[Wiki] Chó sói lai là gì? Chi tiết về Chó sói lai update 2021

300px Czech wolfdog

Một con chó lai sói300px Eska der Tschechoslowakische Wolfhund auf der pirsch

Một con chó lai sói

Advertisement

Chó sói lai (Wofl-hybrid) hay còn gọi là Chó lai sói (wolfdog) hay còn gọi là lang cẩu là thế hệ chó lai được phối giống giữa chó nhà (Canis lupus familiaris) và một số giống sói hoang dã như sói xám (Canis lupus), sói rừng phương đông (Canis lycaon), sói đỏ (Canis rufus) hoặc sói Ethiopia (Canis simensis) để cho ra dòng lai khác loài (hybrid), chúng cũng được xếp vào phân loại chó săn. Chó lai sói là kết quả của sự lai tạo giữa chó nhà thuần chủng và chó sói hoang dã là một trong những giống chó lai nguy hiểm nhất, chúng sở hữu những đặc tính trội hơn các giống chó khác.

Sự trung thành với chủ của loài chó nhà và sự sắc bén của loài sói hoang dã là loài thú nuôi phối hợp giữa chó nhà và sói, chúng vừa có tính cách ngoan hiền dễ bảo như một loài vật nuôi quá quen thuộc trong mái ấm gia đình, nhưng lại vừa có đậm chất ngầu mạnh, dữ dằn của một loài thú. Đối với loài chó lai sói, con cháu hoàn toàn có thể nặng tới 45 kg. Con số này với con đực lại lên tới gần 60 kg, bằng một con người trưởng thành, thậm chí còn nặng đến 65 kg. Chó lai sói thừa kế những giác quan tăng trưởng tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với họ nhà chó, như thính giác, thị giác, khứu giác .

Mục lục

 • 1 Nguồn gốc
 • 2 Ngoại hình

  • 2.1 Phần đầu
  • 2.2 Phần mõm
  • 2.3 Phần thân
  • 2.4 Chi, đuôi
  • 2.5 Lông, da
  • 2.6 Dáng đi
  • 2.7 Các dị tật
 • 3 Tập tính

  • 3.1 Chế độ ăn
  • 3.2 Tính nết
  • 3.3 Sự nguy khốn
  • 3.4 Huấn luyện
 • 4 Chó lài
 • 5 Tham khảo
 • 6 Chú thích
 • 7 Liên kết ngoài

Nguồn gốc

Advertisement

[sửa|sửa mã nguồn]

Về thời hạn Open chó lai sói đang còn nhiều quan điểm, nhiều quan điểm tin rằng giống chó này đã Open tự nhiên từ hơn 2000 năm về trước. Kết quả này vẫn đang trong quy trình kiểm chứng. Còn giống chó được người lai tạo thì chỉ Open từ khoảng chừng thế kỷ XVII. Chó lai sói đã được tăng trưởng từ rất lâu, Open do cả tự nhiên và tự tạo được cho rằng Open tự nhiên khoảng chừng hơn 2000 năm trước đây. Trong khi đó chó lai sói tự tạo Open muộn hơn, khoảng chừng thế kỉ XVII. Tiêu biểu cho thành tựu này là chó lai sói Saarloos. Nó được tạo ra trong một thí nghiệm của một nhà khoa học người Hà Lan Leendert Saarloos. Ông đã nỗ lực lai tạo chó chăn cừu Đức với chó sói vùng Mackenzie tác dụng là sự Open của giống chó lai sói Saarloos .

Một số giống chó lai sói hiện nay đã được công nhận và biết đến gồm: chó Tiệp Khắc (Czechoslovakian Wolfdog), chó lai sói Saarloos (Saarlooswolfhond), Lupo Italiano, chó Côn Minh (Côn Minh lang cẩu/昆明狼狗/Kūnmíng lánggǒu), chó Tamaska là một giống chó lai Phần Lan đã được lai tạo đặc biệt giống như một con sói; ngoài ra còn kể đến giống chó Lài của Việt Nam. Biến thể sói đen cũng được cho là sự lai tạo giữa sói xám và chó nhà. Mặc dù trông hung dữ và hoang dã, nhưng chó lai sói là nguồn cảm hứng bất tận của ngành nghệ thuật. Chó lai sói cũng chính là nguồn cảm hứng cho tác phẩm “Nanh trắng” của tác giả Jack London kể về một chú chó lai sói một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông bên cạnh “Tiếng gọi nơi hoang dã”. Ngoài ra còn có chú chó Balto, Aleu và Kodi trong bộ phim chú chó Balto.

Ngoại hình

Advertisement

[sửa|sửa mã nguồn]

300px Czw merrybell

Tổng thể của một con chó lai sói là giống sói phần lớnThoạt nhìn, giống chó này rất giống với loài sói, kể cả về hình dáng bên ngoài, cũng như phương pháp đi và chạy. Chỉ từ vẻ bên ngoài cũng hoàn toàn có thể cảm nhận được sự nguy hại của chó sói lai, chúng có ngoại hình giống sói phần lớn, chiếm hữu cho mình một ngoại hình của một con chó sói nhìn khá dữ dằn và đáng sợ. Sói lai chiếm hữu khuôn mặt sắc lạnh với đôi mắt to, xếch chéo có màu hổ phách càng làm tăng lên vẻ nguy hại của chúng. Giống chó này thuộc loại chân cao, đầu to so với kích cỡ mình. Các chi hơi dài và đầu có vẻ như to hơn .
Sự độc lạ giới tính biểu lộ rõ. Con đực to lớn và can đảm và mạnh mẽ hơn con cháu rất nhiều. Chó lai sói thường có thể hình rất to lớn bởi chúng được thừa kế những gen trội của cả hai loài và đôi lúc chúng còn to một cách đột biến tựa như như sự đột biến của con lai giữ hổ và sư tử như giống hổ sư hay sư hổ. Khi bước vào tiến trình trưởng thành, con cháu đạt chiều cao tính đến bả vai 60 cm, trong khi đó con đực nhỉnh hơn khoảng chừng 5 cm ( khoảng chừng 65 cm ). Chó lai sói chỉ thực sự được coi là trưởng thành khi đã tròn 3 năm tuổi .
Tai có đặc thù dựng thẳng và ngắn. Lưng của chó lai sói rắn rỏi, thẳng và có độ dốc, ngực phẳng rộng chứ không lồi, bụng hóp siết chặt, rắn chắc và vòng eo ngắn, hai chân thẳng với móng hướng ra ngoài, hai chân sau săn chắc hơn với mu bàn chân và bắp chân dài. Vóc dáng khỏe mạnh với sống lưng thẳng, ngực rộng và phẳng, bụng rắn chắc, những chi dài, vạm vỡ và luôn hướng ra ngoài đều giúp chó lai sói tăng thêm sức mạnh. Đuôi dài rủ tự do giúp toàn diện và tổng thể chúng khá hòa giải và đẹp so với một chú chó cảnh .

Phần đầu

[sửa|sửa mã nguồn]

Advertisement

Đầu to, khoảng cách giữa hai bên gò má lớn ( khoảng cách này bằng 50% chiều độ dài đầu ), phần hộp sọ nổi rõ. Trán phẳng phiu hoặc hơi nhô, đường rãnh giữa trán chạy dài. Phần gồ trên mắt lộ rõ. Mắt có kích cỡ trung bình, nằm xiên chéo, dạng hạnh nhân. Mõm hình tròn trụ, thẳng hoặc có phần bướu nơi chóp mũi. So với phần hộp sọ, mõm nhỏ, không dài lắm ( bằng 45 % độ dài của đầu ) và không mỏng mảnh, hơi nhọn giống loài sói .
Khi quan sát ở thiết diện ngang, đường sống mũi và trán song song với nhau. Phần chuyển tiếp từ trán xuống mõm lê dài, thuôn đều tự nhiên. Tai đứng, chắc như đinh, size trung bình. Vành tai không dày, nơi rộng nhất bằng 1/4 chiều dài tính từ gốc tai. Vành tai thu hẹp dần lên phía trên tạo thành hình tam giác đều. Hai tai nằm xa nhau, rất linh động. Trục giữa của vành tai hơi hướng sang hai bên, nhưng khi chó biểu lộ sự tập trung chuyên sâu chú ý quan tâm, vành tai đứng thẳng, mặc dầu gốc tai không xích lại gần nhau .

Phần mõm

[sửa|sửa mã nguồn]

300px Tschechoslowakischer Wolfhund3

Advertisement

Hàm răng của một con chó lai sóiCơ hàm và thái dương lớn, tăng trưởng mạnh. Đầu chóp mũi không lớn, màu đen. Môi, mép khô, mỏng dính, không chảy xệ. Hàm dưới can đảm và mạnh mẽ, phối hợp hài hoà về chiều dài và chiều ngang với hàm trên. Các răng đứng sát nhau, chắc như đinh, kích cỡ răng không nhỏ. Hình dáng răng đầy đặn. Khi chó ngậm miệng, hầu hết hàm răng trên và dưới khép lại theo tư thế cắt kéo. Cũng có trường hợp hai hàng răng chồng khít lên nhau theo tư thế gọng kìm. Hoặc hàm răng hàm trên thụt vào so với hàm dưới một chút ít .

Không chỉ có ngoại hình dữ dằn, chó lai sói nguy hiểm thật sự bởi những vết cắn rất mạnh và sâu. Giống chó này sở hữu một bộ hàm chắc chắn có sức cắn khủng khiếp với vệt răng kẹp chặt và cắt kéo. Số lượng răng đầy đủ của một con chó lai sói thuần chủng là 42 chiếc. Hàm rất chắc, vết cắn rất mạnh với vệt răng cắt kéo và kẹp chặt tạo ra sức mạnh từ cú táp của chó lai sói.

Phần thân

[sửa|sửa mã nguồn]

Advertisement

Hình thể tính từ phần dưới cổ tới đuôi với phần cổ linh hoạt, không dư thừa mỡ, nhiều cơ, không nặng nề, không có yếm bò. Phần mông nhiều cơ. Phần sống lưng mềm mại và mượt mà, nhiều cơ, nhưng không rộng. Phần võng lưng không sâu. Phần eo sống lưng thẳng hoặc hơi gồ, nhiều cơ và mềm mại và mượt mà. Ở con cháu phần này dài hơn rõ ràng so với con đực. Thắt lưng chỉ gập lại lớn nhất khi chó phi nhanh. Phần hông dài và rộng, được bao trùm bởi một lớp cơ dày. Xương chậu nằm ở tư thế nghiêng. Mấu xương chậu nổi cao hơn xương sống, thường thì ẩn dưới lớp cơ, lớp mô dưới da, da và lông .
Chỉ thấy mấu xương chậu ở những con chó gầy hoặc khi sờ nắn. Xương cùng chiếm khoảng chừng 1/4 chiều dài hông và không gồ lên so với xương chậu. Khi quan sát chó từ phía trước, lồng ngực hẹp. Quan sát từ trên xuống lồng ngực rộng. Chiều sâu lồng ngực ở những con tăng trưởng tốt, can đảm và mạnh mẽ hoàn toàn có thể đạt tới ngang khớp khuỷu chân trước. Tuỳ theo tư thế của chó. Thông thường mép dưới lồng ngực cao hơn khớp khuỷu chân trước từ 1 – 4 cm. Xương sườn cụt tăng trưởng tốt. Bụng thon dài rõ ràng và hóp giống loài sói hoang .

Chi, đuôi

[sửa|sửa mã nguồn]

300px Shirahmad wildlife refuge of Sabzevar 004 %28cropped%29

Một con chó lai sói hoang dã trong tự nhiênĐuôi chó không dài, bất kể là đứng yên hay chuyển dời, đuôi của giống chó này rủ xuống đến xương cổ chân sau. Tuỳ theo thực trạng tâm ý của chó, đuôi hoàn toàn có thể ở những tư thế rất khác nhau. Mẫu đuôi nổi bật nhất là hình thế thẳng. Một số hình kiếm đeo, lưỡi câu hoặc lưỡi liềm. Chi trước dài, chắc, không to, những khớp không u phồng và duỗi, gập hài hoà. Khi chó đứng ở tư thế thông thường, quan sát từ phía trước thấy hai chi thẳng và lây đều. Đoạn từ khớp vai – bả vai đến bàn chân, hai chi song song và đứng gần nhau .
Khớp khuỷu chân trước gọn, hình dẹt. Khi quan sát từ bên sườn khớp này lớn. Góc cử động lớn nhất của khớp này là 1600. Cẳng chân trước thẳng, với lớp cơ chắc khoẻ, da mỏng mảnh và chắc. Khớp cổ chân và xương bàn chân ngăn nắp. Quan sát từ phía trước bàn chân tương đối rộng. Xương bả vai không dài, rất linh động hoàn toàn có thể di dời nhiều theo những hướng. Khi con chó đứng ở tư thế thông thường, trục của xương bả vai tạo với đường nằm ngang một góc 600. Xương vai được bao trùm một lớp cơ chắc, dày nhưng không lộ bắp cơ .
Khi chó đứng ở tư thế thông thường, đường thẳng lối mỏm cùng vai và điểm giữa khớp khuỷu chân trước tạo với đường nằm ngang một góc từ 70 – 800. Bàn chân thẳng, có độ dài trung bình. Khi chó đứng ở tư thế đứng thông thường bàn chân tạo với mặt đất một góc 60 – 700. Phần ngón chân ở chi trước và chi sau có hình ô-van. Các ngón dài và chụm. Móng chân có màu đen. Chi sau dài và lộ rõ, nhưng không lộ rõ những điểm gấp của khớp. Quan sát từ phía sau, hai chân sau của chó thẳng và song song với nhau. Các khớp duỗi, gập tự nhiên và tự do .
Tổng chiều dài chi sau ( gồm đùi, gối, và gót chân ) gần bằng 85 % tổng chiều dài chi trước ( gồm bả vai, vai, cẳng chân trước và bàn chân ). Khi chó đứng và chạy thường, tại “ điểm tới hạn ” ( lúc này bàn chân trụ nằm ngay dưới khớp đùi – chậu ). Góc gập của khớp kheo nhỏ hơn góc gập của khớp gối, còn đường thẳng tưởng định. Kéo dài theo trục xương ống chày cắt qua xương sống có cơ hoành. Đùi nở, cơ to chắc khoẻ. Khớp gối không to. Gối có lớp cơ chắc, to, nhưng không lộ bắp cơ. Gân Asin ( gót ) khoẻ và lộ rõ dưới lớp da mỏng mảnh. Khớp kheo chân sau không to, khi quan sát từ bên sườn khớp này có bản rộng. Xương gót chân khoẻ, dài, hợp với xương bàn chân thành một đường thẳng. Gót chân dài, thẳng, chắc .

Lông, da

[sửa|sửa mã nguồn]

300px %EC%9A%B8%ED%94%84%EB%8F%8513

Một con chó lai sói ở Nước HànDa mỏng dính, chắc, không có nếp gấp và những chỗ chảy xệ. Lông chi chít, sợi lông không dài, thẳng có lớp lông tơ mịn. lông còn có những điểm hoa, đổi khác từ màu bạc xám đến màu vàng xám, phụ thuộc vào vào màu lông của cha mẹ chúng có màu lông như thế nào như khi cho lai một sói xám cái với chó Becgie Đức sẽ nhận được đời con có hai màu là nâu và xám với tỉ lệ 50 : 50 và sẽ giống chó mẹ nhiều hơn .
Màu lông chỉ có dạng đặc trưng như chó sói, không có đốm, vết, gam màu xám bạc đối nghịch với gam màu xám trắng ở phía dưới như phần sau của chiếc mặt lạ. Nếu gam màu xám vàng, thì phía dưới là màu nâu-vàng. Có những thành viên thuộc dạng Khơromist ( những con có lông màu vàng-nâu với móng chân và chóp mũi màu nâu ). Những con có sắc tố đen ( những thành viên đen tuyền ). Phần bờm sau gáy có độ dài từ 2,5 đến 4 cm, ở sườn từ 2 đến 3 cm. Trên đầu và chân, lông ngắn .

Dáng đi

[sửa|sửa mã nguồn]

Giống chó lai sói có phương pháp hoạt động rất hiệu suất cao. Di chuyển rất uyển chuyển và không phí sức vì năng lực giữ cân đối tốt. Khi chạy bước dài, những chi tách khỏi mặt đất với độ cao nhỏ nhất. Các bàn chân được đặt trên một đường thẳng. Khi chó phi, chạy, vận tốc cao, bước phi dài, không có cảm tưởng vội vã, quay quồng. Cú nhảy vượt vật cản của chúng tỏ ra thướt tha, có đo lường và thống kê và được triển khai với lượng công sức của con người bỏ ra tối thiểu .
Những chú chó thuộc giống này sử dụng bàn chân rất tốt khi tiếp xúc với những vật phẩm khác nhau. Động tác của chúng đúng chuẩn, khôn khéo. Không sợ độ cao, phối hợp động tác rất tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Nhìn chung, chó lai sói là mẫu hình của sự tích hợp hài hoà sức mạnh, khôn khéo, uyển chuyển, nhanh gọn và dẻo dai. Ở bất kể trạng thái nào, chúng cũng biểu lộ năng lực giữ cân đối rất tốt. Con đực có hai tinh hoàn tăng trưởng và trọn vẹn nằm ở bìu .

Các dị tật

[sửa|sửa mã nguồn]

Cũng có những độc lạ trong ngoại hình, đơn cử là màu lông, móng, chóp mũi và màu mắt. Những đặc thù chó lai sói nếu có sự độc lạ so với chó chó lai sói thông thường ví dụ điển hình như lông Open khoang, đốm trắng, mắt không phải màu hổ phách là biểu lộ của đột biến gen, hoàn toàn có thể xuất phát do gen của bố hoặc mẹ sản sinh ra gen đột biến trong quy trình thụ tinh, màu lông, móng chân hoặc chóp mũi khác với những tiêu chuẩn của chó lai sói thường .
Hoặc trên lông Open những đốm trắng, khoang. Màu mắt khác so với màu hổ phách cũng bị coi là một bệnh. Nếu chó lai sói mang bệnh thì phần đông là bệnh bẩm sinh và biểu lộ ngay khi được sinh ra gần như không hề chữa trị, đa phần bệnh thường gặp ở chó lai sói là bẩm sinh, một số ít bệnh thường gặp như :

 • Thiếu tinh hoàn: Chó lai sói đực có thể thiếu một hoặc cả hai tinh hoàn, điều này tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của chúng, làm khả năng thụ tinh kém đi hoặc thậm chí là không thể thụ tinh.
 • Thiếu răng bẩm sinh: Ở cả chó lai sói đực và cái đều có thể gặp tình trạng này. Việc thiếu trên 4 răng ngay từ khi sinh ra sẽ khiến chó sói lai giảm khả năng cắn và nhai của mình. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của chúng.
 • Tai không dựng đứng: Nếu bạn thấy chó lai sói tai rủ xuống hoặc nửa đứng nửa rủ, tình trạng này xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tai (chó lai sói không gặp chấn thương trước đó) thì căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến thính lực của chó, tai chó không chắc chắn, bị nửa đứng hoặc rủ hẳn xuống, có thể bị một hoặc cả hai bên sẽ làm giảm khả năng nghe của chó.
 • Đuôi ngắn: Chó lai sói thông thường có đuôi dài, rủ xuống, chỉ dài tới kheo hoặc cụt đuôi từ khi sinh. Nếu đuôi chỉ dài tới kheo hoặc cụt đuôi bẩm sinh thì được xem là một bệnh làm giảm đi tính thẩm mỹ, giảm bớt tốc độ khi rẽ trái hay rẽ phải chứ không quá nguy hiểm đến tính mạng.
 • Cơ thể thiếu cân đối: chân thấp, bụng chạm đất, nặng nề, hình dáng cơ thể không linh hoạt, nặng nề những biểu hiện trên cũng được xem là bệnh bẩm sinh, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng hay sức khỏe quá nhiều nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, tốc độ và sự linh hoạt của chó lai sói.

Tập tính

[sửa|sửa mã nguồn]

Chế độ ăn

[sửa|sửa mã nguồn]

Chó lai sói hoang dã có chính sách ăn tương tự như với loài sói tổ tiên của chúng. Chúng thích ăn thịt động vật hoang dã tươi và dữ thế chủ động đi kiếm thức ăn. Tuy nhiên nếu như chó lai sói đã qua giảng dạy thì việc lựa chọn thức ăn cho chó sẽ nhờ vào vào chủ nuôi chăm nom cho chúng. Với hình dáng và kích cỡ đặc biệt quan trọng như vậy chúng cũng có một chính sách ăn rất đa dạng chủng loại và phong phú và vừa đủ. Chủ nuôi hoàn toàn có thể bổ trợ protein cho chó bằng những loại thức ăn khác đa dạng chủng loại khác và nên nấu chín, hoàn toàn có thể dùng những phần nội tạng, xương thịt sống .
Cho ăn những loại thịt thường thì như thịt gà, thịt bò, phô mai, cá ngừ, cá hồi và chất xơ có trong cà rốt, súp lơ, cũng hoàn toàn có thể bổ trợ cho chó một số ít mẫu sản phẩm thực phẩm tính năng như dầu cá, những loại vitamin thiết yếu. Đặc biệt, chó lai sói thi thoảng cũng cần được ăn thịt sống vì thiết yếu cho lông nên cũng hoàn toàn có thể xen kẽ bữa ăn này vào thực đơn cho chúng, thỉng thoảng hãy để chó lai sói được ăn những loại xương hoặc thịt sống. Chó lai sói gặp yếu tố trong tiêu hóa ngô và đậu nành nên tránh những thực phẩm này là được, giống chó này không hứng thú với loại sản phẩm thức ăn cho chó đóng hộp thường thì nên phần nhiều dành thời hạn để nấu ăn riêng cho chúng .

Tính nết

[sửa|sửa mã nguồn]

300px %EC%9A%B8%ED%94%84%EB%8F%858

Chó lai sói vừa mang đặc thù của chó nhà nhưng cũng mang tính cách của loài sóiNhìn chung chó lai sói vừa mang đặc thù của chó nhà, vừa mang đặc thù của chó sói. Sự sinh ra của thế hệ lai chó với sói với nhiều người vẫn là một sự tích hợp khó tưởng tượng giữa sự trung thành với chủ, mưu trí và thân thiện với người và một bên thì chó sói hoang dã và có phần hung hiểm, là sự lai giống giữa chó nhà và chó sói, chó lai sói là một trong những thế hệ chó lai được nhìn nhận là có mức độ nguy hại. Chúng mang trong mình sự tính trung thành với chủ như chó nhà, nhưng không kém phần hoang dã của loài chó sói .
Chó lai sói vẫn giữ bản tính hoang dã và nguy khốn, chúng tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn tiến công hay đặc tính săn mồi bất kể khi nào, chúng vẫn có rủi ro tiềm ẩn săn mồi vô cùng tiềm ẩn, chúng sẵn sàng chuẩn bị là mối nguy cho người chơi chó cảnh. Chúng chiếm hữu những đặc tính trội của cả hai loài. Sự trung thành với chủ của loài chó nhà và sự sắc bén của loài sói hoang dã. Nhưng yếu tố khiến chúng trở nên nguy hại nằm ở hành vi tâm lí bởi chúng rất khó đoán. Sở dĩ vậy vì chúng là tác dụng của sự lại tạo giữa hai loài khác nhau nên đôi lúc chúng sẽ không trấn áp được mình nên cư xử như loài chó hay trở thành kẻ săn mồi như loài sói, hiện tượng kỳ lạ này thường xảy ra ở những đời đầu của lai tạo, hoàn toàn có thể nói chúng có tâm lí gần như tương tự như với chứng rối loạn tâm lí lưỡng cực của con người .
Đấy cũng là một giống chó có mức độ nguy hại cực kỳ cao. Giống chó này mang đến những tính cách hung ác và dữ tợn hơn nhiều so với những giống chó khác. Chó lai sói có một sự phân loại rõ ràng ở hệ thần kinh TW. Mỗi chó sẽ có tính cách khác nhau, 1 số ít con tỏ ra rất hiền, có con rất nhút nhát, có con rất tăng động, lại có con rất nóng nảy, trong khi một số ít khác thì nhiệt tình. Cũng có một số ít con tỏ ra khá bình tĩnh. Tính nết của một con chó lai sói dữ dằn hay dễ bảo còn phụ thuộc vào vào giống chó và giống sói được nhân giống. Điểm chung của loài chó này là năng lực tập trung chuyên sâu cao, có trí nhớ tốt, năng lực ghi nhớ tốt và vận tốc phản ứng nhạy bén. Đặc tính khiến chó lai sói không thích hợp làm thú cưng là chó lai sói thường khó trấn áp khi trưởng thành và cần khoảng trống sống to lớn ngoài trời, cũng như chính sách ăn nhiều thịt động vật hoang dã tươi [ 1 ]

Sự nguy khốn

[sửa|sửa mã nguồn]

300px Tschechoslowakischer Wolfshund7

Một con chó lai sóiChó lai sói là tác dụng của việc lai giữa chó sói và chó nhà thuần chủng. Đây được ca tụng là giống chó lai nguy hại nhất quốc tế. So với những giống chó khác thì chúng có khá nhiều điểm độc lạ. Trong đó đặc trưng nhất là sự trung thành với chủ của chó nhà thuần chủng và sự tinh ranh, sắc bén của những chú chó sói. Sự lai tạo giữa chó nhà thuần chủng và chó sói. Với đặc thù chó nhà với bản tính trung thành với chủ, mưu trí và cẩn trọng. Còn chó sói thì nhạy bén, hoang dã và sự tinh ranh. Chó sói là động vật hoang dã hung hãn và đơn độc, với bản tính hung hãn và trở thành thiên địch của những loại vật nuôi nên chúng trở thành kẻ bị xua đuổi và coi thường, chúng hay tiến công gia súc, gia cầm và nhiều lúc còn là mối nguy cơ tiềm ẩn cho con người. Loài vật gây kinh hoàng bởi sự hoang dã đầy hung hãn .
Nửa chó, nửa sói, loài chó lai sói này hoàn toàn có thể đáng yêu và dễ thương như một con vật nuôi, tuy nhiên đồng thời cũng có lúc hung bạo như một loài dã thú nếu gia chủ không biết cách dạy dỗ. Cũng chính bới được lai tạo bởi chó nhà và sói nên chó lai sói là một trong những giống chó nguy khốn nhất quốc tế. Do đó, nó không được khuyến khích được nuôi để làm thú cưng như những giống chó khác. Đã có nhiều cuộc tiến công nguy hại diễn ra gây thương tích cho con người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ. Đã có khá nhiều vụ người bị chó lai sói tiến công, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ. Thậm chí, chúng còn bị cấm gây giống và nuôi ở Na Uy và 1 số ít vương quốc trên quốc tế .
Dù bị cấm ở nhiều vương quốc nhưng chó lai sói vẫn thuộc list “ những giống chó đắt nhất quốc tế ”. Chúng còn được gọi với cái tên Chó lai sói Tiệp Khắc. Loài chó lai của chó sói và chó nhà khi được sinh ra thậm chí còn trong tự nhiên. Những nỗ lực tự tạo để hình thành giống chó lai mới đã được mở màn từ vài thế kỷ trước. Ngày nay trên quốc tế có tối thiểu có hai giống chó lai sói được công nhận vài chục loài chó lai không chính thức. Ở 1 số ít vương quốc, chó lai sói bị cấm làm vật nuôi. Mặc dù những chuyên viên thừa nhận rằng loài chó lai sói không nguy hại hơn những con chó lớn dữ tợn khác, chó lai sói đôi lúc sẽ rất khó để hoàn toàn có thể làm quen với con người

Huấn luyện

[sửa|sửa mã nguồn]

300px Ceskoslovensky vl%C4%8Diak

Chó lai sói thích đánh hơi nên chúng được sử dụng như những con chó nhiệm vụChó lai sói là sự tích hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất giữa linh động và trung thành với chủ. Nhờ lấy được những đặc tính điển hình nổi bật của hai loài chó nhà và sói nên chó lai sói rất thích hợp để gắn bó với ngành công an. Nếu được huấn luyện và đào tạo tốt với những bài tập rèn luyện thì tác dụng sẽ rất tốt. Những chú chó lai sói có một năng lực tìm ra dấu vết tội phạm tốt hơn những giống chó khác. Không thể phủ nhận những ưu điểm nổi trội của chúng còn được tận dụng tốt trong việc đấu tranh với tội phạm. Giống chó này được yêu thích nhất vẫn là những công an FBI. Trong ngành công an, chó lai sói rất hay được trưng dụng cho những hoạt động giải trí tìm hiểu trinh thám, chó lai sói rất thích săn lùng vật phẩm nên chó lai sói được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp trong quân đội và đặc vụ .Chúng có năng lực tiêu biểu vượt trội như sói Carpathian về sức chịu đựng, có sức mạnh và huấn luyện và đào tạo tốt như chó săn cừu Đức. Thực chất, những chú chó này cũng rất thương mến việc làm này. Các thành viên lai Open cũng đã thân thiện với chó nhà hơn. Chó lai sói thừa kế kĩ năng đặc biệt quan trọng của chó sói hoang dã và sự trung thành với chủ tuyệt đối của những chú chó nhà. Do thực chất được lai với sói nên chó lai sói sẽ được giảng dạy từ rất sớm để bảo vệ chúng được thuần hóa một cách tốt nhất. Chó lai sói cần được chăm nom và huấn luyện và đào tạo theo chiêu thức đặc biệt quan trọng và tương thích. Đặc tính giống loài để lại cho chó lai sói những giác quan thị giác, thính giác và khứu giác tăng trưởng tiêu biểu vượt trội nên chó lai sói rất hứng thú và tương thích với những hoạt động giải trí tìm kiếm, săn lùng, sở trường của chúng là tìm kiếm, đặc biệt quan trọng là truy lùng dấu vết .
Nên hoàn toàn có thể tập luyện với chúng bằng những bài tập đơn thuần như bắt-ném vật hay đi tìm đồ đơn thuần. Chó lai sói là một loài ưa hoạt động giải trí. Chính vì thế, môi trường tự nhiên tốt nhất để nuôi chúng nên thoáng rộng. Sự thoáng đãng sẽ thuận tiện cho chúng chạy nhảy, thực thi những bài tập huấn luyện và đào tạo đơn thuần. Hãy dành môi trường tự nhiên thoáng đãng, tự do và có chỗ chạy nhảy để chó lai sói cảm thấy tự do và được hoạt động theo ý chúng tốt nhất. Thông thường việc tự huấn luyện và đào tạo sẽ khá khó khăn vất vả, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm tay nghề. Chúng cũng hoàn toàn có thể bị ngưng trệ về tập tính tự vệ hay có những phản ứng kém tích cực bởi việc đào tạo và giảng dạy không tương thích. Có thể tập luyện những bài tập cơ bản như bắt chúng tìm một vật gì đó vừa ném đi .

Chó lài

[sửa|sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam hiện nay, giới nhà giàu ở Hà Nội quan tâm đến thú chơi mới, đó là nuôi chó lài là giống chó săn thông minh, mạnh mẽ, hung dữ và là một chú chó lài chính gốc miền núi, với đủ tiêu chuẩn “đốm lưỡi, huyền đề” như chó lài đen tuyền lực lưỡng là khắc tinh của các loại tà ma. Giống này là một giống chó cổ xưa, hình dáng bên ngoài không khác gì loài sói nhỏ ở Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay đàn chó bản địa với số lượng ít, ở mức độ đáng kể đã bị lai tạp khác giống. Chó dạng sói còn sót lại ở Việt Nam có tầm vóc trung bình, hình thể mặt cắt ngang hơi dài. Chúng có cấu trúc cơ thể nhẹ nhàng, rắn chắc, kết cấu đầu, mình, các chi cân đối một cách tự nhiên. Chúng rất hiếu động và liên tục thay đổi tư thế, chúng có khả năng chịu đựng thời tiết nóng bức, nhu cầu thức ăn và nước uống không nhiều.

300px Woman with a puppy in the B%E1%BA%AFc H%C3%A0 Sunday market%2C Vietnam 20131027 02

Một chú chó con ở vùng Bắc HàCó nhiều câu truyện như lịch sử một thời về loài chó này về những con chó rất mưu trí, thính nhạy, người chủ cầm cục đá ném qua mấy mái nhà mà nó phi thân vọt qua cổng, vòng vèo ngõ ngách, tha cục đá đó về hay người chủ đi xe máy, còn cách cả km, giữa phố xá đông đúc, ồn ào, mà nó đã biết, chạy ra cổng vẫy đuôi đón chủ. Theo đồng bào ở Tỉnh Lào Cai, nếu mái ấm gia đình nào có được con chó lài, thì khỏi phải lo miếng ăn, gia chủ sai bảo, nó sẽ tự mò vào rừng, rồi tha về những loại thú, khi thì con bìm bịp, gà rừng, con sóc núi, con cầy hương, chuột núi, dúi. Chó lài là trinh sát của những loại rắn rết, khi chủ nghe thấy nó sủa ăng ẳng trong rừng, thì có nghĩa là nó đã tóm được rắn rết, rắn rết dù hung ác, khổng lồ, nhưng gặp chó lài là nằm im khoanh tròn, cứng đơ vì hoảng .

Người dân ở Lạng Sơn kể rằng chó lài chính là chó nhà của người Mông lai với chó sói mà thành. Đồng bào một số vùng phát âm không chuẩn, nên lâu ngày chú chó tên “Lai” (chó nhà lai với sói) biến thành “Lài”. Đặc tính trung thành của chó nhà kết hợp với sự nhanh nhẹn, thông minh, sức mạnh và khả năng săn mồi siêu hạng của sói, mà tạo nên một giống chó vô cùng quý hiếm. Những cao niên ở vùng Bắc Hà, Lào Cai thì lại kể về loài chó này thì chó lài chính là chó Tây lai với chó sói rừng Việt Nam. Người Pháp sang Việt Nam, đã lai tạo loài chó họ mang theo với chó sói, tạo ra một số giống chó khác nhau.

Ở Tỉnh Lào Cai, ngoài chó lài, còn 1 số ít loài chó khác, to như bê nặng 50 – 60 kg, lông rậm như sư tử, cũng là giống chó lai chó Tây, chó ta và chó sói. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, sói trong rừng không còn nhiều nữa vì nạn săn bắt động vật hoang dã, những con chó địa phương không được lai giống, nên chó lài cũng ngày một hiếm hơn. Thậm chí, hoàn toàn có thể nói rằng giống chó lài này đã tuyệt chủng. Hiếm hoi lắm mới Open một con chó lài là vì gen trội của chó mẹ, hoặc chó bố từ tổ tiên truyền lại. Hầu hết giống chó này đã thoái hóa, không còn như xưa nữa. Mấy chục năm trước chó lài ở Tỉnh Lào Cai rất nhiều, nhưng giờ thì chúng còn hiếm như loài hổ [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] .

Tham khảo

[sửa|sửa mã nguồn]

 • Addams, Jessica & Miller, Andrew. Between Dog and Wolf: Understanding the Connection and Confusion.

 • Prendergast, Dorothy. Above Reproach: A Guide for Wolf Hybrid Owners.

 • Prendergast, Dorothy. The Wolf Hybrid.

 • Wilde, Nicole. Living with Wolfdogs.

 • Wilde, Nicole. Wolfdogs A-Z: Behavior, Training & More.

Chú thích

[sửa|sửa mã nguồn]

 1. ^ Đặc tính khiến chó lai sói không thích hợp làm thú cưng
 2. ^ Bí ẩn loài chó lai sói và thú chơi mới ở thủ đô hà nội
 3. ^ Bí ẩn loài chó lai sói và thú chơi mới ở Hà Thành-Báo Dân trí
 4. ^ Bí ẩn loài chó lai sói và thú chơi mới ở Hà Thành-VTC News

Liên kết ngoài

[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan