm có của một giống chó nhỏ. Chó phốc không biết sợ hãi, rất khỏe mạnh và có thể rất hung dữ nếu cần.

Những chú chó phốc hươu chuẩn thường có chiều cao từ 25 – 30 cm khi trưởng thành, cân nặng thông dụng từ 4 – 5.5 kg cùng vẻ vẻ bên ngoài rất cơ bắp khi nhìn từ mọi góc nhìn, và có tuổi thọ từ 10 – 14 năm trong điều kiện kèm theo được chăm nom tốt .
>> >> > Mời mọi người tìm hiểu thêm thêm bài viết :

Advertisement

III. Tính Cách Của Chó Phốc Hươu

Phốc Hươu là giống chó nhỏ nhưng rất khỏe, hiếu động, luôn tràn trề nguồn năng lượng nhưng đặc biệt quan trọng ương ngạnh và bướng bỉnh. Chúng luôn rất tò mò và có xu thế “ tìm hiểu ” – và hoàn toàn có thể ăn – tổng thể mọi thứ. Vì vậy, bạn luôn phải để mắt đến chúng để chắc như đinh rằng, chúng không nghịch và ăn phải thứ gì đó không nên .
Chó phốc hươu cũng là giống chó cực kỳ khôn ngoan và học hỏi rất nhanh, chúng chó thể tự mình thoát ra khỏi những chiếc xích hoặc dây được cột sơ sài. Chó phốc cũng thường có xu thế chiếm lấy vị trí đầu đàn trong một đàn chó có size tương tự, và liên tục bắt nạt những chú chó khác .
Vì những nguyên do này, chó phốc không phải là giống chó thích hợp cho tổng thể mọi người, đặc biệt quan trọng là những người mới nuôi chó lần đầu. Sự nhanh gọn, hiếu động và mưu trí của chúng có khiến chủ cực kỳ căng thẳng mệt mỏi. Nếu không được giám sát và huấn luyện và đào tạo chu đáo, chó phốc hoàn toàn có thể trở nên rất “ đáng sợ ” trong nhà – không phải vì chúng trở nên hung tàn và vì chúng hoàn toàn có thể phá phách và cắn xé mọi thứ .

Tuy nhiên, nếu được huấn luyện chu đáo, Phốc có thể trở thành những thú cưng rất tuyệt vời. Chúng luôn cảnh giác với người lạ (sủa ầm ĩ khi có người lạ vào nhà) và không biết sợ hãi, ngay cả trước các mối đe dọa lớn hơn gấp nhiều lần.

Giống chó Phốc Hươu - Chó Fox, hay chó Miniature Pinscher (Minpin)

IV. Những Lưu Ý Khi Nuôi Giống Chó Phốc Hươu

Mặc dù là một giống chó rất khỏe mạnh và nhanh gọn, nhưng chó phốc hươu không đủ lớn và can đảm và mạnh mẽ để chịu được những hành vi thô bạo ( vô tình ) gây ra bởi những em bé. Phốc hươu là thú cưng tuyệt vời cho những em nhỏ lớn hơn 10 tuổi, độ tuổi đủ lớn và khôn khéo để biết chăm sóc, chăm nom thú cưng .
Kích thước nhỏ của phốc hươu khiến chúng trở thành vật nuôi lý tưởng trong những phòng trọ hoặc nhà ở nhỏ nơi thành phố. Tuy nhiên, bạn cần liên tục dắt chúng đi dạo và tập thể dục để duy trì sự khỏe mạnh và khỏe mạnh của chúng .
Bởi sự linh động và tò mò bẩm sinh của chó phốc hươu, bạn phải dành thời hạn để huấn luyện và đào tạo chúng cách vâng lời và biết cách cư xử với chủ hay với những chú chó khác. Nếu được nuôi dưỡng và giảng dạy từ khi còn bé, phốc hươu hoàn toàn có thể sống rất hòa giải với những chú chó và vật nuôi khác trong nhà, tuy nhiên vẫn có khuynh hướng chiếm lấy vị trí đầu đàn .
>> >> > Mời mọi người tìm hiểu thêm thêm bài viết :

Advertisement

Tìm hiểu thêm về chó Pomeranian, Poodle, Chihuahua

V. Chó Phốc Hươu Ở Việt Nam

Hiện chó phốc hươu đã rất thông dụng ở Nước Ta, chúng hoàn toàn có thể được nhìn thấy ở hầu hết những thành phố. Tuy nhiên, phần lớn những chú chó phốc hươu ở Nước Ta không phải là giống minpin chuẩn ( theo tiêu chuẩn gen của quốc tế ) .

Phốc Hươu, tức minpin chuẩn, trên thế giới có nguồn gốc từ Dachshunds (chó lạp xưởng) và Italian Greyhounds, trong khi chó “phốc hươu” ở Việt Nam lại chủ yếu có nguồn gốc từ giống Chihuahua và Dachshund. Bạn cứ để ý kỹ sẽ thấy những chú chó “phốc hươu” này có cái mõm và khuôn mặt cực kỳ giống chihuahua. Những người nhân giống và nuôi chó chuyên nghiệp gọi những chú chó phốc này “phốc chuột”.

VI. Nếu Bạn Cần Tư Vấn Thêm Về Phốc Hươu

Phốc hươu là giống chó nhỏ nhưng không hẳn là dễ nuôi, chúng khá ương bướng và có thể gây nhiều “tai họa” cho những người ít kinh nghiệm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về kinh nghiệm nuôi chó phốc hươu, hoặc muốn biết xem liệu bản thân có phù hợp để nuôi giống chó này không thì có thể liên hệ với chuyên gia của Thú Kiểng theo số bên dưới.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Advertisement

Dưới đây là một vài đàn phốc hươu, tức minpin chuẩn, đang được bán tại Thú Kiểng. Trong đó có những màu rất hiếm tại Việt Nam và trên thế giới, mời bạn tham khảo qua:

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan