Kinh hoàng với bầy chó ngao Tây Tạng thả rông ở Trung Quốc

Kinh hoàng với bầy chó ngao Tây Tạng thả rông ở Trung Quốc - Ảnh 1.Một chú chó ngao Tây Tạng long dong bị người dân đập đến chết – Ảnh : REUTERS

Những chú chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi là bộ phim tài liệu 20 phút nói về số phận bi đát của một loài chó từng được xem là biểu tượng vương quyền ở Trung Quốc.

Bộ phim có cảnh mô tả hàng trăm con chó ngao màu đen chen chúc nhau trong cơ sở chăm sóc của một tu viện, chờ được phân phát cho thức ăn – hình ảnh hoàn toàn trái ngược với cách người ta tung hô chúng trước đây.

Trả lời phỏng vấn trang tin Quartz, Tổ chức Gangri Neichog – tổ chức phi lợi nhuận giúp thực hiện bộ phim, cho biết ngày càng có nhiều tu viện và người dân địa phương ở tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) lập nên những cơ sở chăm sóc như vậy do số lượng chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi đã bùng nổ kể từ năm 2013, khi phong trào nuôi trở nên nguội lạnh.

Chỉ riêng ở châu tự trị Golog thuộc Thanh Hải, 14.000 / 50.000 con chó trong khu vực này là chó hoang. Thủ phủ Lhasa của Tây Tạng cũng có khoảng chừng 13.000 con chó hoang, theo số liệu năm năm ngoái .Một cơ sở chăm nom xây năm 2013 cho 2000 chú chó ở Lhasa giờ đây phải chứa đến 7.000 con .” Tình trạng này đa số xuất phát từ nền kinh tế tài chính nuôi chó ngao ở Tây Tạng. Cơn sốt thị trường đã khiến nhiều người tham gia nghề nuôi và nhân giống chó ngao với hy vọng giàu lên nhanh gọn. Nhưng chỉ có 1 số ít ít người kiếm lợi được từ việc làm này ” – ông Yin Hang, nhà sáng lập Tổ chức Gangri Neichog, lý giải .Kinh hoàng với bầy chó ngao Tây Tạng thả rông ở Trung Quốc - Ảnh 2.Đàn chó ngao lông đen được cho ăn trong một TT chăm nom – Ảnh chụp màn hình hiển thị

Cơn sốt chó ngao

Trào lưu nuôi chó ngao Tây Tạng lên xuống cùng với nền kinh tế tài chính của Trung Quốc. Cách đây khoảng chừng 10 năm, khi nền kinh tế tài chính Trung Quốc tăng trưởng nhanh, chiếm hữu một con chó ngao Tây Tạng chính là hình tượng của vị thế và gia tài .Hai con chó ngao được một nhà đầu tư bất động sản mua với giá 2,7 triệu USD tại một triển lãm thú cưng ở Hàng Châu hồi năm năm trước .Năm 2009, một phụ nữ ở Tây An mua một con chó ngao với giá khoảng chừng 600.000 USD và nghênh đón nó bằng một đoàn xe hơi 30 chiếc ở trường bay …Kinh hoàng với bầy chó ngao Tây Tạng thả rông ở Trung Quốc - Ảnh 3.Người phụ nữ đã bỏ ra 600.000 USD mua con chó ngao Tây Tạng – Ảnh : nydailynewsNhiều người nuôi chó ở Thanh Hải và Tây Tạng, hai khu vực nghèo của Trung Quốc, không bỏ qua cơn sốt chó ngao, nhưng rồi sau đó chỉ biết tuyệt vọng .Theo Thương Hội Chó ngao Tây Tạng ở Thanh Hải, vào thời gian cực thịnh, chỉ có 4-5 cơ sở là kiếm được hơn 1,5 triệu USD nhờ bán loại chó này .Đến năm năm ngoái, có đến 2/3 những TT nuôi cho ngao ở Tây Tạng đã phải ngừng hoạt động, trong khi thanh toán giao dịch chó ở Thanh Hải rơi từ mức 30 triệu USD năm 2010 xuống còn dưới 7,5 triệu USD .Một người dân Thanh Hải kể lại vào thời còn sốt, mọi người thậm chí còn không thèm bán chó của họ với cái giá hơn 300.000 USD. Để so sánh, giá một chú ngao Tây Tạng giờ đây hoàn toàn có thể còn thấp hơn 1.500 USD .Kinh hoàng với bầy chó ngao Tây Tạng thả rông ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Một chợ mua bán chó ở Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Nghề kinh doanh tàn nhẫn

Giáo sư Li Qun thuộc ĐH Nông nghiệp Nam Kinh kể nhiều người sau khi mua chó ngao khổng lồ xong mới phát hiện chúng không hề thích hợp để sống trong những khu vực thành thị, đặc biệt quan trọng là những căn hộ chung cư cao cấp căn hộ cao cấp nhỏ .Theo ông, ngoài những còn có nhiều kẻ thời cơ mang chó ngao Tây Tạng về thành phố, cho chúng đẻ rồi bán chó con để kiếm tiền nhanh. Dã man hơn, họ còn cố ý cho chó cùng phả hệ lai giống để chó con trông đẹp mắt, nhưng điều này khiến nhiều chú chó gặp yếu tố về sức khỏe thể chất do bị rối loạn gen .Ông Samdrup, một người du mục chuyên buôn chó ngao Tây Tạng hồi những năm 2005 – 2006, từng hy vọng sẽ làm giàu nhanh gọn nhờ cơn sốt thị trường. Nhưng sau đó ông phát hiện ra thực sự hung tàn của nghề này .” Món nợ tạo ra bởi con người giờ đây phải trả bằng những sinh mạng vô tội “một người dân Trung Quốc cảm thán về tình cảnh của những chú cho ngao Tây Tạng ( Weibo ) .Một người kinh doanh từ Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, tiếp cận Samdrup và mua 5 con chó ngao Tây Tạng của ông .Người này đang giữ khoảng chừng 60 con chó ngao cái khi Samdrup ghé thăm ông ta ở Lan Châu sau đó. Một cách ” tỉnh bơ “, ông này nói với Samdrup hầu hết những con chó ông ta nuôi là để giết thịt, chỉ trừ một số ít con giống tốt .Trong chuyến thăm đó, Samdrup tận mắt tận mắt chứng kiến một con chó bị đánh bằng búa, treo lên một cái móc câu và bị người ta lột da khi nó vẫn còn sống .” Nguyên nhân chỉ vì thịt nó sẽ ngon và nhiều dinh dưỡng hơn ” – Samdrup kể lại trong cảm hứng còn bàng hoàng .Ông đã khóc rất lâu sau lần đó và tình nguyện trở thành một người chuyên giải cứu động vật hoang dã. Samdrup đang chăm nom khoảng chừng 40 con chó, toàn bộ đều được ông triệt sản .Kinh hoàng với bầy chó ngao Tây Tạng thả rông ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Ông Samdrup kể lại câu chuyện buồn trong bộ phim tài liệu – ảnh chụp màn hình

Trên thực tiễn, thực trạng bi thảm của đàn chó ngao cơ nhỡ ở Tây Tạng chưa được xử lý là bao .Những con chó bị bỏ rơi cũng trở thành mối nguy hại cho người dân địa phương và những động vật hoang dã hoang dã khác. Người theo đạo Phật ở Tây Tạng không muốn giết hại loài vật, do đó việc trấn áp dân số chó gặp rất nhiều khó khăn vất vả .Các tổ chức triển khai phi doanh thu chỉ còn cách lôi kéo từng hộ mái ấm gia đình giúp nuôi nấng đàn chó, giảm áp lực đè nén cho những TT chăm nom .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan