Thực hư thông tin Việt Nam đang sở hữu giống chó thông minh nhất nhì thế giới

Thực hư thông tin Việt Nam đang sở hữu giống chó thông minh nhất nhì thế giới

Thứ Ba, ngày 20/02/2018 19 : 00 PM ( GMT + 7 )

Theo nhiều nguồn thông tin, Việt Nam đang sở hữu giống chó thông minh và quý hiếm nhất nhì thế giới.

Thực hư thông tin Việt Nam đang sở hữu giống chó thông minh nhất nhì thế giới - 1

Chó Phú Quốc là loài chó thông minh nhưng tùy mục tiêu sử dụng của người nuôi mới phát huy được hết tính năng của chúng .

Advertisement

Mới đây, Catherine Lane – một người phụ nữ 42 tuổi quốc tịch Anh bỗng nổi tiếng vì cô là người châu Âu đầu tiên sở hữu và nhân giống thành công những chú chó Phú Quốc của Việt Nam.

Lane lặn lội từ Anh Quốc sang Nước Ta, chọn 2 chú chó Phú Quốc đen mang về nước. Sau một thời hạn chăm nom, cặp chó đã cho sinh ra 4 chó con – 3 cái, 1 đực, và chúng được đặt mua với mức giá lên tới … 10.000 bảng Anh / con ( khoảng chừng hơn 300 triệu VNĐ ) .
Nhiều người nhìn nhận, chó Phú Quốc là loài chó rất quý và hiếm vì chúng có dải lông mọc ngược trên sống lưng. Trên quốc tế hiện có hơn 1.000 giống chó nhưng chỉ có 3 giống chó có dải lông mọc ngược trên sống lưng là chó săn sư tử ở Nam Phi, chó xoáy Đất nước xinh đẹp Thái Lan và chó Phú Quốc của Nước Ta .
Thậm chí, nhiều quan điểm còn cho rằng, chó Phú Quốc là loài chó thông minh nhất nhì quốc tế. Chúng rất trung thành với chủ, can đảm và mạnh mẽ, kinh hoàng và không hề sợ độ cao … nên rất thích hợp để trở thành những thợ săn xuất sắc .

Thực hư thông tin Việt Nam đang sở hữu giống chó thông minh nhất nhì thế giới - 2

Chó Phú Quốc là 1 trong 3 loài chó trên quốc tế có dải lông mọc ngược ở trên sống lưng .
Vậy, chó Phú Quốc có thực sự là giống chó thông minh nhất nhì trên quốc tế ?
Xung quanh yếu tố này, anh Phạm Quốc Thắng – Trưởng đại diện thay mặt văn phòng Thương Hội những người nuôi chó giống Nước Ta ( VKA ) tại Thành Phố Hà Nội cho rằng, đó là quan điểm phiến diện, không khách quan .
“ Chó Phú Quốc là loài chó thông minh nhưng để con chó phát huy được tối đa sự thông minh của nó, tôi nghĩ người nuôi nên biết mình cần gì từ con chó ”, anh Thắng san sẻ .
Anh Thắng nghiên cứu và phân tích, trong một đàn chó sẽ có những con năng động, nhanh gọn nhưng cũng có những con rất hiền. Vì thế, tùy mục tiêu sử dụng của người mua, người nuôi để chọn ra một con tương thích .
Ví dụ, trong chọn chó Phú Quốc đi săn. Những con nào nhanh gọn thì chọn để đi săn những loài thú nhanh như thỏ, lợn rừng … Những con nào có năng lực bật cao thì chọn đi săn gà. trái lại, những con lành tính thì tương thích nuôi tại mái ấm gia đình …

Advertisement

“Nếu chọn những con chó Phú Quốc ưa chạy nhảy, ưa săn cắn mang về nuôi tại gia đình thì nó có thể cắn gà, cắn vịt… Chọn những con hiền lành đi săn thú nhanh thì sẽ không hiệu quả. Đó là nhược điểm của chúng”, anh Thắng dẫn chứng.

Anh Thắng cho biết thêm, trong bảng xếp hạng của Thương Hội những người nuôi chó giống quốc tế ( FCI ), 10 loài chó thông minh nhất quốc tế không có tên chó Phú Quốc của Nước Ta .
Trong nghành nghề dịch vụ đi săn, anh Thắng công nhận, chó Phú Quốc là một thợ săn xuất sắc. Chúng được xếp vào nhóm chó săn thỏ cổ sưa, hoang dã vì chưa có sự can thiệp của bàn tay con người .

Thực hư thông tin Việt Nam đang sở hữu giống chó thông minh nhất nhì thế giới - 3

Chó Phú Quốc là một thợ săn xuất sắc cả ở trên cạn và dưới nước .
“ Ai cũng biết, thỏ là động vật hoang dã nhanh gọn và chạy zích zắc nhưng chó Phú Quốc vẫn săn được vì chúng hãm phanh hòn đảo đà cực tốt nhờ mạng lưới hệ thống cấu trúc xương xiên bả vai ở 2 chân trước .
Ngoài ra, chó Phú Quốc còn có nhiều đổi khác trên khung hình để tương thích với loài chó săn như không có huyền đề, đệm thịt dưới bàn chân dày, mõm dài … ”, anh Thắng nói .
Hiện nay, trên quốc tế mới chỉ có khoảng chừng 800 con chó Phú Quốc được đăng kí. Ở Nước Ta giống chó này được nuôi khá thông dụng nhưng chúng chưa được công nhận là giống cho thuần chủng của FCI .
Theo anh Thắng, để một giống chó được công nhận là thuần chủng của một vương quốc thì cần những tiêu chuẩn bắt buộc đó là, đủ 1.000 thành viên còn sống, đủ phả hệ và chia làm 8 dòng họ .
“ Ở Nước Ta nuôi nhiều nhưng không có sự quản trị về giống, không có sự theo dõi, nghiên cứu và phân tích. Trải qua thời cuộc chiến tranh, giống chó này cũng bị quên lãng .

Advertisement

Hiện VKA cũng đang cố gắng củng cố hồ sơ để gửi lên FCI, tuy nhiên cần thêm thời gian để đạt các tiêu chí bắt buộc, ít nhất khoảng 20-30 năm nữa, chó Phú Quốc sẽ được công nhận là giống chó thuần chủng”, anh Thắng chia sẻ.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan