Lý giải nguyên nhân chó sủa nhiều không ngừng

Chó sủa là hiện tượng kỳ lạ thông thường. Tuy nhiên, chó sủa nhiều, dai dẳng không ngừng khiến nhiều người nuôi phàn nàn. Rất nhiều trường hợp chủ nổi giận khi chó sủa dai dẳng không ngừng. Vì tiếng sủa của chó to và vang gây tác động ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, không phải người nuôi nào cũng hiểu được nguyên do vì sao chó lại sủa nhiều. Có ý nghĩa gì so với tiếng sủa của chó hay không ? Hôm nay, Vpet. vn sẽ cùng bạn đi tìm câu vấn đáp nhé !

cho-sua-nhieu-1

Tiếng sủa của chó

Sủa là một bản năng của loài chó. Giống như giọng nói của con người, mỗi chú chó khác nhau thì chó tiếng sủa khác nhau. Nhiều loài chó có tiếng sủa rất cao và thanh, trong khi 1 số ít khác lại có tiếng sủa đục và trầm. Sự độc lạ này là do cấu trúc thanh quản của mỗi chú chó là khác nhau. Thông thường, một chú chó thì chỉ có một tiếng sủa duy nhất .

Sở dĩ bạn nghe có sự khác nhau là vì tần suất sủa của chó khác nhau. Những chú chó nhỏ không có nhiều lực nên tiếng sủa nhỏ và thường ngắn. Càng trưởng thành thì thanh quản của chó càng phát triển. Tiếng sủa của chó theo đó cũng vang hơn và to hơn. Âm điệu trong tiếng sủa gần như là không đổi trong cả vòng đời của chó.

Một số loài chó có năng lực kiểm soát và điều chỉnh tiếng sủa của mình. Những chú chó này hoàn toàn có thể học được cách sủa tái diễn, từ đó kiểm soát và điều chỉnh tiếng sủa của chúng. Tuy nhiên, số lượng rất ít và phải được tập luyện. Chó không hề tự nhiên hoàn toàn có thể đổi khác được tiếng sủa của mình .

Ý nghĩa tiếng sủa của chó

Chó sử dụng tiếng sủa như thể ngôn từ tiếp xúc của chúng. Trong bất kể một thực trạng nào, chó sủa nhiều với mục tiêu là gây chú ý quan tâm. Người nuôi ý thức rằng tiếng sủa là ngôn từ tiếp xúc của chó. Vì vậy, khi chó sủa tức là chúng đang muốn truyền đạt một thông tin nào đó. Trong những thực trạng khác nhau thì tiếng sủa của chó cũng khác nhau .
Chó thường có khuynh hướng sủa to và rất lâu nếu chúng cảm thấy những thông điệp mà chúng gửi đi chưa được chủ tiếp đón. Khi chó sủa dai dẳng và kinh hoàng được xem là một lời cảnh báo nhắc nhở không nên bỏ lỡ. Bản năng của chó là bảo vệ bảo đảm an toàn cho chủ. Chúng sẽ cảnh báo nhắc nhở cho chủ khi chó nhận thức được mối rình rập đe dọa và không bảo đảm an toàn. Khi nghe chú chó sủa nhiều không ngừng thì nên cẩn trọng .
Chó thường sủa để lôi cuốn sự quan tâm của chủ và những thành viên trong mái ấm gia đình. Nếu chú cún cảm thấy chúng không được chăm sóc thì chúng sẽ cố gắng nỗ lực để bạn nhìn chúng. Từ việc đi bên cạnh, dụi đầu vào lòng bạn cho đến những tiếng làm nũng đáng yêu. Nếu như bạn vẫn không chú ý quan tâm đến chú cún thì chúng sẽ sủa thật to với mục tiêu là biểu lộ chúng đang tức giận .

cho-sua-nhieu-2

Chó sủa nhiều là để thông báo

Sủa là một bản năng tự nhiên của chó. Khi còn sống trong tự nhiên, chó dùng tiếng sủa để thông tin cho bầy đàn. tùy thuộc vào từng trường hợp mà tiếng sủa sẽ khác nhau. Nếu như chó sủa về đủ trong khoanh vùng phạm vi của chúng thì tức là chú chó muốn thông tin thông thường. Nếu chó sủa to và dài kèm theo tiếng hú thì nó đang muốn cảnh báo nhắc nhở bầy đàn có nguy khốn. Âm càng to thì mối nguy khốn càng cận kề .
Khi được con người thuần hóa thì chó cũng giữ hành vi sủa như vậy. Nếu nhà có khách, chú chó sẽ sủa đủ to để thông tin cho chủ. Nhưng nếu chúng cảm nhận người khác này hoàn toàn có thể gây nguy hại thì chó sẽ sủa rất kinh hoàng, kèm theo hành vi muốn lao vào họ .

Chó sủa dai vì bảo vệ đồ của chúng

Chó vốn dĩ là chó nguồn gốc từ vạn vật thiên nhiên hoang dã. Tập tính của chó là sống theo bầy đàn. Do vậy, chúng hình thành nên việc phải bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ thức ăn, chủ quyền lãnh thổ của chúng. Sủa như thể một hành vi tự vệ để giúp chúng bảo vệ bầy đàn của mình. Sau này, khi được thuần hóa thành thành thú cưng thì chó vẫn giữ bản tính đó .

Chúng bảo vệ tất cả những người thân yêu và những món đồ của chúng.  Chú chó sẽ sảu thật to khi một ai đó đụng vào đồ chơi hay nhà của chúng. Mục đích là để nói rằng, đây mà đò của chúng, không được động vào.

Những chú chó đã được thuần hóa và được con người sử dụng để canh gác gia tài và bảo vệ bảo đảm an toàn cho chủ. Trong đó có nhiều giống chó được tinh lọc để ngày càng tăng năng lực bảo vệ của chúng. Những loại chó lớn thường được dùng để bảo vệ gia tài vì chúng có tiếng sủa to, năng lực cảnh báo nhắc nhở cho chủ rất tốt .

Chó sủa không ngừng vì bị bệnh

Trong 1 số ít trường hợp, chó sủa nhiều là vì hoàn toàn có thể của chúng gặp yếu tố. Chó sủa với mục tiêu tìm sự trợ giúp từ mọi người xung quanh. Nếu chó sủa dai nhưng tiếng sủa yếu và đứt quãng thì hoàn toàn có thể hệ hô hấp của chó đang gặp yếu tố. Nên đưa chú chó đến cơ sở y tế đề được chẩn đoán đúng chuẩn .
Nếu chú chó sủa lớn và bộc lộ sự đau đớn thì bạn nên kiểm tra xem chú chó có vết thương nào không. Nếu chó sủa và có 1 số ít triệu chứng thất thường khác thì nên đưa chó đến bác sĩ để được điều trị kịp thời. Có thể chú chó đang gặp những yếu tố về não bộ hoặc thần kinh. Đây là một thực trạng nguy khốn mà bạn không nên chủ quan .

cho-sua-nhieu-3

Cách khắc phục tình trạng chó sủa nhiều

Vì sủa là bản năng của chó nên bạn không thể nào bắt chúng ngừng sủa được. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khống chế tiếng sủa của chó bằng việc giảng dạy. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp sau để khắc phục thực trạng sủa nhiều ở chó :

  • Huấn luyện cho chó quen với việc nghe khẩu lệnh ngừng sủa. Hoặc khi có tín hiệu từ chủ thì chó sẽ ngưng sủa .
  • Giảm bớt những loại thức ăn có chứa protein trong khẩu phần của chó. Điều này sẽ giúp chó hạn chế được số lần sủa .
  • Giúp cho chó cảm nhận được sự bảo đảm an toàn và chăm sóc từ chủ. Hạn chế thực trạng chó sủa vì quá lo ngại hoặc sợ hãi. Nên cho chó hoạt động ngoài trời nhiều để chó làm quen với môi trường tự nhiên .
  • Sử dụng vòng cổ chống sủa ở những nơi nhất định.

Lời kết

Tiếng sủa của chó là một dạng thông tin và tiếp xúc. Việc chó sủa nhiều và không ngừng luôn kèm theo những ý nghĩa nhất định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiếng sủa của chó. Những thông tin này sẽ giúp bạn chăm nom chú chó của mình tốt hơn .
Chi tiết xem tại :

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan