Giống chó Cocker Spaniel Tây Ban Nha: đặc trưng cực hôi

Giống chó Cocker hay chó tai dài Cocker. Là một giống chó được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam với nhiều dòng khác nhau. Tại nước ta giống chó này thường được gọi tắt là chó Cocker Anh, đôi khi là chó Cocker Tây Ban Nha, Cocker Spaniel hoặc chỉ đơn giản là chó Cocker. Trên thực tế những chú chó Cocker Spaniel được chia làm 2 giống là Cocker Spaniel Anh và Mỹ. Bài viết hôm nay, Pet Mart sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng hơn về các giống chó Cocker trên thị trường.

Giống chó tai dài Cocker Tây Ban Nha ( English Cocker Spaniel )

Tìm hiểu về giống chó Spaniel

Chó Spaniel là một trong những giống chó săn cổ xưa nhất trên quốc tế. Tổ tiên của chúng được cho là đã Open từ những năm 1300, chúng xuất hiện trên nhiều bức chân dung và tranh tường thuộc tiến trình này .Từ “ Spaniel ” được dùng để gọi một giống chó được nhập khẩu vào Anh từ Tây Ban Nha. Chúng là một nhóm gồm có nhiều giống chó khác nhau, nhưng đều được gọi chung là chó săn Tây Ban Nha ( Spaniel ) .

Cho đến thế kỉ 19, tùy theo kích thước, hình dáng và chức năng, chúng được phát triển theo hướng riêng và gọi theo những tên gọi khác nhau. Ví dụ: English Cocker Spaniel, Welsh Springer Spaniel, Sussex Spaniel, Clumber Spaniel, Cavalier King Charles Spaniel…

Chó Cocker Tây Ban Nha – English Cocker Spaniel là giống chó thông dụng nhất trong nhóm này. Chúng được sử dụng để săn chim và gà rừng, hoặc lùa những bầy chim ra khỏi nơi trú ẩn. Giống chó này là cơ sở để tăng trưởng American Cocker Spaniel .

Nguồn gốc chó Cocker Tây Ban Nha

Chó Cocker Tây Ban Nha là một trong những giống chó săn cổ xưa nhất trên quốc tế. Tổ tiên của chúng được cho là đã Open từ những năm 1300. Chúng được tìm thấy trong những bức tranh và văn học từ 500 năm trước. Các giống chó thuộc nhóm này hầu hết có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và được dùng để săn bắt .Ban đầu, tổng thể những giống chó này đều được gọi là Spaniel ( Tây Ban Nha ). Do thời kì này chưa có sự phân hóa về mục tiêu sử dụng giữa những giống chó. Hơn nữa hình dáng của chúng cũng chưa phong phú như thời nay .Đến thế kỉ 19, những giống chó này được tăng trưởng theo hướng riêng và đặt tên theo mục tiêu sử dụng của chúng. Một số giống tiêu biểu vượt trội : English Cocker Spaniel, Welsh Springer Spaniel, Sussex Spaniel, Clumber Spaniel, Cavalier King Charles Spaniel …Chó Cocker Tây Ban Nha được nuôi để săn chim và gà rừng, hoặc lùa những bầy chim ra khỏi nơi trú ẩn. Từ “ cocker ” trong tên của chúng có nghĩa là “ gà trống ”. Giống chó này là cơ sở để tăng trưởng American Cocker Spaniel và Field Spaniel. Hai giống chó này có nhiều điểm tương đương, ngoại trừ size và hình dạng mõm .

Đặc điểm của chó Cocker Tây Ban Nha

Phần thân trên chó Cocker Tây Ban Nha

Nhìn tổng quan, chó Cocker Tây Ban Nha có bộ khung ngăn nắp vừa phải, cơ và xương tăng trưởng nhưng không quá vạm vỡ. Không tạo cảm xúc nặng nề và thô kệch, là một giống chó năng động. Chiều cao từ mặt đất đến vai gần bằng chiều dài sống lưng. Các bộ phận có tỉ lệ cân đối .Đầu to nhưng không quá thô và nặng. Các đường nét hòa giải, không có góc cạnh. Khuôn mặt rất thân thiện và mưu trí. Mõm và đỉnh đầu gần như song song. Môi trên đầy đặn, trùm xuống hàm dưới nhưng không chảy xệ .Mắt hình trứng, nhỏ vừa phải, khoảng cách giữa hai mắt xa. Tai nằm ở vị trí thấp, rủ xuống hai bên mặt và có lông rất dày. Lông tai hoàn toàn có thể thẳng hoặc hơi cuộn sóng. Ngực rộng và sâu, nhưng không quá vạm vỡ, không tác động ảnh hưởng đến việc vận động và di chuyển .

Phần thân dưới của chó Cocker Tây Ban Nha

Chó Cocker Tây Ban Nha sống lưng thẳng, không được cong hoặc gù. Da săn chắc, không có da lỏng ở vai và cổ. Cổ và gáy tròn, không quá dài. Cơ thể ngăn nắp nhưng không quá mảnh dẻ. Thắt lưng ngắn và rộng, mông tròn và hơi nghiêng về phía đuôi .Bốn chân của chó Cocker Tây Ban Nha song song theo từng cặp. Chân trước gần như thẳng tắp, ngón chân khép tự nhiên, có đệm thịt dày. Đùi to khỏe, vạm vỡ tạo sức bật rất lớn. Đuôi dài vừa phải, đôi lúc bị cắt ngắn, thả tự nhiên. Khi chúng hoạt động hoặc hưng phấn, đuôi hoàn toàn có thể nâng lên song song với mặt đất. Đuôi không được cong hoặc cuộn trên sống lưng .Lông rất dày và dài, đặc biệt quan trọng là ở tai, bốn chân, hai bên sườn. Lông thẳng hoặc hơi cuộn sóng nhưng không được xoăn. Những con được dùng làm chó săn thường bị cắt ngắn lông để không tác động ảnh hưởng đến việc vận động và di chuyển. Màu lông rất phong phú, gồm có là đen, nâu vàng, vàng, đỏ, xám, màu hỗn hợp và merle .

Tính cách chó Cocker Tây Ban Nha

Chó Cocker Tây Ban Nha là một người bạn sát cánh tuyệt vời. Chúng là giống chó được nuôi nhiều nhất trong nhóm chó Spaniel. Đặc biệt là ở Anh và Mỹ, chó Cocker được nuôi để làm bạn với trẻ nhỏ, người già. Chó Cocker Tây Ban Nha rất dễ dạy những game show hoặc huấn luyện và đào tạo để làm theo nhu yếu của chủ. Chúng nhớ rất nhanh những bài học kinh nghiệm tương quan tới việc truy đuổi và bắt mồi .Ngoài ra, chó tai dài Cocker Tây Ban Nha này cũng được ưu thích để giảng dạy làm chó nhiệm vụ. Chúng giúp tìm kiếm, truy lùng tội phạm và tín hiệu phạm tội. Chó Cocker Spaniel có cái mũi cực kỳ nhạy bén, hơn hẳn so với nhiều giống chó săn khác .

Tiêu chuẩn nhìn nhận chó Cocker Spaniel

 • Mức độ quấn chủ: 80%
 • Mức độ sủa: 60%
 • Mức độ rụng lông: 60%
 • Mức độ mùi hôi: 60%
 • Mức độ dễ làm đẹp: 60%
 • Thân thiện với trẻ em: 100%
 • Thân thiện với động vật khác: 100%
 • Khả năng vận động: 60%
 • Khả năng học hỏi: 60%
 • Mức độ chảy dãi: 40%
 • Khả năng chịu lạnh: 80%
 • Khả năng chịu nóng: 60%

Giống chó Cocker Spaniel Mỹ ( American Cocker Spaniel )

Chó Cocker Spaniel Mỹ là một giống chó săn mới xuất. Giống chó này khởi đầu được tăng trưởng từ những năm 1940 theo sở trường thích nghi của người Mỹ. Và nhanh gọn trở nên thông dụng ngay sau đó. Tại Nước Ta, giống chó Cocker Spaniel Mỹ thông dụng hơn Cocker Anh. Nhưng nhiều lúc chúng bị nhầm lẫn với nhau do có nhiều đặc thù tương tự như. Chỉ hoàn toàn có thể phân biệt qua hình dạng, kích cỡ mõm và chiều cao của chúng .

Nguồn gốc giống chó Cocker Spaniel Mỹ

Giống chó Cocker Spaniel American có tổ tiên là một giống chó nhập khẩu vào Anh từ Tây Ban Nha. Từ “ Spaniel ” trong tên của giống này dựa trên nguồn gốc của chúng. Giống chó này được tăng trưởng từ chó Cocker Spaniel English, với kích cỡ nhỏ hơn và một số ít điểm độc lạ .Obo II, một chú chó tai dài Cocker Spaniel sinh ra vào năm 1882, được coi là nền tảng để tạo nên giống chó này. Obo II đã di truyền nhiều đặc thù của nó cho những thế hệ sau, gồm có kích cỡ nhỏ gọn, thích nghi tốt với môi trường tự nhiên đô thị và năng lực thao tác hiệu suất cao. Năm 1946, hiệp hội những người nuôi chó giống Mỹ ( AKC ) chính thức công nhận American và English Cocker Spaniel là 2 giống trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau .

Đặc điểm chó Cocker Spaniel Mỹ

Giống chó Cocker Spaniel Mỹ với hình dáng đầu to nhưng không quá nặng, cân đối với hàng loạt khung hình. Đỉnh đầu tròn, những đường nét rõ ràng. Khuôn mặt mưu trí và thân thiện. Lỗ mũi lớn so với hàng loạt khuôn mặt, đặc thù này giúp chúng đánh hơi tốt hơn nhiều giống chó khác. Mũi màu đen hoặc nâu, tương thích với màu mắt và lông chó .Chó tai dài Cocker Mỹ có mõm rộng, tương đối dài. Mắt tròn, to vừa phải, khoảng cách giữa 2 mắt không quá xa, nằm ở phía trước khuôn mặt. Tai to, dài và rủ xuống hai bên mặt, lông tai rất dài, cuộn sóng hoặc thẳng .Thân dài vừa phải, cơ bắp tăng trưởng nhưng rất ngăn nắp. Không tạo cảm xúc thô kệch hoặc mảnh mai. Ngực sâu và rộng. Phần thân trước tương đối rộng hơn thân sau. Lưng rộng và khỏe, hơi dốc về phía mông. Bốn chân song song và thẳng, ngăn nắp .Vì lí do thẩm mỹ và nghệ thuật, đuôi chó Cocker Spaniel Mỹ thường bị cắt ngắn còn 50% hoặc 1/3. Lông đuôi thường bị cắt ngắn hàng loạt hoặc để dài một phần. Đuôi nằm song song hoặc cao hơn sống lưng một chút ít khi chúng hoạt động hoặc hưng phấn. Không được dựng thẳng, cong trên sống lưng hoặc kẹp giữa hai chân .Lông chó Cocker Spaniel Mỹ rất dài và dày, đặc biệt quan trọng là hai tai, hai bên sườn và 4 chân. Những con chó nuôi theo hướng thể thao thường được cắt ngắn vừa phải để tránh tác động ảnh hưởng đến sự hoạt động. Lông thường suôn mượt hoặc xoăn nhẹ. Lông xoắn chặt, bông xù hoặc quá bóng bị coi là lỗi. Màu lông đa phần là đen, nâu, đỏ, vàng, xám và màu hỗn hợp .

Tính cách giống chó Cocker Spaniel Mỹ

Chó Cocker Mỹ có tính cách trầm tĩnh, có phần nhẹ nhàng nên cần huấn luyện và và kiên nhẫn để tránh chúng bị tủi thân. Khi đã quen với môi trường sống, chó tai dài Cocker sẽ nhanh chóng hòa nhập và thân thiện hơn với mọi người. Thậm chí chúng còn có phần tăng động.

Bạn nên dành một chút ít thời hạn trong ngày để chơi đùa với chúng. Mặc dù nhu yếu hoạt động không cao, nhưng chúng cần hoạt động hàng ngày để tránh thực trạng cuồng chân. Huấn luyện để hòa nhập với xã hội từ nhỏ là rất quan trọng. Một chú chó Cocker Spaniel Mỹ có tính cách hướng nội thường có xu thế trở nên hung ác nếu cảm thấy không an tâm .Giống chó Cocker Mỹ trung thành với chủ và rất thích được vuốt ve, chơi đùa gần gia chủ. Mặc dù là giống chó săn nhưng Cocker Mỹ thường được nuôi dưỡng để tham gia những cuộc thi Dog Show. Bộ lông của giống chó này cũng được chăm nom để trở nên dài hơn, mượt hơn. Do đó, chúng không chịu được điều kiện kèm theo khắc nghiệt nhưng những giống chó săn khác .

Tiêu chuẩn nhìn nhận giống chó American Cocker Spaniel

 • Mức độ quấn chủ: 80%
 • Mức độ sủa của chó tai dài Cocker: 60%
 • Mức độ rụng lông: 10%
 • Mức độ mùi hôi: 80%
 • Mức độ dễ làm đẹp: 100%
 • Thân thiện với trẻ em: 100%
 • Thân thiện với động vật khác: 100%
 • Khả năng vận động: 40%
 • Khả năng học hỏi: 80%
 • Mức độ chảy dãi: 50%
 • Khả năng chịu lạnh: 80%
 • Khả năng chịu nóng: 60%

Môi trường sống của chó Cocker

Giống chó Cocker Anh

Những chú chó tai dài Cocker Anh vô cùng hiếu động, linh động và nghịch ngợm. Chúng cần được hoạt động vừa phải mỗi ngày để duy trì dáng vóc lý tưởng. Lông chó rất dài và dễ rối nếu không chải lông cho chó hàng ngày. Chúng cần được chải lông, tắm rửa tiếp tục, không thích hợp với người bận rộn, ít có thời hạn để chăm nom .

Giống chó Cocker Mỹ

Giống chó Cocker này rất năng động, nghịch ngợm, có khi cứng đầu. Chúng rất thích chạy nhảy và cần được dạo chơi hàng ngày. Lông chúng rất dài và dày, rất dễ vón cục nếu không được chải lông thường xuyên. Giống chó này cần một chủ nhân có nhiều thời gian để chăm sóc chúng.

Giống chó Cocker Spaniel có mùi khá nặng, do đó chúng không tương thích với người yêu thích thật sạch. Chúng hoàn toàn có thể thích nghi tốt với lối sống trong đô thị. Rất thân thiện với con người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ .

Một số yếu tố sức khỏe thể chất thường gặp ở chó Coocker

 • Bệnh thường gặp ở giống chó Cocker Mỹ: Đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, động kinh, sai khớp ngón chân, viêm tai, dị tật khớp bẩm sinh, suy giảm chức năng tuyến giáp, viêm da dị ứng, nhiễm trùng đường tiểu.
 • Bệnh thường gặp ở giống chó Cocker Anh: Dị ứng da, viêm da, điếc, bệnh đục thủy tinh thể ở chó , hung dữ hoặc nhút nhát quá mức, khối u lành tính.

Nguyên nhân chó Cocker Spaniel có mùi hôi

Do vệ sinh lông cho chó không được tốt

Nguyên nhân đa phần dẫn đến thực trạng nặng mùi này là do bộ lông chó không được vệ sinh thật sạch. Nhất là vào những ngày trời mưa, chó chạy ra ngoài chơi và bị ướt. Nếu bạn không kịp thời sấy khô lông cho chúng, thì khoảng chừng sau 30 phút, chúng sẽ bốc mùi khắp gian nhà bạn .Bộ lông dài của Cocker rất dễ bẩn, nhất là hai bên tai. Chó tai dài Cocker có đôi rậm lông và rủ xuống hai bên mặt. Đôi lúc chúng ăn cơm, đôi tai dài lê thê hoàn toàn có thể quệt vào thức ăn. Làm cho tai của chúng rất bẩn .

Chính vì thế nhiều người trước khi cho chó Cocker ăn, họ thường kẹp kéo tai lên. Tránh cho chạm và quệt vào thức ăn cho chó . Bộ lông bẩn cũng là môi trường lý tưởng để kí sinh trùng và nấm phát triển, gây mùi hôi khó chịu.

Do nguyên do bên trong

Ngoài nguyên do do vệ sinh không tốt, chó tai dài Cocker hoàn toàn có thể bị hôi do những yếu tố sức khỏe thể chất của chúng. Các yếu tố này không chỉ gặp riêng ở chó Cocker, mà hoàn toàn có thể Open ở bất kỳ giống chó nào .Chó có một tuyến hôi nằm ở gần đuôi, đây chính là nguyên do gây mùi đặc trưng của chúng. Việc vệ sinh bên ngoài sẽ không hề làm giảm mùi hôi này. Nếu cảm thấy mùi quá nặng, hãy đưa chó tới phòng khám để kiểm tra .Bởi 1 số ít bệnh viêm nhiễm hoàn toàn có thể làm ngày càng tăng mùi hôi của chó. Ngoài ra chứng đầy hơi, khó tiêu cũng hoàn toàn có thể khiến chó rất nặng mùi. Cần kiểm tra kĩ để phát hiện và điều trị bệnh nếu có. Một vài triệu chứng rất nhỏ cũng là tín hiệu bệnh nguy khốn. Chủ nuôi không nên chủ quan mà bỏ lỡ .

Khắc phục mùi hôi của chó Cocker Spaniel

Để khắc phục tính trạng chó tai dài Cocker bị hôi, bạn nên tắm cho chó thường xuyên. Sử dụng các loại dầu gội, sữa tắm cho chó chống hôi chuyên dụng có bán tại Pet Mart. Tắm xong cho chó, bạn nên lau và sấy lông thật khô nhé. Cắt tỉa gọn bộ lông cũng giúp chó sạch sẽ hơn.

Nếu không có thời gian chăm sóc lông cho thú cưng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ spa, tắm và dịch vụ cắt tỉa lông chó . Đảm bảo cho chúng luôn gọn gàng, sạch sẽ và thơm tho.

Nếu chó bị hôi do tuyến hôi, hoàn toàn có thể đưa chúng đến spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp để nặn tuyến hôi. Việc nặn tuyến hôi sẽ giúp làm giảm mùi trong một thời hạn và không gây hại cho chó. Ngoài ra đổi khác chính sách ẩm thực ăn uống, tập luyện cũng là cách rất tốt để chú chó khỏe mạnh và bớt hôi hám .

Mua bán chó Cocker giá bao nhiêu tại TP.HN, TP Hồ Chí Minh

Hai thành phố lớn nhất nước là nơi tập trung chuyên sâu phần đông những người yêu chó. Đây cũng là nơi tập trung chuyên sâu của nhiều shop thú cưng và những trại chó với chủng loại phong phú. Những ai có nhu yếu mua và bán chó tai dài Cocker tại đây cũng khá thuận tiện .Giá bán chó tại đây khá mềm và tương thích túi tiền của phần đông người mua. Từ người có thu nhập trung bình đến học viên, sinh viên. Tuy nhiên cần cẩn trọng với những lời mời chào mua những giống chó Cocker lai Poodle, lai Nhật. Bởi chất lượng chưa được kiểm chứng và nguồn gốc không rõ ràng .

Chó Cocker Tây Ban Nha giá bao nhiêu ?

Giống chó Cocker Spaniel gia nhập vào Nước Ta khá lâu, do đó chúng đã nhanh gọn thích nghi với thiên nhiên và môi trường khí hậu Nước Ta. Giống chó này rất dễ chăm nom và dễ nhân giống. Do đó giá cả của chúng hiện đang khá rẻ. Chỉ từ 3.5 – 4.5 triệu. Nếu ở mức hơn 4 triệu là bạn đã có những chú chó Cocker cực đẹp .Màu lông là một yếu tố ảnh hưởng tác động đến giá cả của những chó tai dài Cocker. Chó màu lông vàng, kem phổ cập nhất và có giá rẻ hơn màu đen hoặc trắng. Các màu hiếm như socola, màu hỗn hợp thường đắt hơn 1 – 2 triệu .Chó Cocker Tây Ban Nha ngoại nhập, nhất là có sách vở và thuộc dòng dõi “ con ông cháu cha ”, chó có gia phả khủng sẽ đắt hơn 3 – 4 triệu so với giá trong nước. Nhưng thường ít khi lên tới hơn 10 triệu .

Chó Cocker Mỹ giá bao nhiêu ?

Giống chó Cocker không được yêu thích nhiều như Poodle. Lý do đa phần là việc chăm nom lông cho những chú chó tai dài Cocker khá phức tạp. Hơn nữa chó Cocker sinh sản nhiều và sống khỏe trong điều kiện kèm theo khí hậu Nước Ta .Do đó, giá cả của chúng thường vào tầm 3 – 8 triệu tùy màu lông và nguồn gốc. Chó cái thường đắt hơn chó đực vài trăm đến 1 triệu. Chó màu hiếm như đen, đỏ và hỗn hợp sẽ đắt hơn những màu đại trà phổ thông .Đặc biệt, nhiều chú chó tai dài Cocker giá hoàn toàn có thể lên tới hơn 10 triệu khi nhập từ quốc tế. Đa số giống chó tai dài Cocker ở nước ta được nhập từ Thái vì chất lượng tốt và giá rẻ. Chó có gia phả “ khủng ”, có nguồn gốc Âu Mỹ và đạt độ thuần chủng tuyệt đối thì giá luôn ở mức cao .

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Rate this post

Bài viết liên quan