[Wiki] Chó sục Pit Bull Mỹ là gì? Chi tiết về Chó sục Pit Bull Mỹ update 2021

Chó Bull hay còn gọi với tên tiếng Anh là American Pit Bull Terrier hay Pit Bull hoặc Dog Pit Bull Terrier American là một giống chó có nguồn gốc từ Mỹ.[1] Đây là một giống chó có kích cỡ trung bình đến lớn có nguồn gốc từ dòng chó chọi. Chúng cũng là một trong những giống chó khá phổ biến trên thế giới trong thời gian gần đây.Tuy nhiên,ở một số nước cấm nuôi giống chó này vì lý do an toàn giữa người và chó

Mục lục

Lịch sử

[sửa|sửa mã nguồn]

Advertisement

Vào thế kỷ 19 tại vùng Staffordshire của Anh việc lai tạo giống chó bò (Bull dog) với nhiều loại chó sục (terrier) đã tạo nên giống chó lực lưỡng, tích cực và đầy tính chiến đấu là Bull and Terrier.[1] Được du nhập vào Mỹ, giống chó này được các nhà chọn giống đánh giá cao và quyết định chọn lọc theo hướng tăng là một con chó chiến đấu. Hiện nay chúng được công nhận như một giống chó riêng biệt, có kích thước to và lớn hơn so với họ hàng của nó ở Anh Chó sục bò Staffordshire. Giống chó này được UKC công nhận năm 1898[1], và bởi ADBA vào năm 1909.

Năm 1936 1 số ít người đam mê đã đưa một nhóm nhỏ chó đến AKC và ở đó họ hình thành một giống mới ngoài American Staffordshire Terrier .

Đặc điểm

[sửa|sửa mã nguồn]

Advertisement

300px Chengua

American Pit Bull Terrier mũi đen

Chiều cao, cân nặng của chúng thuộc loại trung bình, chúng cao từ 18 – 21 inches ( 46 – 53 cm ). [ 1 ] Chó cái cao 17 – 20 inches ( 43 – 51 cm ). Cân nặng từ 30 – 60 pounds ( 14 – 27 kg ). [ 1 ] Chúng là giống chó có cơ bắp rất tăng trưởng, chắc lẳn, nhanh gọn và đặc biệt quan trọng can đảm và mạnh mẽ so với tầm vóc của chúng. Chúng có đầu to, khoẻ mạnh, mõm ngắn và hàm khoẻ cứng như thép. Tai thường bị kiền lại từ nhỏ. Mắt tròn, đen. Răng khoẻ và sắc xếp thành hình răng cưa. Đuôi thon nhọn về chóp .
Tai dựng đứng. Lông ngắn, dày và bóng mượt, lông có nhiều màu khác nhau, nhưng phần lông màu trắng không được chiếm hơn 80 %. Có mức độ rụng lông vừa phải. Bộ lông ngắn mượt rất dễ chăm nom. Chải lông bằng bàn chải chuyên sử dụng và chỉ tắm khi thiết yếu. Các bệnh hoàn toàn có thể gặp của chúng tương đối ít, nói chung là khoẻ mạnh, hoàn toàn có thể gặp 1 số ít bệnh tương quan đến di truyền. Giống chó này có sức đề kháng rất cao. Tuổi thọ của chúng khoảng chừng 10 – 12 năm .

Advertisement

Tập tính

[sửa|sửa mã nguồn]

300px Pit Bull Red Nose Tyson

American Pit Bull Terrier mũi đỏChó sục Pit Bull Mỹ là giống chó vui tươi, hoà đồng, kiên trì và đáng an toàn và đáng tin cậy, mưu trí và yêu quí loài người. Đây là giống chó đặc biệt quan trọng trung thành với chủ và yêu quí gia chủ, yêu trẻ. Chúng luôn tìm cách để làm thỏa mãn nhu cầu gia chủ. Đây là thành quả của hơn 50 năm lai tạo giống, đã tạo ra giống chó thân thiện, an toàn và đáng tin cậy và đặc biệt quan trọng yêu quí trẻ này. Chúng cũng là người sẵn sàng chuẩn bị can đảm và mạnh mẽ chiến đấu để bảo vệ chủ và gia tài được phó thác cho đến cùng bởi tính gan lỳ của chúng .Nếu không được dạy dỗ chu đáo, chúng hoàn toàn có thể trở nên rất hung ác. Tương đối ương bướng, vì thế cần có một gia chủ can đảm và mạnh mẽ và biết cách đào tạo và giảng dạy chúng một cách chuyên nghiệp. American Staffordshire Terrier khá tích cực và hoàn toàn có thể thích hợp với điều kiện kèm theo sống kiểu căn hộ chung cư cao cấp nếu có khoảng trống dành cho chúng hoạt động giải trí. Loài chó này thích hợp với thời tiết ấm cúng. Hoạt động : Cần có những hoạt động giải trí tích cực và đều đặn. Nên đeo rọ mõm và dắt chúng bằng xích khi đi dạo phố để tránh xung đột với những con chó khác vì chúng khá kích động .

Tham khảo

Advertisement

[sửa|sửa mã nguồn]

 • Capp, Dawn M. (2004). American Pit Bull Terriers: Fact or Fiction: The Truth Behind One of America’s Most Popular Breeds. Doral Publishing. ISBN 0-9745407-1-4.

 • Foster, Ken (2006). The Dogs Who Found Me: What I’ve Learned from Pets Who Were Left Behind. Lyons Press. ISBN 1-59228-749-2.

 • Stahlkuppe, Joe (2000). American Pit Bull Terrier Handbook. Barron’s Educational Series. ISBN 0-7641-1233-3.

 • Simon, Scott (ngày 21 tháng 6 năm 2008). “Trainer turns pit bull into therapy dog”. National Public Radio. Truy cập ngày 7 tháng 8 năm 2009.
 • Baker, Al; Warren, Mathew R. (ngày 9 tháng 7 năm 2009). “Shooting highlights the risks dogs pose to police, and vice versa”. The New York Times. New York, NY. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2010.
 • Laurence, Charles (ngày 4 tháng 1 năm 2004). “Q: When is a pit bull terrier not a pit bull terrier? A: When it’s a patriot terrier”. The Daily Telegraph. London, UK. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2009.
 • Jonathan Kay, “Vindication for Ontario’s pit bull ban”, The National Post, ngày 6 tháng 10 năm 2014
 • A. Hamid, Rashita (ngày 9 tháng 5 năm 2012). “Pit bull kills jogger”. The Star. Kuala Lumpur, Malaysia. Truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2012.
 • Barlow, Karen (ngày 3 tháng 5 năm 2005). “NSW bans pit bull terrier breed”. Sydney, Australia: Australian Broadcasting Corporation. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2009.
 • Hughes, Gary (ngày 20 tháng 10 năm 2009). “Pit bull bite prompts call for national approach to dangerous dog breeds”. The Australian. Sydney, Australia. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2009.
 1. ^ a ă â b c d đ e ê

  Chó sục Pit Bull Mỹ UKC tiêu chuẩn (tiếng Anh)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan