Chó Poodle bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc chó Poodle sinh sản

Poodle là giống chó cảnh sở hữu ngoại hình đáng yêu được nhiều người nuôi ưa thích. Nếu nhà bạn đang nuôi một bé Poodle cái thì chắc hẳn bạn cũng cần quan tâm đến việc chó Poodle bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc chúng trong thời gian sinh sản như thế nào hiệu quả? Cùng Thucanh tìm hiểu về vấn đề này qua chia sẻ sau đây.

Chó Poodle bao lâu thì đẻ?

Để có thể biết chính xác việc chó Poodle bao lâu thì đẻ, chủ nuôi cũng cần nắm được chó mang thai bao nhiêu lâu. Thông thường thời gian mang thai cũng phụ thuộc vào việc chúng mang thai nhiều hay ít con. Thời gian từ khi mang thai đến khi sinh đẻ khoảng 58 đến 65 ngày.

Dấu hiệu chó Poodle qua các thời kỳ sinh đẻ

Đầu tiên là giai đoạn động dục của chó Poodle cái ở độ tuổi từ 6-8 tháng tuổi. Vào thời gian này, bạn sẽ nhận thấy vùng âm hộ của cún sưng lên. Bộ phận sinh dục của chó sẽ nở ra và hơi nhô ra ngoài. Tiếp theo là hiện tượng chảy máu đi kèm với dịch nhầy trong máu. Lúc này bạn cũng cần chú ý để cho Poodle phối giống vào thời gian thích hợp.

cho-poodle-bao-lau-thi-de-thucanh

Sau khi phối giống thành công là giai đoạn mang thai của cún. Chu kỳ mang thai của chó Poodle thường kéo dài khoảng 9 tuần và chia ra làm 3 giai đoạn: đầu, giữa và cuối. Mỗi giai đoạn tương ứng với 3 tuần, tùy vào cơ địa của chó Poodle cái mà có thể sinh sớm hoặc muộn hơn so với thời gian dự kiến.

Gần thời gian đẻ, chó mẹ thường có những biểu hiện như chán ăn, tâm trạng bồn chồn, lo lắng. Chúng thường đi xung quanh nhà đánh hơi để tìm chỗ đẻ, thở dốc,… Phần thai trong bụng động đậy và bắt đầu di dời xuống dưới,… Đây cũng là dấu hiệu cho thấy chó Poodle sắp sinh.

Chó Poodle đẻ bao nhiêu lứa, bao nhiêu con?

Những con Poodle sinh sản thì khoảng 6 tháng chúng lại động dục một lần. Vì thế, mỗi năm chó thường sẽ đẻ tối đa là 2 lứa. Tuy nhiên khuyến khích nên cho Poodle sinh sản một lứa là tốt nhất. Bởi lẽ mỗi lần trải qua sinh nở, cơ thể cún sẽ mất đi rất nhiều sức lực. Kèm theo đó là những thay đổi ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là tử cung, cơ hông và bộ phận sinh dục.

cho-poodle-bao-lau-thi-de-1-thucanh

Hơn nữa, những con Poodle cái cũng cần thời gian nuôi con và phục hồi lại cơ thể. Hiện nay, ở nước ta chủ yếu chuộng các dòng poodle size nhỏ. Chính vì kích thước nhỏ đó mà mỗi lần sinh sản, chó thường đẻ khoảng 3-4 con. Hoặc nhiều nhất là 5 con là cùng.

Cách chăm sóc chó Poodle sinh đẻ

Thời kỳ mang thai cũng như sau sinh sản, chó Poodle thường khá mất sức. Bởi thế nên đòi hỏi chủ nuôi cần quan tâm chăm sóc chúng thật kỹ lưỡng. Sau đây là một vài tips chăm sóc chó Poodle đẻ hiệu quả.

Chăm sóc vào thời điểm đầu thời kỳ mang thai của chó Poodle

Trong thời gian khoảng 20 ngày đầu mang thai, chó mẹ sẽ cảm thấy stress. Chó thường ngủ nhiều hơn do lượng hoocmon trong cơ thể thay đổi. Bởi thế nên vào độ tuổi từ 6-8 tháng, nếu thấy chó cưng có biểu hiện lạ thì tốt nhất nên đưa đến thú y để chẩn đoán.

cach-cham-soc-cho-poodle-sinh-de-thucanh

Hơn nữa, khi chó cái mang thai, tâm trạng của chúng cũng thay đổi thất thường. Bởi thế nên bạn luôn phải quan tâm, chăm sóc chúng kỹ lưỡng. Nếu chúng trở nên dữ dằn hay cáu gắt, bạn cũng đừng nên nạt nộ hay đánh cún nhé.

Cách chăm chó Poodle giai đoạn giữa mang thai

Trong thời kỳ chó mang thai, chó Poodle cũng cần một quy trình chăm sóc kỹ lưỡng. Đặc biệt, các chủ nuôi cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của cún. Không chỉ cung cấp dưỡng chất để chó mẹ có sức khỏe tốt mà còn hỗ trợ nuôi chó con được phát triển. Khẩu phần ăn có thể cân nhắc tăng thành 3-4 bữa mỗi ngày. Thêm nữa, bạn cũng cần cho chó Poodle uống kèm sữa ấm. Điều này rất có lợi cho việc mang thai.

cach-cham-soc-cho-poodle-sinh-de-1-thucanh

Ngoài ra, chủ nuôi cũng có thể đưa chó của mình đi dạo và vận động nhẹ mỗi ngày. Việc này vừa giúp cơ thể chó mẹ có được sức khỏe tốt hơn, dễ sinh đẻ và tạo sự vui vẻ, phấn chấn chó cún.

Giai đoạn chó Poodle mang thai sắp đẻ nên chăm sóc thế nào?

Ở những ngày gần cuối thai kỳ là lúc chó Poodle sắp sửa sinh đẻ. Lúc này do con phát triển lớn trong bụng bên thường chèn ép bàng quang. Chó mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn cũng như có biểu hiện chán ăn.

cach-cham-soc-cho-poodle-sinh-de-2-thucanh

Chủ nuôi cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh cơ thể cho các chó Poodle mẹ. Ngoài ra, có thể dắt chúng đi dạo để có thể sinh sản thuận tiện hơn. Một lưu ý quan trọng là bạn nên chuẩn bị một nơi sinh đẻ thật lý tưởng cho chúng. Không gian sinh sản cần kín gió, yên tĩnh nhưng vẫn có sự thông thoáng nhất định. Các vật dụng, khăn lót ổ, khăn lau nên giữ sạch sẽ và dễ dàng thay mới mỗi ngày.

Trên đây, Thucanh đã giúp bạn biết được chó Poodle bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc chó Poodle sinh sản hiệu quả nhất. Hãy theo dõi dấu hiệu qua từng thời kỳ cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để cún cưng của mình vượt cạn thành công nhé.

Xem thêm:
Vì sao nên cắt đuôi chó Poodle?
Kinh nghiệm phối giống chó Poodle
Cách sử dụng bảng phối màu nhuộm chó Poodle

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan