Chó mang thai bao nhiêu ngày, làm sao biết chó đã mang thai – Tri thức sống

Chó mang thai bao nhiêu ngày?

Kể từ khi thai hình thành và làm tổ ở sừng tử cung tới khi sinh ra khoảng chừng 58 – 68 ngày ( trung bình là 9 tuần ). Chó càng ít thai ( dưới 4 con với những giống chó tod ; GSD, Rottweiler, Labrador, Golden …. dưới 2 con với Miniature bull terrier, Nhật, Bắc kinh, Chihuahua thì thời hạn mang thai càng dài .

Advertisement

Mang thai được tính từ khi nào?

– Nếu để tự nhiên, chó giao phôi liên tục trong khoảng chừng 3 – 5 ngày của kỳ động dục, nên tính thời hạn từ giữa những lần giao phối .
– Giao phối dữ thế chủ động ( chủ mang chó đi lấy giống ), địa thế căn cứ vào ghi chép những lần phối giống, nhưng nên nhớ rằng tinh trùng hoàn toàn có thể sống trong tử cung chó tới 24 giờ, thế cho nên hoàn toàn có thể tính thời hạn mang thai sau 1 ngày phối giống .
– Kiếm tra sự đổi khác nồng độ hormon ( Luteinizing hormon ) và estrogen đạt đỉnh điểm trong huyết thanh cũng hoàn toàn có thể xác lập thời gian mang thai ( vận dụng trong thụ tinh nhân tạo cho chó ) .

Có biện pháp chẩn đoán sớm chó có thai

Hiện nay chưa có những thực hành thực tế, xét nghiệm mẫu máu nước tiểu nào hoàn toàn có thể xác lập chó đã có thai hay chưa. Sớm nhất cũng phải từ 26 – 35 ngàỵ sau phối giống để xác lập có thai bằng thăm khám lâm sàng của những bác sỹ thú y ( độ đúng mực khoảng chừng 85 % ). Không được chụp X-quang chó mới mang thai, chỉ được phép dùng X-quang để xác lập số lượng con sau 45 ngày sau khi mang thai ( đúng chuẩn 95 % về số lượng thai )

Advertisement

Có thể siêu âm chó mang thai nhưng không có ý nghĩa chẩn đoán vì có thai sau 25 ngày mới có thể siêu âm được và cũng không biết rõ bao nhiêu thai.

Khi nào có thế biết được chó mang thai bằng quan sát các thay đổi tâm sinh lý cơ thể chó?

– Khoảng 5 tuần sau phổi giống, rất khó xác lập chắc như đinh chó hoàn toàn có thể mang thai hay không bằng cách quan sát đổi khác về tăng trưởng đầu vú, nầm sữa, đổi khác hành vi, tính tình, cách thức ăn uống, ngủ nhiều, lười hoạt động …
Chỉ sau tuần thứ 5 trở đi mới thấy sự to nhanh, ộ ệ của vùng bụng và bầu vú. Nhưng cũng chỉ rõ ràng với chó chửa nhiều thai, còn chó mẹ mang ít thai ( 1 – 2 thai ) thì bụng chó chỉ thấy to ra rõ ràng vài ngày trước khi sinh .

Advertisement

Bầu vú phát triển sớm và to nhanh hơn phát triển bụng thì chó chửa ít thai (gọi là chửa vú), ngược lại bụng to và bầu vú phát triển vừa phải sẽ mang nhiều thai.

– Có thể có sữa trước khi sinh 7 – 9 ngày. Tốt nhất 1 – 2 ngày trước khi sinh mới có sữa. Màu sữa phải có màu trắng đặc trưng, không trong vàng ố bẩn mới bảo vệ thai khỏe và sinh sản thông thường. Có sữa quá sớm là tín hiệu của sảy thai hoặc đẻ non .
Chó mang thai bao nhiêu ngày, làm thế nào biết chó đã mang thai

Suckhoecuocsong.com.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan