Robot sẽ thay thế thú cưng?

Đến thời gian hiện tại, hầu hết robopet là những món đồ chơi công nghệ tiên tiến đắt tiền chứ không ai xem chúng như thú nuôi thật, hoàn toàn có thể kể đến chó robot AIBO của Sony. Nhiều tình nhân động vật hoang dã cho rằng họ thà không nuôi chó mèo còn hơn phải nuôi robopet. Dù có linh động đến mức nào, con người vẫn hoàn toàn có thể nhận ra những cử chỉ của robopet là loại sản phẩm của thuật toán lập trình. Theo Robert Sparrow – một triết gia người Úc chăm sóc đến robopet từ gần 20 năm trước, sau một thời hạn dài nghiên cứu và điều tra, người này Kết luận viễn cảnh robopet đạt được độ chân thực giống hệt vật nuôi gần như sẽ không khi nào xảy ra .
Tuy không hề sửa chữa thay thế trọn vẹn thú cưng trong nhà, robopet vẫn đủ năng lực thế chỗ những chú chó dịch vụ chuyên dẫn đường, cảnh báo nhắc nhở bệnh hoặc tương hỗ hoạt động cho trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắc bệnh nan y … Theo The Conversation, chỉ có 23 chú chó tốt nghiệp mỗi năm trong chương trình giảng dạy chó dẫn đường ở Canada. Trung bình họ tiêu tốn hơn 74.300 USD để giảng dạy từng con. Những chú chó này không được xem là vật nuôi vì chúng được nhân giống và giảng dạy để giúp sức những nhóm đối tượng người tiêu dùng đặc biệt quan trọng. Khi gia chủ qua đời, chó dịch vụ sẽ được trả lại tổ chức triển khai thú y hoặc chuyển sang chủ mới .
Robot sẽ thay thế thú cưng? - ảnh 1
Minh họa robot dẫn đường cho người mù

Ảnh chụp màn hình

Tại sao ta không thay thế sửa chữa chó dịch vụ bằng robopet ? Robopet sẽ là lựa chọn đỡ tốn kém hơn huấn luyện và đào tạo chó dịch vụ và hoàn toàn có thể sản xuất hàng loạt. Nếu được trang bị thêm tính năng cảnh báo nhắc nhở những tín hiệu như tiếng nước sôi, tiếng lò vi sóng, chuông cửa …, chúng hoàn toàn có thể giúp người già neo đơn trông nhà. Chúng cũng thừa sức đảm nhiệm những tính năng của chó cảnh báo nhắc nhở y tế như phát hiện co giật, tụt huyết áp, cảnh báo nhắc nhở chất gây dị ứng trong thuốc hoặc đồ ăn thức uống .
Nếu hoàn toàn có thể lập trình xe hơi lái tự động hóa, ta cũng hoàn toàn có thể lập trình robopet hướng dẫn người khiếm thị đi quanh thành phố, tránh chướng ngại vật, hay lập trình chúng tương tác với những sinh vật sống xung quanh .
\ n

Biến chó robot thành thú cưng cho bệnh nhân mất trí nhớ
Không dừng lại ở đó, robopet còn có năng lực tương hỗ người mắc bệnh thần kinh. Chẳng hạn, chú hải cẩu Paro của công ty AIST được ra mắt là ” robot trị liệu tương tác dùng để kích thích giác quan của bệnh nhân bị bệnh sa sút trí tuệ, Alzheimer và những rối loạn nhận thức khác “. Cùng với Paro, robot mèo của hãng Hasbro cũng được xem là robot tương hỗ xã hội. Cả hai đều có bộ lông mềm mại và mượt mà như thú bông, hoàn toàn có thể phát ra tiếng, phản ứng lại khi được con người vuốt ve .
Robot sẽ thay thế thú cưng? - ảnh 2

Robot hải cẩu giống như thú nhồi bông

Ảnh chụp màn hình hiển thị
Theo Gizmodo, đã có điều tra và nghiên cứu cho thấy robopet hay robot tương hỗ xã hội giúp giảm bớt phần nào lo ngại và đơn độc của bệnh nhân sa sút trí tuệ và người già neo đơn. Nhưng điều tra và nghiên cứu cũng cảnh báo nhắc nhở rằng chúng vẫn còn thiếu sót, không có tính năng với nhiều người. Trong tương lai, tình hình sẽ khả quan hơn nếu những chuyên viên tìm ra cách khắc phục những thiếu sót hiện tại của robopet .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan