Cho chó săn cắn xé heo rừng: thú vui hay man rợ?

Cho chó săn cắn xé heo rừng: thú vui hay man rợ? - Ảnh 1.Cuộc vui đáng bị lên án : đàn chó săn lao vào xâu xé con heo trước sự tận mắt chứng kiến của một số ít người trẻ tuổi tại TP. Hà Nội – Ảnh : cắt từ clipTổ chức Động vật châu Á ( Animalsasia ) cho biết ngày 18-3, có một nhóm người trẻ tuổi tổ chức triển khai cuộc đấu chó với heo rừng tại TP. Hà Nội. Cuộc đấu này bị hội đồng mạng tân tiến và những tình nhân động vật hoang dã phê phán can đảm và mạnh mẽ .

Hành hạ động vật

Những con vật vô tội bị đẩy vào cảnh phải tàn sát lẫn nhau. Chúng được khuyến khích, kích động bởi tiếng reo hò của đám đông những người đứng cổ vũ. Đây là hành vi hành hạ động vật có chủ đích. Những hành vi này nếu không được ngăn chặn sẽ gây tiền lệ xấu và tác động tiêu cực tới xã hội về nhiều mặt.

Advertisement

Nó trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng tác động tới hội đồng khi được tổ chức triển khai công khai minh bạch ở nơi công cộng, với hàng trăm người tận mắt chứng kiến. Chưa kể rủi ro tiềm ẩn những con chó dữ tham gia hoạt động giải trí này tiến công những người tham gia. Việc này còn hoàn toàn có thể làm phát sinh những ảnh hưởng tác động tâm ý xấu đi, khiến cho xúc cảm của công chúng ngày càng trở nên trơ lì hay gây ra nỗi sợ chó nói chung .Một số hình ảnh tương quan tới vấn đề này còn cho thấy có sự tận mắt chứng kiến của trẻ nhỏ, đối tượng người tiêu dùng có tâm ý chưa không thay đổi và rất dễ bị ảnh hưởng tác động. Điều này hoàn toàn có thể gây hậu quả khôn lường tới tâm ý của những em .

Bảo vệ động vật hiệu quả hơn

Tổ chức Động vật châu Á đã có những phản ánh về những hoạt động giải trí ngược đãi, gian ác với động vật hoang dã. Một số những phản ánh này cũng đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước ghi nhận và kiểm soát và điều chỉnh, đặc biệt quan trọng trong lao lý cấm tổ chức triển khai những tiệc tùng mang tính đấm đá bạo lực, gây đau đớn cho hội đồng .Tuy nhiên, để đạt được hiệu suất cao lâu bền hơn và ở quy mô lớn hơn, tổ chức triển khai hy vọng có sự tham gia của nhiều bộ, ngành vào công tác làm việc nâng cao nhận thức hội đồng, như Bộ Giáo dục đào tạo – huấn luyện và đào tạo, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, những trường học, cơ sở giáo dục …Ở nhiều vương quốc có những lao lý về bảo vệ động vật hoang dã ( luật phúc lợi động vật hoang dã hay luật bảo vệ động vật hoang dã ), trong đó việc đấu chọi động vật hoang dã ( đặc biệt quan trọng là đấu chó ) bị ngăn cấm. Ví dụ : đấu chó bị cấm tại Canada từ năm 1892, đấu chó là phạm pháp ở hàng loạt 50 tiểu bang của Mỹ, ở nhiều vương quốc châu Âu và hầu hết những vương quốc khu vực Nam Mỹ. Ở Afghanistan và Pakistan, hoạt động giải trí này cũng bị cấm .

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (cựu phó viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và phát triển):

Advertisement

Không nhân bản, lệch chuẩn

van vinh

Người việt nam có tập tục nuôi chó từ truyền kiếp, chó đã trở thành người bạn của nhiều người. Nhưng việc tổ chức triển khai chọi chó hoặc tổ chức triển khai cho chó đấu với heo rừng thì từ trước đến nay không có .Không thể so sánh rằng hiện vẫn còn tục chọi trâu, đấu quyền anh … để nói rằng đấu chó hay chó đấu với heo rừng là không yếu tố gì. Một đàn chó lao vào cắn xé một sinh vật khác thì không còn là nụ cười nữa mà là sự lệch chuẩn của những hành vi xã hội. Sự lệch chuẩn này nói lên tính hiếu sát của những người tham gia .Về góc nhìn văn hóa truyền thống, hành vi đó là xúc phạm nghiêm trọng đến tính nhân bản vốn có của con người. Những ” cuộc vui ” như thế trọn vẹn lạ lẫm trong văn hóa truyền thống người Việt. Thậm chí từ góc nhìn xã hội nên coi đây là hành vi phạm tội .Việc để cả đàn chó lao vào cắn xé một con heo rừng như vậy hoàn toàn có thể còn gây nguy hại cho chủ nuôi, bởi nó gợi lại những bản năng hoang dã của loài chó. Những hình ảnh từ cuộc cắn xé ấy được Viral sẽ tạo cho hội đồng một cảm xúc ghê sợ. Những ai tham gia hành vi này và có hành vi ngược đãi động vật hoang dã đều sẽ bị xã hội văn minh phê phán can đảm và mạnh mẽ .Tại Indonesia, những hoạt động giải trí tổ chức triển khai tranh tài giữa chó và heo rừng, đã từng diễn ra hơn 50 năm tại những tỉnh Tây Java, đã bị cấm trọn vẹn từ giữa tháng 11-2017 sau khi bị phản đối bởi những tổ chức triển khai bảo vệ động vật hoang dã trong nước và quốc tế .

Ở Việt Nam, Luật thú y 2015 có điều 21 quy định về “đối xử nhân đạo với động vật”, tuy nhiên những quy định này vẫn còn chưa cụ thể, chưa được thực thi nghiêm túc nhằm đảm bảo động vật được bảo vệ, đối xử nhân đạo, cũng như chưa có chế tài xử phạt mang tính răn đe cao.

Advertisement

Các giải pháp giải quyết và xử lý hiện tại vẫn chỉ là xử phạt hành chính, không mang lại hiệu suất cao cao, và do đó rất nhiều động vật hoang dã vẫn đang bị đối xử gian ác dưới nhiều hình thức khác nhau .Chúng tôi hy vọng việt nam sẽ sớm có những lao lý, luật về bảo vệ động vật hoang dã đơn cử và hiệu suất cao hơn nữa trong thời hạn tới .Trên đây là góc nhìn của những chuyên viên. Còn bạn, bạn nghĩ gì đề điều này. Theo bạn, đây là nụ cười hay hành vi tàn khốc ? Hãy san sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc [email protected] Cảm ơn bạn !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan