Chó Phú Quốc và #6 đặc điểm hiếm có mà bạn nên tìm hiểu

17969
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

chó phú quốc một loài chó rất hiếm và đặc biệt với các đặc điểm đặc trưng trên cơ thể. hiện nay trên thế giới và việt nam còn rất ít chỉ còn khoảng 800 con. do đó rất nhiều người muốn sở hữu loài chó này, hôm nay thucanh.vn sẽ cùng bạn đọc
khám phá toàn bộ về loài chó này nhé.

chó phú quốc là giống chó gì

https://www.youtube.com/watch?v=ljmyorjoa2u

chó phú quốc là giống chó thuần việt nổi tiếng của hòn đảo phú quốc, trở thành “quốc khuyến” của việt nam. chúng nổi tiếng bởi sự thông minh, trung thành, đặc biệt nổi bật với xoáy lông dọc sống lưng, cực kỳ quý vì số lượng của chúng ở việt nam và trên thế giới rất ít. theo thống kê vào năm 2015, cả thế giới chỉ có khoảng 800 con. Đã hàng trăm năm nay, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về giống chó này. hãy cùng thucanh.vn
khám phá về giống chó này nhé.

chó phú quốc

nguồn gốc chó phú quốc

Đến
bây giờ, nguồn gốc của chó phú quốc vẫn là vấn đề gây tranh cãi và chưa có câu trả lời chính xác. trên thế giới cũng có 1 số loài chó lông xoáy giống chó phú quốc như chó xoáy thái lan, chó xoáy của pháp… những nước này đều tự nhận mình là cha đẻ của giống chó lông xoáy phú quốc này. theo nhiều người kể lại, chó phú quốc bắt nguồn từ giống chó lông xoáy pháp, hàng trăm năm trước chúng đã theo chủ sang và đi lạc ở đảo phú quốc, sau ấy sinh sôi thành một loài chó hoang trên hòn đảo ngọc này.

cũng có các nhà khoa học đưa ra những lập luận chứng minh rằng nguồn gốc chó phú quốc là đến từ thái lan từ khoảng 400 năm trước, khi theo các ngư dân thái lan sang đánh bắt và buôn bán ở vùng biển này, nhưng tất cả những giả thuyết ấy đều bị phản biện vì việc các ngư dân vượt gần nghìn cây số đến vùng biển phú quốc là hết sức vô lý. năm 2008, chó phú quốc đã được hiệp hội chó giống việt nam công nhận và đăng ký với hiệp hội chó quốc tế.

Đặc điểm hình dáng của chó phú quốc

cũng giống như giống chó golden retriever chó phú quốc thuộc dòng chó trung, cao khoảng 45– 55 cm, nặng từ 15– 20 kg. chúng có chiếc đầu nhỏ, thân hình thon gọn, dũng mãnh, mõm dài, mắt thường có màu đen tai nhỏ và luôn dựng đứng. Đặc trưng riêng với chum lông xoáy mọc ngược dọc sống lưng. màu lông của giống chó này cũng có những đặc trưng riêng. người ta thường có câu “ nhất vện, nhì
kim cương, tam đen, tứ đốm” để dành riêng cho chúng.

theo đó, những chú chó có lông đá quý vện vằn như lông hổ, hoặc
kim cương sậm mà lửa, hay đen tuyền không pha bất kỳ màu lông nào là bộ 3 màu hiếm và đắt giá nhất. lưỡi chúng có đốm đen, càng nhiều đốm đen ở lưỡi càng có giá trị cao.

chó phú quốc thuần chủng

bàn chân chó phú quốc có màng da giống chân vịt, điều này làm cho chúng bơi dưới nước giỏi như rái cá. chân chắc khỏe, có thể đào hang sâu để đẻ, biệt tài chạy thần tốc săn con mồi. lông của chó phú quốc rất ngắn và siêu mềm mượt nên dù bơi lội dưới nước chúng chỉ cần lắc người vài lần là đã khô ráo.

chó phú quốc cũng có khứu giác vào dạng thính nhất trong các loài chó trên thế giới. vào thời nguyễn, chó phú quốc còn được dùng để canh gác, khi xác định được vị trí cần bảo vệ thì bất kỳ người lạ nào cũng không thể vào được lãnh địa mà chúng.

nhìn tầm thường, để phân biệt chó phú quốc chuẩn người ta thường dựa vào vệt lông xoáy trên lưng và bàn chân màng vịt đặc biệt.

Đặc điểm tính cách của chó phú quốc

chó phú quốc nổi bật bởi
vô cùng tinh khôn, theo những dân sành chó đánh giá, giống chó này còn khôn hơn giống becgie và có thể huấn luyện
vô cùng dễ. chúng có thể tuân thủ thuần thục cách mệnh lệnh chỉ sau vài lần chỉ dạy. rất trung thành với chủ, và cảnh giác với những người lạ muốn gần chúng.chó phú quốc còn có thể nhận biết được thái độ của chủ nhân rất chính xác và luôn có xu hướng làm hài lòng những người chủ của mình.

Được
bình chọn là giống chó săn siêu phàm, đặc biệt yêu thích con mồi là chuột, không một con chuột nào có thể sống sót được khi bị chúng phát hiện thấy, nếu được huấn luyện chúng còn có thể săn các loài to hơn chúng nhiều lần như hươu, nai, lợn rừng.

bắt chuột rất giỏibạn có thể xem thêm giống chó pitbull cũng có khả năng huẩn luyện và bắt chuột rất tốt.

một điều rất đặc biệt ở chó phú quốc là chúng không bao giờ ăn các loại thức ăn do người khác làm. nếu không phải chủ của nó cho ăn, nhất định chúng sẽ không đụng miếng nào, chính vì thế chúng rất khó bị bận rộn bẫy tiêu diệt bằng cách hạ độc.

trong đàn chó phú quốc luôn luôn có một con đầu đàn phân công nhiệm vụ và quản lý cả đàn. các con chó còn hoàn toàn làm theo lệnh mà con đầu đàn đưa ra. chúng phân chia lãnh thổ rất rõ ràng, bất kỳ loài nào vào lãnh thổ ấy, chúng đều chiến đấu đến cùng để bảo vệ.

một điều vô cùng ấn tượng ở chó phú quốc nữa đó là chúng nhớ rất lâu, đặc biệt là chủ nhân của chúng.nếu bị chủ bán đi hoặc cho người khác, dù nhiều năm không gặp chúng vẫn có thể nhận ra ngay.

bản chất là loài chó hoang dã, nên chúng khá nổi bật với tính hung dữ , chúng đánh nhau không bao giờ chùn bước, kể cả với những đối thủ lớn mạnh hơn mình, nhờ bản tính
bền chí, chúng luôn dành phấn thắng trong những trận đấu. chúng rất kiên trì, khi phát hiện thấy con mồi, chúng sẽ theo đến cùng và không bao giờ buông tha, khi quá hang say, chúng có thể đi lạc nhưng vài ngày sau sẽ tìm ra đường về nhà.

chó phú quốc luôn dữ dằn bảo vệ mình như vậy, nhưng đối với
nhân loại, chúng lại rất dễ gần, điều đặc biệt là không bao giờ cắn người.Đối cả với người không quen, chúng chỉ sủa ầm ĩ báo hiệu chứ không bao giờ cắn, trừ khi chúng bị tấn công trước.

cách chăm sóc chó phú quốc

về ăn uống: là giống chó ta, nguồn gốc lại là giống chó quen sống hoang dã, nhưng chó phú quốc không kén ăn và khá dễ chiều. vì sinh sống ở vùng biển đảo, nên chúng rất thích tự lung sục tìm đồ ăn, chúng thích gặm nhấm một số củ quả, côn trùng và vài loài thú nhỏ, sở thích của chúng là các loại hải sản như tôm, cua, cá, ốc.
người chơi cũng nên cho ăn kèm thêm với các loại thức ăn giàu protein như xương, thịt.

hạn chế ăn tinh bột và không nên ăn các loại thức ăn nhân tạo mua ở quán, hệ đường ruột của chúng rất khó tiêu hóa và không hấp thụ những loại thức ăn này.cũng không cần bổ sung rau quả vì giống chó này thích tự tìm kiếm rau cỏ theo nhu cầu của chúng.

chó đẹp

thính giác và khứu giác của chúng có thể thính hơn người hàng vạn lần, nhưng chúng lại bị mù vị giác, chúng không ăn theo vị, chỉ ăn theo mùi.

thức ăn của chó phú quốc liên quan mật thiết đến nơi chúng ở, vì chúng sẽ không ăn các loại rau quả
người chơi cho mà sẽ tự tìm theo bản năng. nên chúng không phải là giống chó nuôi trong nhà mà cần không gian rộng để chạy nhảy và tự tìm kiếm rau cỏ theo nhu cầu.

về môi trường sống và sức khỏe

trong các loai chó, chó phú quốc là giống chó có bản chất hoang dã nhất, chúng có khả năng tự kháng bệnh rất cao. chúng chịu được gian khổ, tuy nhiên nếu đưa về đất liền chúng rất dễ gặp các bệnh về đường ruột, nhất là chó con. sống ở vùng quanh năm ấm áp nên khi
chỉnh sửa môi trường sống như thời tiết ngoài bắc chúng rất đễ bị viêm phổi, cần mặc ấm cho chúng chống lạnh.

những chú chó phú quốc con rất dễ bị nhiễm bệnh, nên tiêm phòng đầy đủ cho chúng để đảm bảo sức khỏe tốt. vì chúng rất hay tìm kiếm thức ăn, hay đào bới nên khi nhỏ cần tẩy giun định kỳ để không mắc các bệnh đường ruột.

tổ tiên chúng đã sống trên đảo phú quốc hàng trăm năm nên đã quen với nắng gió, không gian bao la. vì vậy bạn nên nuôi chúng ở những nơi có không gian rộng, để chúng có thể thoải mái chạy nhạy, đào hang và tìm kiếm thức ăn, càng gần gũi với thiên nhiên càng tốt. nếu không được chạy nhảy chúng sẽ trở nên ốm yếu, bỏ ăn và dần dần có thể chết.

các bệnh phổ biến của chó phú quốc

Đa số chó phú quốc đều gặp các vấn đề về đường ruột, theo nhiêu người, một phần nguyên nhân có lẽ do lai trùng huyết, vì thế nếu được đưa về đất liền nuôi rất dễ bị chết. vì vậy cần tiêm phòng đầy đủ từ khi mới hình thành.nếu bị bệnh về hệ tiêu hóa, có thể cho chúng uống nước gừng và mật ong.

u nang biểu bì cũng là loại bệnh hay gặp ở giống chó xoáy lưng. bệnh này do di truyền, u hay xuất hiện ở đường giữa lưng, nếu sờ thấy chú chó của
người chơi có dấu hiệu trên, hãy đưa ngay đến gặp bác sỹ thú y uy tín.

ngoài ra, chó phú quốc cũng có thể gặp phải bệnh ca-rê do virus canine distemper gây ra. khi mắc bệnh chúng thường bị sốt, ho nhẹ, chảy nước mũi, tiêu chảy.Để phòng bệnh cần tiêm phòng vắc xin cho chúng đúng độ tuổi và giai đoạn.

giá chó phú quốc

khác với các giống chó khác, giá chó phú quốc thuần chủng chỉ
dựa dẫm vào màu sắc.

chó con rất đắt

loại khoảng 4 triệu: là chó có màu đen hoặc trắng, đây là màu có giá thấp nhất.

với mức giá như thế này bạn cũng kiếm được thêm 1 chú chó con pug khá đẹp.

loại 4 – 5 triệu: là giá của chú chó phú quốc màu
kim cương lửa, đây cũng là màu phổ biến nhất.

loại 5 – 6 triệu: giá của chó có màu vện cọp, được
bình chọn là màu lông đẹp nhất của giống chó này, số lượng những chú chó màu này cũng khá ít nên giá cũng hơi cao hơn một chút.

Đây chính xác là một giống chó hội tụ đầy đủ các ưu điểm để trở thành thú cưng của bạn.chó cảnh là vật nuôi thông minh, hiểu biết, hãy trở thành một người chủ thông thái bằng cách tìm hiểu về chúng thông qua thucanh.vn nhé.

Có thể bạn quan tâm
Chào các bạn mình là Nghiêm Thị Nương Nương là một người yêu thích động vật cảnh, mình mong muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức để mọi người có thể lựa chọn, chăm sóc và huấn luyện cho thú cưng của mình đẹp và khỏe mạnh. Mình mong muốn xây dựng lên một cộng đồng chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau để cùng xử lý khi thú cưng có vấn đề. Hãy like share bài viết của mình nếu bạn thấy hãy và join vào fanpage https://facebook.com/yeuthucanhviet/để nhận các thông tin hữu ích nhé.