Chó Poodle phải tiêm mấy mũi? Lịch tiêm của Poodle theo từng độ tuổi

Poodle là giống chó được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và lựa chọn làm thú cưng trong nhà. Dù khá lanh lợi nhưng chó Poodle lại có sức khỏe không được khỏe mạnh như những giống chó khác. Vì vậy mà người nuôi cần phải chăm nom và tiêm phòng kỹ lưỡng. Dưới đây là những thông tin về Chó Poodle phải tiêm mấy mũi? Lịch tiêm của Poodle theo từng độ tuổi mà Thucanh chia sẻ đến cho bạn.

Vì sao phải tiêm chủng cho Poodle?

Mặc dù là loài động vật có hệ miễn dịch cao, khả năng chống chọi bệnh cực tốt. Nhưng không phải lúc nào thú cưng của bạn cũng khỏe mạnh và phát triển tự nhiên. Đôi khi chúng sẽ bị lây nhiễm những loại bệnh không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nếu không được tiêm phòng theo định kỳ có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe xấu. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong hoặc các bệnh lây nhiễm cho chủ nhân.

vi-sao-phai-tiem-chung-cho-poodle-thucanh

Khi tiêm các loại vacxin phòng bệnh vào cơ thể chó. Hệ miễn dịch sẽ bị kích thích nhẹ và sản xuất ra các kháng thể chống lại các loại virus gây bệnh. Nếu như cún cưng đã từng mắc bệnh thì hệ miễn dịch của chúng sẽ nhận biết và có khả năng tấn công các tác nhân gây bệnh. Từ đó làm suy giảm bệnh và giúp cho thú cưng khỏe mạnh hơn.

Chó Poodle phải tiêm mấy mũi?

Đợt 1: Tiêm khi chó vừa dứt sữa

Từ 6 – 8 tuần tuổi: Sau khi chó vừa dứt sữa mẹ, bạn nên cho Poodle nhà mình đi tiêm ngay 5 mũi Care virus, Parvovirus, Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Ho cũi chó và Phổi cúm. Để tăng sức đề kháng cũng như khả năng phòng bệnh tốt.

Đợt 2: Tiêm cho chó con đang phát triển

Từ 10 – 12 tuần tuổi: Lúc này bạn cần tiêm cho boss nhà ta mũi 7 loại bệnh: Care virus, Parvovirus, Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Ho cũi chó, Phổi cúm, Lepto và Corona. Lưu ý rằng, Phải tiêm phòng đợt 2 cách đợt 1 đúng thời gian quy định. Không nên tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn hơn 4 tuần.

cho-poodle-phai-tiem-may-mui-thucanh

Đợt 3: các mũi tiêm cho chó Poodle

Mũi 3 sẽ được bắt đầu tiêm khi chó được 14 – 16 tuần tuổi. Mũi 3 cũng là mũi phòng 7 bệnh giống với mũi ở đợt 2. Thời gian tiêm cũng được chú ý để đảm bảo thú cưng được bảo toàn tốt nhất.

Những lưu ý khi tiêm cho chó Poodle

Trước khi tiêm phòng, bạn cần chuẩn bị cho chó con một cơ thể khỏe mạnh. Và sau đây là những lưu ý chăm sóc sức khỏe cho boss trước khi tiêm phòng:

  • Sưởi ấm: Chó con mới sinh trong 7 ngày đầu, bạn nên có đèn chiếu hồng ngoại 40W để sưởi ấm. Thời gian sưởi ấm cho chúng khoảng 15 – 20 phút/ngày. Việc sưởi ấm giúp cho chó con mau khô, tia hồng ngoại giúp tổng hợp Calci phát triển khung xương. Ngoài ra, sức nóng của đèn còn tăng kích thích tuyến sữa của chó mẹ.
  • Tẩy giun: Đối với chó Poodle dưới 6 tháng tuổi. Mỗi tháng bạn đều tẩy giun cho chúng. Đối với chó Poodle trên 6 tháng thì cách 3 tháng nên tẩy giun 1 lần.

nhung-luu-y-khi-tiem-cho-cho-poodle-thucanh

  • Phòng trị ve: Nếu chó con Poodle có ve thì nên mua thuốc xịt ve là tốt nhất để trị ve bên ngoài da. Trên thị trường còn có các loại thuốc khác như: nhỏ giọt trên da, tiêm, uống cũng đi vào máu. Tuy nhiên chúng lại gây ảnh hưởng đến cơ quan bài tiết của thú cưng. Với chó con Poodle có hệ đường ruột yếu nên tránh sử dụng các loại này.
  • Vệ sinh môi trường sống: Thường chó mẹ trước khi đẻ sẽ tự làm ổ. Sau khi sinh chó mẹ sẽ tự chăm sóc vệ sinh chó con. Thời điểm chó mẹ chăm sóc con là lúc môi trường sống bên ngoài thay đổi. Bạn nên vệ sinh môi trường sống luôn sạch sẽ giúp cho chó con luôn khỏe mạnh.

Tiêm phòng cho Chó đang mang thai và chó vừa mới sinh

Đối với trường hợp chó Poodle mang thai. Khi tiêm mũi 7 bệnh có thể gây ra sốc và chèn ép thai nhi ở trong bụng. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng chó bị sảy thai. Thậm chí thai bị chết lưu, chết trong bụng.

Đối với chó con cơ thể chúng cũng chưa được ổn định và phát triển toàn diện. Nên nếu tiêm phòng quá sớm sẽ khiến chúng bị sốc thuốc, thậm chí bị mất mạng.

tiem-phong-cho-cho-dang-mang-thai-va-cho-vua-moi-sinh-thucanh

Chó con đang bị bệnh có nên tiêm phòng

Chó con đang bị bệnh mà tiếp tục tiêm phòng càng khiến bệnh của chúng nặng hơn, trầm trọng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Rất nhiều người không biết điều này đã tự ý dẫn cún cưng của mình đi tiêm phòng trong lúc bị bệnh. Càng khiến bệnh phát tán nhanh hơn rất nhiều.

Hãy thận trọng với những trường hợp không nên cho đi tiêm phòng bệnh. Tiêm phòng cho chó là việc làm rất là quan trọng và thiết yếu. Chích ngừa cho chó đúng lịch trình và định kỳ theo hướng dẫn. Sẽ khiến chúng tăng trưởng và sinh sản một cách thông thường và khỏe mạnh


Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời thắc mắc về Chó Poodle phải tiêm mấy mũi? Lịch tiêm của Poodle theo từng độ tuổi mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem thêm: Thức ăn cho chó Poodle: Bí kíp chăm sóc dinh dưỡng Boss cưng hiệu quả

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan