Mách bạn cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc là giống chó rất thông mình và được rất nhiều người quý mến. Tuy nhiên, trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều người bán giống chó Phú Quốc lai nên nhiều người đã mua phải giống chó không thuần chủng .
Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là giống chó thuần chủng thì tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây nhé .

1.2 Nhận diện qua bộ lông

Bộ lông chó Phú Quốc thuần chủng rất ngắn, ôm sát vào da. Độ dài lông chỉ khoảng chừng 2 – 3 cm. Màu lông của chúng cũng phong phú, từ vện cọp, vện đen, bạch hổ cho tới vàng lửa, vàng mơ, đen mực, … Nhưng những chú chó Phú Quốc vện vẫn được ưu thích nhất .
mach-ban-cach-chon-cho-phu-quoc-thuan-chung2

1.3 Đuôi của chó Phú Quốc

Đuôi chó Phú Quốc thuần chủng ngắn, cong cong hình cánh cung và cực kỳ linh hoạt. Khi đuôi dựng lên cũng chỉ hơi uốn nhẹ, không chạm tới phần cột sống.

1.4 Phần đầu của chó Phú Quốc

Đầu chó Phú Quốc có khuynh hướng thon gọn, dài và cân đối, có điểm gãy hơi cong nhẹ ở giữa trán và sống mũi. Đa phần lưỡi chó Phú Quốc thuần chủng đều có đốm. Cơ hàm cũng rất chắc khỏe, hai hàm cắn khít nhau .
Đôi mắt chó Phú Quốc thuần chủng có hình dáng của quả hạnh nhân, đa số có màu đen hoặc nâu đậm, một số ít sẽ có màu hổ phách .

1.5 Ngực chó Phú Quốc

Những chú chó Phú Quốc thuần chủng sẽ chiếm hữu bộ ngực không quá rộng nhưng sâu, chiều dài từ 45 – 48 cm, tương ứng với chiều dài của thân. Cơ ngực chắc khỏe, bụng hóp, mông không quá nở nang trông rất thon gọn .

1.6 Chân chó Phú Quốc

Cách nhận ra chó Phú Quốc thuần chủng còn trải qua việc xem chân của chúng. Những chú chó thuần chủng sẽ có bốn chân thẳng, dài và song song. Chân cũng khá gân guốc, khấp khuỷu. Khuỷu chân trước cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi cũng nở nang, săn chắc .

mach-ban-cach-chon-cho-phu-quoc-thuan-chung3

2. Cách chọn chó Phú Quốc khôn

Cách chọn chó Phú Quốc khôn ngoài việc dựa vào những đặc thù cơ bản kể trên, bạn cần chú ý đến tập tính của chúng .

2.1 Dáng đi

Một chú chó Phú Quốc mưu trí sẽ có dáng đi thanh thoáng, uyển chuyển và nhanh gọn. Khi chó Phú Quốc chạy, sải chân lại rất dài và chắc như đinh để hoàn toàn có thể vươn mình về phía trước xa hơn. Vì dáng đi chung của chó Phú Quốc là đi nước kiệu nên cấu trúc khung hình của nó cũng tăng trưởng để phân phối được nhu yếu này .

2.2 Tính cách của chó Phú Quốc

Cách chọn chó Phú Quốc không còn là dựa trên tính khí của chúng. Chó Phú Quốc có tính cách can đảm và mạnh mẽ, trung thành với chủ và không có sự thù hằn với người. Chúng rất thân thiện và không phải giống chó chuyên cắn người. Tuy nhiên nó sẽ tiến công những kẻ có dự tính làm hại chủ của mình hoặc khi muốn tự vệ .
Chó Phú Quốc mưu trí nên chúng rất nghe lời, thích Giao hàng theo mệnh lệnh, tương thích cho việc canh giữ, chăn dắt gia súc, săn bắt và lượn lờ bơi lội .

3. Cách chọn chó Phú Quốc dựa vào đặc thù bộ lông

Chó Phú Quốc có hai màu cơ bản là màu vàng lửa pha đen và màu tro của tàn thuốc lá. Ngoài ra có những con màu đen tuyền nhưng số lượng rất ít và thường được nuôi để sử dụng trong quân đội .

Cách chọn chó Phú Quốc con dựa trên màu lông thường rất khó vì khi còn nhỏ màu sắc lông vẫn chưa hiện rõ, chỉ có thể nhận biết qua bố mẹ. Tuy nhiên lông của chó con giống bố tới 90% tuy nhiên vẫn xuất hiện trường hợp cá biệt do đột biến. Bạn nên chọn mua chó Phú Quốc có lông màu đen pha với các màu khác như nâu đỏ, vàng, hay xám nhạt. Lông 1 màu đen tuyền hoặc xám.

Những chú chó con hay lớn có đốm trắng ở ngực, ức cũng hoàn toàn có thể đồng ý nhưng lại không được yêu thích bằng. Mũi chó phải có màu đen bất kể lông màu gì đi nữa .
Cách chọn chó Phú Quốc đẹp và thuần chủng cũng cần phải chú ý từng chi tiết cụ thể nhỏ nhất như mặt không có màu đen, mắt nhạt màu, móng chân màu xám nhạt, chóp đôi màu vàng đỏ được xem là thiếu sắc tố. Lớp lông lót màu xám nhạt hoặc trắng cũng không được chấp thuận đồng ý .

4. Cách chọn chó Phú Quốc qua đặc thù dãy xoáy

Dãy xoáy này có 3 hình dạng cơ bản :

  • Xoáy hình chóp được tạo nên từ hai xoáy tròn móc vào nhau chạy từ bả vai xuống tận chóp mông, được gọi là xoáy mũi tên hoặc xoáy kiếm .
  • Xoáy bàn cũng khởi đầu là hai xoáy tròn liên kết với nhau, kết thúc là hình chóp, nhưng chiều dài dãy xoáy còn được giãn ra bởi vài cặp xoáy khác tạo thành một mảng xoáy trên sống lưng giống như tấm thảm, còn được gọi là xoáy map .
  • Xoáy bị lệch không phù hợp được gọi là xoáy khiếm khuyết .

Ngoài ra, lông xoáy trên sống lưng chó Phú Quốc cũng có nhiều hình dạng khác như đàn violin, chiếc lá, chiếc kim, … Nhưng tựu chung đều phải đối xứng qua xương sống, không to hơn chiều rộng của sống lưng .
Tuy nhiên dãy xoáy không được liệt vào cách chọn chó Phú Quốc con thuần chủng bởi không phải bất kể chó Phú Quốc nào sinh ra đều có lông xoáy ở sống lưng, mặc dầu cha mẹ đều thuần chủng. Theo 1 số ít điều tra và nghiên cứu cho biết, chỉ có khoảng chừng 70 – 80 % chó Phú Quốc con sinh ra có dãy xoáy. Đây là những chú chó được lựa chọn nhiều nhất. Vì vậy, số còn lại dù là thuần chủng nhưng không có lông xoáy bị nhìn nhận khá thấp, giá tiền cũng rẻ hơn tới 50% .
Trên đây là cách phân biệt chó Phú Quốc, cách chọn chó Phú Quốc con. Nếu bạn có sở trường thích nghi nuôi chó Phú Quốc, hãy đọc kỹ bài viết này của chúng tôi nhé .

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
  • Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
  • Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng, P.24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 0978899004
Email: [email protected]

Theo petmaster.vn

Rate this post

Bài viết liên quan