cách nhận biết chó phú quốc thuần chủng – Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt

Chó Phú Quốc là loại chó được phát hiện đầu tiên ở đảo phú quốc tỉnh Kiên Giang việt nam, trải qua quá trình nuôi dưỡng thuần hóa nó đã thành mãnh khuyển, được xếp vào top bốn đại quốc khuyển của Việt Nam. Vậy chó phú quốc thuần chủng có những đặc điểm nào hãy cùng Giải Đáp Việt vùng nhau tìm hiểu những đặc điểm của chó phú quốc thuần chủng nhé các bạn.

Nhận biết trải qua hình dạng bên ngoài

Giống cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng mang trong mình những đặc thù như thế nào ?
Nhận biết chó thuần chủng thông qua hình dáng
Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua ngoại hình

Chiều cao, cân nặng đạt chuẩn:

Advertisement

– Con cái : Chiều cao đến vai từ 48-52 cm, cân nặng từ 12-18 kg .
– Con đực : Chiều cao đến vai từ 50-55 cm, cân nặng từ 15-20 kg .
Một vài chú cún có size thân hình thấp hơn hoặc nhẹ hơn một chút ít vẫn hoàn toàn có thể đồng ý được .

Bộ lông: Lông của Phú Quốc thuần chủng rất ngắn và bó sát vào da. Độ dài lông đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2cm. Màu lông của chúng khá đa dạng, gồm các màu: Vàng lửa, vàng mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ.

Phần đuôi: Đuôi của cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng ngắn, cong hình cách cung và cực kỳ linh hoạt. Độ dài của đuôi không dài quá khuỷu chân sau. Khi Phú Quốc dựng đuôi thì chóp đuôi cũng không cong tới sống lưng.

Phần đầu: Đầu chó Phú Quốc thon, dài và khá cân đối. Sống mũi của những chú cún này thẳng, có màu đen. Cảnh khuyển Phú Quốc sở hữu phần mõm hình chữ V, sống mõm đều và hơi tròn. Giữa sống mũi và trán có điểm gãy hơi cong nhẹ. Lưỡi của những chú cún thuần chủng đa phần là lưỡi đốm. Phần cơ hàm của chúng rất chắc khỏe, răng đầy đủ và cắn khít vào nhau.

Advertisement

Đôi mắt: Mắt của những anh bạn Phú Quốc có hình hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Chúng sở hữu đa phần những màu mắt đen và nâu tối. Một số trường hợp chó Phú Quốc có mắt màu vàng hổ phách cũng có thể được chấp nhận.

Phần mình: Phú Quốc thuần chủng có ngực sâu nhưng không quá rộng. Cơ ngực của chúng rất săn chắc và khỏe mạnh. Phần bụng chó Phú Quốc hóp sâu, mông không quá nở nang và nhìn rất thon.

Bốn chân : Những chú cún thuần chủng sẽ chiếm hữu bốn chân thẳng, dài và song song với nhau. Hình dáng chân của chúng khá khấp khuỷu và gân guốc. Phần khuỷu chân trước sẽ cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi chân sau của chó Phú Quốc cực kỳ nở nang và săn chắc .

Nhận biết qua đặc thù lông xoáy trên sống lưng

Lông xoáy trên sống lưng chó Phú Quốc thuần chủng phải mọc ngược, dọc theo sống sống lưng. Phần lông xoáy đó nổi khá rõ và có màu sậm hơn những phần lông bên cạnh. Do đó, việc quan sát bằng mắt thường sẽ khá thuận tiện cho bạn. Chiều dài của phần lông xoáy phải lớn hơn ½ chiều dài của sống lưng .
Chó Phú Quốc thuần chủng có lông xoáy giữa lưng
Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua đặc thù lông xoáy trên sống lưng

Phần lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc có thể có nhiều hình dạng khác nhau như: Hình chiếc kim, mũi tên, đàn violin, chiếc lá,… Nhưng tất cả đều phải đối xứng qua xương sống và không được to quá chiều rộng của lưng. Phần đầu của dải lông xoáy thường xuất hiện một số xoáy tròn. Các xoáy tròn sẽ được chấp nhận nếu chúng đối xứng với nhau.

Advertisement

Tuy nhiên, không phải bất kỳ chú chó Phú Quốc thuần chủng nào đều sở hữu phần lông xoáy trên lưng. Theo nghiên cứu thì chỉ có khoảng 70-80% những chú chó Phú Quốc sinh ra là có lông xoáy. Số còn lại không có lông xoáy thì dù thuộc giống cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng cũng bị đánh giá khá thấp và giá thành chỉ bằng ½ so với những bé cún có lông xoáy.

Nhận biết qua tập tính

Loài cảnh khuyển có nguồn gốc từ Phú Quốc này thuộc giống chó săn mồi. Chúng có tập tính sống khá hoang dã, thích đào bới và trú ẩn trong hang. Nếu được nuôi tại khu vực đồi núi, chó Phú Quốc thường có xu hướng sinh con ở trong hang và săn những con thú nhỏ như chuột đồng hay côn trùng để làm thức ăn.

Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua tập tính
Chó Phú Quốc thuần chủng có tập tính khá hoang dã
Cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng sở hữu sự linh động, bền chắc và dẻo dai. Chúng có vận tốc cực nhanh, hoàn toàn có thể chuyển hướng bất thần dù trong khoảng trống chật hẹp. Ít có con mồi nào hoàn toàn có thể thoát khỏi sự săn đuổi của chó Phú Quốc. Đặc biệt, những chú cún lông xoáy này không hề sợ độ cao, chúng có năng lực leo trèo và lượn lờ bơi lội cực kỳ giỏi .

Một số chú ý quan tâm trong cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng chất lượng nhất

Phía trên, Siêu Pet đã cung ứng tới bạn một số ít đặc thù cơ bản để nhận ra giống cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng. Đó đồng thời cũng là những yếu tố để bạn nhìn nhận xem bé cún mình chọn có chất lượng hay không. Khi chọn mua dòng cảnh khuyển Phú Quốc, bạn không nên mua những bé cún mắc một trong những lỗi dưới đây :
Lưu ý khi chọn mua chó phú quốcKhông nên chọn những con bị mắc lỗi
Không nên chọn những con bị mắc lỗiKhông có dải lông xoáy mọc ngược trên sống lưng .
Cơ thể chó Phú Quốc thấp bé, nhỏ hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn .

-Cún nhút nhát hoặc quá dữ tợn đều không nên mua.

Advertisement

– Răng của cảnh khuyển không mọc khá đầy đủ, thiếu răng tiền hàm PM 1-2-3 .
– Mũi và môi chó Phú Quốc có màu khác màu đen .
– Màu mắt quá nhạt như : Màu vàng, xanh. Hoặc cún có hai màu mắt, mi mắt chảy xệ và trắng dã .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan