Cần chú ý gì khi đang trong giai đoạn chó thay lông và thay răng

Khi chăm nom thú cưng yên cầu bạn cần nhiều kỹ năng và kiến thức cơ bản. Với mỗi thời kỳ đơn cử, những chú chó có thường có những biến hóa khác nhau về sinh lý. Đặc biệt, trong quá trình thay lông và thay răng của nó .

Những điều cần chú ý khi chó thay lông

Bộ lông so với mỗi chú chó là bộ phận rất quan trọng. Không chỉ có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, còn là áo giáp bảo vệ cho nó. Bộ lông giúp nó tránh những tia cực tím nguy khốn từ ánh mặt trời. Hạn chế những ảnh hưởng tác động với môi trường tự nhiên xung quanh. Nhưng tới lúc chó rụng lông rồi thì sao ? Do thời kì thay lông thông thường hay do những tác nhân khác gây ra ?
Trong khi chó thay lông, nó sẽ rụng nhiều lông tạo ra nhiều rắc rối không dễ chịu. Nguyên nhân vì chó thay lông theo chu kì sinh lý hoặc cũng hoàn toàn có thể vì chó thay lông do bị bệnh. Chính vì lẽ đó, Dogily xin đưa ra những nguyên do cơ bản khi chó thay lông cho bạn tìm hiểu thêm .

Chó thay lông do chu kì sinh lý

Advertisement

Chu kì thay lông sinh lý là khi nào?

Chó thay lông là điều hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo. Vì đó là thời kì thay lông sinh lý của chó. Thường thì các chú chó cái tơ thay lông sinh lý đầu tiên ở thời điểm từ 6-8 tháng tuổi. Chúng sẽ thay lông trước thời kì động dục. Bạn cứ xem đây là thời gian dậy thì của những cô chó.

Thay lông sữa thành một bộ lông mềm mượt óng ả. Đánh dấu bước đầu vào ngưỡng cửa trưởng thành của chúng. Có năng lực màu bộ lông thay sẽ không giống như bộ lông khởi đầu. Cứ vào thời gian trước động dục hai tháng thì chó sẽ thay lông một lần. Lặp lại như một chu kỳ luân hồi .
Nhưng riêng so với chó đực, thời kì thay lông sẽ không dễ thấy như chó cái. Do đó, muốn xác lập đúng thời kì thay lông của nó thì bạn phải quan sát thật kĩ .
Lưu ý là quá trình thay lông sinh lý này cũng phụ thuộc vào vào thực trạng của thú cưng. Nếu được chăm nom tốt và chúng vui tươi khỏe mạnh thì thời kì thay lông sẽ diễn ra mau hơn .

Những điểm cần lưu ý trong quá trình thay lông sinh lý

Trong khi thay lông nếu chú chó vẫn khỏe mạnh và không bị tổn thương da thì không có gì đáng lo. Chúng không có bộc lộ kích ứng da, gầu, mẩn đỏ hay cảm thấy ngứa ngáy vùng thay da. Thì bạn hãy yên tâm là chú chó của bạn thay lông là điểu thông thường .
Nếu chú chó có những biển hiện như ở trên thì bạn nên xem xét coi nguyên do là gì. Hoặc muốn chắc như đinh thì bạn hoàn toàn có thể đưa đến bác sĩ thú y để chẩn đoán. Tuy nhiên việc này không phải là điều quá nguy khốn nên không cần lo ngại nhiều .

Những nguyên do khác khiến chó phải thay lông

Thường thì chó thay lông do thời kì sinh lý. Nhưng mà có những tác nhân khác làm cho quá trình thay lông đó không diễn ra theo chu kì. Việc thay lông sẽ diễn ra không bình thường vì chúng phải vô hiệu lớp lông cũ bệnh đi. Chính vì lẽ đó, nhiều nguyên do khiến cho bộ lông của chó không được óng ả, khỏe mạnh và rụng nhiều hơn thông thường .

Advertisement

Thay lông do thú cưng thiếu chất dinh dưỡng và các chất khoáng cần thiết khác


Mỗi chú chó đều có chu kì thay lông nhất định. Việc chúng rụng lông không bình thường khiến biến hóa quy trình thay lông cũng hay tiếp tục xảy ra. Về góc nhìn dinh dưỡng, chó cần được phân phối những chất dinh dưỡng thiết yếu rất đầy đủ trong quy trình trưởng thành và tăng trưởng .
Chế độ ăn không cân đối do nhiều yếu tố gây nên. Có năng lực khẩu phần ăn không vừa đủ những chất, đặc biệt quan trọng là những chất có lợi cho da và lông cùng móng như Vitamin H, Biotin, kẽm hay 1 số ít Vitamin có lợi cho sức khỏe thể chất như vitamin A, B … .
Thiếu những chất dinh dưỡng như trên khiến chó bị rụng lông nhiều ở chỗ tai và gáy. Rụng lông không đồng đều làm cho quy trình thay lông lê dài, diễn ra khó hơn .
Và trong quy trình tiến độ thay lông của chó, bạn hãy phân phối vừa đủ những loại dưỡng chất cho nó. Các vitamin này sẽ phân phối khá đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu tương hỗ trong quy trình thay lông của chó .

Thay lông vì rụng quá nhiều do rối loạn nội tiết tố


Cơ thể của thú cưng cũng có chính sách điều tiết phức tạp giống như con người. Chính vì vậy, khi chú chó bị rối loạn nội tiết tố cũng tạo ra thực trạng rụng lông để mọc lông thay chỗ lông bị rụng. Lúc này nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ .
Những rối loạn nội tiết tố thường là do sự rối loạn của những hóc môn cùng sự hoạt động giải trí không bình thường của tuyến giáp. Với những hóc môn bội oestrogen ( Hyperestro-genism ) hoặc tuyến giáp trạng ít hoạt động giải trí ( Hypothyroidism ) hay Cushing ( cường công dụng vỏ thượng thận ) khiến chó rụng nhiều lông. Đây là trường hợp khiến chúng buộc phải thay lông. Và cũng là chính sách tự bảo vệ khung hình của bản thân thú cưng .
Nhưng mà so với rối loạn nội tiết tố gây ra thì khá phức tạp. Nó cho thấy sức khỏe thể chất của chú chó bạn đang gặp yếu tố. Vì thế bạn nên đưa thú cưng đến ngay TT thú y để được điều trị kịp thời .

Cần thiết phải thay lông vì kí sinh trùng, nấm, vi khuẩn


Chó bị rụng lông sẽ gây nhiều rắc rối so với chủ nuôi. Thời gian thay lông dài hay ngắn nhờ vào vào nhiều nguyên do. Và rụng lông cũng sẽ dẫn đến chó khởi đầu quy trình tiến độ thay lông. Đối với những chú chó bệnh do kí sinh trùng, vi trùng hay nấm gây nên. Chứng rụng lông thường gây ra nhiều hậu quả xấu. Vừa làm mất đi tính nghệ thuật và thẩm mỹ của thú cưng, những kí sinh trùng này còn làm tổn thương da và gây ra hàng loạt biến chứng nghiêm trọng khác. Khiến chú chó bị lở loét, bị hoại tử cả thân hình khi bị ghẻ ngứa .
Biểu hiện đơn thuần và dễ thấy nhất là việc rụng lông. Chó sẽ rụng lông nhiều ở những khu vực bị ghẻ. Những nơi đó rụng theo từng mảng và da xung quanh sẽ bị bong tróc. Đó là nguyên do bạn cần chữa trị cho chúng. Có những thuốc chuyên trị bệnh do kí sinh trùng gây nên. Để cho chó mọc lại lông ở những nơi bị ghẻ đó thì trước hết bạn cần phải chữa trị cho chúng .
Sau khi da đã được diệt trùng và dần lên da mới, chó mới từ từ thay lông. Quá trình điều trị khiến chó sẽ bị đau do ảnh hưởng tác động của thuốc. Tuy nhiên vẫn phải làm để chó hoàn toàn có thể thay lớp lông cũ, tái tạo lại lớp da bị thương. Giai đoạn thay lông lê dài hơn so nguyên do khác .
Ngoài việc bôi thuốc, chăm nom vệ sinh cho chó cũng cực quan trọng. Vì thế, để tránh cho thú cưng mắc những bệnh trên, cần chăm sóc đến vệ sinh cá thể khung hình của nó. Đừng nên để nó tiếp xúc với những nơi ẩm mốc quá nhiều. Vì như thế sẽ thuận tiện tạo thời cơ thuận tiện cho kí sinh trùng tăng trưởng .

Chó thay lông khi bị cào xước

Đặc điểm phải chú ý

Với điểm này, chó chỉ thay lông một phần ở chỗ bị cào xước. Nếu những vết cắn cào ở ngoài da khá nhỏ thì bạn không cần lo ngại. Sau một khoảng chừng thời hạn, chó sẽ thay lông mới ở những nơi đó. Vùng lông thay thường mỏng dính ngắn hơn những nơi khác. Vì thế cần phải sau một khoảng chừng thời hạn thì lông mới như lúc đầu được .
Tuy nhiên vết cào xước sâu sẽ rất nguy khốn, cần phải đưa nó đến TT thú y để được khám và chữa trị hiệu suất cao hơn. Đừng nên quá chủ quan chính bới nó hoàn toàn có thể nguy kịch đến tính mạng con người do bị nhiễm trùng .

Thay lông do mùa


Đây là hiện tượng kỳ lạ thường xảy ra khi da chó bị khô, khung hình lại thiếu chất dinh dưỡng. Chó rụng nhiều lông nhưng không tuân theo quy luật và chính sách nào cả. Việc chó đổi lông cũng không phải là do mắc bệnh mà là do kiểm soát và điều chỉnh sinh lý .
Chó bị stress hay biếng ăn cũng dẫn đến rụng lông. Bộ lông sẽ trở nên xơ xác và dễ rụng hơn ở bất kể khi nào. Chó thay lông sẽ làm lông rụng và dính khắp chỗ .

Advertisement
Cách chữa trị chú chó

Để khắc phục điều này, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc chúng thường ngày. Việc thay lông không xác định được thời gian cụ thể và tính chất của bộ lông khi thay. Do thế, khi thay lông theo mùa hay mang tính chịu tác động do hoàn cảnh ở bên ngoài nhiều hơn.

Đối với loài chó thì việc thay lông là rất quan trọng. Thay đi bộ lông cũ để tạo lớp lông mới như thể việc vô hiệu đi lớp áo hỏng. Thay lông hoàn toàn có thể vì nhiều nguyên do khách quan hoặc chủ quan khác nhau. Yêu cầu chủ nuôi cần yêu thương và chăm nom thú cưng cẩn trọng. Thay lông nhanh chậm tốt xấu đều phụ thuộc vào vào cách chăm nom chúng .
Đồng thời cũng nên cần chú ý quan tâm đến cách chải lông cho chó. Việc làm này làm cho chó có bộ lông thướt tha. Đồng thời phát hiện những tín hiệu bệnh ngoài da kịp thời. Chăm chải lông cũng giúp bộ lông chúng thoáng mát thoải mái và dễ chịu hơn. Không bị rối và khô nhanh hơn trong điều kiện kèm theo khí ẩm .

Sữa tắm cho chó


Bạn nên cho thú cưng sử dụng những mẫu sản phẩm chăm nom lông da cho chó. Trong lúc vệ sinh nên dùng những sữa tắm chuyên sử dụng. Đồng thời hãy cho chó đi cạo lông theo chu kì để phòng ngừa những rắc rối về kí sinh trùng. Các giải pháp đơn thuần này dễ thực thi mà không tốn nhiều thời hạn .

Chu kì thay răng và điều cần lưu ý khi chăm sóc chó khi thay răng

Chu kì thay răng chó


Khi nói đến chu kì thay răng chó, thì thường nghĩ ngay đến việc thay răng sữa của cún con. Cũng như con người, cún con cũng thay răng sữa để có được hàm răng hoàn thành xong, chắc khỏe .
Với cún con, khi mới sinh ra thì chúng chưa mọc đủ răng. Sau khoảng chừng thời hạn 3-8 tuần, cún con mọc đủ 28 chiếc răng sữa. Khi nó mở màn được 4 tháng tuổi, đây là thời gian gian chó khởi đầu thay răng. Độ tuổi trung bình thay răng sữa của chó từ 6-8 tháng. Cũng phụ thuộc vào vào từng chú chó .
Việc thay và rụng răng ở chó là hiện tượng kỳ lạ sinh lý thông thường. Sau khi thay răng trọn vẹn, chó có tổng số 42 chiếc răng. Đó được gọi là hàm răng vĩnh cửu. Khi chó bị gãy hay sâu răng phải nhổ đi thì chiếc răng này sẽ không hề mọc lại nữa .

Cách kiểm tra răng của cún con


Khi kiểm tra số lượng răng của cún con dưới hai tháng tuổi, bạn hãy kiểm tra theo công thức sau :
2 ( Cửa 3/3 Nanh 1/1 Hàm trước 3/3 ) = 28 cái
Công thức hàm răng “ vĩnh cửu ” chó con từ 6-8 tháng tuổi trở đi :
2 ( Cửa 3/3 Nanh 1/1 Hàm trước 4/4 Hàm sau 2/3 ) = 42 cái
Chú thích công thức :
Trong ngoặc là số răng hai nửa hàm cùng một phía
Cửa 3/3 là mỗi hàm có 3 cái răng cửa. Với mỗi kí tự tương ứng sẽ được hiểu như vậy .
Công thức tính răng từ bên ngoài vào trong : răng cửa, răng nanh, răng hàm trước, răng hàm sau .

Advertisement

Cách chăm sóc chó khi thay răng

Đối với loài chó mà nói, thay răng là hiện tượng kỳ lạ sinh lý tự nhiên. Cũng như người, việc thay răng hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng tác động không dễ chịu so với bản thân chúng .

Kiến thức cơ bản của chó thay răng mà bạn cần nắm rõ

Thông thường, trong lúc thay răng, sức đề kháng của chó sẽ suy giảm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của chúng. Các chú chó thuận tiện nhiễm những bệnh từ kí sinh trùng, nầm và vi trùng. Bên cạnh đó, chúng cũng thuận tiện nhiễm bệnh từ môi trường tự nhiên .
Chính vì vậy bạn cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm những cách phòng chống stress, cách yếu tố khách quan khác như thời tiết, luân chuyển, … Ngoài ra, những yếu tố từ việc tách đàn, đổi chủ nuôi, … cũng khiến chúng bị ảnh hưởng tác động. Cũng cần quan tâm đến chính sách ẩm thực ăn uống hàng ngày của chúng. Bổ sung không thiếu chất dinh dưỡng và phòng bệnh vừa đủ .

Chú ý tiêm phòng cho thú cưng


Trong lúc thay răng, để bảo vệ sức khỏe thể chất cho chó. Cần quan tâm đến việc tiêm phòng cho nó. Những chủng loại tiêm phòng dành cho chó luôn được tư vẫn nhiệt tình bởi những trạm thú y .
Bên cạnh đó, chú chó nên được tiêm những vắc xin quan trọng như : Parvo, ho cũi chó, care, viêm gan truyền nhiễm, … Chó cần được tiêm vắc xin đúng liều lượng và thời hạn khi tiêm .

Tẩy giun trước khi chó thay răng

Bạn nên tẩy sạch giun cho chó hàng tháng trước khi chó thay răng .

Đưa ra những khẩu phần ăn dinh dưỡng. Tăng cường sức khỏe cho cún. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin cũng là cách thường được sử dụng.

Xem thêm: Các Loại Bò Sát Cảnh Giá Rẻ, Top 8 Shop Bán Bò Sát Ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Nếu gặp bất kể không bình thường nào trong quy trình thay răng, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chữa trị .

Lời kết

Trên đây Dogily đã gửi đến bạn những hướng dẫn cơ bản về việc thay lông và răng của chó. Hy vọng những thông tin của Dogily cung cấp sẽ có ích cho các bạn trong việc chăm sóc chú cún nhà mình!

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan